k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Masquerade (2012) | เมื่อสามัญชนปลอมตัวขึ้นนั่งบัลลังก์พระราชาโดยที่ไม่มีใครล่วงรู้

22/12/2018 - warumanu

masquerade the crowned clown

นับเป็นหนึ่งในภาพยนตร์คุณภาพในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เกาหลีใต้ สำหรับ “Masquerade” หรือ “Gwanghae : The Man Who Became King” ที่ได้รับความนิยมอันดับสูง จนติดอันดับ 9 ของภาพยนตร์ที่มียอดขายตั๋วสูงสุดตลอดกาล ปาดหน้าอันดับ 10 คือ King and The Clown (2005) ที่ยืนตำแหน่งมานานไปอย่างฉิวเฉียด ไม่เพียงความสำเร็จด้านรายได้ แต่ Masquerade ยังได้รับรางวัลมากมายจากหลากหลายเวทีเชียวหละ และเสียงวิจารณ์ชื่นชมในบทที่สรรค์สร้างมาอย่างสวยงามเข้าถึงอารมณ์ชวนประทับใจ การดำเนินเรื่องจากฝีมือการกำกับการแสดงที่ดีเยี่ยม และความลงตัวของฝีมือนักแสดงหลัก อย่าง อีบยองฮอน ฮันฮโยจู รยูซึงรยง จางกวัง ซึ่งทำให้ผู้ชมได้สามารถที่จะได้รับความสนุกสนานอย่างกลมกล่อมสมบูรณ์จากผลงานภาพยนตร์เรื่องนี้

fullsizephoto254350
“Masquerade” หรือ “Gwanghae : The Man Who Became King”

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวที่แต่งขึ้นมาโดยอ้างอิงเหตุการณ์ในรัชสมัยของพระราชาควังแฮ ซึ่งครองราชย์เป็นกษัตริย์องค์ที่ 15 ในราชวงศ์โชซอน ตามประวัติศาสตร์จริง การได้มาซึ่งบัลลังก์ขององค์ชายควังแฮก็ผ่านมรสุมการเมืองหนักหนาสาหัส และยังต้องรับมือกับสงครามต่อต้านญี่ปุ่นยาวนานหลายปี ในรัชสมัยดังกล่าวนี้มีการดำเนินความสัมพันธ์การฑูตเป็นกลางกับจีนทั้งสายราชวงศ์หมิง และสายราชวงศ์ชิง อีกทั้งยังปฏิรูปสร้างความเจริญให้โชซอนในด้านการค้า การจัดระบบสำมะโนประชากรและการเกณฑ์ทหารที่ไม่มีละเว้นชนชั้น แต่ในท้ายที่สุดพระองค์ไม่สามารถคานพลังกลุ่มการเมืองของขุนนางทั้งสองฝ่ายให้สมดุลได้ จนทำให้ถูกยึดอำนาจและเนรเทศไปยังเกาะเชจูโดยกลุ่มขุนนางฝ่ายตะวันตก จวบจนสิ้นพระชนม์ก็เป็นพระราชาที่มิได้รับพระนามกษัตริย์เลย

นักเขียนบทได้หยิบประเด็นบางอย่างในประวัติศาสตร์มาแต่งเป็นเรื่องราวในภาพยนตร์นี้ ซึ่งก็คือ การตั้งสมมติฐานว่า มีประวัติศาสตร์ที่ขาดหายไปจากบันทึกจดหมายเหตุ 15 วันของรัชกาลนี้ อาจมาจากความจงใจไม่บันทึกไว้ เพราะมีเรื่องอยากปกปิดเป็นความลับหรือไม่ ซึ่งในความเป็นจริงเอกสารต่างๆที่ขาดหายไปอาจเป็นเพราะถูกทำลายสูญหายก็ได้ นับเป็นกิมมิคเนียนๆเปิดเรื่องได้อย่างน่าสนใจทีเดียวว่า ความลับที่มิอาจนำมาบันทึกไว้นั้น ก็คือ การนำชายสามัญชนคนหนึ่งมาปลอมตัวเป็นพระราชานั่งบัลลังก์แทน ยาวนานถึง 15 วัน

2012830143101

เรื่องราวในภาพยนตร์เริ่มต้นขึ้น ณ ปีที่ 8 ในรัชสมัยพระราชาควังแฮ (รับบทโดย อีบยองฮอน) ซึ่งเป็นพระราชาที่บริหารบ้านเมืองด้วยหลักการประคองบัลลังก์ให้รอด คอยคานอำนาจของเหล่าขุนนางที่มีแบ่งฝักฝ่ายทรงอิทธิพล ห้ำหั่นกันในเกมการเมือง ซึ่งถ้าฝ่ายหนุนพระองค์เพลี่ยงพล้ำก็มีผลต่อความมั่นคงของบัลลังก์ที่อาจถูกยึดเปลี่ยนขั้วไป ยิ่งเมื่อเกิดข่าวลือเรื่องกบฏหนาหูทั่วราชสำนัก จึงทำให้พระองค์มีความวิตกกังวลระแวดระวังความปลอดภัยมากขึ้น

วันหนึ่งเกิดพบว่าพระกระยาหารที่กำลังจะเสวย ทำให้ช้อนเงินแปรสภาพเป็นสีดำ สร้างความตระหนกว่าต้องมีผู้ลอบวางยาพิษหมายพระชนม์ชีพ จึงมีดำริอยากย้ายหนีจากวัง แต่ราชเลขาคนสนิท ฮอกยอน (รับบทโดย รยูซึงรยง) ท้วงติงมิให้เปิดช่องโหว่ถูกยึดวังหลวงไปโดยง่าย จึงทรงเปลี่ยนแผนเป็นให้เร่งเสาะหาคนมาปลอมเป็นพระองค์อยู่ประจำวังหลวงซะ และตัวเองจะได้หลบภัยไปพำนักที่นอกวังโดยมิมีใครล่วงรู้ ถ้าเกิดเหตุปองร้ายอีก ตัวปลอมก็จะรับชะตานั้นไปแทน!

masquerade 01

ฮาซอน (รับบทโดย อีบยองฮอน) หนุ่มชาวบ้าน ความรู้พออ่านออกเขียนได้ มีอาชีพจำอวด เล่นละครตลกลามกชวนหัว ประจำอยู่ที่หอนางโลมดังของเมือง เรื่องที่แสดงแล้วสามารถเรียกเสียงฮาได้โดนใจ ก็มักวนๆอยู่กับการล้อเลียนบทรักหื่นสวาทของพระราชากับเหล่านางกำนัลสาวใช้

เพราะเขานี่แหละที่บังเอิญมีใบหน้าละม้ายพระราชาควังแฮ จึงถูกนำตัวเข้าวังอย่างลับๆมาพบพระองค์ ให้ทำการทดสอบเบื้องต้น คือ ว่านอนสอนง่ายอยู่ในคำสั่งดีไหม มีไหวพริบปฏิภาณแค่ไหน และให้ลองแต่งเครื่องทรง เลียนพระสุรเสียงทุ้มๆ อากัปกิริยาของพระราชาตัวจริง  ฮาซอนก็สอบผ่านหละสิ เพราะสกิลนักแสดงอาชีพ ย่อมมีลีลา และไหวพริบพอตัวอยู่แล้ว  (ข้อเท็จจริงในสมัยก่อน ก็ไม่มีใครได้เห็นหน้าพระราชาหรอก ข้าราชบริพารประชาชนก็ต้องก้มหน้าต่ำๆ ห้ามมองอยู่แล้ว เพราะจะเป็นความผิดจาบจ้วงเบื้องสูง ดังนั้น ลีลาและเสียงพูดจึงมีความสำคัญ เป็นที่สังเกตได้ง่ายกว่า)

ฮาซอนจึงได้รับค่าจ้างครั้งแรกในการปลอมเป็นพระราชาควังแฮ 1 คืน โดยรับรู้เพียงว่าเพราะพระองค์มีภารกิจลับต้องเสด็จนอกวัง ประหนึ่งเหมือนแค่ให้อยู่เวรดึกแทนพระองค์ 555  แต่แท้จริงแล้ว คืนนั้นพระองค์ออกไปหาความสำราญเริงรมย์กับนางกำนัลสนม อันซังกุง (รับบทโดย อีเอล) ที่นอกวัง

ความลับนี้มีเพียงราชเลขา หัวหน้าขันที และราชองครักษ์ เท่านั้นที่รับรู้

masquerade 0314353E4A506685230A989957815 iFr0SmIz 20140928 070051

มีการนัดแนะว่าอีก 3 วัน องครักษ์จะมารับฮาซอนเข้าวังไปรับจ๊อบอีกครั้ง แต่ระหว่างนั้น ฮาซอนถูกทางการจับตัวไปลงโทษโบยข้อหาทำการแสดงล้อเลียนหมิ่นเบื้องสูง ตุลาการเจ้าเล่ห์จิตหื่นแอบต่อรองฮาซอนให้ส่งเด็กสาวซิงๆวัย 15 ของหอนางโลมมาให้ แลกกับการลดโทษให้ฮาซอน ทำให้ฮาซอนทั้งเคืองและแหยงกับการแตะต้องเบื้องสูง

ในที่สุด พระราชาควังแฮก็โดนลอบวางยาพิษจนสิ้นสติ อาการสาหัส แต่ราชเลขาวางแผนเก็บเป็นความลับ เคลื่อนย้ายพระองค์ไปหลบซ่อนให้หมอหลวงรักษาที่วัดนอกวัง และเรียกตัวฮาซอนเข้าวังก่อนกำหนด กะว่าให้สวมบทพระราชาสักไม่กี่วัน ประวิงเวลาระหว่างรักษาตัว แม้ฮาซอนตั้งใจมาแล้วว่าจะขอถอนตัว แต่ก็อดใจไม่ไหวกับเงินค่าจ้างก้อนโต ในขณะที่ปากก็อ้างมิให้เสียลุคว่าทำเพื่อชาติก็ได้ฟะ 555

เมื่อฮาซอนต้องปรับตัวเป็นพระราชา การใช้ชีวิตประจำวันที่ชาวบ้านไม่มีวันนึกถึงหรือเข้าใจได้เอง เขาจึงปล่อยเปิ่น ปล่อยไก่ให้ผู้ชมได้ฮามากมาย แต่เขาก็เรียนรู้ได้ไว เพราะมีตัวช่วยที่ดี คือ หัวหน้าขันที (รับบทโดย จางกวัง)

ความสุขชูใจฮาซอนเล็กน้อยในรั้ววังมีเพียง 2 เรื่อง หนึ่งคือ ความเอ็นดูต่อนางกำนัลต้นห้องวัย 15 ชื่อ ซาวอล (รับบทโดย ชิมอึนคยอง) ที่ขยันทำหน้าที่และเอาใจใส่ฮาซอนดียิ่ง เป็นเด็กที่น่าสงสาร พลัดพรากจากแม่ จนเขารับปากว่าจะช่วยหาแม่ให้นาง ส่วนอีกหนึ่งเรื่องคือ พระมเหสี (รับบทโดย ฮันฮโยจู) ที่งดงามยิ่งจนยากที่จะละสายตา แต่ช่างอมทุกข์ และมีท่าทีหมางเมินพระสวามี ชวนให้ฮาซอนสงสัยใคร่รู้ และอยากช่วยให้พระนางมีรอยยิ้มบ้าง

311Gwanghae+Han+Hyo+Joo+Lee+Byung+Hun+Queen+Jong+Jun+%284%29

แต่การนั่งบัลลังก์มิได้มีเพียงหน้าที่ กินอิ่ม นอนหลับ ถ่ายได้ เพื่อทรงพระเจริญเท่านั้น เมื่อต้องเป็นพระราชากำมะลอยาวนานขึ้นอย่างไม่คาดคิด นานถึง 15 วัน เรื่องว่าราชการบ้านเมืองจึงเลี่ยงไม่ได้  แม้ว่าราชเลขาได้แนะคำตอบสำเร็จรูปง่ายๆไว้ คอยช่วยสกรีนฎีกาก่อน หรือแก้ปัญหาเฉพาะหน้าขณะนั่งบัลลังก์แล้วก็ตาม หลายสิ่งหลายอย่างก็ยั่วใจให้เขาอยากคิดใช้วิจารณญาณในแบบของตน แหกคำสั่งราชเลขาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค้างคาเกี่ยวกับการสำเร็จโทษผู้ต้องสงสัยเป็นกบฏ ยูจองโฮ ซึ่งเป็นพระเชษฐาของพระมเหสี ต้นเหตุความเคืองพระทัยต่อพระสวามี เรื่องการอนุมัติกฎหมายใหม่ที่กระทบความเป็นอยู่ของชาวบ้านและความเป็นธรรมในสังคม

การตัดสินใจ การกระทำของฮาซอนในแต่ละเรื่อง กลับแตกต่างจากสิ่งที่พระราชาผู้มีอำนาจอยู่บนหอคอยเคยคิด เคยทำ เพราะมันเป็นมุมมองอีกด้าน  คิดในฐานะราษฎรคนหนึ่งจึงตอบโจทย์ความต้องการแท้จริงของราษฎรได้ คิดด้วยใจของชายคนหนึ่งที่พึงจะทำเพื่อหญิงคนรัก คิดในมุมมองเพื่อนมนุษย์ที่ขาดโอกาส เป็นความคิดบริสุทธิ์ที่ไม่มีกรอบการเมืองมาครอบงำ แต่กลับซื้อใจใครได้อีกหลายๆคน

เมื่อเขาออกนอกลู่นอกทาง ไม่สวมรอยพระราชาตัวจริง ย่อมมีทั้งเรื่องดีๆและเรื่องร้ายๆเกิดตามมาด้วยกัน เพราะเหล่าขุนนางผู้คิดโค่นบัลลังก์ก็จับความผิดสังเกตได้ กลายเป็นสถานการณ์ที่คับขัน  และแม้ว่าผลงานฮาซอนจะมีมุมดีมีประโยชน์ต่อบ้านเมือง แต่ชีวิตก็ยังต้องตกอยู่ในอันตราย เพราะเรื่องนี้คือความลับปิดตายของแผ่นดิน บนความจริงที่ว่ามีพระราชาแท้จริงได้เพียงองค์เดียวเท่านั้น  เรื่องราวจะลงเอยอย่างไร ต้องไปตามลุ้นต่อ

เมื่อชมจบแล้วก็กลับมาชวนคิดตอบกิมมิคต้นเรื่องว่า ทำไม 15 วันนั้นถึงไม่อยากให้มีบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ เพราะมันมีผลต่อพระเกียรติและโชซอนขนาดไหน ถ้าเอามาคิดผูกกับเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ต่อจากนั้นว่า บ้านเมืองเจริญก้าวหน้า มีความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี ฤาจะเป็นผลจากการริเริ่มของฮาซอน ชายต่ำต้อยผู้นั้น ช่างเป็นจินตนาการทางงานประพันธ์ที่มีเสน่ห์น่าสนใจเชียวแหละ

ที่ผู้เขียนได้นำภาพยนตร์เรื่องนี้มารีวิวทั้งๆที่ฉายเมื่อนานมาแล้ว เป็นเพราะว่าภาพยนตร์เรื่องนี้กำลังจะถูกนำมารีเมคในเวอร์ชั่นละครที่มีชื่อว่า “The Crowned Clown” นำแสดงโดย ยอจินกู – อีเซยอง มีกำหนดออกอากาศตอนแรกในวันที่ 7 มกราคม ปี 2019 ในเวอร์ชั่นใหม่นี้จะออกมาเป็นอย่างไร แตกต่างไปจากภาพยนตร์เรื่องนี้หรือไม่ คงต้องรอติดตามชมกัน!

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก