spotlight

เปิดประวัติ ‘จอนยอบิน’ ทนายฮงชายอง จากซีรีส์ Vincenzo ผู้เผยเสน่ห์โก้เก๋ไม่เหมือนใคร

04/03/2021 - prangmprang


นอกจากการรั้งตำแหน่งซีรีส์ยอดนิยมจากการจัดอันดับใน Netflix ต่อเนื่องมาตั้งแต่สัปดาห์แรกที่ออกอากาศ ดูเหมือนว่าซีรีส์ Vincenzo จะกลายเป็นหัวข้อสนทนาในวงคอซีรีส์ทั้งหลายอยู่พอสมควร เริ่มตั้งแต่ซีรีส์เรื่องนี้เป็นการคืนสู่จอแก้วในรอบ 2 ปีของ ซงจุงกิ มาในเรื่องนี้พระเอกของเรารับบทเป็น วินเชนโซ่ กาซาโน ทนายมาเฟียในแก๊งผู้มีอิทธิพลจากอิตาลีที่มีเหตุให้ต้องกลับมาเกาหลี ประเด็นต่อมาคือเนื้อหาของเรื่องที่ฉายให้เห็นความตลกร้าย ประกอบกับคาแรกเตอร์ของตัวละครที่ดูท่าจะมีการพลิกแพลงไปอีกหลายตลบ ก็ทำให้ Vincenzo กลายเป็นซีรีส์ที่น่าจับตามากทีเดียว 

และอีกเรื่องที่คอซีรีส์หลายคนให้ความสนใจ คือบทบาทของ ฮงชายอง ทนายความสาวแห่งลอว์เฟิร์มชื่อดังที่เปิดฉากมาด้วยการฟาดฟันในชั้นศาลกับทนายความฝ่ายตรงข้ามที่เป็นพ่อบังเกิดเกล้า ซึ่งนักแสดงหญิงที่มารับบทเป็นเธอคนนี้ก็คือ จอนยอบิน นักแสดงสายภาพยนตร์ที่เริ่มมามีบทบาทการแสดงในฝั่งซีรีส์มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ได้รู้จักเธอคนนี้มาก่อน ยิ่งออร่าทางการแสดงที่โดดเด่นไม่เหมือนใครก็ยังอยากจะทำความรู้จักเธอแล้ว วันนี้เราเลยขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักนักแสดงมากฝีมือคนนี้อย่างลึกซึ้ง ไม่แน่ว่า ผลงานมากมายสักเรื่องใดเรื่องหนึ่งของเธอ อาจจะเป็นซีรีส์หรือภาพยนตร์ในดวงใจของคุณก็ได้

จอนยอบิน เกิดเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ปี 1989 ปัจจุบันอายุ 32 ปี (นับแบบสากล) เธอจบการศึกษาจากสาขา Broadcast Entertainment มหาวิทยาลัยสตรีดงดุก (Dongduk Women’s University) และปัจจุบันเป็นนักแสดงภายใต้การดูแลของ J-Wide Company ต้นสังกัดเดียวกับ ชอนโฮจิน แบจงอ๊ก คิมโซยอน อีโบยอง อีซังยุน คิมแทรี จองฮเยซอง คิมแทอู อันแจฮง ยูซูบิน และอีกมากมาย

โดยเธอปรากฏตัวผ่านสื่อครั้งแรกในปี 2014 ผ่านผลงานโฆษณา และในปีต่อมา จอนยอบิน ก็เริ่มต้นเส้นทางสายการแสดงอย่างเป็นทางการจากการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์เรื่อง The Treacherous ในบทบาทหญิงสาวที่มีโหวงเฮ้งเหมาะกับการเป็นราชินี

ในปีต่อ ๆ มา จอนยอบิน ยังได้รับบทบาทในภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง เช่น The Age of Shadows (2016), Write or Dance (2017), Merry Christmas Mr. Mo (2017), Illang: The Wolf Brigade (2018) ก่อนที่จะเริ่มได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้นผ่านบทบาทการแสดงในภาพยนตร์ After My Death (2018) และกวาดรางวัลจากเวทีประกาศรางวัลมากมาย

ADVERTISEMENT
จอนยอบิน จากภาพยนตร์ After My Death (2018)

ข้อสังเกตหนึ่งที่เราพบจากการย้อนดูประวัติการรับงานภาพยนตร์ของ จอนยอบิน ก็คือ นอกจากปริมาณงานที่เธอรับจะต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2015 – 2020 เฉลี่ยอยู่ที่ปีละ 2 – 3 เรื่อง ซึ่งเรียกได้ว่าใครที่เป็นแฟนคลับสายภาพยนตร์เกาหลี ก็จะได้เห็นหน้าของผู้หญิงคนนี้ทุกปี ทั้งปี และต่อเนื่องแบบนี้มาสักพักแล้ว ส่วนเรื่องบทบาทที่ จอนยอบิน ได้ร่วมแสดง แน่นอนว่าเธอได้ขยับจากนักแสดงตัวประกอบสู่นักแสดงสมทบ จนถึงนักแสดงหลักของเรื่อง ไปตามลำดับอย่างไม่น่าสงสัย และอีกสิ่งที่น่าสนใจก็คือ เธอมักจะเลือกปรากฏตัวในบทบาทใหม่ ๆ ที่ไม่ค่อยซ้ำกัน ทั้งบทกีแซงใน The Age of Shadows (2016) บทหญิงสาวสดใสใน Write or Dance (2017) บทคอเมดี้ในภาพยนตร์ขาว-ดำ เรื่อง Merry Christmas Mr. Mo (2017) หรือจะบทพนักงานประจำสวนสัตว์ที่เพิ่งอกหักช้ำรักใน Secret Zoo (2020) เธอคนนี้ก็ทำผลงานออกมาได้ดีทั้งหมด

จอนยอบิน จาก ภาพยนตร์ Secret Zoo (2020)
จอนยอบิน จาก ภาพยนตร์ Secret Zoo (2020)

อย่างที่บอกไปตั้งแต่ต้นว่า จอนยอบิน เป็นนักแสดงสายภาพยนตร์ที่คอซีรีส์อาจจะไม่ค่อยคุ้นหน้าเท่าไหร่ แต่เมื่อไม่นานมานี้ เธอก็ได้โดดมาชิมลางจอแก้วอยู่บ้าง เริ่มด้วยผลงานแรกในซีรีส์ Save Me (OCN, 2017) ในเรื่องนี้จอนยอบินรับบทเป็น ฮงโซริน และในเรื่องนี้ยังเป็นครั้งแรกที่เธอได้ร่วมงานกับ แทคยอน 2PM ก่อนจะมาพบกันอีกครั้งในผลงานเรื่องล่าสุดอีกด้วย 

ต่อมาในปี 2018 ดูเหมือนว่าจอนยอบินจะเริ่มติดใจวงการจอแก้ว เพราะนอกจากคิวงานภาพยนตร์ที่รอฉายให้ชมอย่างแน่นเอียด เธอยังแบ่งเวลามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ตีแผ่ชีวิตจริงของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่าง Live (tvN, 2018) ก่อนที่เธอจะตกลงปลงใจ ย้ายฐานที่มั่นมารับบทหลักในฝากซีรีส์อย่างจริงจังกับผลงานเรื่อง Be Melodramatic (JTBC, 2019) ซีรีส์ที่เล่าเรื่องชีวิตสามสาวเพื่อนซี้วัย 30 ที่กำลังตามหาความสำเร็จสักเรื่องให้กับชีวิต 

จอนยอบิน จากซีรีส์ Be Melodramatic (JTBC, 2019)
จอนยอบิน จาก ซีรีส์ Be Melodramatic (JTBC, 2019)

เราเองสนใจและอยากรู้จัก จอนยอบิน ให้มากขึ้นก็เพราะเจอเธอใน Be Melodramatic นี่ล่ะ ในเรื่องนี้เธอรับบทเป็น อีอึนจอง ผู้กำกับสารคดีที่บังเอิญทำประเด็นสุด niche ให้โด่งดังไปทั่วบ้านทั่วเมือง แต่ขณะที่ชีวิตกำลังโรยด้วยกลีบกุหลาบ เธอกลับต้องมาสูญเสียคนรัก เธอเลยต้องใช้ชีวิตอยู่ต่อไปด้วยการพยายามลบภาพ ‘เขา’ ออกไปจากชีวิตและเดินหน้าต่อ ดูจบแล้วให้ความรู้สึกว่า นักแสดงคนนี้ถ่ายทอดทุกอย่างออกมาได้ดีมาก จนเราเผลอฝากตัวเป็นแฟนคลับและต้องหางานเก่า ๆ ของเธอมาดูเลยทีเดียว

ที่ว่า จอนยอบิน มีผลงานการแสดงทั้งภาพยนตร์และซีรีส์มากมาย แถมแต่ละเรื่องเธอยังทุ่มสุดพลัง เน้นการเข้าถึงคาแรกเตอร์มากกว่าห่วงภาพลักษณ์ การันตีง่ายด้วยรางวัลทางการแสดงที่เธอครอบครองอยู่ไม่น้อย ทั้ง Actress of the Year จากงาน 22nd Busan International Film Festival จากภาพยนตร์เรื่อง After My Death ไม่รวมรางวัลนักแสดงหน้าใหม่หญิงยอดเยี่ยมจากเวทีประกาศรางวัลทางภาพยนตร์นับไม่ถ้วน รางวัล Best New Actress จากงาน Marie Claire Film Festival จากภาพยนตร์เรื่อง Write or Dance ส่วนฟากซีรีส์ เธอคนนี้ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน จากการได้เป็นหนึ่งในผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Best New Actress ของเวที 56th Baeksang Arts Awards มาแล้ว

นอกจากลิสต์ผลงานการแสดงมากมายที่เธอคนนี้มีไว้ให้แฟน ๆ เลือกติดตามได้ตามชอบแล้ว จอนยอบิน ยังเคยปรากฏตัวในรายการวาไรตี้ชื่อดังอย่าง Running Man ตอนที่ 485 พร้อมกับทีมนักแสดงจากภาพยนตร์ Secret Zoo (2020) ซึ่งเธอก็ได้ฝากเสน่ห์และทักษะทางวาไรตี้ที่น่าประทับใจไว้ได้เป็นอย่างดี

จอนยอบินในรายการ Running Man ตอนที่ 485

สำหรับซีรีส์ Vincenzo ผลเรื่องล่าสุดของ จอนยอบิน เชื่อว่าเธอก็จะยังคงถ่ายทอดความตลกร้าย เสียดสีทุนนิยม และความเทาหม่นปนขำขันของซีรีส์เรื่องนี้ออกมาให้เราได้รับชมต่อไป และเรายังเชื่อมั่นอีกว่า ด้วยความสามารถ ประสบการณ์ และความทุ่มเทให้กับงานที่จอนยอบินทำมาตลอด จะส่งให้ผู้หญิงคนนี้ก้าวขึ้นสู่แถวหน้าของวงการได้ในอนาคตอันใกล้

ซึ่งในปี 2021 นี้ ผลงานล่าสุดของเธอ ภาพยนตร์ฟิล์มนัวร์ Night in Paradise ที่ก่อนหน้าได้ถูกเลือกไปฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์ 77th Venice International Film Festival กำลังจะฉายผ่านทาง Netflix ในวันที่ 9 เมษายนนี้ แฟน ๆ อย่าลืมติดตามผลงานของเธอพร้อมจับตาเส้นทางในอนาคตของนักแสดงสาวอนาคตไกลคนนี้ไปพร้อม ๆ กันนะ

ติดตามความเคลื่อนไหวและอัปเดตชีวิตประจำวันของจอนยอบินได้ที่ Instagram : @jeon.yeobeen

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source : (1) (2) (3)

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก