k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Unlocked (2023) | แค่ทำโทรศัพท์มือถือหาย ทำไมต้องกลายเป็นศพ … เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ล้อเล่น

20/02/2023 - warumanu

unlocked tn 1

แค่ทำโทรศัพท์มือถือหาย…

แค่เจ๊งส่งซ่อม…

แค่ปลดล็อครหัสเข้าเครื่องให้ช่าง…

ภัยหายนะเกินคาดก็อาจมาเยือนได้

unlocked poster

Unlocked เป็นงานปริศนาระทึกขวัญสมจริงเชิงจิตวิทยา เล่าถึงคดีอาชญากรรมที่มีจุดเริ่มต้นจากการทำโทรศัพท์มือถือหาย ด้วยเรื่องราวที่เข้ายุคเข้าสมัยอย่างมาก ใกล้ตัวสุด ๆ และด้วยสารพัดหน้าที่ใช้งานเกินคำว่าโทรศัพท์ไปไกล ทำให้สมาร์ทโฟนมักอยู่ติดมือตลอดเวลา มีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมชีวิต ทุกสถานะความเป็นอยู่และเรื่องส่วนตัว ล้วนมีข้อมูลอยู่ในนั้นทั้งสิ้น

หนังเรื่องนี้จึงนำเสนอมุมมองสะท้อนความเป็นดาบสองคมของโทรศัพท์ พลิกด้านที่อาจนำเหตุร้ายมาสู่ชีวิตได้ ถ้าไม่รู้จักระแวดระวัง การปลดล็อคโทรศัพท์สุ่มสี่สุ่มห้าให้ช่าง ก็ไม่ต่างจากการเปิดประตูให้คนอื่นก้าวเข้ามาบ้านเราได้ และถ้ายิ่งคนที่ตั้งใจอยากเข้ามาคือคนร้ายโรคจิตด้วยแล้วล่ะก็… ถึงขั้นหายนะชีวิตได้เลยเชียว

unlocked 1 scaled
อีนามี (รับบทโดย ชอนอูฮี)

อีนามี (รับบทโดย ชอนอูฮี) เป็นพนักงานการตลาดของบริษัทสตาร์ตอัปแห่งหนึ่ง เธอมักแวะเวียนไปช่วยงานที่ร้านขายเครื่องดื่มของพ่อบ้างเป็นครั้งคราวยามที่ว่าง ชีวิตก็ไม่ต่างจากคนทั่วไปที่ขยันตั้งใจทำงาน สนุกสังสรรค์กับเพื่อนฝูงหลังงาน เอ็นจอยบนโลกโซเชียล เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นคนติดมือถือเหมือนที่เราเห็น ๆ คนยุคนี้เป็นกันนั่นแหละ

และแล้วคืนหนึ่งเธอก็ทำโทรศัพท์ร่วงหล่นหายบนรถเมล์ระหว่างเมากลับบ้าน มารู้ตัวอีกทีพร้อมการสร่างเมาในวันรุ่งขึ้น และต่อมาก็พบว่ามีคนที่เก็บโทรศัพท์ได้นั้นเป็นเสียงผู้หญิง คนในสายแจ้งเธอให้ไปรับได้ที่ร้านซ่อมเพราะเกิดพลาดทำเครื่องตก หน้าจอเลยแตก โดยได้จัดการค่าใช้จ่ายให้เสร็จสรรพแล้ว

ที่ร้านซ่อมโทรศัพท์ เธอต้องให้รหัสปลดล็อคเครื่องกับช่างเพื่อทำงาน ใช้เวลารอไม่นาน เธอก็ได้รับโทรศัพท์ของเธอกลับคืนไป แต่นั่นคือจุดเริ่มต้นของการเปิดประตูให้มิจฉาชีพเข้าสู่เซิร์ฟเวอร์ข้อมูลชีวิตของเธอ และกลายเป็นสตอล์คเกอร์ตามส่องเธอทุกฝีก้าวผ่านกล้องหน้าของเครื่องตั้งแต่นั้นมา

unlocked 2 scaled
โอจุนยอง (รับบทโดย อิมชีวาน)
unlocked 8

ช่างมิจฉาชีพผู้นี้ชื่อว่า โอจุนยอง (รับบทโดย อิมชีวาน) เขาใช้เวลาเพียงไม่กี่วันก็สามารถแกะรอยปะติดปะต่อข้อมูลชีวิตจากในโทรศัพท์และสื่อโซเชียลของเธอ รู้หมดประหนึ่งเป็นเจ้าของเครื่องเสียเอง

ปัญหาอาชญากรรมที่ตามมา มิใช่เรื่องโจรกรรมเงินในบัญชีหรือบุกรุกเข้าบ้านเพื่อทรัพย์สินของเหยื่อ แต่จุนยองเป็นคนมีปมโรคจิตที่ก่อคดีในลักษณะเดียวกันมาแล้วหลายต่อหลายครั้งแล้ว ด้วยเป้าหมายปลายทางคือฆาตกรรม กว่าอีนามีจะไหวตัวรู้ว่าตกอยู่ในอันตราย ก็ทำเอาคนข้างเคียงของเธอ เช่น พ่อ (รับบทโดย พัคโฮซาน) หรือ เพื่อนสนิท (รับบทโดย คิมเยวอน) ได้รับผลกระทบไปด้วย

ในขณะที่มีตำรวจ อูจีมัน (รับบทโดย คิมฮีวอน) คอยตามสืบคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่เกิดขึ้น โดยพ่วงจุดประสงค์บางอย่างเกี่ยวข้องกับเรื่องส่วนตัวด้วย เขาจะสามารถไขคดีและช่วยอีนามีให้พ้นอันตรายถึงชีวิตได้ทันการหรือไม่ ต้องไปตามดูค่ะ

unlocked 7
อูจีมัน (รับบทโดย คิมฮีวอน)
unlocked 9

หากมองในแง่ของพล็อตบท และความเป็นงานดัดแปลงมาจากหนังและนวนิยายญี่ปุ่นเรื่อง Stolen Identity เมื่อหลายปีก่อน จึงเป็นเรื่องที่รู้ ๆ กันอยู่แล้วในโลกความเป็นจริงวันนี้ เนื้อหาหลัก ๆ จึงอาจคาดเดาได้ไม่ยาก ไม่ตื่นเต้นนัก แต่ต้องยกความดีงามให้กับผู้กำกับที่สามารถเล่าออกมาได้น่าตื่นเต้นระทึกเสียววูบดี ด้วยภาพและซาวน์ที่ได้จังหวะบิวด์จังหวะลุ้น และเข้าถึงอารมณ์ เสริมด้วยลีลาหน้าจิต ๆ ของ อิมชีวาน และความตื่นตระหนกกลัวของ ชอนอูฮี

นอกจากนี้ งานกราฟฟิคเล่าไลฟ์สไตล์ของชีวิตบนโทรศัพท์ และเทคนิคการใช้ภาพสมจริงบนจอโทรศัพท์แทนสายตาสตอล์คเกอร์ก็ทำได้น่าสนใจ แปลกตาไปจากแบบเดิม ๆ ที่เคยเห็นมา ยิ่งเมื่อบอกว่านี่เป็นงานเดบิวท์ของผู้กำกับ ก็ถือว่าสอบผ่านเลยแหละ

unlocked 10
unlocked 3 scaled

แม้จะมีหลายเรื่องปลีกย่อยของบทที่ดูอ่อนเหตุผลหรือชวนอึดอัดขัดใจไปบ้าง แต่จุดอ่อนสำคัญสุดของเรื่องนี้ น่าจะอยู่ที่การถูกชี้นำด้วยชื่อเรื่องไทยที่ว่า ‘ทำไม’ ซึ่งมีพลังดึงดูดในการถาม แต่กลับไม่เจอคำตอบที่มีน้ำหนักนัก เพราะการไม่ได้ขยายปมที่มาของตัวละครสำคัญ ๆ เช่น โอจุนยอง หรือ อูจีมัน ให้มีเนื้อมีหนัง มีมิติ หรือชวนสำรวจ ทำให้ผู้ชมถูกกรอบด้วยเหตุผลผิว ๆ หลวม ๆ ที่ไปได้ไม่สุด ความโกรธเกลียดหรือสลดใจเลยสะดุดห้วนไปเฉย ๆ ซะงั้น ก็ถือเสียว่าเป็นการโฟกัสเฉพาะรายละเอียดฝั่งเหยื่อกับภัยที่เกิดมากกว่า

ดังนั้น คุณค่าสำคัญของเรื่องนี้ ก็คงต้องยกให้กับประเด็นเตือนสติการใช้โทรศัพท์ เพิ่มความระมัดระวัง ลดความเป็นสังคมก้มหน้า ติดโทรศัพท์ที่มากเกินไปได้บ้าง จริง ๆ แล้วนอกจากลดโอกาสเกิดเหตุแล้วก็ยังอาจเพิ่มโอกาสของเรื่องดี ๆ ได้ด้วยนะ

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก