focus

#2020เกาหลีรีแคป | ช่วงเวลาที่ซีรีส์เป็นพื้นที่แห่งเทคโนโลยี

14/12/2020 - bubblesbenjy

k recap 2020 technology

ใกล้จะถึงสิ้นปีแล้ว สำหรับปี 2020 ที่มีเรื่องราวต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ในหลากหลายวงการ ซึ่งรวมไปถึงวงการบันเทิงเกาหลีที่เกิดความเปลี่ยนแปลงและมีอะไรใหม่ ๆ เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ดังนั้นในช่วงเดือนสุดท้ายของปีแบบนี้ จึงถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่เราจะได้มาสังเกต สำรวจ และสรุปภาพรวมกันเสียหน่อยว่า วงการบันเทิงเกาหลีปีนี้มีปรากฏการณ์หรือเทรนด์อะไรเกิดขึ้นบ้างใน #2020เกาหลีรีแคป

สำหรับบทความ #2020เกาหลีรีแคป นี้ จะพาทุกท่านมาสำรวจกับ วงการซีรีส์เกาหลีปี 2020 ที่เรียกได้ว่ากระแสของซีรีส์เกาหลีนั้นยังคงมาแรงในภูมิภาคเอเชีย ผนวกกับการเข้ามาของระบบสตรีมมิ่งต่าง ๆ ก็ยิ่งช่วยแผ่ขยายความนิยมของซีรีส์เกาหลีให้ไปไกลถึงทั่วโลกได้มากขึ้น และยิ่งเทคโนโลยีช่วยเชื่อมต่อรวมโลกของเราเข้าด้วยกันจนแทบจะแยกกับวิถีการดำเนินชีวิตของผู้คนออกจากกันไม่ได้แล้วนั้น ทำให้ ‘เทคโนโลยี’ ได้กลายเป็นเทรนด์ใหม่มาแรง ที่ถูกหยิบยกนำมาผูกประเด็นเป็นเรื่องราวของซีรีส์เกาหลีหลาย ๆ เรื่องในปีนี้

My holo love 2

หากพิจารณากับบริบทของเกาหลีใต้นั้น เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ได้มีรายงานจากสำนักข่าว อินโฟเควสท์ ถึงการสนับสนุนจากทางภาครัฐของเกาหลีใต้ ที่ได้ทำการทุ่มงบประมาณ 24.2 ล้านล้านวอน ในปี 2563 เพื่อสนับสนุนภาควิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยยอดงบประมาณดังกล่าวเพิ่มขึ้น 18% จากระดับ 20 ล้านล้านวอนในปี 2562 เพื่อใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในภาคการผลิต

นอกจากนี้ เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีการเปิดเผยจากสำนักข่าว upkorea ว่า ฝ่ายปกครองเมืองแทกู ได้ประกาศแผนการจัดสรรเงินกว่า 6 ล้านดอลลาร์ สำหรับจัดการศึกษาด้านบล็อกเชน (Blockchain) และปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อนำบุคคลากรที่มีความสามารถจากภูมิภาคต่างๆ มาพัฒนา ด้วยหลักสูตรการสอนในด้านบล็อกเชน, AI และ Big data โดยเฉพาะ ให้ผู้เรียนได้มีสิทธิ์เรียนฟรี อีกทั้งยังเกิดวิทยาเขตบล็อกเชนและ AI ในเมือง จากการจับมือทำข้อตกลงกับสมาคมปัญญาประดิษฐ์แห่งเกาหลี (Korea Artificial Intelligence Association) อีกด้วย

sf8

เห็นได้อย่างชัดเจนว่าในปีนี้ทางเกาหลีใต้ ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งส่งอิทธิพลมาถึงสื่อในวงการบันเทิงที่เป็นเครื่องมือในการกล่อมเกลา หล่อหลอมความคิดด้วยอิทธิพลของ Soft Power ทำให้ซีรีส์หลาย ๆ เรื่องนั้น หันมาเล่นกับเรื่องราวของเทคโนโลยีล้ำ ๆ ไปผูกเรื่องราวด้วยการเล่าเรื่องหลากหลายสไตล์ ซึ่งในปีนี้จะมีเรื่องอะไรกันบ้างนั้น ตามไปดูได้ข้างล่างนี้เลย~

My Holo Love (Netflix)

MyHoloLove Poster03

ประเดิมเรื่องแรกด้วย My Holo Love ซีรีส์เรื่องนี้จะเล่าเรื่องราวของ ฮันโซยอน (รับบทโดย โกซองฮี) หญิงสาวผู้เผชิญกับภาวะจดจำใบหน้าคนไม่ได้ แล้วใช้ชีวิตปลีกตัวออกจากคนอื่น วันหนึ่งเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้แว่นตาหรือ โฮโลกลาส ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ของบริษัท GIO Lab ตกมาอยู่ในมือเธอ จนมีโอกาสได้พบกับ โฮโล (รับบทโดย ยุนฮยอนมิน) Hologram AI ซึ่งเป็น AI ผู้ช่วยสามมิติรายแรกของโลก ที่จะปรากฏตัวเป็นหนุ่มรูปงามเมื่อสวมแว่นโฮโลกลาสที่ผลิตขึ้นมาพิเศษเท่านั้น นั่นจึงทำให้ ฮันโซยอน กลายเป็นผู้ทดลองแว่นตาโฮโล AI นี้ไปโดยปริยาย โฮโล (รับบทโดย ยุนฮยอนมิน) จึงเข้ามาเป็นเพื่อนคลายความเหงาให้เธอรู้สึกดี แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็ได้พบกับ โกนันโด (รับบทโดย ยุนฮยอนมิน) ชายหนุ่มผู้มีใบหน้าเหมือนกับโฮโลแกรมชนิดแยกไม่ออก แต่ทว่านิสัยของเขากับโฮโลกลับแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

รับชม My Holo Love ได้ที่ Netflix


A Piece of Your Mind (tvN)

A piece of your mind poster

ซีรีส์บอกเล่าเรื่องราวของความรัก ระหว่าง ฮาวอน (รับบทโดย จองแฮอิน) โปรแกรมเมอร์หนุ่มเชี่ยวชาญด้าน AI ที่เงียบขรึมและใจดี เขาเคยเจอแต่กับรักที่ไม่สมหวังมาเป็นเวลาหลายปี จนวันหนึ่งเขาได้สร้างเครื่องมือด้วยระบบ AI ที่จำลองตัวตนของรักแรกขึ้นมา และเขาก็ได้เจอกับ ฮันซออู (รับบทโดย แชซูบิน) สาววิศวกรด้านการบันทึกเสียงดนตรีคลาสสิค หญิงสาวที่มักจะใช้ชีวิตด้วยพลังบวก และวันหนึ่งเธอเริ่มหลงเสน่ห์ ฮาวอน เข้า แต่เธอทำได้แค่แอบคอยมองเขาที่แอบรักใครบางคนข้างเดียวอยู่ไกล ๆ

รับชม A Piece of Your Mind ได้ที่ VIU , iQIYI และ WeTV

ai a piece of your mind

SF8 (MBC)

SF8 Poster01

ถ้าพูดถึงเรื่องเทคโนโลยีล้ำ ๆ แล้ว คงจะไม่พูดถึงโปรเจกต์นี้ไปไม่ได้ กับ SF8 โปรเจกต์ซีรีส์กึ่งภาพยนตร์แนว Sci-Fi มิติใหม่ที่จะนำเสนอเรื่องราวของตัวละครผ่านเทคโนโลยีในหลายแขนงโดยแยกเป็น 8 ตอนจาก 8 ผู้กำกับ ของสมาคมผู้กำกับแห่งประเทศเกาหลีใต้ (Directors Guild of Korea (DGK)) ซึ่งแต่ละผู้กำกับจะนำเสนอผลงานในรูปแบบตอนเดียวจบ ที่มีความยาว 40-50 นาทีต่อซีรีส์ 1 ตอน

SF The Player

โดยทุกเรื่องจะสะท้อนเรื่องราวของโลกอนาคต โดยอิงเทคโนโลยีหรือนวัตกรรม อาทิเช่น VR (Virtual Reality หรือโลกเสมือนจริงแบบจำลอง) AR (Augmented Reality หรือโลกเสมือนจริงที่ผนวกเอาของจริงและเสมือนจริงเข้าด้วยกัน) AI (Artificial Intelligence หรือ ปัญญาประดิษฐ์) ที่ออกมาในรูปของหุ่นยนต์มนุษย์หรือวิทยาการก้าวล้ำ ผสานกับการนำเสนอที่สะท้อความเป็นจริงในชีวิตหลากหลายมิติ เช่น ความรัก ครอบครัว มิตรภาพ ภัยพิบัติ สาธารณสุข-สุขภาพ การแพทย์ เกมบันเทิง เป็นต้น ซึ่งทั้ง 8 ตอน จะถูกถ่ายทอดออกมาด้วยแนวที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ดราม่า สืบสวน แอคชัน ทริลเลอร์ โรมานซ์ คอมมาดี้  ผนวกกับเทคนิตการผลิตสื่อแบบภาพยนตร์  ที่ต้องขอบอกไว้เลยว่าสาย Sci-Fi ต้องไปตามดู! อ่านเรื่องย่อซีรีส์ SF8 ทั้ง 8 ตอนเพิ่มเติมได้ที่นี่ <คลิก>

อ่านรีวิวละครชุด SF8 Part 1 <คลิก>

อ่านรีวิวละครชุด SF8 Part 2 <คลิก>

รับชม SF8 ได้ที่ VIU


Start-Up (tvN)

start up main poster

และอีกหนึ่งซีรีส์ยอดฮิตที่สร้างกระแสและถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับแวดวงธุรกิจสตาร์ทอัพ และเทคโนโลยีให้คนหันมาสนใจวงการนี้มากขึ้นได้อย่างดี คงจะเป็นซีรีส์เรื่องไหนไปไม่ได้ นอกเสียจาก Start-Up ซีรีส์ยอดนิยมที่เพิ่งลาจอกันไปเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กับเสียงตอบรับอันล้นหลาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย

Start-Up เป็นซีรีส์ที่จะติดตามชีวิตของตัวละครวัยหนุ่มสาวที่เริ่มต้น (Start) และ เติบโต (up) กับการทำธุรกิจสตาร์ทอัพด้วยความฝันที่อยากจะประสบความสำเร็จใน ‘Sandbox’ ซึ่งตัวละครได้พบเจอกับ ความท้าทาย ความยากลำบาก การให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และเรื่องราวความรักของพวกเขา โดยตลอดทั้งเรื่องเราจะได้เห็นกระบวนการคิดพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) เพื่อมาตอบโจทย์วิถีชีวิตให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยีตอบรับด้วยเสียงอัตโนมัติ เทคโนโลยีที่ช่วยผู้บกพร่องทางการมองเห็น ระบบตรวจสอบลายมือ ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ฯลฯ ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยเหล่าสมาชิก ซัมซานเทค และ อินแจคอมปะนี กับการแข่งขันทางธุรกิจที่น่าตื่นเต้นของคนหนุ่มสาว

รับชม Start-Up ได้ที่ Netflix


Please Don’t Date Him (MBC)

please dont date him song ha yoon lee jun young

ปิดท้ายกันด้วยซีรีส์ที่กำลังออกอากาศอยู่ในช่วงนี้ทางช่อง MBC กับเรื่อง Please Don’t Date Him ซีรีส์แนวโรแมนติก-คอมเมดี้ ที่เล่าเรื่องของ ซอจีซอง (รับบทโดย ซงฮายุน) พนักงานสาวผู้ทุ่มเทกับการทำงานพัฒนาเทคโนโลยี AI โปรเจกต์ตู้เย็นอัจฉริยะ ที่มีชื่อว่า จังโก จู่ ๆ วันหนึ่ง จังโก ได้ทำงานผิดจากรูปแบบปกติที่เธอเคยวางไว้ จากที่ตู้เย็นนี้สามารถบอกโภชนาการแต่ละมื้อที่เหมาะสมกับสุขภาพของผู้ใช้งานและวัตถุดิบที่เหลืออยู่ภายในตู้เย็นได้ กลับกลายเป็นว่าระบบสามารถเจาะลึกข้อมูลส่วนตัวเมื่อบอกข้อมูลประวัติเบื้องต้นของบุคคลนั้น ๆ ตู้เย็นอัจฉริยะนี้จึงกลายเป็นเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถบอกข้อมูลเบื้องลึก ประวัติธุรกรรมทางด้านต่าง ๆ และแจกแจงพฤติกรรมของบุคคลนั้น ๆ ได้อย่างละเอียดยิบ จนสามารถบอกได้ว่าบุคคลไหนเป็นคนไม่ดี เรื่องราววุ่นวายต่าง ๆ จึงเกิดขึ้น และในระหว่างนั้น เธอก็ได้พบกับนักดับเพลิงหนุ่ม จองกุกฮี (รับบทโดย จุน U-KISS) ชายหนุ่มอนาล็อก ผู้ใช้ชีวิตอยู่ได้โดยแทบไม่พึ่งพาเทคโนโลยีเลย

รับชม Please Don’t Date Him ได้ที่ VIU

please dont date him still

ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นเทรนด์ของซีรีส์เกาหลีที่น่าสนใจเลยทีเดียว ในแง่การเอาวิทยาการความรู้ทางวิทยาศาตร์ มานำเสนอในรูปแบบ Pop-Culture ผ่านซีรีส์ ซึ่งคงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าเทรนด์เรื่องเทคโนโลยีแบบนี้จะถูกนำไปต่อยอดแผ่ขยายในมิติ มุมมองไหน ผ่านเรื่องราวอะไรอีกบ้าง ซึ่งถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว และสำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูเรื่องไหน อย่าลืมเก็บลงลิสต์ แล้วไปตามดูกันนะ~

บทความที่เกี่ยวข้อง

ส่องเทรนด์น่าจับตามอง กับความเปลี่ยนแปลงของวงการซีรีส์เกาหลี ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2020

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries

Source (1)(2)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก