k-dramas

รีวิวซีรีส์ Jirisan (2021) | ผู้พิทักษ์เขาจีรี ดินแดนที่อยู่ระหว่างโลกนี้และโลกหน้า

12/12/2021 - โชว์มีเดอะซีรีส์

jirisan review cover

“แม้เขาลูกนี้จะเป็นดินแดนแห่งความหวังของใครบางคน แต่ก็เป็นดินแดนมรณะของบางคนเช่นกัน ผู้คนมากมายยังคงนำเรื่องราวของตัวเองขึ้นมายังเขาลูกนี้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะกลับลงไปพร้อมความหวัง ที่แห่งนี้เป็นดั่งพรมแดนระหว่างความหวังที่ก่อตัวและหายนะอันแรงกล้า ระหว่างความเป็นและความตายที่ซึ่งจุดเริ่มต้นและกลิ่นคาวเลือดอยู่รวมกัน

แค่อ่านบทเกริ่นเปิดเรื่องก็ขนลุกไปทั้งตัว สัมผัสได้ถึงความขลัง ความยิ่งใหญ่ ความเต็มไปด้วยตำนาน และ เรื่องราวที่อัดแน่น รอวันที่จะได้ถ่ายทอดออกมาผ่านเรื่องราวของเหล่าผู้พิทักษ์ป่า ‘เรนเจอร์ (Ranger)’ เทพแห่งขุนเขาตัวจริงที่จับต้องได้ กลุ่มคนที่เสียสละ อุทิศกาย ใจ และชีวิตให้กับผืนป่าและภูเขาที่แสนกว้างใหญ่นี้ บอกเลยว่าเรื่องราวภายในเรื่องนั้นยิ่งใหญ่สมมงซีรีส์ฟอร์มยักษ์ฉลองครบรอบ 15 ปีของช่อง tvN แน่นอน

ดูฟรีซับไทย Jirisan ได้ที่ iQiyi สามารถรับชมผ่านเว็บ iQ.com และ แอปพลิเคชั่น iQiyi

Jirisan จะพาผู้ชมดำดิ่งไปกับธรรมชาติอันสวยงามที่แฝงไปด้วยความน่าพิศวง ความอันตรายและความน่ากลัวเหลือคณานับเอาไว้เป็นฉากหลัง โดยเราจะเข้าใจความรู้สึกนี้ได้ตั้งแต่ Ep. แรกของเรื่องที่เปิดมาด้วยเคสเด็กหายบนเขา แต่ในระหว่างการค้นหาเหล่าเรนเจอร์ก็ต้องประสบพบเจอกับภัยธรรมชาติที่ไม่คาดคิดอย่างหินถล่ม และพายุโหมพัดกระหน่ำจนน้ำป่าไหลหลาก การค้นหาเด็กชายจึงไม่ได้มีแค่เวลาเพียงอย่างเดียวที่พวกเขาต้องเอาชนะ ภัยธรรมชาติที่อาจจะคร่าชีวิตพวกเขาไปได้ง่าย ๆ ก็เป็นอีกนึงอย่างที่พวกเขาต้องเอาตัวรอดไปให้ได้ด้วย

jirisan 1

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในปี 2018 คังฮยอนโจ (รับบทโดย จูจีฮุน) ได้ย้ายเข้ามาเป็นน้องใหม่ของหน่วยพิทักษ์ป่าไม้แฮดง โดยเขาถูกจับคู่เป็นบัดดี้กับ ซออีคัง (รับบทโดย จอนจีฮยอน) มารซอของทีมที่ชำนาญ เชี่ยวชาญและรู้จักภูเขามากกว่าใคร ๆ แต่ภารกิจแรกที่คังฮยอนโจต้องเจอกลับเป็นภารกิจที่เชื่อมโยงฮยอนโจเข้ากับนิมิตที่เขาได้เห็นในหัวมาตลอด ทุกการตายของผู้คนที่สังเวยชีวิตให้กับภูเขาไม่ใช่อุบัติเหตุแต่เป็นการฆาตกรรม ใครกันที่ทำเรื่องเลวร้ายเช่นนี้ คังฮยอนโจและซออีคังจึงจับมือกันตามสืบเรื่องราวที่เกิดขึ้น แต่เมื่อยิ่งสืบมากขึ้นเท่าไหร่ความลับอันน่าสะพรึงกลัวของภูเขาลูกนี้ก็ได้เผยออกมาให้พวกเขาได้เผชิญและเอาตัวรอดมากขึ้นเท่านั้น

JIRISAN 5

ภูเขาจีรีซานเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของเกาหลี ที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดครอบคลุมถึง 3 จังหวัด และอุดมไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ภัยธรรมชาติจึงเป็นสิ่งที่ต้องเฝ้าระวังกันอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะไฟป่า พายุหิมะ น้ำป่าไหลหลากเฉียบพลัน หินถล่ม ดินทรุด หรือแม้แต่น้ำท่วมในฤดูร้อน เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นแล้วการเริ่มปฎิบัติการกู้ภัยและระงับเหตุคือสิ่งที่เหล่าเรนเจอร์ต้องทำให้สำเร็จลุล่วงโดยเร็วที่สุด การช่วยเหลือกู้ภัยเหล่าผู้ประสบภัยในสถานการณ์ต่างๆที่เราอาจจะเห็นแต่ในเพียงสารคดี แต่การดู Jirisan จะพาเราไปเห็นทุกขั้นตอนของกู้ภัยที่ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างสมจริงโคตรๆ การเซ็ทฉากทำออกมาได้โหดมาก ดูแล้วรู้สึกร้อน รู้สึกหนาว และรู้สึกหวาดกลัวกับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้าได้อย่างดี จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะหาซีรีส์เรื่องไหนที่ตีแผ่อาชีพนี้อย่างล้ำลึกดูได้อีก

JIRISAN 3

ไฟป่าที่ร้อนระอุ แผดเผาทำลายความอุดมสมบูรณ์สวยงามของภูเขาให้เหี้ยนเตียนได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง พายุหิมะที่โหมกระหน่ำจนมนุษย์ตัวเล็ก ๆ แทบจะต้านทานความเย็นยะเยือกไม่ไหว อุทกภัยที่ไหลบ่ามาอย่างรวดเร็วจนตั้งตัวไม่ทันจนได้แต่สวดภาวนาอ้อนวอนต่อพระเจ้า 3 ภัยธรรมชาติใหญ่ถูกหยิบยกขึ้นมาเพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงความเสียสละ ความทุ่มเทสุดแรงใจของผู้คนที่ทำอาชีพนี้ และยังเพื่อเตือนว่าแม้ธรรมชาติจะสวยงามเพียงใดแต่ความอันตรายและน่ากลัวที่แฝงอยู่ก็มีมากพอกัน การปีนเขา การเข้าท่องเที่ยวในอุทยานจึงจะต้องปฏิบัติตัวตามกฎและเชื่อฟังเหล่าเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดเพราะเพียงน้ำผึ้งหยดเดียวก็ทำให้ป่าพิโรธได้

JIRISAN 7
JIRISAN 8

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้เรื่องราวภายในซีรีส์ไม่ได้มีเพียงการแก้ไขเคสแต่ละเคสให้จบไปเท่านั้น คนเขียนบทได้มีการเพิ่มมิติจากเส้นเรื่องที่หลากหลายเข้าไปในตัวบทด้วย ไม่ว่าจะการสาดความแฟนตาซีเข้ามาให้รู้สึกอินไปกับคำว่า ‘ดินแดนที่อยู่ระหว่างโลกนี้และโลกหน้า’ เมื่อเสียงระฆังดังโลกใบอื่นที่ไม่ใช่โลกมนุษย์ก็จะถูกเปิดขึ้นภูติผีทั้งหลายก็จะปรากฎตัวล่องลอยและวนเวียนอยู่ภูเขาแห่งนี้บ้างก็รอคอย บ้างก็เคียดแค้น หรือบ้างก็ปกป้องรักษาภูเขาแห่งนี้แม้กายจะเป็นวิญญาณแล้วก็ตาม

ไม่พอยังมีการสอดแทรกปมสืบสวนสอบสวนตามหาฆาตกรที่ไล่ฆ่านักปีนเขาด้วยวิธีการต่างๆ แล้วปกปิดทำให้มันเหมือนเป็นอุบัติเหตุทั่วไปอีกด้วย อย่างการทำให้ดูเหมือนพลาดตกเขา หรือไปจับต้องโดนของต้องห้ามในพื้นที่หวงห้ามเข้า ซึ่งเมื่อสืบลึกขุดคุ้ยเรื่องราวเอามาปะติดปะต่อกันมากเท่าไหร่ ฆาตกรกลับยิ่งกลายเป็นคนใกล้ตัวขึ้นมามากขึ้นเรื่อย ๆ ใครกันที่เป็นหนูซ่อนตัวอยู่ในคราบเรนเจอร์ผู้รักป่าเขา ใครกันที่ต่อหน้าช่วยเหลือนักเดินเขาอย่างเต็มที่แต่ลับหลังกลับวางแผนมาอย่างดีว่าจะฆ่าใครด้วยวิธีไหนและเมื่อไหร่อย่างไรถึงจะแนบเนียน

JIRISAN 1
JIRISAN 2

ด้วยความที่ซีรีส์ เต็มไปด้วยประเด็นการเล่าเรื่องและการจัดเรียงไทม์ไลน์จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก แต่ Jirisan กลับทำในจุดนี้ออกมาได้อย่างดีเยี่ยม การเล่าเรื่องจะเป็นการเล่าแบบผสานขนานกัน 2 ช่วงเวลาคือช่วงเวลาในอดีต 2018-2019 และช่วงเวลาปัจจุบัน 2020 การเล่าเรื่องแบบนี้ยิ่งเป็นตัวทวีเพิ่มความสนุกให้กับซีรีส์ เป็นการเพิ่มปมเข้าไปในหัวคนดูเรื่อย ๆ แต่คำใบ้กลับค่อย ๆ เผยออกมาทีละนิดตามช่วงเวลา ทำให้คนดูเดาอะไรไม่ได้เลย การสับขาหลอกของคนเขียนบทต้องเรียกว่าเข้าขั้นชั้นครูเพราะถ้าคุณไปหาสปอยอ่านก่อนก็จะเดาคนร้ายไม่ออกเลยว่าเป็นใครกันแน่ คุณจะเปลี่ยนตัวละครที่สงสัยไปเรื่อย ๆ จนกว่าซีรีส์จะยอมเฉลยตัวออกมาเอง

นอกจากความดีงามของบทที่ครบรสและหลากมิติจนต้องปรบมือ ทีมนักแสดงก็ปังจนต้องซู๊ดปาก เพราะเรื่องนี้เขากวาดมาแต่นักแสดงระดับท็อป!! ไม่ว่าจะเป็น จอนจีฮยอน และ จูจีฮุน ที่เผยเสน่ห์ผ่านการแสดง และเคมีที่เข้าขากันอย่างดีงาม ซองดงอิลในบทหัวหน้าโดแจจินหัวหน้าอุทยานแห่งชาติจีรีซาน สาขาแฮดง ผู้อุทิศร่างกายและจิตใจให้กับภูเขามาอย่างเนิ่นนาน โอจองเซ ในบทจองกูยอง เรนเจอร์ที่พลาดการสอบเลื่อนขั้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนถอดใจ โจฮันชอลในบทพัคอิลเฮ หัวหน้าทีมค้นหา 1 ที่แม้ร่างกายจะเริ่มประท้วงแต่ก็หน้าที่ก็ต้องมาก่อน และยังมี โกมินชี นักแสดงสาวดาวรุ่งที่กำลังเป็นที่น่าจับตามอง ในบทอีดาวอนเรนเจอร์เฟรชชี่ของทีมที่เต็มไปด้วยความสดใสและพลังบวก

jrs 2

ไม่พองานภาพยังสวยงามจนอึ้ง เหมือนได้ดูสารคดียังไงอย่างงั้นสมกับที่ทางทีมผู้ผลิตได้จับมือกับกรมบริการอุทยานแห่งชาติเกาหลี ภายใต้กระทรวงสิ่งแวดล้อมจริง ๆ เพราะภาพสวยชนิดที่ว่าถ้าจะให้แคปทุกภาพที่สวยบอกเลยว่าเป็นโหล !! สมกับเป็นซีรีส์ฟอร์มยักษ์แห่งปีจริงๆ ดูจบแล้วความรู้สึกตระหนักและหวงแหนธรรมชาติ รวมไปถึง การเห็นความสำคัญในอาชีพเจ้าหน้าที่อุทยานและเรนเจอร์ มีมากขึ้นเป็นทวีคูณจริง ๆ

ดูฟรีซับไทย Jirisan ได้ที่ iQiyi สามารถรับชมผ่านเว็บ iQ.com และ แอปพลิเคชั่น iQiyi

JIRISAN 4

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว The Great Shaman Ga Doo Shim (2021) | เพราะโรงเรียนแห่งนี้ไม่มีที่ยืนให้กับเด็กเรียนไม่เก่ง

เปิดไลน์อัปออริจินัลซีรีส์เกาหลี iQiyi ร่วมมือผู้ผลิตชั้นนำ ออกฉายรัวในปี 2021-2022

Bad and Crazy ‘อีดงอุค – วีฮาจุน’ เผยเสน่ห์คนละขั้ว! ผลงานออริจินัลซีรีส์ส่งท้ายปีจาก iQiyi

20 ซีรีส์เกาหลี-จีน ที่ไม่ควรพลาดบน iQIYI ในครึ่งปีแรก 2021

5 เหตุผลที่ทำไมคุณถึงห้ามพลาดซีรีส์ฟอร์มยักษ์แห่งปี Jirisan

2001 My Sassy Girl สู่ 2021 Jirisan ความสวยอมตะ ของ ‘จอนจีฮยอน’ เทียบ 20 ปีก่อนแทบไม่ต่าง!

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก