k-dramas

RECAP | สรุปภาพรวมซีรีส์ Train EP.11-12 ทางเลือกที่ไม่อาจหวนคืน

18/08/2020 - Nottchakun

train recap

“บางครั้งเราก็ต้องเดินต่อไป…แม้จะรู้ว่าเป็นเส้นทางที่ผิดก็ตาม” คุณเห็นด้วยกับคำพูดนี้หรือไม่? นี่คือ ประโยคเปิดตัวของหัวหน้าแผนก “โอมีซุก” ผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมด ใน EP11 ของซีรีส์เรื่อง TRAIN และเป็นคนที่ ซอโดวอน ให้ความไว้ใจมากที่สุดตลอดระยะเวลา 12 ปี นับตั้งแต่วันเกิดเหตุฆาตกรรมที่บ้านของ ฮันซอคยอง อะไรคือเหตุผลที่ทำให้ข้าราชการตำรวจระดับสูง ทำเรื่องที่เลวร้ายได้ถึงขนาดนี้ อะไรทำให้คน ๆ หนึ่งต้องปกปิดความลับไว้มานานนับสิบปี ต่อไปนี้คือภาพรวม และบทสรุปของซีรีส์โลกคู่ขนานเรื่องนี้ครับ

*บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของเรื่อง*

สามารถรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ซีรีส์ Train ได้ที่ VIU <คลิก>

Train Recap EP.9-10
โดวอน ที่บาดเจ็บ และต้องหาทางกลับไปยังโลกคู่ขนาน B

ความจริงที่เกิดขึ้นเมื่อ 12 ปีก่อน

หลังจากเราได้พบความจริงอันน่าตกใจว่า คนชุดดำที่ลากกระเป๋าใส่ศพไปมาระหว่างสองโลกนั้น ไม่ใช่ ซอกมินจุน แต่เป็น “โอมีซุก” หัวหน้าแผนกที่ ซอโดวอน ไว้ใจมากที่สุด ซีรีส์ก็ได้พาเราย้อนกลับไปในคืนวันเกิดเหตุฆาตกรรมอีกครั้ง และทำให้เราเห็นภาพรวมทั้งหมดของสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อ 12 ปีก่อน เราได้รู้ว่า “ซอกมินจุน” ฆาตกรตัวจริงที่เป็นฆาตกรต่อเนื่อง แท้จริงแล้ว เขาคือลูกชายเพียงคนเดียวของ โอมีซุก ที่เต็มไปด้วยความรู้สึกโกรธแค้นอัดแน่นอยู่ภายในใจ จากการถูกแม่ทอดทิ้งไปตั้งแต่ยังเด็ก เขาจงใจทิ้งยา “เตตราเบซีน” เอาไว้ เพื่อให้แม่ของเขามาหา และยื่นทางเลือกให้กับแม่ของตัวเองว่า “จะทำหน้าที่ในฐานะตำรวจ หรือในฐานะแม่ของผม” ซึ่งในท้ายที่สุดคำพูดนี้ ก็ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ “โลกคู่ขนาน” ที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวดของ โอมีซุกเอง จุดนี้ ทำให้โดวอน พบคำตอบด้วยตัวเองว่า แท้จริงแล้วเธอไม่ได้ช่วยปกป้องเขาเลย แต่สิ่งที่เธอทำทั้งหมดเมื่อ 12 ปีก่อน ก็เพื่อปกป้อง ซอกมินจุน เท่านั้น และการปกปิดความผิดให้ลูกชายของตัวเองนี่แหละ นี่กลายเป็นเหตุผลหลักของ โอมีซุก ในโลกคู่ขนาน B เช่นกัน ต่างกันตรงที่ทางเลือกของเธอในโลกนั้น ได้สร้างปีศาจร้ายที่เป็นฆาตกรต่อเนื่องขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว

Train Recap EP.9-10
ซอคยอง เผชิญหน้ากับ โอมีซุก

เกมสุดท้ายของ “ซอกมินจุน”

อย่างที่เรารู้กันว่า ซอกมินจุน มีเหยื่อที่เขาเก็บเครื่องประดับชิ้นสุดท้ายเอาไว้ให้เป็นพิเศษ นั่นก็คือแม่ของเขา โอมีซุก แม้ว่าการสืบสวนของ ซอคยอง ทำให้เธอพอจะสรุปได้ว่า คนที่ซอกมินจุนโกรธแค้นคือแม่ของเขาเอง แต่ก็ยังไม่มากพอจะสาวไปถึงตัวของ โอมีซุกได้ และข้อมูลที่ยังขาดไปนั้น ได้กลายมาเป็น เกมสุดท้าย ระหว่าง ซอกมินจุน กับ ซอคยอง ตรงนี้เราจะเห็นว่า ไม่ว่าจะอยู่ในโลกไหน เหตุการณ์จะเกิดขึ้นซ้ำรอยเดิมเสมอ ด้วยรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งเราก็ได้รู้ว่าแท้จริงแล้ว ซอกมินจุน ไม่ได้หวังให้แม่ตายด้วยมือของเขา แต่หวังให้แม่เป็นคนที่ทำหน้าที่หยุดเขาจากความบ้าคลั่งนี้ ตรงนี้เองที่ซีรีส์ใส่บทพูดที่เป็นเหมือนตัวเฉลยของโลกคู่ขนานอันหลากหลาย ในฉากนั้น ซอกมินจุน ถามแม่ของเขาว่า “ทำไมต้องทำถึงขนาดนี้ด้วย” คำตอบที่เขาได้รับ คือ “แม่ทนเสียลูกไปไม่ได้อีกแล้ว” คำพูดนี้ของ โอมีซุก ทำให้เรารู้ว่าโลกนี้ไม่น่าจะเป็นโลกเดียวที่เธอข้ามไปมา และทุกโลกที่เธอข้ามไปเพื่อเปลี่ยนแปลงโชคชะตา ปลายทางสุดท้ายที่ ซอกมินจุน ต้องตายก็ยังคงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นซ้ำไปซ้ำมาไม่จบสิ้น

Train Recap EP.9-10
จองมีซุก ฆาตกรตัวจริงเมื่อ 12 ปีก่อน ลูกชายคนเดียวของ โอมีซุก

โชคชะตาที่ไม่ควรเกิดขึ้น

“…คนที่ไม่ควรเจอกัน ความจริงที่ไม่ควรเปิดเผย ถ้าเธอไม่ข้ามมาทุกอย่างก็คงไม่เกิดขึ้น…” จุดร่วมอย่างหนึ่งในซีรีส์โลกคู่ขนาน คือ การกระทำของตัวละครที่แตกต่างไป จะทำให้เกิดทางเลือก หรือทางแยกที่หลากหลาย ซึ่งเป็นเหมือนกับการจัดสมดุลของเวลาให้เข้าที่เข้าทาง และในซีรีส์เรื่อง TRAIN ตัวแปรที่ทำให้โลกปั่นป่วนก็คือ ซอโดวอน เพราะเขาข้ามเขตแดนมาพบกับ ฮันซอคยอง ที่ยังคงมีชีวิตอยู่ในโลก B และเพราะเขาเปิดเผยความจริงเรื่องที่ ซอแจซอล ไม่ใช่ฆาตกร ทุกชีวิตที่ไม่สมควรตายเลยต้องพบกับจุดจบ และโชคชะตานั้น ก็รวมถึงชีวิตของ ซอคยอง ที่ต้องตกอยู่ในอัยตรายด้วย ประเด็นนี้ ซีรีส์ทำให้เราเห็นภาพชัดขึ้น โดยการฉายภาพความสูญเสียของ โอมีซุก ที่ไม่ว่าเธอจะเลือกเส้นทางไหน สุดท้ายเธอก็ต้องเสียลูกชายไปอยู่ดี เหมือนกับที่เธอต้องเห็นความตายของลูกชายมาแล้วถึง 4 ครั้ง จากการข้ามไปมาระหว่างโลกคู่ขนาน การพบเจอกับปลายทางที่เหมือนเดิมทุกครั้ง ทำให้เธอได้ข้อสรุป และขู่โดวอน ถึงชะตากรรมที่ไม่อาจหลีกเลี่ยวไว้ว่า “เธอต้องเสียใจที่ข้ามเขตแดนมา” และด้วยเวลาเพียงไม่นานคำพูดของ โอมีซุก ก็ส่งผลจริงๆ เพราะซอคยอง ถูกแทงได้รับบาดเจ็บ ก็เพราะรายชื่อใน USB ที่เขาส่งมอบให้ ความกลัวที่จะเสีย ซอคยอง ไป ทำให้โดวอน ต้องเลือกทางที่จะปกป้องผู้หญิงที่เขารักให้ปลอดภัย แม้ทางเลือกตอนแรกเกือบเป็นการฆ่าตัวตาย แต่ซีรีส์ก็ยังหาทางลงไว้ให้ โดยการเลือกเปิดโลกคู่ขนานใหม่ให้ โดวอน ข้ามไปยังโลกอื่นแทน แต่ในขณะเดียวกัน ซอคยอง ก็หาทางตามหาเขาเช่นกัน ในฉากปิดท้ายของซีรีส์บางคนอาจมีคำถามว่า ซอคยอง ที่เจอกับโดวอน นั้น คือคนเดียวกันกับ โลกคู่ขนาน B หรือไม่ คำตอบอาจอยู่ที่คำถามของ ซอคยอง ที่พูดกับโดวอนไว้ว่า “เคยคิดบ้างไหมคะ ว่าเราทุกคนมีชีวิตที่แตกต่างกัน มีความสัมพันธ์ที่แตกต่างกันอยู่อีกโลก” นี่คือประโยคเดียวกันที่ โดวอน เคยตั้งคำถามกับเธอไว้ เมื่อครั้งแรกที่ข้ามเขตแดนไปยังโลกคู่ขนานแล้วพบกับเธอ และการตัดสินใจว่าจะเริ่มต้นกันใหม่ของทั้งคู่ ทำให้เราได้บทสรุปปิดท้ายว่า บางครั้ง โชคชะตาบางอย่าง ทางเลือกบางเส้นทาง ต่อให้เลือกไปแล้วจะไม่อาจหวนคืน แต่มันก็ยังดีกว่าที่ได้ร่วมชะตากรรมไปกับคนที่เรารักและคนที่เราเลือกจะใช้ชีวิตด้วย แม้ว่าปลายทางที่รออยู่นั้นจะถูกกำหนดไว้แล้วก็ตาม

img 0320
โดวอน และ ซอคยอง ที่กลับมาพบกันอีกครั้ง

RECAP | สรุปภาพรวมซีรีส์ Train EP.1-2 จุดเริ่มต้นปมปริศนาที่มาพร้อมพล็อตโลกคู่ขนาน

RECAP | สรุปภาพรวมซีรีส์ Train EP.3-4 เมื่อคนเป็นกลับตายและคนตายกลับเป็น

RECAP | สรุปภาพรวมซีรีส์ Train EP.5-6 ทางแยกแห่งชะตากรรมของโลกคู่ขนาน

RECAP | สรุปภาพรวมซีรีส์ Train EP.7-8 เพราะฉันนั่นแหละคือโชคชะตา

RECAP | สรุปภาพรวมซีรีส์ Train EP.9-10 ทุกอย่างล้วนเชื่อมโยงกัน

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
: facebook.com/korseries
Twitter
: twitter.com/korseries
Website
: korseries.com
Youtube
: Korseries


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก