focus

Back To The PAST: นั่งไทม์แมชชีนย้อนอดีตสู่ยุค Y2K Y2JAI ผ่านวงการ K-POP

11/05/2023 - POPniverse

back to the past y2k y2jai from hallyu culture cover

จากกระแสนิยมของเก่าในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ทั้งกล้องฟิล์ม กล้องดิจิทัลคอมแพค ตู้สติกเกอร์ โทรศัพท์ฝาพับ ไปจนถึง การแต่งกายที่ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็เจอแต่คนใส่เสื้อครอปตัวจิ๋วและกางเกงเอวต่ำจากแฟชั่น Y2K ที่กลับมาฮิตกันอีกครั้ง คอลัมน์บทความพิเศษ ในชุด POPniverse ขอไปสืบเสาะมาว่าเพราะอะไรกระแสนี้ถึงกลับมา พร้อมตัวอย่างสุดปังจากเหล่าไอดอล K-Pop มาให้ทุกคนได้ร่วมนั่งไทม์แมชชีนไปด้วยกัน

ส่องเบื้องหลังความปังของตัวลูก Y2K ด้วยการตลาดสุดแยบยล

เริ่มกันที่การเดบิวต์ของวงรุกกี้น้องใหม่ NewJeans หรือที่เรียกกันว่าเป็น “ตัวลูกY2K” เพราะพวกเธอได้ใช้กระแส Y2K ที่เริ่มกลับมาเป็นที่นิยมตั้งแต่ปี 2022 ที่ผ่านมาเป็นฐาน พร้อมกับการวางแผนการตลาดอย่างแยบยลของค่าย ADOR ต้นสังกัดที่ใช้กลยุทธ์ Nostalgia Marketing ตอกย้ำให้ผู้คนนึกถึงอดีตพร้อมทั้งให้ความบันเทิงไปในเวลาเดียวกัน สาว ๆ จึงประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วและถูกที่ถูกเวลาด้วยคอนเซ็ปต์ Y2K

แฟชั่นในยุค 90s-2000s ถูกพวกเธอนำมาใช้เป็นทั้งคอนเซ็ปต์อัลบั้มและชุดสำหรับขึ้นเวที หรือแม้กระทั่งพร็อพต่าง ๆ ก็ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น เช่น กล้องถ่ายวิดีโอรุ่นเก่า โทรศัพท์ฝาพับ และสไตล์การแต่งตัว เริ่มต้นจากเพลง Attention ที่แสดงความสดใสและบริสุทธิ์ของเด็กสาวซึ่งมักจะมีให้เห็นในแฟชั่นยุค Y2K ผ่านโทนสีของมิวสิกวิดีโอที่มีความฟุ้ง ๆ เบลอ ๆ และเนื้อเพลงในท่อนฮุคที่ใช้คำซ้ำ ๆ บ่อย ๆ ที่มักจะได้ยินกันในเพลงป๊อปยุคนั้น จึงทำให้ฟังแล้วติดหูได้ง่าย ต่อด้วยเพลงที่ได้กระแสตอบรับอย่างล้นหลามกับ Hype Boy โดยหยิบยกเรื่องความรักที่มักจะถูกนำมาเริ่มเรื่องของภาพยนตร์หรือซีรีส์สมัยก่อนเพราะเข้าถึงผู้คนได้ง่ายมาเป็นตัวเชื่อมโยงระหว่างเมมเบอร์แต่ละคนกับผู้ชม

Back to the Past NewJeans 1

Ditto เพลงต่อมาของ NewJeans ยังคงคอนเซ็ปต์ Y2K และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว มีทำนองฟังง่ายและติดหู อีกทั้งมิวสิกวิดีโอยังใช้วิดีโอที่นักแสดงรับเชิญอย่าง พัคจีฮู ถ่ายเองมานำเสนอ เพื่อแสดงมุมมองของเธอผ่านกล้องถ่ายวิดีโอรุ่นเก่า และบอกเล่าเรื่องราวผ่านการเปรียบเทียบระหว่างอดีตกับปัจจุบันตัดสลับกันไปมา ซึ่งตรงกับกระแสนิยมของวัยรุ่นในปัจจุบันที่เมื่อเข้าแอปพลิเคชัน TikTok ไปก็มักจะเห็นคลิปแนว POV (Point of View) มิวสิกวิดีโอจึงสามารถเข้าถึงคนรุ่นใหม่ที่อาจเกิดไม่ทันยุคทีวีแบบเก่าและเอาใจคนรุ่นเก่าที่โตมาพร้อมวิดีโอเทปได้อีกด้วย ส่วนเพลงใหม่ล่าสุดของสาว ๆ อย่าง OMG ก็ไม่ทิ้งสไตล์การแต่งตัวแบบ Y2K ไป จัดเต็มทั้งเสื้อครอปตัวเล็กจิ๋วและกางเกงยีนส์ทรงคาร์โก้เอวต่ำ รวมถึงการใช้พร็อพอย่างกระเป๋าเป้สะพายหลังที่เหล่าไอดอลยุค 90s มักใช้ ประกอบในการแสดงสดบนเวทีอยู่บ่อย ๆ แสดงให้เห็นถึงการคงคอนเซ็ปต์ Y2K แต่พัฒนาเรื่องราวให้ผู้ชมได้ชม ภาพลักษณ์ใหม่พร้อมทั้งนำไอเทมเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สื่อถึงยุคสมัยนั้น ๆ มาเรื่อย ๆ

Back to the Past NewJeans Ditto
Back to the Past NewJeans OMG

บุกตลาดสินค้าและคอนเทนต์แบบ Y2K Y2JAI ตามสไตล์ทีเร้ก

หนุ่ม ๆ รุ่นพี่ TOMORROW X TOGETHER ก็ไม่น้อยหน้า นำเอา Y2K มาเป็นคอนเซ็ปต์หลักของคอนเทนต์ ครบรอบเดบิวต์ในปีนี้อย่าง [2023 DREAM WEEK] ‘2022.txt’ ซึ่งเป็นคอนเทนต์พิเศษที่หนุ่ม ๆ จะทำขึ้นเพื่อ ฉลองการเดบิวต์เป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว

คอนเทนต์ [2023 DREAM WEEK] TXT (투모로우바이투게더) ‘2022.txt’ ได้นำเสนอความเป็น Y2K จากการ ใช้พร็อพอย่างผ้าโพกหัว เสื้อคลุมสีเงิน ซึ่งเป็นพร็อพยอดนิยมของวัยรุ่นยุคมิลเลนเนียม รวมถึงการใช้รูปแบบ นิตยสารของยุคก่อนมาเป็นโปสเตอร์โปรโมตเพื่อเพิ่มความเป็น Y2K และสร้างความเชื่อมโยงกับคอนเทนต์ประจำปีของพวกเขา ที่มักจะมาพร้อมคอนเทนต์พิเศษที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละปี นอกจากนี้ยังมีคลิปพิเศษ ของเพลง Happy Fools ที่นำคอนเซ็ปต์ Y2K มาใช้ผ่านการแต่งกายสีสันสดใสอย่างสีเหลือง สีแดง และสีเขียว รวมถึงเสื้อคลุมยีนส์และเสื้อเบสบอลที่เป็นที่นิยมในสมัยก่อน ยิ่งไปกว่านั้น หากสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าวิดีโอจะมี ความฟุ้ง ๆ และมีคลิปจากกล้องแฮนดี้แคมรุ่นเก่าเสริมอยู่เป็นช่วงให้เข้ากับธีมหลักมากขึ้นอีกด้วย

Back to the Past 2022

ประกอบสร้างความฝันชวนคิดถึงอดีตไปกับ NCT DREAM

เมื่อพูดถึงการหวนคืนสู่อดีต จะไม่พูดถึงหนุ่ม ๆ NCT DREAM หรือน้องดรีมของเอนซิทีเซนชาวไทยก็คงไม่ได้ เพราะพวกเขาได้หยิบยกการแต่งกายในยุค 90s มานำเสนอในอัลบั้ม Beatbox ที่ใช้แนวเพลงสไตล์ Old School Hip-Hop แถมรูปภาพที่ใช้ในการโปรโมตก็ได้นำกลิ่นอายของยุค 90s โดยใช้ฟิลเตอร์ที่ทำให้รูปออกมาฟุ้ง ๆ เบลอ ๆ รวมถึงการใช้พร็อพเข้ามาเสริม เช่น วิทยุขนาดใหญ่ หูฟังแบบครอบหู และหมวกบักเก็ต นอกจากนี้พวกเขาก็ได้ใช้แอปพลิเคชัน TikTok ในการโปรโมตเพลงใหม่ด้วยคอนเทนต์เชิงบอกใบ้หรือสปอยล์เพลงใหม่ที่ยังไม่ได้ปล่อยอย่างเป็นทางการ เพื่อเอาใจเหล่าเจนฯ Z ที่ท่องอยู่ในโลก TikTok โดยการทำคอนเทนต์ในลักษณะนี้ก็เหมือนเป็นการนำเอาความนิยมของแต่ละยุคมาประยุกต์เข้าด้วยกันให้เหมาะสมกับทั้งตัวกลุ่มเป้าหมายและเทรนด์ที่กำลังมาแรงด้วยเช่นกัน

Back to the Past nct dream

ไอดอลกับ ‘แฟชั่น’ ที่ไร้ซึ่งกำแพงทางเพศสภาพ

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดสำหรับตัวพ่อของวงการ K-Pop อย่างหนุ่ม KAI วง EXO ที่มีผลงานโดดเด่นหลากหลายด้าน โดยเฉพาะด้านแฟชั่น ก็ได้นำเทรนด์การใส่เสื้อครอปมาสู่เหล่าไอดอลชายอีกหลายวง ทั้งในมิวสิกวิดีโอและสเตจ ตั้งแต่เพลงของวง EXO อย่าง Tempo และ Obsession ไปจนถึงเพลงเดี่ยวของตัวเองอย่าง Mmmh กระทั่งเพลง ล่าสุด Rover ก็ไม่พลาดที่จะนำเอาเสื้อครอปสไตล์ Y2K ตัวจิ๋วมาใส่อีกครั้ง นับว่าเป็นการทลายบรรทัดฐานทางเพศแบบดั้งเดิม และยอมรับความเป็นปัจเจกอย่างแท้จริง ซึ่งสร้างพื้นที่ให้ผู้ชายเกาหลีสามารถใส่เสื้อครอปได้อย่างเฉิดฉายไม่แพ้สาว ๆ ด้วย เช่นกัน เพราะเหตุนี้การกลับมาของเสื้อครอปในฝั่งผู้ชายจึงเป็นสิ่งที่น่าติดตามของวงการ K-Pop เป็นอย่างมาก

Back to the Past kai croptop

นอกจากไอเทมที่ยกตัวอย่างไปข้างต้นแล้ว ในยุค Y2K ยังมีเทรนด์แฟชั่นล้ำยุคเกิดขึ้นอีกมาก สำหรับวงการ K-Pop เองก็ยังคงผลิตผลงานที่มีความ Y2K ออกมาเรื่อย ๆ เช่น เครื่องประดับอย่างหมวก Fur hats ในเพลง ‘Antifragile’ ของวง LE SSERAFIM หรือสไตล์การแต่งตัวของสาว ๆ NMIXX ในเพลง ‘Love Me Like This’

ทั้งหมดนี้สะท้อนว่า ไม่ว่าจะเปลี่ยนแปลงไปเร็วแค่ไหน แฟชั่นก็มักจะวนกลับมาอยู่ดี’ เช่นเดียวกับกระแส Y2K ที่ สะท้อนการหวนคืนสู่อดีตชวนคิดถึง งานวิจัยของอเมริกาเมื่อปี 2013 ที่ศึกษาเรื่องการทำการตลาดแบบ Nostalgia และปี 2020 ที่กล่าวถึงผลกระทบจาก โควิด-19 ต่อวงการบันเทิง พบว่า การระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนทั้งโลกหยุดชะงักและต้องกลับมาใช้เวลาอยู่กับตัวเองอีกครั้ง ผู้คนส่วนใหญ่ในตอนนั้นจึงต้องการเข้าถึง คอนเทนต์ที่สร้างความสบายใจและปลอบประโลมตัวเอง เทรนด์ Y2K จึงถูกนำกลับมาใช้เพื่อให้เกิดความรู้สึกโหยหาอดีตที่คิดถึงและช่วยปลอบประโลมผู้คน แฟชั่นในดวงใจของใครหลาย ๆ คนในยุค 90s-2000s อย่างสไตล์ Y2K จึงกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง

แต่วงการ K-Pop ไม่ใช่แค่ย้อนอดีต แต่พุ่งไปยังอนาคตด้วยการนำเทคโนโลยีล้ำ ๆ อย่างการใช้ AI เข้ามามีส่วนร่วม ในการสร้างไอดอล เช่น วง aespa ที่มีทั้งไอดอลตัวจริงและร่าง AI ของเมมเบอร์ หรือวง MAVE ที่เป็น AI ทั้งหมด และ น้องใหม่มาแรงวง PLAVE ที่ไม่ใช่ AI แต่เป็นไอดอลเสมือนจริง (Virtual idol group) ซึ่งมีต้นแบบมาจาก Vtuber ที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้ จึงเป็นที่น่าจับตามองว่าปีนี้คอนเซ็ปต์ Y2K จะยังอยู่ในวงการ K-Pop ต่อไปหรือเริ่มต้น ใหม่กับเทคโนโลยีสุดล้ำหน้า

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2) (3) (4) (5) (6) (7)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก