focus

คดีจริงที่น่าขนลุก คริสตจักรมันมิน (manmin) ของบาทหลวงอีแจรก สู่คดีศาสนาที่ถ่ายทอดในซีรีส์ Taxi Driver 2

24/03/2023 - โชว์มีเดอะซีรีส์

focus manmin taxi driver 2 cover

สิ่งที่ทำให้ซีรีส์ Taxi Driver ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในภาคแรกนอกจากความมันส์หยด จากการแก้แค้นให้กับผู้โดยสารที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมแล้ว คดีแต่ละคดีที่ถูกหยิบเอามาเล่าใหม่ในรูปแบบของคดีที่ได้รับจากเหล่าผู้โดยสาร ก็ล้วนแต่เป็นคดีที่เกิดขึ้นจริงในเกาหลีทั้งสิ้น! โดยในภาคแรกซีรีส์หยิบเอาคดีจริงมาเล่าใหม่ถึง 7 คดี !!!

และใน Taxi Driver ภาค 2 ซีรีส์ก็เปิดด้วยคดีใหญ่ระดับประเทศอย่างคดีห้องแชต NthRoom คดีอาชญากรรมทางเพศที่กลายเป็นตราบาปของคนเกาหลี ก่อนที่จะขยับขึ้นมาเล่นในคดีที่เกี่ยวกับศาสนาและความเชื่อความงมงายของผู้คน ในตอนที่ 7 – 8 โดยได้หยิบเอาเรื่องราวของคริสตจักรมันมิน (manmin) ของบาทหลวงอีแจรก ที่ประกาศตัวว่าเป็นผู้ช่วยให้รอดและรักษาโรคให้หายได้ มาเล่าผ่านคดีศาสนาซุนแบค ของคุณพ่ออ๊กจูมัน

Manmin Central Church taxi driver2 5

“โรคภัยเป็นผลของคำสาปจากบาป หากไม่ทำบาป ก็จะไม่เจ็บป่วย เคยเห็นใครที่ใช้ชีวิตอย่างปราศจากบาปตามพระคัมภีร์แล้วเจ็บป่วยบ้างไหมล่ะ การที่เป็นโรคร้ายแรงถึงแก่ความตาย มันก็เป็นเพราะเราทำบาปที่สมควรแก่ความตายไงล่ะ”

– อีแจรก

คริสตจักรมันมิน (manmin) ของบาทหลวงอีแจรก ถูกก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ 1982 เป็นจุดเริ่มต้นของชายผู้เป็นดั่งพระเจ้าของสาวกมันมิน โดยอีแจรกก่อตั้งคริสตจักรนี้ขึ้นมาจากปมในอดีตของตัวเอง ที่เคยป่วยหนักนานถึง 7 ปี แต่ดันกลับหายดีหลังเดินทางไปสวดมนต์และได้รับพรโดยการวางมือบนศรีษะ

ในตอนแรกคริสตจักรมันมิน เริ่มสะสมเหล่าสาวกจากการจัดงานชุมนุมผู้ป่วย ที่จะถูกจัดทุกปี ตลอด 1 สัปดาห์ ในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม โดยภายในงานเหล่าสาวกจะได้เห็นอภินิหารและเรื่องน่าเหลือเชื่อที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยร้ายแรงที่อยู่ดีๆก็สามารถหายดีได้เองหลังอีแจรกอธิษฐานให้ อาทิ คนที่นั่งรถเข็นสามารถลุกขึ้นยืนได้เป็นปกติ คนตาบอดสามารถลืมตาได้ คนที่ผลัดตกมาจากชั้น 5 กระดูกซี่โครงหักหมดแต่ดันลุกขึ้นกระโดดได้ทันที คนที่เสียชีวิตไปแล้ว คนที่เป็นมะเร็งปอด คนที่เป็นมะเร็งตับระยะที่ 3 ล้วนหายดีทั้งหมดเมื่อได้รับพรจากคำอธิษฐานของอีแจรก และนั่นทำให้ชื่อเสียงของอีแจรกและคริสตจักรมันมินยิ่งทวีคูณเพิ่มขึ้น

ภายในซีรีส์จะเห็นว่าอ๊กจูมัน จะวางแผนกับผู้สมรู้ร่วมคิด เพื่อคัดเอาแต่สาวกที่ไร้ที่พึ่งทางจิตใจจากปัญหาต่างๆ และสาวกที่ร่างกายอ่อนแอจากโรคภัย เพราะคนเหล่านี้ล้วนจิตใจอ่อนแอและถูกมอมเมาได้ง่าย ไม่เพียงเท่านั้นอ๊กจูมันยังได้วางตัวแสดงที่เป็นคนแข็งแรงดีแต่ต้องแสดงเป็นคนป่วยที่หายดีแล้ว ให้เป็นเคสตัวอย่างของคนที่ถูกรักษาจากตัวเองแล้วหายจากโรคร้ายแรงจริง ซึ่งนั่นทำให้เหล่าสาวกคนอื่น ๆ เชื่อมากขึ้นไปอีก เช่นเดียวกันกับอีแจรกที่เน้นหว่านล้อมไปที่เหล่าสาวกที่เจ็บป่วยเพื่อสร้างกลุ่มความเชื่ออันแข็งแกร่ง และสร้างตัวละครที่ป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ให้มาแสดงอภินิหารในงานชุมนุมผู้ป่วย เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวเอง

Manmin Central Church taxi driver2

ปี 1991 อีแจรก ถูกปลดให้พ้นสภาพจากการเป็นบาทหลวงเนื่องจากเป็นบุคคลนอกรีต ก่อนที่ปี 1999 อีแจรก จะถูกตัดสินอีกครั้งว่าเป็นบุคคลนอกรีต จากการลงมติหลักของที่ประชุมสภาคริสเตียนเกาหลีเกี่ยวกับลัทธินอกรีต แต่สิ่งเหล่านี้กลับไม่ได้ทำให้อีแจรกละความพยายาม แต่กลับทำให้เขาเดินหน้าหลอกลวงเหล่าสาวกได้อย่างอิสระและหนักข้อมากกว่าเก่า

หลังจากถูกตัดสินว่าเป็นบุคคลนอกรีตได้ไม่นาน ก็เกิดเหตุการสะเทือนขวัญขึ้นในวันที่ 11 เดือน พฤษภาคม ค.ศ. 1999 เมื่อสาวกคริสตจักรมันมินกลางบุกรุกเข้าไประงับการออกอากาศ และขโมยเทปรายการ ‘สมุดโน๊ต PD ตอนที่ 363’ ที่จะเผยแพร่เรื่องราวของอีแจรกและคริสตจักรมันมิน ณ สถานีโทรทัศน์ MBC นอกจากจะบุกรุกเข้าไปยังสถานีแล้วเหล่าสาวกยังโทรข่มขู่ครอบครัวของผู้ที่เกี่ยวข้องกับรายการ ทำลายข้าวของจนเสียหาย แถมยังส่งศาลฟ้องร้อง MBC อีกด้วย และถึงแม้ MBC จะชนะคดี แต่ทางอีแจรกกลับบิดเบือนข้อมูลและบอกกล่าวต่อเหล่าสาวกว่าเป็นพวกเขาที่ชนะคดี

Manmin Central Church taxi driver2 1
การบุกสถานี MBC ของเหล่าสาวกคริสตมันมิน

คริสตจักรมันมินเริ่มขยายตัวใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และถือเป็นคริสตจักรที่จัดงานรื่นเริงบ่อยมาก ๆ โดยในแต่ละงานล้วนถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่อลังการ มีงบการลงทุนจัดงานมากกว่า 500 ล้านวอน (ประมาณ 13.2 ล้านบาท) และมีเหล่าสาวกเข้าร่วมงานนับพันคน ไม่เพียงเท่านั้นคริสตจักรมันมินยังถูกขยายไปทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นนิวยอร์ก ปากีสถาน รวมถึงเชียงราย ประเทศไทยด้วย

มากไปกว่านั้นเวลาที่บาทหลวงอีแจรกเทศนา เขามักจะทำให้ตัวเองดูมีอิทธิฤทธิ์เทียบเท่ากับพระเจ้าอยู่เสมอ ทั้งการเหมารวมว่าปรากฎการณ์ลี้ลับทางธรรมชาติหรือเรื่องดินฟ้าอากาศ เกิดขึ้นเพราะการสวดมนต์ของตัวเอง บอกว่าด้านหลังของตัวเองมีแสงสว่าง มีทูตสวรรค์บินลงมา แต่แท้จริงแล้วทั้งหมดที่เหล่าสาวกเห็นล้วนเป็นแค่การแสดงที่ถูกตระเตรียมไว้ล่วงหน้า ทั้งการฉายภาพวีดีโอ และการเตี๊ยมกันกับเหล่าพิธีกรและผู้เกี่ยวข้อง

ในคริสตจักรมันมินจะมีการจัด งานฉลองแห่งจิตวิญญาณ งานที่เหล่าสาวกเชื่อว่าพระเจ้าจะเสด็จลงมาบนโลก และปรากฎกายให้เห็น ซึ่งงานนี้ก็เป็นหนึ่งในงานที่อีแจรกใช้มอมเมาสาวกให้เชื่อว่าตัวเองเป็นพระเจ้า เป็นพระบุตร เป็นพระจิต ที่จะสามารถช่วยให้รอดและรักษาโรคให้หายได้ ไม่เพียงเท่านั้นอีแจรกมักจะจัดกิจกรรมที่เรียกว่าการหารูปทรง ให้เหล่าสาวกจ้องมองกำแพง พระอาทิตย์ ก้อนเมฆ หรือพระจันทร์ และบอกว่ามีหน้าของเขาปรากฎอยู่บนสิ่งเหล่านั้น

Manmin Central Church taxi driver2 2

อีแจรก ได้มีการปลูกฝังและพร่ำสอนสาวกถึงการบริจาคเพื่อเพิ่มปริมาณความศรัทธา เพื่อให้ได้ไปยังเยรูซาเล็มใหม่ที่ซึ่งเป็นสวรรค์ชั้นสูงสุด โดยสวรรค์จะถูกแบ่งออกเป็น 5 ชั้นตามรูปทรงพีระมิด ระดับที่ 1 คือสวนสวรรค์จะเป็นการใช้ชีวิตชั่วนิรันดร์อยู่ในทุ่งหญ้า ระดับที่ 2 คือสวรรค์ชั้นหนึ่งจะมีอพาร์ทเม้นท์ ระดับที่ 3 คือสวรรค์ชั้นสองจะมีบ้านเดี่ยว ระดับที่ 4 คือสวรรค์ชั้นสามจะมีปราสาท และระดับสุดท้ายคือเยรูซาเล็มใหม่ ที่จะมีพระราชวัง และแน่นอนว่าเหล่าสาวกทุ่มทั้งชีวิตเพื่อหาเงินมาอัพเกรดปริมาณความศรัทธาของตัวเองเพื่อที่จะได้ไปยังเยรูซาเล็มใหม่ ที่ที่ดีที่สุด ที่ที่ใกล้กับบัลลังก์ของพระเจ้ามากที่สุด

ซึ่งในซีรีส์อ๊กจูมันก็ได้บอกกับเหล่าสาวกว่าการบริจาคเงิน หรือ สิ่งของมีค่าให้กับศาสนา ล้วนเป็นการลงทุนเพื่อซื้อตั๋วรถไฟชั้นที่สูงขึ้น ที่นั่งจะสะดวกสบายมากขึ้น ในการเดินทางไปยังเนินเขาซุนแบคดินแดนแห่งชีวิตนิรันดร์ หากบริจาคเยอะก็จะได้อัพเกรดตั๋วที่นั่งได้ดีขึ้น

taxi driver recap
เนินเขาซุนแบคดินแดนแห่งชีวิตนิรันดร์ ในซีรีส์ Taxi Driver
วีดีโอบรรยายสวรรค์ทั้ง 5 ชั้น ‘เยรูซาเล็มใหม่’ ของคริสตจักรมันมิน

โดยการบริจาคภายในคริสตจักรมันมินก็มีหลายรูปแบบ อาทิ บริจาคขอบคุณ บริจาคสิ่งก่อสร้าง บริจาคบรรเทาทุกข์ บริจาคพิเศษ บริจาคคณะนมัสการ บริจาคเทศกาลเก็บเกี่ยว บริจาคเทศกาลขอบคุณพระเจ้า บริจาคเทศกาลคริสต์มาส และการถวายสิบลด (สิบลดจะคิดจากรายได้ก่อนหักภาษี) โดยอีแจรกได้มีการพูดเทศนากดดันให้สาวกทุกคนถวายสิบลดไว้ว่า “ไม่มีใครไม่สามารถถวายสิบลดได้ แม้แต่เด็กเล็ก ๆ ยังมีรายได้เป็นเงินค่าขนม เงินแต๊ะเอีย ของขวัญวันเกิดครบ 100 วัน ของขวัญครบหนึ่งขวบเลย พ่อแม่สามารถถวายสิบลดในชื่อของลูกจากรายได้นี้ได้ครับ”

ซึ่งการบริจาคเงินจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ช่องทางคือเงินบริจาค (เงินที่ถวายโดยใส่ซองบริจาค) และเงินกำนัล (เงินที่ถวายอย่างไม่เป็นทางการ) โดยสาวกส่วนใหญ่ที่มีปริมาณความศรัทธาอยู่ในระดับ 3 ขึ้นไปล้วนแต่เสียเงินกับการบริจาคไปไม่น้อยว่า 1 พันล้านวอน (ประมาณ 26.4 ล้านบาท) อีแจรกสามารถทำเงินได้จากทุกอย่างไม่ว่าจะการจับมือกับตัวเองเพียงไม่กี่วินาที การถ่ายรูปคู่ หริอแม้แต่น้ำธรรมดา อีแจรกก็สามารถทำเงินจากสิ่งเหล่านี้ได้ทั้งหมด

Manmin Central Church taxi driver2 1

น้ำมธุรสมูอัน เป็นน้ำที่ทางคริสตจักรกล่าวอ้างว่ามาจากบ่อน้ําพุศักดิ์สิทธิ์ มีแสงและมีอิทธิฤทธิ์ ที่เกิดจากการอธิษฐานให้พรของอีแจรก โดยทางคริสตจักรได้กล่าวอ้างว่า น้ำมธุรสมูอันเป็นยาครอบจักรวาล ที่เมื่อได้ใช้จะได้สัมผัสกับปาฎิหาริย์ที่น่าอัศจรรย์ใจ โดยน้ำนี้จะถูกบรรจุใส่ขวดสเปรย์ให้ง่ายต่อการขายและใช้งาน หากเอาไปฉีดตรงตาที่ไม่มีสองชั้นตาก็จะมีสองชั้นขึ้นมาทันที ถ้าเอาไปฉีดเครื่องซักผ้าที่พัง เครื่องซักผ้าก็จะกลับมาใช้ได้ หากเอาไปฉีดที่กลอนประตูที่ล็อคประตูก็จะเปิดได้ดังปาฏิหาริย์

ซึ่งในซีรีส์ก็มีน้ำมธุรสมูอันเช่นกัน โดยปรากฎอยู่ในฉากที่อ๊กจูมัน กรอกน้ำใส่ปากของเหล่าสาวกพร้อมพูดไปด้วยว่า “พลังแห่งซุนแบค” แต่เมื่อทีมแท็กซี่เอาน้ำดังกล่าวไปตรวจกลับเจอเมเพอริดีนไฮโดรคลอไรด์ หรือที่เรียกกันว่ายาแก้ปวดฝิ่น เป็นยาที่มักจะใช้รักษาผู้ป่วยมะเร็งขั้นหนัก ที่จะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทและสมอง โดยยาจะเข้าไปช่วยลดกลไกที่ก่อให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวด และนั่นยิ่งทำให้เหล่าสาวกเชื่อในพลังของอ๊กจูมันหมดใจ เพราะตัวเองหายเจ็บปวดจริงๆ

Manmin Central Church taxi driver2 3

นอกจากหลอกลวงให้เหล่าสาวกเชื่อ และเอาเงินมาให้ตัวเองแล้ว พฤติกรรมของบาทหลวงอีแจรกแต่ละอย่างล้วนน่าขนลุกและน่าตกใจ ไม่ว่าจะการใช้เงินของโบสถ์ไปกับการเล่นพนันในลาสเวกัสครั้งละหลายร้อยล้านวอน (100 ล้วนวอน = ประมาณ 2.6 ล้านบาท) เมื่อมีข่าวออกมาว่าเขาไปยังบ่อนในลาสเวกัสเขาก็จะแก้ตัวว่า ไปที่แห่งนั้นเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาเรื่องการเงินให้กับโบสถ์ เขาต้องไปนั่งอยู่หน้าเครื่องเล่นการพนันที่น่าสมเพชจนไม่ได้พักผ่อน ทั้งหมดนั่นอีแจรกกล่าวอ้างว่าทำไปเพื่อแก้ปัญหาการเงินของโบสถ์และเหล่าสาวกก็ยังคงเชื่ออย่างหมดใจ

อีแจรกปลูกฝังความเชื่อผิด ๆ ที่ว่า “ถ้าไม่มีบาปก็ไม่มีโรค คนมีโรคเพราะมีบาป” ให้กับสาวก จึงทำให้เหล่าสาวกคิดว่าการที่ไปโรงพยาบาลหมายความว่าไม่มีศรัทธาที่แรงกล้ามากพอ จนทำให้เหล่าสาวกโดยเฉพาะสาวกในทีมแสดงศิลปะเจ็บป่วยล้มตายกันมากมาย และส่วนใหญ่มักจะเสียชีวิตจากวัณโรคปอด จนทำให้อายุขัยของสาวกกลุ่มนี้เพียง 20 – 30 ปี เท่านั้น และหากมีใครในคริสตจักรได้เสียชีวิตลง อีแจรกจะโทษว่าที่คนเหล่านั้นได้เสียชีวิตลงเป็นเพราะมีบาปหนาที่สมควรแก่ความตาย

Manmin Central Church taxi driver2 6
สาวกในทีมแสดงศิลปะ ขณะทำการแสดงภายในโบสถ์

และสิ่งที่ร้ายแรงที่สุดคือบาทหลวงอีแจรก ได้มีการล่วงละเมิดและข่มขืนเหล่าสาวกหญิงจำนวนมาก โดยเขาจะล่อลวงเหล่าสาวกให้ไปที่ ‘วังอาบัง’ โดยอธิบายว่าที่แห่งนี้คือสวรรค์ นี่คือสวนเอเดน ที่ผู้คนถอดเสื้อผ้ากันมาตั้งแต่แรก มันจึงไม่ใช่เรื่องน่าอาย ไม่มีความชั่วร้าย ไม่มีบาป และสามาารถจูบหรือจับหน้าอกได้ตามใจ ซึ่งอีแจรกจะเป็นคนที่สาธิตทุกอย่างให้กับสาวกหญิงดูทั้งหมด เพราะสาวกหญิงส่วนใหญ่ที่ถูกเรียกไปมักจะเป็นสาวกหญิงที่ยังบริสุทธิ์เพราะเติบโตมาในคริสจักรมันมินตั้งแต่เกิด สงวนเนื้อตัวและไม่ฝักใฝ่เรื่องเพศ เพราะเชื่อฟังในคำสอนของอีแจรกอย่างเคร่งครัด

และเมื่อสิ่งเลวร้ายที่อีแจรกได้กระทำสำแดงออกมา จากคลิปเสียงที่สาวกหญิงคนนึงอัดเอาไว้ ก็ทำให้สาวกส่วนใหญ่ตาสว่างทันทีว่าตัวเองถูกหลอกลวงมาตลอด เพราะตัวอีแจรกมักจะเน้นย้ำเรื่องการผิดประเวณี เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างชายหญิงอยู่บ่อยครั้ง มักจะบอกว่าตัวเขาเองไม่มีตัณหาแม้แต่นิดเดียว ต่อให้มองร่างของหญิงเปลือย ก็ไม่คิดอะไรทั้งนั้น

เมื่อเรื่องแดงออกมา จึงทำให้อีแจรกถูกตัดสินโทษข้อหาข่มขืนสาวกหญิง 8 ราย หลายครั้งเป็นระยะเวลายาวนานและตัดสินลงโทษจำคุก 15 ปี นอกจากนี้ศาลยังสั่งให้อีแจรกเข้ารับการบำบัด 80 ชั่วโมง และห้ามทำงานในสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับเยาวชนเป็นเวลา 10 ปี อีแจรกในวัย 75 ปี จึงต้องเข้าคุกเพื่อรับผลจากสิ่งที่ตัวเองกระทำไว้ 

lee jae rock
อีแจรก ขณะถูกนำตัวฝากขัง

หากใครที่สนใจอยากจะรู้ลึกในเรื่องของคริสตจักรมันมิน สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพื่มเติมได้ที่สารคดีเกี่ยวกับคริสตจักรมันมิน In the Name of God: A Holy Betrayal ตอนที่ 7 – 8 ได้ทาง Netflix โดยในสารคดีจะเต็มไปด้วยภาพต่างๆที่เกิดขึ้นจริง คำให้การจากอดีตสาวกหลายคน และคำให้การจากผู้เกี่ยวข้องรอบนอกที่เกี่ยวพันกับคริสตจักรมันมิน บางช่วงอาจะมีภาพที่สะเทือนใจ มีเนื้อหาที่น่าหดหู่ เตรียมใจให้เพร้อมก่อนดูนะคะ

สามารถติดตามชม Taxi Driver 2 ได้ทุกวันศุกร์ – เสาร์ เวลา 21.10 น. พร้อมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ที่ Viu คดีต่อไปที่ทีมแท็กซี่สายรุ้งจะไปจัดการจะเป็นคดีอะไร ห้ามพลาดเลยนะคะ!

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดแฟ้มบัญชีแค้นในซีรีส์ Taxi Driver ที่อ้างอิงมาจากคดีที่เกิดขึ้นจริงในเกาหลี

เปิดเรื่องรีวิวซีรีส์ Taxi Driver 2 |การกลับมาทวงความยุติธรรมแทนผู้โดยสารของ ‘ทีมแท็กซี่สายรุ้ง’ อย่าตาย แก้แค้นสิ เราจัดการเอง!

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

source (1)(2)(3)(4)(5)

Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก