koridol

Spotify เตรียมนำเพลง K-POP ที่หายไปกลับเข้าระบบอีกครั้ง หลังเจรจาสัญญากับ Kakao M ลงตัว

11/03/2021 - korseries
หลังจากที่เพลง K-POP จำนวนหลายร้อยเพลง ที่จัดจำหน่ายโดยค่ายเพลง Kakao M หายไปจากระบบของ Spotify จนกลายเป็นที่พูดถึงของแฟนเพลง K-POP ทั่วโลกเกือบ 2 สัปดาห์ ล่าสุดได้มีความคืบหน้าออกมาแล้วว่า ทั้ง Spotify และ Kakao M ต่างสามารถบรรลุข้อตกลงในการเจรจาสัญญาของทั้งสองฝ่ายเป็นที่เรียบร้อย และเตรียมนำเพลงกลับเข้าสู่ระบบในเร็ว ๆ นี้

ในวันที่ 11 มีนาคม Spotify และ Kakao Entertainment (เดิมรู้จักในชื่อ Kakao M) ออกประกาศอย่างเป็นทางการ ว่าทั้งสองบริษัทได้บรรลุข้อตกลงในการเจรจาต่ออายุใบอนุญาตทั่วโลก ซึ่งผลงานเพลงที่ถือลิขสิทธิ์โดย Kakao Entertainment จะถูกนำมากลับเข้าสู่ระบบบริการ Spotify ทั่วโลก รวมไปถึงในประเทศเกาหลีใต้ โดยแถลงการณ์จาก Spotify ได้ระบุไว้ดังต่อไปนี้

“เรามีความยินดีที่คอนเทนต์และศิลปินของ Kakao Entertainment จะกลับมาอยู่บน Spotify ให้ผู้ฟังมากกว่า 345 ล้านคน จาก 170 ประเทศทั่วโลกสามารถเพลิดเพลินไปกับเพลงที่พวกเขาชื่นชอบได้อีกครั้ง

ภารกิจของ Spotify คือการเชื่อมโยงศิลปินและแฟน ๆ ทั่วโลกเข้าด้วยกันมาโดยตลอด รวมไปถึงให้ผู้ฟังสามารถเข้าถึงเพลงทั้งหมดของโลกได้ เรามีความปลาบปลื้มใจที่ผู้ฟังชาวเกาหลีสามารถเพลิดเพลินกับเพลงในท้องถิ่นของพวกเขา ควบคู่ไปกลับเพลงมากกว่า 70 ล้านเพลง และเพลย์ลิสต์มากกว่า 4 พันล้านรายการ เรายังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างระบบนิเวศสตรีมมิ่งเพลงเกาหลีผ่านการจับมือร่วมกับ ศิลปิน ค่ายเพลง รวมไปถึงผู้ถือสิทธิ์ท้องถิ่น”

ทางด้าน Kakao Entertainment ก็ได้ออกแถลงการณ์ถึงกรณีดังกล่าวนี้เช่นเดียวกัน ว่า

Mouse ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!

“Kakao Entertainment Corp. (ก่อนหน้านี้รู้จักในชื่อ Kakao M) ได้ทำข้อตกลงกับ Spotify และจะจัดเนื้อหาเพลงให้กับ Spotify เพื่อให้บริการทั้งในและนอกประเทศเกาหลี ด้วยความร่วมมือที่หลากหลายทั่วโลก รวมไปถึง Spotify ทาง Kakao Entertainment หวังว่าแฟนเพลงทั่วโลกจะสามารถเข้าถึงเนื้อหาเพลงและศิลปินเพื่อเพลิดเพลินกับ K-POP ได้อย่างง่ายดาย และ Kakao Entertainment จะยึดมั่นในระบบนิเวศและการเติบโตของดนตรีของเกาหลีใต้ และจะยังคงปกป้องสิทธิ์ของศิลปิน ค่ายเพลง และผู้ถือสิทธิ์ท้องถิ่นต่อไป”

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 1 มีนาคม แฟนเพลง K-POP ต่างสังเกตพบว่าเพลง K-POP หลายร้อยเพลงกลับหายไปจากระบบของ Spotify สาเหตุอันเนื่องมาจากสัญญาใบอนุญาตเผยแพร่เพลงได้หมดอายุลง ซึ่งทาง Kakao M ชี้แจงว่าเงื่อนไขตามนโยบายของ Spotify จะต้องดำเนินการสัญญาทั้งแบบภายในประเทศและทั่วโลกพร้อมกัน กระทั่งมีการหารือกันระหว่าง 2 บริษัทจนหาข้อสรุปลงตัวในท้ายที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

Kakao M แจงถึงนโยบายของ Spotify หลังเพลง K-POP จำนวนมากลบหายออกจากระบบ

Spotify ออกมาชี้แจง กรณีเพลง K-POP นับร้อย ถูกลบหายออกจากแพลตฟอร์ม

KAKAO ENTERTAINMENT ความยิ่งใหญ่ครั้งใหม่ เมื่อ Kakao Page x Kakao M ประกาศรวมธุรกิจ!

#2020Wrapped | Spotify เผย TOP10 อันดับศิลปิน และเพลง K-POP ที่มียอดฟังทั่วโลกมากที่สุดในปี 2020

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
: facebook.com/korseries
Twitter
: twitter.com/korseries
Website
: korseries.com
Youtube
: Korseries

Source (1) (2)

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก