k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Toxic (2022) | คดีเปิดโปงสารพิษร้าย ภัยเร้นหายนะข้างตัว

13/09/2022 - warumanu

toxic tn

เมื่อปริศนาโรคร้ายมาเยือนเงียบ ก่อความตายเฉียบพลัน

มีแต่เหยื่อ..ไร้ต้นตอ..ไร้คนร้ายซึ่งหน้า

การสืบคดีโดยลำพังที่ตั้งต้นจากศูนย์ สู่การหาญต่อกรกับระดับยักษ์ใหญ่

toxic poster

Toxic หรืออีกชื่อว่า Air Murder เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายเรื่อง Gyun ซึ่งแต่งขึ้นโดยอิงเค้าโครงของเหตุการณ์จริงเรื่องหายนะสาร PHMG (Polyhexamethylene Guanidine Hydrochloride) ในผลิตภัณฑ์น้ำยาฆ่าเชื้อยี่ห้อหนึ่งที่ใช้ใส่ในเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ (Air Humidifier) ซึ่งเกิดขึ้นจริงในเกาหลีเป็นคดีความเมื่อปี 2011 อันเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในคดีภัยพิบัติจากสารเคมีที่มีผลคุกคามชีวิตครั้งสำคัญของโลกได้เลย

แม้จะมีตัวเลขรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 1,740 ราย ผู้ป่วยอีก 5,902 รายนั้น แต่ถ้าว่าตามการศึกษาของคณะกรรมการสืบสวนพิเศษภัยพิบัติสังคมแห่งชาติแล้ว ได้ประเมินไว้ว่ามีผู้ได้รับพิษรวม 8,940,000 คน ป่วย 950,000 คน และเสียชีวิตถึง 20,366 คน เพราะสินค้าที่มีปัญหาตัวนี้วางจำหน่ายมาแล้ว 17 ปี มากถึง 10 ล้านขวด!

toxic 1
นายแพทย์จองแทฮุน (รับบทโดย คิมซังคยอง)
toxic 2
ฮันกิลจู (รับบทโดย ซอยองฮี) – นายแพทย์จองแทฮุน (รับบทโดย คิมซังคยอง)

สำหรับตัวหนังได้ถูกผลิตออกมาในพล็อตเชิงงานบันเทิง ส่วนแรกจะเริ่มต้นจากปริศนาของโรคปอดประเภทหนึ่ง อาการเริ่มจากปอดเต็มไปด้วยพังผืด ก่อนแปรสภาพแข็งเป็นหินและเสียชีวิต โรคนี้ได้เกิดขึ้นกับครอบครัวของ นายแพทย์จองแทฮุน (รับบทโดย คิมซังคยอง) ที่พบว่าลูกชายที่แข็งแรงของเขา จู่ ๆ ก็ล้มป่วยเฉียบพลัน และภรรยาของเขา ฮันกิลจู (รับบทโดย ซอยองฮี) จู่ ๆ ก็เสียชีวิตอย่างกระทันหัน

หมอจองแทฮุนและ อัยการฮันยองจู (รับบทโดย อีซอนบิน) ผู้เป็นน้องสาวของฮันกิลจู จึงช่วยกันเสาะหาเบาะแสที่นำไปสู่สาเหตุต้นตอ ทำให้พบผู้ร่วมชะตากรรมคนอื่น ๆ อีกมาก เพราะโรคปริศนานี้เกิดขึ้นอย่างเงียบ ๆ มาหลายปีแล้ว

toxic 3
อัยการฮันยองจู (รับบทโดย อีซอนบิน)

หลังจากนั้นจึงนำไปสู่เนื้อหาในส่วนของการต่อสู้ทางกฎหมาย เข้าสู่การพิจารณาคดีความในชั้นศาล ซึ่งก็จะเข้าสูตรการต่อสู้ของชาวบ้านตาดำ ๆ ตัวเล็ก ๆ ไร้อาวุธ กับบริษัทต่างชาติยักษ์ใหญ่ทุนหนาเครดิตดีเพราะทำธุรกิจมายาวนาน คู่ชกมวยต่างชั้นของ ฮันยองจู ทนายสาวมือใหม่ที่ผันตัวมาจากอาชีพอัยการ กับทีมทนายความเก๋าเกมจากสำนักงานกฎหมายชื่อดัง จึงเป็นที่มาของสารพัดอุปสรรคที่จะประดังประเดโถมใส่ให้ทีม

โจทก์ผู้ฟ้องร้องค่อนข้างเสียเปรียบเป็นเบี้ยล่างอยู่ตลอด หลัก ๆ ก็เพราะลูกเล่นเล่ห์เหลี่ยมกลโกงของบริษัท O2 ผู้มีอำนาจเงินในการกรุยทาง ภายใต้การบริหารของ ซีอีโอโจ (รับบทโดย จางฮยอกจิน) และ ผู้ช่วยมือขวา ซออูชิก (รับบทโดย ยุนคยองโฮ) ชวนให้ไปติดตามเชียร์ว่าคดีจะลงเอยได้อย่างถูกต้องเป็นธรรมอย่างไร

toxic 4
ซออูชิก (รับบทโดย ยุนคยองโฮ)
toxic 6
ซีอีโอโจ (รับบทโดย จางฮยอกจิน)
toxic 5

แน่นอนว่าเมื่อเป็นโครงเรื่องราวของความจริงที่รู้ ๆ กันอยู่แล้ว ก็คงไม่คาดหวังการลุ้นออกหัวหรือก้อยในปลายทาง แต่ก็ยังได้ตามดูการพลิกเกมไปมาบ้าง หยอดการสับขาหลอกหักมุมเพิ่มมิติความสนุกบ้าง ลดความเดาได้และสูตรสำเร็จของหนัง Genre นี้ไป

อย่างไรก็ตาม ในการลัดความตัดฉากจัดซีนให้เข้าถึงบท บีบอารมณ์สะเทือนใจที่มีปล่อยมาเรื่อย ๆ จนอาจดูค่อนไปทางตั้งใจประดิษฐ์บทเกินไปหน่อย ทั้ง ๆ ที่ก็อิงบนความสมจริงที่พบได้แน่นอนในเหตุการณ์ทำนองนี้ ก็คงเพราะการจำกัดเวลาให้รวบเล่าเรื่องทั้งหมดในเพียงแค่ชั่วโมงกว่า ๆ นั่นแหละ

toxic 7

แต่ผู้เขียนเองก็เชื่อว่า ถ้ามองกันที่เนื้อแท้ของเรื่องราว มันคือเหตุการณ์ที่สุดสะเทือนใจ และน่าเห็นใจผู้ตกเป็นเหยื่อแบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่เป็นอย่างมาก ยิ่งคิดยิ่งเศร้าว่า จากความคาดหวังเรื่องสุขภาพที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นที่มาของการพึ่งพาเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศโดยใส่น้ำยาฆ่าเชื้อด้วย กลับกลายเป็นอาวุธพิฆาตคร่าชีวิต ยิ่งเป็นวิถีชีวิตที่ผู้ที่ซื้อไปมักจะใช้มันกับคนที่รักและทะนุถนอมอย่างคนในครอบครัว เช่นลูก ๆ ภรรยาที่ดูแลใกล้ชิดลูก หรือภรรยาที่ตั้งครรภ์ หรือผู้สูงอายุด้วยแล้ว ยิ่งปวดใจไปอีก

ดังนั้น คำพูดหนึ่งในเรื่องที่ว่า มันไม่ใช่ถูกเปรียบเป็นแค่ ‘มีด’ แต่เป็น ‘มีดผ่าตัดคมกริบ’ จึงเสียดแทงได้บาดใจสุด ๆ เลย และยิ่งเห็นความเห็นแก่ตัวของนักธุรกิจหน้าเงิน ความเอาตัวรอดปัดความรับผิดชอบของผู้มีอำนาจในภาครัฐแล้วก็ชวนสลดใจสาหัส อย่างน้อยก็หวังใจว่า ขอให้บทเรียนราคาแพงยิ่งนี้ ดึงสติตระหนักให้กับทุกฝ่าย ทั้งประชาชน นักธุรกิจ ภาครัฐ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ช่วยกันตื่นตัว อย่าได้มีเหตุการณ์สูญเสียเช่นนี้เกิดขึ้นอีกเลย

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก