spotlight

เปิดประวัติ ‘อิมจียอน’ ที่นับวันยิ่งส่องประกาย นักแสดงสาวผู้ถูกค้นพบผ่านบทบาทสุดเข้มข้นสะกดทุกสายตา

26/08/2023 - cogimilk

spotlight lim ji yeon cover

ว่ากันว่าเพชรเม็ดงาม ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ย่อมเป็นเพชรอยู่วันยันค่ำ และสักวันเพชรเม็ดนั้นก็จะส่องสว่างจนถูกผู้คนค้นพบในที่สุด เช่นเดียวกับ อิมจียอน นักแสดงสาวผู้ถ่ายทอดอารมณ์อย่างดุเดือดผ่านหลากหลายบทบาท โดยเฉพาะ พัคยอนจิน จากซีรีส์เรื่อง The Glory ที่ทำให้เธอถูกค้นพบในวงกว้างอีกครั้ง ทั้งยังกวาดคำชมและพาเธอคว้ารางวัลมากมาย ก่อนจะตามมาติด ๆ กับซีรีส์สุดเข้มข้น ทั้งเรื่อง Lies Hidden in My Garden และรวมถึง The Killing Vote ที่กำลังออกอากาศอยู่ในขณะนี้ ตอกย้ำถึงความสามารถทางการแสดงที่ทั้งแข็งแกร่ง สะกดทุกสายตา และชวนให้คนดูรู้สึกทึ่งไปตาม ๆ กัน

กว่าจะมาสู่ช่วงเวลาที่เปล่งประกายเช่นนี้ แน่นอนว่าบนเส้นทางสายอาชีพนักแสดงของ อิมจียอน ย่อมผ่านอะไรมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นบทบาทน้อยใหญ่ เธอคนนี้ก็ทำได้น่าประทับใจเสมอมา ด้วยเหตุนี้ Korseries จึงขอพาทุกคนมาเปิดประวัติและส่องผลงานตลอดเวลามากกว่า 10 ปีในวงการของ อิมจียอน ผ่านคอลัมน์ SPOTLIGHT นี้กันค่ะ!

Lim Ji Yeon
lim ji yeon 11

อิมจียอน (Lim Ji Yeon / 임지연) เกิดวันที่ 23 มิถุนายน ปี 1990 ปัจจุบันอายุ 33 ปี เป็นนักแสดงสัญชาติเกาหลีผู้มีความใฝ่ฝันในอาชีพนักแสดงตั้งแต่ยังเด็ก เธอได้รับการสนับสนุนจากคุณแม่ผู้เล็งเห็นความสุขของลูกสาวจากการแสดงท่ามกลางผู้คนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมภายในโรงเรียนต่าง ตลอดจนการแสดงเปียโนในโบสถ์ ด้วยเหตุนี้ถึงทำให้วัยเด็กของเธอนั้นมีประสบการณ์อย่างโชกโชน ทั้งการแสดงละครเวทีและมิวสิคัลต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม แม้จะแน่วแน่ต่ออาชีพนักแสดงเพียงใด แต่ด้วยเสียงคัดค้านจากผู้ปกครองก็ทำให้ อิมจียอน เลือกเรียนมัธยมปลายในสายมนุษยศาสตร์ และหลังจากโน้มน้าวครอบครัวเกี่ยวกับเส้นทางในอนาคตได้สำเร็จ เธอก็ตั้งใจเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยด้วยเงินที่เก็บมาจากการทำงานพาร์ทไทม์หารายได้ตั้งแต่มัธยมศึกษาปีที่ 5 และสามารถสอบติด  Korea National University of Arts ในสายการแสดงในปี 2009 ด้วยคะแนนที่ดีเยี่ยม และนี่เองก็เป็นจุดเริ่มต้นของ ‘นักแสดงอิมจียอน’ ที่เราได้รู้จักกันในทุกวันนี้✨

lim ji yeon 09

อิมจียอน เริ่มต้นเส้นทางนักแสดงผ่านการแสดงในภาพยนตร์สั้นนอกกระแสมากมาย เริ่มจาก Dear Catastrophe ในปี 2011 ตามมาด้วย Poker Face Girl (2012), KISS SHOP (2012), Hongjechon Freedom (2012), When September Ends (2013), Just YoU (2013) และ Romance in Seoul (2014)

lim ji yeon spotlight 01
ผลงานภาพยนตร์สั้นของ อิมจียอน ก่อนเข้าสู่วงการ

และแล้วเธอก็ก้าวเข้าสู่วงการอย่างเต็มตัวในปี 2014 ด้วยภาพยนตร์แนวอีโรติกโรแมนติกเรื่อง Obsessed ผลงานการกำกับของ คิมแดอู กับบทบาท จงกาฮึน พยาบาลสาวและภรรยานายทหาร ถ่ายทอดเรื่องราวสมรภูมิรักลับ ๆ ผิดศีลธรรมท่ามกลางสนามรบ ซึ่งการเปิดตัวผ่านภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ทำให้ อิมจียอน ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีและเป็นที่ชื่นชมในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ ด้วยเสน่ห์อันลึกลับชวนค้นหา และสีหน้าที่ดูจะแฝงความรู้สึกมากมาย กลายมาเป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่น่าหลงใหลชวนให้จับตามองเป็นอย่างยิ่ง ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังพาให้ชื่อของเธอถูกเสนอเข้าชิงรางวัลนักแสดงหญิงหน้าใหม่บนหลากหลายเวทีประกาศรางวัล อาทิ Blue Dragon Film Awards , Baeksang Arts Awards และคว้ารางวัลใน Grand Bell Awards และ Korean Association of Film Critics Awards เป็นต้น

ต่อมาในปี 2015 อิมจียอน ได้รับบทในภาพยนตร์แนวดราม่าประวัติศาสตร์ย้อนยุคเรื่อง The Treacherous และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เสน่ห์และศักยภาพทางการแสดงของเธอเป็นที่พูดถึง ในปีเดียวกันนี้ อิมจียอน ก็ได้ประเดิมการแสดงบนจอแก้ว ผ่านซีรีส์เรื่อง High Society (2015) เป็นการพลิกมาสู่บทบาทที่มีความน่ารักน่าเอ็นดูมากย่ิงขึ้น ซึ่งก็ได้รับคำชื่นชมและทำให้เธอคว้ารางวัลนักแสดงหญิงหน้าใหม่ ทั้งจากเวที SBS Drama Awards และ Korea Drama Awards

lim ji yeon spotlight 03

ในปี 2016 อิมจียอน มีผลงานบนจอแก้วเข้ามาให้ติดตามอย่างไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นในซีรีส์เรื่อง The Royal Gambler กับบท คิมดัมซอ ผู้ต้องการล้างแค้นองค์ราชาเพราะรอยร้าวภายในครอบครัว รวมถึงปรากฏตัวในซีรีส์เรื่อง Doctors และตามมาติด ๆ ในเดือนสิงหาคมกับ Windy Mi-poong โดยสวมบท คิมมิพุง สาวเกาหลีเหนือผู้สดใสและหลงใหลในการเต้น แปรพักตร์มาอาศัยอยู่ที่โซล ทำให้เธอได้โชว์ทักษะการพูดที่สลับสำเนียงโซลและเกาหลีเหนือออกมาได้อยากเป็นธรรมชาติ นับเป็นครั้งแรกที่ อิมจียอน รับนำเต็มตัวและคว้ารางวัลนักแสดงหญิงดีเด่นจาก 2016 MBC Drama Awards ไปได้ นอกจากนี้ เธอยังปรากฏตัวบนจอเงินผ่านบทบาท ซนอึนจู หญิงสาวลึกลับผู้กุมกุญแจสำคัญของภาพยนตร์เรื่อง Luck Key (2016) อีกด้วย

lim ji yeon spotlight 05
lim ji yeon spotlight 6

หลังจากผ่านมา 3 ปี อิมจียอน กลับมาอีกครั้งกับภาพลักษณ์สาวผมสั้นดูแปลกใหม่ในซีรีส์แนวกฎหมายผสมแฟนตาซีโรแมนติกเรื่อง Welcome 2 Life (2019) โดยรับบทเป็น ราชีอน ตำรวจสายสืบสาวผู้ดูดุดันและแข็งแกร่ง แต่มีจิตใจอันอบอุ่นและบริสุทธิ์ เธอเลิกรากับแฟนหนุ่ม อีแจซัง (รับบทโดย เรน) ไปกว่า 10 ปีแล้ว แต่ในอีกโลกคู่ขนานกลับเป็นคุณแม่ที่ทำงานไปด้วยและเป็นภรรยาที่น่ารักสดใสของเขา ในซีรีส์เรื่องนี้ อิมจียอน ได้เผยให้เห็นถึงพัฒนาการในการแสดงและสามารถคว้ารางวัลจาก 2019 MBC Drama Awards สาขารางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม สาขาซีรีส์ล็อตวันจันทร์ – อังคาร ทั้งยังถูกเสนอชื่อในรางวัลสูงสุดอย่างแดซังอีกด้วย ในปีเดียวกันนี้ อิมจียอน ได้แสดงในภาพยนตร์เรื่อง Tazza: One Eyed Jack และได้รับคำวิจารณ์ในแง่ดีด้วยเช่นกัน

lim ji yeon spotlight 07

สำหรับปี 2021 มีผลงานของ อิมจียอน ที่ได้ออกสู่สายตาของผู้ชมถึง 2 เรื่อง นั่นคือเว็บดราม่าเรื่อง The Magic ที่ถ่ายทำตั้งแต่ปี 2017 และภาพยนตร์เรื่อง Spiritwalker (2021) ที่เริ่มเปิดกล้องในปี 2019 ซึ่งบทบาท มุนจินอา ในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็นำรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากเวที 58th Grand Bell Awards มาให้เธอด้วย

lim ji yeon spotlight 08

และแล้วปี 2022 ก็เดินทางมาถึงพร้อมกับแสงสปอตไลท์ที่สาดส่องความสามารถของ อิมจียอน ให้เปล่งประกายอย่างเต็มที่ โดยเธอเริ่มต้นด้วยซีรีส์เรื่อง Rose Mansion (2022) กับบทบาท ซงจีนา พนักงานโรงแรมสาวผู้ตามหาพี่สาวที่หายไป แม้ภายนอกจะดูเป็นผู้หญิงธรรมดา แต่ลึก ๆ ภายในเธอกลับเต็มไปด้วยปมด้อยที่เก็บซ่อนไว้ การขุดคุ้ยหาความจริงเบื้องหลังการหายตัวไปของพี่สาวนั้น นำพาเธอไปสู่เรื่องราวไม่คาดฝันมากมาย ซึ่งการแสดงของ อิมจียอน ในซีรีส์เรื่องนี้ก็เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จในการถ่ายทอดอารมณ์ที่ซับซ้อนของตัวละคร ทั้งยังแสดงฉากแอ็กชั่นบู๊บุ๋นได้อย่างดีอีกด้วย

ตามมาติด ๆ กับซีรีส์ออริจินัล Netflix ฟอร์มยักษ์เรื่อง Money Heist: Korea – Joint Economic Area ที่ อิมจียอน ปรากฏพิเศษตัวในพาร์ท 2 ด้วยบทบาทของ โซล ซึ่งเป็นตัวละครที่ไม่ได้อยู่ในต้นฉบับ และแม้จะเป็นการปรากฏตัวเพียงสั้น ๆ แต่ก็สร้างความประทับใจด้วยภาพลักษณ์อันแข็งแกร่งและกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก

lim ji yeon spotlight 09

และแน่นอนว่าไม่พูดถึงไม่ได้เป็นอันขาด สำหรับผลงานที่ส่งท้ายปี 2022 ต้อนรับปี 2023 อย่างดุเดือดกับซีรีส์แก้แค้นแสนเข้มข้นอย่าง The Glory ซึ่ง อิมจียอน สวมบทบาทร้ายเต็มขั้นในคราบ พัคยอนจิน หัวโจกแก๊งบูลลี่ประจำโรงเรียน ผู้เป็นตัวต้นเรื่องที่นำมาสู่การวางแผนล้างแค้นสุดแสบร้อนราวกับโดนที่หนีบผมแนบของ มุนดงอึน (รับบทโดย ซงฮเยคโย) และซีรีส์เรื่องนี้ก็ทำให้ฝีมือการแสดงของ อิมจียอน ถูกค้นพบในวงกว้าง จนเธอเองยังยกให้เป็นบทบาทที่พลิกชีวิตเลยทีเดียว นับเป็นครั้งแรกในรอบสิบปีนับตั้งแต่เข้าสู่วงการบันเทิงที่ผลงานของเธอถูกพูดถึงจนกลายเป็นประเด็นร้อน พร้อมวดีดัง “ความฝันของฉันคือเธอนะ พัคยอนจิน”

แม้ พัคยอนจิน จะเป็นตัวละครที่ร้ายบริสุทธิ์ แต่ อิมจียอน ก็สามารถสร้างมิติให้คนดูสามารถเชื่อในความร้ายนี้ได้อย่างสนิทใจ และการระเบิดอารมณ์ไปกับบทบาทนี้ก็พาให้ชื่อ อิมจียอน ของเธอดังระเบิดจนกลายครองอันดับ 1 นักแสดงยอดนิยม ประจำเดือนเมษายน 2023 ทั้งยังกวาดคำชมอย่างล้นหลาม และคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากเวทีประกาศรางวัล 59th Baeksang Arts Awards ไปครอง “เท่สุด ๆ ไปเลย ยอนจิน บราโว่ พัคยอนจิน”

lim ji yeon spotlight 10

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างงดงามจากบทบาทไฮโซสาวหัวหน้าแก๊งบูลลี่ ในปี 2023 อิมจียอน ยังคงสานต่อความเข้มข้นผ่านบทบาทที่ตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง นั่นคือ อีซังอึน จากซีรีส์เรื่อง Lies Hidden in My Garden หญิงสาวยากจนผู้ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงในครอบครัว ซึ่งการแสดงของเธอก็ได้ตราตรึงใจผู้ชมจนกลายเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง กับฉากกินจาจังมยอนไม่ยั้งหลังสามีตาย เพราะนอกจากจะกินได้น่าเอร็ดอร่อยแล้ว ยังเป็นฉากที่สะท้อนให้เห็นถึงมวลอารมณ์ที่ทั้งปิติและโล่งใจของตัวละครที่ระเบิดออกมาหลังจากเป็นอิสระหลุดพ้นจากสามีอารมณ์ร้อนผู้คอยทำร้ายเธอเสมอมา

lim ji yeon spotlight 11

ไม่ปล่อยให้แฟน ๆ ซีรีส์ต้องคอยนาน เพราะหลักจาก Lies Hidden in My Garden อำลาจอไป อิมจียอน ก็กลับมาอย่างรวดเร็วพร้อมกับซีรีส์เรื่องใหม่ที่น่าติดตามไม่ใช่น้อยอย่าง The Killing Vote (2023) เรื่องราวของเหล่าตำรวจที่ตามไล่ล่าบุคคลปริศนาอย่าง Dog Mask ผู้สร้างผลโหวตให้มอบโทษประหารแก่อาชญากรรมนอกกฎหมาย โดย อิมจียอน มาในบทบาทของ จูฮยอน เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำงานในหน่วยรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ประจำที่สำนักงานตำรวจกลางกรุงโซล เป็นอีกบทบาทที่น่าจับตามองไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ เลยทีเดียว

lim ji yeon spotlight 12

กราฟชีวิตนักแสดงของ อิมจียอน ยังคงพุ่งต่อไปอย่างไม่หยุดพัก เพราะนอกเหนือจากนี้ก็ยังมีอีกหลากหลายโปรเจกต์ที่รอให้เราติดตามกันอย่างต่อเนื่อง อาทิ ภาพยนตร์แนวแอคชั่นเรื่อง ‘Revolver’ ที่ร่วมงานการแสดงกับ จอนโดยอน และ จีชางอุค

เรียกได้ว่าตลอดระยะเวลาสิบกว่าปีในวงการบันเทิงของ อิมจียอน นั้นเต็มไปด้วยหลากบทบาทที่เข้มข้นและหลายรสชาติ สั่งสมจนกลายเป็นประสบการณ์ที่ถ่ายทอดออกมาผ่านการแสดงที่ทั้งตรึงตาและตรึงใจผู้ชมได้อยู่หมัด ส่องเปล่งประกายเธอจนกลายเป็นที่รู้จักอย่างทุกวันนี้ นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่นักแสดงมากฝีมือเช่นนี้ได้ถูกค้นพบและประสบความสำเร็จสมความพยายามตลอดมา

สำหรับคอซีรีส์คนไหนที่อยากติดตามความเคลื่อนไหวของนักแสดงสาวพราวเสน่ห์คนนี้ สามารถกดติดตามความสดใสได้ทาง Instagram : @limjjy2 รับประกันความสวยน่ารักทั้งในจอและนอกจอแน่นอนค่ะ! แล้วมาจับตามองพร้อมสนับสนุนผลงานคุณภาพอีกมากมายในอนาคตของคุณนักแสดง อิมจียอน ไปด้วยกันนะคะ 🤍🌷

lim ji yeon 01 1
lim ji yeon 02

บทความที่เกี่ยวข้อง

‘อิมจียอน’ เผยถึงชีวิตที่เปลี่ยนไป หลังพลิกบทมาร้าย ที่ได้ท้าทายตัวเองไปอีกขั้น ‘พัคยอนจิน’ ในซีรีส์ The Glory

อิมจียอน แจกความสดใส! โชว์ลีลาน่ารักขว้างลูกเบสบอลแรก เปิดสนามการแข่งขันกีฬา

บราโว่ พัคยอนจิน!! ‘อิมจียอน’ ได้รับการแต่งตั้งเป็น ‘ตำรวจกิตติมศักดิ์’ เข้าพิธีรับตำแหน่งในชุดเครื่องแบบ

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก