kornews

Kakao M แจงถึงนโยบายของ Spotify หลังเพลง K-POP จำนวนมากลบหายออกจากระบบ

01/03/2021 - bubblesbenjy

kakao m spotify

ถือว่าเป็นประเด็นใหญ่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเช้าของวันนี้เลยทีเดียว เมื่อเพลง K-POP จำนวนมากซึ่งถือสิทธิ์จัดจำหน่ายโดย Kakao M ถูกลบออกจากแอปพลิเคชั่นสตรีมมิ่งเจ้าใหญ่อย่าง Spotify จนส่งผลกระทบไปยังแฟน ๆ K-POP ทั่วโลก หลังเพลงเกาหลีนับร้อยถูกลบออกจากระบบ ซึ่งล่าสุดนี้ทาง Kakao M ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีการต่อสัญญากับทาง Spotify โดยยืนยันว่าทางบริษัทได้พยายามต่อสัญญา แต่ไม่ประสบความสำเร็จ และขณะนี้กำลังเดินหน้าเจรจาอยู่

ในช่วงเช้าวันที่ 1 มีนาคม ทางผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเพลงเจ้าใหญ่ระดับโลกอย่าง Spotify ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงเกี่ยวกับกรณีที่เพลง K-POP หลายร้อยเพลง ถูกลบออกจากแพลตฟอร์ม ซึ่งทางบริษัทได้ให้คำชี้แจงว่า Spotify ได้พยายามอย่างยิ่งเพื่อต่อสัญญากับทาง Kakao M มาตลอดระยะเวลา 1 ปี 6 เดือน แต่สุดท้ายแล้ว การเจรจาเพื่อต่อสัญญาให้บริการสตรีมมิ่งเพลงของ Kakao M ไปทั่วโลกกลับไม่สัมฤทธิ์ผล จึงเป็นเหตุทำให้เพลง K-POP จำนวนมากถูกนำออกจากระบบ

อย่างไรก็ดี ในช่วงเช้าของวันเดียวกัน ทางคู่กรณีอย่าง Kakao M ก็ได้ออกมาชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวเช่นเดียวกัน โดยทางบริษัทได้ระบุว่าเป็นฝั่งของ Spotify เองที่ยืนยันที่จะไม่ต่อสัญญาใหม่กับทางบริษัท

นอกจากนี้ ทาง Kakao M ยังได้ชี้แจงอีกว่า ขณะนี้พวกเขากำลังอยู่ในขั้นตอนการนำเพลงซึ่งถือลิขสิทธิ์โดยบริษัท ไปลงในระบบให้บริการสตรีมมิ่ง Spotify ของประเทศเกาหลีใต้ ที่กำลังอยู่ระหว่างการพูดคุยว่าจะสามารถนำเพลงไปลงใน Spotify เกาหลีได้หรือไม่ ซึ่งทางบริษัทได้กล่าวอย่างชัดเจนว่า การสิ้นสุดสัญญาแบบทั่วโลกนั้น ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการเจรจาสัญญาระหว่างบริษัทแบบเฉพาะภายในเกาหลีใต้แต่อย่างใด ซึ่งทาง Spotify ก็ได้ออกมาชี้แจงเป็นไปในทางเดียวกันว่า การเปิดให้บริการของ Spotify ในประเทศเกาหลีใต้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการสิ้นสุดสัญญาที่เกิดขึ้น

“Kakao M กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาสัญญาภายในประเทศ กับทาง Spotify เรื่องการให้บริการเพลง ซึ่งแยกจากสัญญาแบบทั่วโลกที่เคยมีมาแล้วก่อนหน้านี้” Kakao M แถลงถึงสถานการณ์ปัจจุบัน “ขณะเดียวกันทางเราได้รับแจ้งว่าสัญญาของเราหมดอายุในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ซึ่งแยกจากสัญญาภายในประเทศ โดยทางบริษัทของเรากำลังอยู่ในขั้นตอนเจรจาต่ออายุสัญญาแบบทั่วโลกอีกครั้ง”

“ด้วยเงื่อนไขนโยบายของ Spotify ทำให้การดำเนินเรื่องเกี่ยวกับสัญญาทั้งแบบภายในประเทศ และแบบทั่วโลกต้องเกิดการต่อพร้อมกัน และสัญญาแบบทั่วโลกของเราเพิ่งหมดไป พวกเราจึงกำลังเดินหน้าเจรจาเกี่ยวกับการให้บริการเพลงของพวกเราอีกครั้งอยู่ ณ ขณะนี้” Kakao M ชี้แจง

บทความที่เกี่ยวข้อง

Spotify ออกมาชี้แจง กรณีเพลง K-POP นับร้อย ถูกลบหายออกจากแพลตฟอร์ม

KAKAO ENTERTAINMENT ความยิ่งใหญ่ครั้งใหม่ เมื่อ Kakao Page x Kakao M ประกาศรวมธุรกิจ!

#2020Wrapped | Spotify เผย TOP10 อันดับศิลปิน และเพลง K-POP ที่มียอดฟังทั่วโลกมากที่สุดในปี 2020

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

Source (1)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก