focus

‘อาการกลัวคณิตศาสตร์’ อีกหนึ่งภาพสะท้อนระบบการศึกษา ที่ถูกพูดถึง ผ่านซีรีส์ Crash Course in Romance

01/02/2023 - นักดูซีรีส์เกาหลี

focus crash course in romance math anxiety cover

Crash Course in Romance เป็นซีรีส์เกาหลีที่กำลังอยู่ในความสนใจของผู้ชมจำนวนมาก ด้วยการนำเสนอเรื่องราวมู้ดแอนด์โทนโรแมนติก-คอมเมดี้ ในขณะเดียวกันก็ยังตีแผ่ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับระบบการศึกษาซึ่งเป็นพอยท์สำคัญของตัวเรื่องออกมาอย่างเข้มข้น ผ่านตัวละครหลักที่เป็นติวเตอร์สอนคณิตศาสตร์ ซึ่งนาทีนี้ใครที่ยังไม่ได้ดู ต้องรีบมาตามเก็บกันให้ไว

Crash Course In Romance (일타스캔들) บอกเล่าเรื่องราวของ นัมแฮงซอน (รับบทโดย จอนโดยอน) อดีตนักกีฬาทีมชาติที่ผันตัวมาเป็นเจ้าของร้านเครื่องเคียงชื่อดัง เธอต้องทำหน้าที่เป็นเสาหลักของครอบครัว ดูแลน้องชายที่มีภาวะออทิสติก และ นัมแฮอี (รับบทโดย โนยุนซอ) ลูกสาวในวัยกำลังสอบเข้ามหาวิทยาลัย โดยแท้จริงแล้วนัมแฮอีเป็นเพียงหลานสาว ที่พี่ของเธอเอามาทิ้งไว้ หลังจากนั้นนัมแฮงซอนจึงดูแลเธอเสมือนแม่แท้ ๆ กับติวเตอร์ตัวท็อปสอนคณิตศาสตร์อย่าง ชเวชียอล (รับบทโดย จองคยองโฮ) ที่ทุกเวลามีค่าเป็นเงิน ทั้งคู่มีชีวิตที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่เมื่อลูกสาวของเธออยากจะเรียนพิเศษกวดวิชาคณิตศาสตร์ จุดเริ่มต้นของเรื่องราวความรักท่ามกลางการแข่งขันอันดุเดือดในโลกการศึกษาจึงเริ่มต้นขึ้น

Crash course in romance new poster scaled

หากย้อนกลับไปตอนสมัยมัธยม หนึ่งในวิชาที่หากได้ถามถึงเด็กนักเรียนหลาย ๆ คน ว่ารู้สึกกลัวและกังวลก็คงหนีไม่พ้นวิชาที่ต้องคิดคำนวณและมีตัวเลข เมื่อพอเห็นโจทย์แล้ว หัวใจก็จะเต้นรัว เหงื่อออกไปทั้งตัว จนทำอะไรไม่ถูก และท้ายที่สุดก็จะทำให้เราต่างรู้สึกว่าวิชาคณิตศาสตร์มันยากจัง ทำไมถึงทำไม่ได้ ซึ่ง ‘Math Anxiety’ หรือที่เรียกกันว่า ‘อาการกลัวคณิตศาสตร์’ อาจเกิดขึ้นได้ทั้งในห้องเรียนและชีวิตประจำวันโดยที่เราไม่รู้ตัว

‘Math Anxiety’ หรือ ‘อาการกลัวคณิตศาสตร์’ อาจจะเป็นเรื่องใหม่ที่หลายคนเพิ่งได้ยินหรือรู้จัก แต่จริง ๆ แล้วอาการนี้ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงครั้งแรกผ่านผลงานตีพิมพ์ทางการศึกษาด้านจิตวิทยา ตั้งแต่ช่วงปี 1950 ที่ได้อธิบายความรู้สึกและอารมณ์ด้านลบที่บุคคลหนึ่งประสบเมื่อได้เผชิญหน้ากับคณิตศาสตร์ ซึ่งมีแนวคิดและงานวิจัยจำนวนมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ถูกพัฒนาต่อ ๆ มา จนมีแบบวัดความวิตกกังวลทางคณิตศาสตร์ครั้งแรก ในปี 1972 โดย Richardson และ Suinn และต่อมา Hembree ก็ได้ทำการวิเคราะห์ผลการศึกษา 151 ชุดเกี่ยวกับความวิตกทางคณิตศาสตร์ ที่การศึกษาพบว่า ความวิตกทางคณิตศาสตร์นั้นเกี่ยวข้องกับความสามารถในการทำคณิตศาสตร์ โดยเป็นผลมาจากความจำฝังใจจากข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในอดีต อาทิ สอบตก ทำคะแนนได้ไม่ดีตามที่หวังไว้ หรือไม่สามารถแก้โจทย์ได้ทันคนอื่น ๆ จนเกิดอคติต่อคณิตศาสตร์และต้องการหลีกหนี ซึ่งอาการกลัวดังกล่าวเกี่ยวข้องโดยตรงกับการหลีกเลี่ยงคณิตศาสตร์ ซึ่งยิ่งทำให้การกลัวคณิตศาสตร์มากขึ้น

ซึ่งในซีรีส์ Crash Course In Romance ได้อธิบายอาการกลัวนี้ให้เข้าใจและเห็นภาพได้ไม่ยาก ผ่านเรื่องราวการแข่งขันในแวดวงการศึกษาของเหล่าผู้ปกครองที่สามารถทำทุกวิถีทาง เพื่อให้ลูก ๆ ของพวกเขาได้เข้าเรียนในคณะและมหาวิทยาลัยที่ดี และเป็นไปตามกรอบที่วางไว้ สิ่งนี้เองมีส่วนให้เด็กนักเรียนส่วนใหญ่เกิดความเครียด วิตกกังวล จนเกิดการเปรียบตัวเองกับคนอื่น ๆ ซึ่งสะท้อนถึงสภาพปัญหาของระบบการศึกษาไม่ใช่เฉพาะในเกาหลีใต้เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงประเทศอื่น ๆ อย่างบ้านเราด้วย

อาการกลัวคณิตศาสตร์เป็นอาการทางจิตชนิดหนึ่ง มันไม่เกี่ยวข้องอะไรกับความสามารถทางคณิตศาสตร์เลย มันจะเกิดขึ้นแค่เพราะเธอคิดว่า “คณิตยากจัง” เท่านั้น

ชเวชียอล
crash course in romance choi chi yeol

ถ้าหากใครได้ดูมาถึง EP.5 ของซีรีส์ Crash Course in Romance จะเห็นว่า เด็กบางคนต้องแบกความกดดันเพราะถูกคาดหวังจากพ่อแม่ว่า “พวกเขาต้องเรียนเก่งและทำได้ดีเสมอ” ในขณะที่เด็กบางคนอาจถูกกดดันและเปรียบเทียบจากคนรอบข้าง และเมื่อนาน ๆ ไป สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลให้พวกเขาเกิดอาการกลัวขึ้นมาในจิตใจ นั่นคือความกลัวที่ว่าตัวเองจะทำออกมาได้ไม่ดี ไม่ได้เป็นไปตามที่พ่อแม่คาดหวัง ไม่ได้ทำให้ตัวเองหรือคนรอบข้างพอใจ จนทำให้พวกเขาตั้งกำแพงขึ้นมา และแสดงออกมาในลักษณะของความรู้สึกคือ อาการกลัวคณิตศาสตร์ (Math Anxiety) อย่างที่ในซีรีส์ได้นำเสนอผ่าน ‘ชเวชียอล’ ติวเตอร์คณิตศาสตร์ระดับท็อปของประเทศ ที่ได้พูดเป็นกำลังใจให้กับเด็กนักเรียนในคลาสของเขาว่า การที่เรารู้สึกกลัวคณิตศาสตร์ ไม่ใช่เพราะว่าเราไม่สามารถทำมันได้ เพียงแต่เรากลัวความผิดพลาดและต้องการทำมันออกมาให้ดีเท่านั้นเอง ด้วยปัจจัยต่าง ๆ ที่ทั้งเกิดจากความคาดหวังในตนเอง หรือความกดดันจากการถูกเปรียบกับคนรอบข้างก็ตาม

crash course in romance recap 1
Crash Course in Romance EP. 5

ซึ่งว่ากันว่าเด็กหลายคนมักกลัวความผิดพลาด เนื่องจากอาจจะเคยมีประสบการณ์ที่รู้สึกไม่ดี จนเกิดเป็นปมเล็ก ๆ ภายในจิตใจ เช่น การออกไปแก้โจทย์คณิตศาสตร์หน้าห้องแล้วถูกครูดุหรือเพื่อนหัวเราะ หรือแม้แต่การที่พ่อแม่พูดกรอกหูลูกว่าคณิตศาสตร์เป็นวิชายาก ทำให้ลูกซึมซับและกลัวคณิตศาสตร์ไปโดยไม่รู้ตัว

แต่เพราะว่าพวกเขายังเป็นเด็กนักเรียน ยังอยู่ในช่วงวัยแห่งการเรียนรู้ ก้าวผ่าน และเติบโต จึงไม่จำเป็นต้องรู้สึกกดดันหรือคาดคั้นตัวเองมากเกินไป เพียงทำให้เต็มที่ ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นแบบไหน ก็ไม่ต้องไปกลัวหรือกังวลกับเรื่องในอนาคต และปล่อยให้มันค่อยเป็นค่อยไป เหมือนที่ชเวชียอลได้สอนกับเด็กนักเรียนของเขาว่า

“ชีวิตคนเราก็เหมือนกันหรือเปล่า ‘ชีวิตมันยากจัง ลำบากมาก เป็นเหมือนนรกเลย’ ถ้าเธอกลัวไปล่วงหน้าแบบนี้ ชีวิตเธอก็จะลำบากจริง”

crash course in romance recap 2
Crash Course in Romance EP. 5

“ถ้าเธอควบคุมจิตใจแบบนี้ เธอก็คงจะกังวลน้อยลง”

ชเวชียอล

โดยสิ่งสำคัญที่สุดในช่วงชีวิตนี้คือการมีสุขภาพจิตที่ดี เพียงเริ่มจากการยื่นมือหาใครสักที่พร้อมเข้าใจและรับฟังเราในวันที่เหนื่อยล้า ซีรีส์ Crash Course In Romance จึงเป็นเสมือนภาพสะท้อนปัญหาของระบบการศึกษาในเกาหลีใต้ได้เป็นอย่างดี ที่แสดงถึงสังคมแห่งการแข่งขัน เด็กทุกคนต้องเอาตัวรอดท่ามกลางสิ่งที่เรียกว่า “สนามสอบ” และดิ้นรนกับความกลัวและวิตกกังวลที่ค่อย ๆ กลืนกินพวกเขาไปทีละน้อย สามารถรับชมซีรีส์โรแมนติก-คอมเมดี้ แฝงสาระข้อคิดดี ๆ เรื่องนี้ ได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 19.10 น. (ตามเวลาไทย) ทางช่อง tvN และรับชมซับไทยได้ที่ Netflix

บทความโดย นักดูซีรีส์เกาหลี สามารถติดตามการรีวิวซีรีส์และภาพยนตร์เกาหลีอย่างมีอรรถรส ได้ที่เพจ นักดูซีรีส์เกาหลี

บทความที่เกี่ยวข้อง

Crash Course in Romance ไต่ระดับเรตติ้งขึ้นต่อเนื่อง! สร้างสถิติใหม่อีกครั้งหลังเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3

Crash Course In Romance และ จองคยองโฮ คว้าอันดับ 1 ซีรีส์เกาหลี-นักแสดงที่เป็นที่พูดถึงมากที่สุดในรอบสัปดาห์

เรื่องย่อซีรีส์ : Crash Course in Romance | โรแมนซ์ฉบับเร่งรัด (2023)

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2) (3)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก