k-dramas

RECAP | สรุปภาพรวมซีรีส์ Train EP.3-4 เมื่อคนเป็นกลับตายและคนตายกลับเป็น

22/07/2020 - Nottchakun

train recap ep 3 4

Parallel World (โลกคู่ขนาน) คือ มิติที่โลก 2 ใบ เดินไปคู่กันด้วยรายละเอียดที่เหมือนกัน ทั้งเวลา และสถานที่ แต่เมื่อเวลาเดินไป ณ จุดหนึ่ง จะมีทางแยกที่ทำให้รายละเอียดของโลกแต่ละใบแตกต่างกัน ในซีรีส์เรื่อง TRAIN โลกของ โดวอน และซอคยอง ที่หยิบทฤษฎีนี้มาใช้ ก็แบ่งโลกในเรื่องออกเป็น 2 ใบเช่นกัน แม้ว่าชื่อของตัวละครจะเหมือนกัน แต่เส้นทางชีวิตของตัวละครกลับไม่เหมือนกัน โดยเหตุการณ์หนึ่งที่เป็นจุดร่วมของทั้ง 2 โลก คือ คดีฆาตกรรมพ่อของซอคยองเมื่อ 12 ปีก่อน บทความต่อไปนี้ คือ ภาพรวมที่เกิดขึ้นใน EP3 – 4 ครับ

บทความก่อนหน้า : RECAP | สรุปภาพรวมซีรีส์ Train EP.1-2 จุดเริ่มต้นปมปริศนาที่มาพร้อมพล็อตโลกคู่ขนาน

*บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของเรื่อง*

สามารถรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ซีรีส์ Train ได้ที่ VIU <คลิก>

ฮันซอคยอง

ข้อความเสียงของซอคยอง

ใน EP2 หลังจากที่ ซอคยองถูกยิง โดวอน ก็สติหลุดจนไม่อยากเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง ตรงนี้ใน EP3 ของซีรีส์เรื่อง TRAIN ได้เปิดเผยเรื่องราวในวัยเด็กที่ โดวอน เข้าไปช่วย ซอคยอง ในขณะที่เธอกำลังจะฆ่าตัวตาย ไม่มีอะไรจะน่าเศร้าใจไปกว่าการต้องทนเห็นคนที่ตัวเองเคยช่วยชีวืตไว้ และรักมากที่สุด ต้องมาตายอย่างปริศนาแบบนี้  ความเจ็บปวดนี้ผลักดันให้โดวอน ต้องวิ่งไล่ล่าหาตัวคนร้ายไปทั่วเมือง แต่บทได้วางให้ก่อนตาย ซอคยอง มีข้อความเสียงสุดท้ายฝากไว้ให้กับ โดวอน นั่นคือคนที่ฆ่าพ่อของเธอ ไม่ใช่พ่อของโดวอน แต่เป็นฝีมือของอีกคน เมื่อข้อความเสียง ประกอบกับหลักฐานเครื่องประดับที่หายไปเมื่อ 12 ปีก่อน มาอยู่บนตัวของเหยื่อที่ถูกพบเป็นศพในกระเป๋าล้อลาก ยิ่งทำให้ โดวอน มั่นใจว่าคนร้ายคือคนๆเดียวกัน

ซอโดวอน

หลักฐานที่ขัดแย้งกัน

เนื่องจาก TRAIN เป็นซีรีส์ที่หยิบเอาทฤษฎีโลกคู่ขนานมาใช้ สิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ คือ หลักฐานที่ขัดแย้งกันหลักฐานแรก คือ ลายนิ้วมือข้างขวาของ อีจินซอง ที่น่าจะทำให้ อีจินซอง ดิ้นไม่หลุด กลับสร้างความประลาดใจให้กับโดวอน และทีมตำรวจที่สืบสวนคดีนี้แทน เพราะนิ้วมือข้างขวาของ อีจินซอง ถูกตัดขาด ในขณะที่ภารกิจตามหาโบสถ์มูคยองของ โดวอน ก็ยิ่งทำให้เขาต้องประหลาดใจมากยิ่งขึ้น เพราะโบสถ์มูคยองย้ายที่ทำการแห่งใหม่มานานกว่า 5 ปี ส่วนบาทหลวงพัคยองแท ที่ปรากฏอยู่บนแผ่นพับ กลับเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ความขัดแย้งกันของหลักฐานกับข้อเท็จจริงนี้ ยิ่งเพิ่มความยากให้ โดวอน ในไขปริศนามากยิ่งขึ้น

โดวอนบุกเข้าพบอีซองอุค

รถไฟกำลังมา!

ในเมื่อซีรีส์เรื่องนี้ใช้ชื่อว่า TRAIN สถานที่หลักที่ตัวละครต้องมาพบกัน และเป็นเหมือนประตูเข้า-ออก ระหว่างมิติ คือ สถานีรถไฟมูคยอง โดวอนพบว่า จากผลชันสูตรศพของนิติเวชแผล ที่โดวอนได้มา ซอคยอง ถูกยิงจากด้าน ที่ระดับความสูง 2.10 เมตร นั่นแปลว่าคนร้ายต้องยืนอยู่บนอะไรสักอย่าง จุดนี้ทำให้ โดวอน เข้าใกล้ความจริงเรื่องขบวนรถไฟมากขึ้น แต่ในเมื่อสถานีมูคยอง เป็นสถานีร้าง เขาจึงต้องหาคำยืนยันจากใครก็ตามที่เคยเห็นรถไฟขบวนนี้ และคนเดียวที่เขานึกออก คือ อีซองอุค แต่จุดที่น่าสงสัยที่บทเพิ่มเข้ามา คือ อีซองอุค กลับพูดซ้ำๆกับ โดวอน ว่า “ฉันฆ่าเอง ฉันฆ่าเอง”

ซอโดวอนจากโลกคู่ขนาน

การหลบหนี

แม้ว่าโลกคู่ขนานจะมีความเหมือนกัน แต่ก็มีรายละเอียดของชีวิตที่ต่างกัน ในขณะที่ โดวอน จากโลกหลัก กำลังวิ่งวุ่นอยู่กับการตามหาตัวคนร้าย ในโลกรอง โดวอน อีกคนกำลังวิ่งหนีจากการถูกจับกุมในคดีฆาตกรรมอีซองจิน แต่การหลบหนีของ โดวอน ไม่ง่าย เพราะใบหน้าของเขาออกประกาศไปทั่วทั้งเมือง ตรงนี้ไปซ้อนทับพอดีกับเหตุการณ์ที่โลกหลัก เพราะ โดวอน กำลังถูกสอบวินัยเรื่องการใช้สารกระตุ้น และถูกพักงาน เนื่องจากเหตุการณ์ที่เขาทำอาจนำไปสู่ความรุนแรง

ซอโดวอนพบซอคยอง

โลกคู่ขนานมีอยู่จริง

เนื่องจากผลกระทบทางอารมณ์จากการสูญเสีย ซอคยอง ทำให่โดวอน ทำงานอย่างขาดสติ ตรงนี้เป็นข้อมูลที่ไปบวกกับการใช้สารกระตุ้นของโดวอน ที่เราเห็นมาตั้งแต่ EP1-2 จนนำมาสู่เหตุการณ์ที่ โดวอน ถูกพักงานจนกว่าจะมีการสอบวินัย สถานการณ์นี้ยิ่งทำให้ โดวอน รู้สึกล้มเหลว และรู้สึกผิดต่อ ซอคยอง เขาตัดสินใจจะฆ่าตัวตาย ในคืนเดียวกับที่ โดวอน จากโลกรอง กำลังหลบหนีขึ้นรถไฟที่มุ่งหน้ามายังสถานีมูคยอง

ซอโดวอน ฮันซอคยอง

ฮันซอคยอง

สำหรับ โดวอน ไม่มีอะไรที่เขาอยากได้มากไปกว่า คืนชีวิตให้ ซอคยอง แต่ในเมื่อเขาไม่สามารถเอาเธอกลับมาจากความตายได้ การตามเธอไปน่าจะง่ายกว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในคืนเดียวกับที่ โดวอน จากโลกรองหลบหนีขึ้นขบวนรถไฟ และในวินาที ที่โดวอน อีกคนกำลังตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง รถไฟปริศนาก็พุ่งออกมาจากความว่างเปล่าตรงหน้าอีกครั้ง ขบวนรถไฟที่เหลือเป็นเพียงข้อพิสูจน์เดียว เกี่ยวกับการตายของซอคยอง ได้พา โดวอน ไปพบกับโลกอีกใบ โลกที่ ฮันซอคยอง ยังไม่ตาย โดวอน จึงตัดสินใจที่จะสืบหาคนร้ายตัวจริง โดยการสวมรอยเป็น โดวอน อีกคนแทน

ฮันซอคยองโลกคู่ขนาน

คืนเกิดเหตุ

ในซีรีส์เรื่อง TRAIN มีจุดเริ่มต้นของเรื่องที่โลกทั้ง 2 ใบเหมือนกัน คือ คดีฆาตกรรมพ่อของ ซอคยอง แต่โดวอน พบว่ารายละเอียดของเหตุการณ์นั้นแตกต่างกัน ในโลกหลักที่เขาจากมา พ่อของเขาตายโดยที่ไม่มีใครรู้ว่าเขาเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม แต่ในโลกนี้ เขาถูกตีตราว่าเป็นลูกชายของฆาตกร เพราะพ่อของเขาถูกจับได้ว่าเป็นคนลงมือฆ่าพ่อของซอคยอง ตรงนี้น่าจะเป็นจุดที่ทำให้เหตุการณ์ของโลกทั้ง 2 ใบ แตกต่างกัน และ ซอคยอง ไม่ได้ไปอยู่กับ โดวอน แบบโลกหลัก ความผูกพันของทั้งคู่จึงไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเลย โดวอน จึงต้องทำทุกอย่างเพื่อซื้อความเชื่อใจของ ซอคยอง ให้กลับมาอีกครั้ง โดยการช่วยตามสืบคดีอีซองจิน ที่เขาตกเป็นผู้ต้องสงสัย

ซอโดวอนบาดเจ็บ

โดวอนจากโลกอีกใบ

ในขณะที่ โดวอน ข้ามไปยังโลกคู่ขนานโดยบังเอิญ โดวอน อีกคนก็ถูกนำตัวมารักษาที่โรงพยาบาล แม้ว่าเราขะยังไม่รู้ ว่าแท้จริงแล้ว โดวอน จากโลกรอง เป็นผู้บริสุทธิ์จริงหรือไม่ แต่การสลับโลกกันไปมาแบบนี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินเรื่องที่เข้มข้นยิ่งขึ้นของซีรีส์เรื่อง TRAIN ที่จะส่งผลกระทบต่อคนรอบตัวของทั้งคู่อย่างแน่นอน

สามารถรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ซีรีส์ Train ได้ที่ VIU <คลิก>

ติดตาม RECAP และบทวิเคราะห์เรื่อง TRAIN ได้ทุกสัปดาห์ที่ Korseries หรือถ้าหากใครอยากอ่าน RECAP และบทวิเคราะห์แบบเจาะลึกเฉพาะตอน สามารถติดตามนักเขียน ได้ที่แฟนเพจ Nottchakun

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก