k-dramas

เปิดเรื่องซีรีส์ Mouse | DNA ไซโคพาธที่มาพร้อมสัญชาตญาณฆาตกร

02/04/2021 - โชว์มีเดอะซีรีส์

mouse cover

ซีรีส์ล็อตนี้ขอบอกเลยค่ะว่าทำเอาไม่ได้หลับไม่ได้นอนกันจริงๆ นอกจากจะสนุก ครบรส และไปสุดในทุกทางแล้ว ยังเต็มไปด้วยความเอ๊ะ ความงงงวยของปมที่วางไว้ได้อย่างสลับซับซ้อนอีกด้วย วันนี้ขอเสนอซีรีส์แนวสืบสวนสอบสวนระทึกขวัญ สุดสั่นประสาท จากช่อง tvN นำแสดงโดย อีซึงกิ อีจีฮุน พัคจูฮยอน และ คยองซูจิน กับการตามหาฆาตกรต่อเนื่องโรคจิตที่สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวเกาหลีใต้อย่างมาก เขาคนนั้นแท้จริงแล้วเป็นใครกันแน่? แรงจูงใจในการก่อเหตุของเขาคืออะไร? หรือมันเป็นเพราะสัญชาตญาณการเป็นนักล่าในตัวของเขาที่มันสั่งให้เขาต้อง ‘ฆ่า’ ?

สามารถรับชมซับไทยซีรีส์ Mouse ได้ที่ Viu <คลิก>

mouse scaled

Mouse เป็นซีรีส์สืบสวนสอบสวนที่เปิดเรื่องมาตอนแรกก็เรียกได้ว่า ‘โคตรโหด’ ในระดับที่แค่ตอนแรกก็เปิดตัวมาด้วยเรต 19 + กันแล้ว แต่บอกได้เลยว่ามันสนุกมากลุ้นจนนั่งไม่ติด สามารถผูกปม วางกับดักให้คนดูคอยกระโดดหนี คอยสงสัยได้ทุกฉากตั้งแต่ตอนแรก คนขวัญอ่อนที่ไม่ชอบการเห็นเรื่องสะเทือนใจ การฆ่าอย่างโหดเหี้ยมอำมหิต กลัวเลือดหรือกลัวศพ อยากให้ทบทวนก่อนดูเรื่องนี้ค่ะ เพราะอย่างที่รู้ๆกันเมื่อไหร่ที่พี่เกาเขาเริ่มทำแนวสืบสวนแน่นอนเรื่องนั้นโหดทุกเคส สภาพศพคือโหดร้ายเว่อร์ มันไม่ใช่การฆ่าเพียงอย่างเดียวแต่เมื่อฆ่าเสร็จมันมีการจัดแสดงศพด้วยนี่สิ

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้วเพราะการออกล่าของ ‘นักล่าหัว’ ฆาตกรที่คร่าชีวิตคนไปมากกว่า 20 รายสร้างความหวาดกลัวไปทั่วทั้งเกาหลีใต้เพราะวิธีการฆ่าที่แสนอำมหิต เขาไม่มีเป้าหมายในการเลือกเหยื่อตายตัว หากถูกใจใครหรือเจอใครในระหว่างที่อยากฆ่าคนคนนั้นก็จะตกเป็นเหยื่อของเขาในทันที ทุกศพร่างจะถูกพบตามสถานที่ต่างๆโดยสิ่งที่เหมือนกันของเหยื่อทุกรายคือสัญลักษณ์เลขและหัวที่หายไป แต่ถึงแม้จะผ่านมาถึง 1 ปีแต่คดีก็ไม่มีความคืบหน้าใดๆ แปรเปลี่ยนความกลัวของผู้คนในสังคมให้เป็นความโกรธเพราะการทำงานที่ไร้ประสิทธิภาพของตำรวจ ประธานาธิบดีจึงต้องลงมาจัดการเรื่องนี้ด้วยตัวเองพร้อมกับคำมั่นสัญญาว่าจะทำให้เกาหลีกลายเป็นประเทศที่ปลอดอาชญากรรม

mouse 4 scaled

ประจวบเหมาะกับความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ถูกพัฒนาจนสามารถระบุได้จากการตรวจ DNA ว่าเด็กที่กำลังจะเกิดมาจะเป็นพวกไซโคพาธหรือไม่ เพื่อลดจำนวนอาชญกรรมในประเทศ ทางรัฐบาลจึงพยายามผลักดันการเสนอร่างกฎหมายที่จะบังคับทำแท้งให้กับแม่โดยไม่ต้องได้รับความยินยอมหากตรวจ DNA แล้วพบว่าเด็กในครรภ์จะเกิดมาพร้อมกับพันธุกรรมไซโคพาธทันที แต่ด้วยความแม่นยำในการตรวจที่มีเพียง 99 % ซึ่ง 1 % ที่เหลือคือพันธุกรรมอัจฉริยะ ที่คล้ายกันกับพันธุกรรมไซโคพาธมากจนแยกแทบไม่ออก การถกเถียงกันระหว่างฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลจึงเกิดขึ้น ตัวอ่อนของทารก มีสิทธิมนุยชนที่ไหนกัน กลายเป็นคำถามที่ถูกหยิบยกขึ้นมาถกเถียงกัน แต่แล้วกฎหมายนี้ก็ถูกปัดตกไป

mouse 1 scaled

แต่สุดท้ายนักล่าหัวก็ออกล่าอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เขาสะเพร่าเพราะคิดว่าครอบครัวที่ตนกำลังจะลงมือฆ่ามีเพียง 3 คน ทำให้เหลือลูกชายคนเล็กที่เห็นทุกอย่างกลับมาชี้ตัวเขาได้พร้อมกับเจอหลักฐานที่แน่นหนาคือหัวของพ่อและแม่เขานั่นเอง ซึ่งซีรีส์เฉลยตั้งแต่ตอนแรกเลยว่านักล่าหัวแท้จริงก็คือ หมอฮันซอจุน ศัลยแพทย์ประสาทมือทองที่ภายนอกเขาคือหมอผู้อบอุ่นที่รักภรรยาที่ท้องได้ 7 เดือนมากกว่าใคร แต่เมื่อตัวตนถูกเปิดเผยความจริงก็แดงขึ้นมาการที่ฮันซอจุนพยายามมีลูกไม่ใช่เพราะรักแต่เพื่อต้องการที่จะ ‘สืบพันธ์ุ’ เพื่อคงพันธุกรรมโรคจิตของตัวเองไว้นั่นเอง

mouse 2 scaled

ภรรยาของเขาที่กำลังตั้งท้องลูกของเขาอยู่ ได้เข้ารับการตรวจ DNA เด็กในท้อง แล้วผลตรวจออกมา ยืนยันได้ว่าลูกของเธอมีพันธุกรรมไซโคพาธ ซึ่งในเวลานั้นเธอท้องแก่เกินที่จะตัดสินใจเลือกทำแท้งได้

แต่แล้วเมื่อเปิดมาใน Ep.2 25 ปีผ่านไปความซับซ้อนที่รอให้เหล่าโคนันมาตามสืบก็เริ่มเปิดมาทีละนิด เมื่อเกิดเหตุฆาตกรรมสุดสะเทือนขวัญเกิดขึ้นอีกครั้งโดยเหยื่อทุกคนนิ้วมือจะถูกทำให้ชี้ไปที่ไม้กางเขน และของส่วนตัวจะหายไปคนละ 1 ชิ้น จึงเป็นที่มาของเรื่องราวสุดสะเทือนขวัญ ใครกันที่เป็นฆาตกร จะใช่ลูกของนักล่าหัวหรือไม่ ทำไมเขาจึงเพิ่งเริ่มฆ่า ฆาตกรแท้จริงแล้วมีกี่คนกัน

mouse 5 scaled

แม้เรื่องนี้จะมีถึง 20 ตอน แต่ความสนุกความพีค ความลุ้นระทึกทุกวินาที ก็ไม่ได้ลดหย่อนลงตามไปเลย ปมถูกวางมาอย่างมีชั้นเชิง ทุกตัวละครล้วนน่าสงสัยไม่เว้นแม้แต่ตัวของพระเอกเอง ทุกตัวละครมีปมเบื้องหลังที่ปกปิดเอาไว้ เนื้อเรื่องเล่าตัดสลับออกมาได้ชวนสงสัยมันทุกจุดตัวละครมองอะไรอยู่ กินอะไร ขยับตัวทำอะไรเราก็จะสงสัยมันไปหมดทุกอย่าง 55555 ระดับความเข้มข้นไม่มีแผ่วตั้งแต่ซีนแรกของ Ep.1 แถมยังแกงคนดูเก่งมาก อะไรที่คุณคิดว่ามันต้องเป็นอย่างนี้แน่ๆ อย่าเพิ่งปักใจเชื่อไปจนกว่าซีรีส์จะเฉลยเพราะมันพีคได้มากกว่าที่คุณคิด!

การคุมโทนงานภาพ งานซาวน์เสียงคือชั้นสูงแบบต้องอวยยศให้เขาจริงๆ การเรียบเรียงเนื้อเรื่องการตัดสลับเรื่องนี้กินขาดมากเพราะภายใน 1 ตอนสามารถพาคนดูตีลังกา 38 ตลบได้ภายใน 1 ชั่วโมง คุณว่ามันต้องขนาดไหน 5555555 ดูไปถึงกับต้องจดลิสต์ปมค้างคาใจกันเลยทีเดียว ไหนๆก็ไหนๆแล้วขอยกให้เรื่องนี้เป็นซีรีส์สืบสวน – สอบสวนระดับ A list อีกเรื่อง สมฝีมือของนักเขียนบทชเวรัน ที่เคยเขียนบทสุดซับซ้อนซ่อนเงื่อน ในซีรีส์ God’s Gift – 14 Days และ Black มาก่อนหน้านี้ สายซีรีส์สืบสวนต้องไม่พลาด อยากให้ดูจริง แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง

mouse 3 scaled

ผมสวดภาวนากับพระเจ้าเพื่ออ้อนวอนไม่ให้ตัวเองกลายเป็นปีศาจ แต่พระเจ้าก็ไม่เคยตอบรับคำอธิษฐานของผมเลย สุดท้ายผมก็กลายเป็นฆาตกร การลงมือครั้งแรกค่อนข้างสะเพร่า ผมจำได้ว่าผมเหนื่อยมากแต่ความตื่นเต้นที่ผมรู้สึกได้วันนั้น ก็วนเวียนอยู่ในความคิดของผม หลังจากนั้นการฆ่าก็ดำเนินต่อไป ….

สามารถรับชมซับไทยซีรีส์ Mouse ได้ที่ Viu <คลิก>

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

อ่านบทความรีวิวอื่น ๆ ของนักเขียน

รีวิวซีรีส์ Vincenzo | เกมนอกกฎหมาย ฉบับทนายมาเฟีย

แกะรหัสตำนาน ‘ซิซีฟัส’ กษัตริย์ผู้โกงความตาย จากชื่อซีรีส์ Sisyphus : The Myth

ดูดีไหม? L.U.C.A : The Beginning | ปฏิบัติการไล่ล่าสุดระห่ำ ตามจับมนุษย์ทดลองผู้มีสายพันธุ์หลากหลายอยู่ในตัว

รีวิวซีรีส์ Mr.Queen | พีเรียดสายฮาที่ไม่สามารถคาดเดาอะไรได้เลย!

รีวิวซีรีส์ The Uncanny Counter ภารกิจปราบปีศาจของเหล่าเคาน์เตอร์ฮีโร่ที่จับต้องได้

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก