koridol

Spotify ออกมาชี้แจง กรณีเพลง K-POP นับร้อย ถูกลบหายออกจากแพลตฟอร์ม

01/03/2021 - korseries

spotify cover

Spotify ออกมาชี้แจงผ่านแถลงการณ์หลังจากที่เพลง K-POP นับร้อยได้ถูกลบออกจากระบบดนตรีบนแพล็ตฟอร์มอย่างกะทันหัน

โดยในวันที่ 1 มีนาคม ผู้ใช้งาน Spotify ทั่วโลกต่างสังเกตพบว่า เพลง K-POP จำนวนมากไม่สามารถเปิดฟังบนแพล็ตฟอร์มได้อีกตาไป ซึ่ง ทางตัวแทนจาก Spotify ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าข้อตกลงการอนุญาต กับทาง Kakao M ผู้จัดจำหน่ายเพลงของเกาหลี ได้หมดอายุลง นั่นหมายความว่าเพลงทั้งหมดที่จัดจำหน่ายโดยบริษัทเพลงยักษ์ใหญ่ดังกล่าวนี้จะไม่สามารถใช้บริการบน Spotify ได้อีกต่อไป

ทางตัวแทนจาก Spotify ชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นนี้ ว่า

“เนื่องจากข้อตกลงการออกใบอนุญาตเผยแพร่เดิม กับ Kakao M หมดอายุลงในวันที่ 1 มีนาคม 2021 เราจึงไม่สามารถให้บริการเพลงประเภทดังกล่าวแก่แฟน ๆ และผู้ฟังทั่วโลกได้อีกต่อไป

เราใช้ความพยายามในทุกหนทางในช่วง 1 ปีครึ่งที่ผ่านมาในการทำการต่ออายุข้อตกลงการออกใบอนุญาตทั่วโลก เพื่อที่ว่าเราจะสามารถทำให้ผลงานเพลงของศิลปินจาก Kakao M พร้อมให้บริการสำหรับแฟนๆทั่วโลก เช่นเดียวกับผู้ใช้ 345 ล้านคน ใน 170 ประเทศทั่วโลก

อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการต่ออายุใบอนุญาตทั่วโลกของเราได้”

พร้อมกันนี้ Spotify ยังได้ชี้แจงถึงข้อสงสัยที่ว่าการหมดอายุของข้อตกลงใบอนุญาตการเผยแพร่กับ Kakao M มีความข้องเกี่ยวกันกับการเปิดให้บริการ Spotify ในเกาหลีใต้ ซึ่งแอปพลิเคชั่นได้กลายมาเป็นคู่แข่งทางการตลาดในประเทศเกาหลี กับ Melon ซึ่งเป็นระบบสตรีมดนตรีของ Kakao M ทาง Spotify กล่าวว่า

“เรื่องของข้อตกลงการออกใบอนุญาตทั่วโลกของเรา ไม่เกี่ยวข้องกับการเปิดตัวบริการของเราในเกาหลีใต้

เรารู้สึกว่าสถานการณ์นี้เป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่งสำหรับศิลปินจำนวนมาก ตลอดจนแฟน ๆ และผู้ฟังทั่วโลก เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะสามารถแก้ไขสถานการณ์ปัจจุบันได้อย่างรวดเร็ว เราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับผู้ถือสิทธิ์ในเกาหลีรวมถึง Kakao M และช่วยให้ทั้งตลาดดนตรีเกาหลีและระบบนิเวศสตรีมมิงโดยรวมเติบโตไปด้วยกัน”

บทความที่เกี่ยวข้อง

KAKAO ENTERTAINMENT ความยิ่งใหญ่ครั้งใหม่ เมื่อ Kakao Page x Kakao M ประกาศรวมธุรกิจ!

#2020Wrapped | Spotify เผย TOP10 อันดับศิลปิน และเพลง K-POP ที่มียอดฟังทั่วโลกมากที่สุดในปี 2020

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก