Long Live the King เป็นผลงานเขียนบทและกำกับโดยคังยุนซอง เจ้าของผลงานดัง The Outlaws (2017) ซึ่งบทต้นฉบับที่นำมาดัดแปลง คือการ์ตูนเว็บเรื่อง Long Live The King โดย Beodeunamoosoop ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ 9 มค. 2015

ชื่อเต็มๆชื่อเดิมของเรื่องนี้ คือ Long Live the King : Mokpo Hero หรือในความหมายว่า ‘ฮีโร่แห่งมกโพจงเจริญ’ ฮีโร่คนนี้ก็คือ จางเซชุล (รับบทโดย คิมแรวอน) นั่นเอง เขาเป็นหัวหน้าแก๊งค์มาเฟียคนดังแห่งเมืองมกโพ (เมืองหนึ่งในจังหวัดจอลลาใต้ ทางตอนใต้ของเกาหลี) นอกจากงานบริหารธุรกิจอบายมุข เช่นไนท์คลับ ร้านตู้เกมแล้ว ก็รับจ๊อบใช้กำลังข่มขู่ เช่นงานสลายม็อบ เพราะเขามีสมุนในปกครองมากจำนวนหนึ่ง

ในวันที่เขาไปสลายม็อบชุมนุมประท้วงของชาวบ้านชาวค้าตลาดมกโพ ที่ต่อสู้รักษาสิทธิ์ที่ดินทำมาหากินมิให้ถูกเวนคืนกลายเป็นศูนย์การค้าและสวนสนุกแห่งใหม่ของเมือง เขาได้เจอ คังโซฮยอน (รับบทโดย วอนจินอา) ทนายอาสาที่เข้ามาช่วยชาวบ้าน  ที่ทำให้เขาสะดุดรักแรกพบและยังประทับใจยิ่งกับความใจเด็ดของโซฮยอน สาวตัวเล็กมือหนักที่กล้าตบหน้านักเลงแบบเขา พร้อมต่อว่าสั่งสอนเขาจนเขายอมแพ้ใจ ถอนกำลังกลับในวันนั้น และนำมาซึ่งความมุ่งมั่นจะเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนดี เลิกอาชีพนักเลง ขายบาร์ทิ้ง เพื่อเอาชนะใจโซฮยอน ซึ่งก็ยังไม่เห็นแววเลยแม้จะผ่านมาสามเดือนแล้วก็ตาม จนลูกน้องคอยยุให้เขาเลิกล้มความตั้งใจซะดีกว่า  โถ.. ก็ผู้หญิงที่ไหนจะไปเชื่อใจนักเลงหัวร้อนกำปั้นไว แบบเซชุล ใช่ว่าจะเป็นนิสัยที่เปลี่ยนกันง่ายๆซะที่ไหน

เซชุลได้บังเอิญพบว่า เขายังพอมีหวัง เพราะมีอดีตนักเลงเก่าที่กลับตัวกลับใจแล้วกลายเป็นคนดีมีประโยชน์กับสังคมได้ คือ ฮวังโบยุน (รับบทโดย ชเวมูซอง) ปัจจุบันเป็นประธานมูลนิธิสวัสดิการมกโพ บริหารร้านอาหารเพื่อคนจนได้อิ่มท้องในราคาเพียง 1,000 วอนเท่านั้น โดยอาศัยน้ำใจร่วมด้วยช่วยกันแบ่งปันวัตถุดิบต่างๆจากชาวเมืองมกโพเอง เซชุลจึงพยายามเข้าหาฮวังโบยุนเพื่อขอเรียนรู้ และยึดเป็นแบบอย่าง แต่ก็ไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิด เส้นทางการพิสูจน์ความจริงใจ ความตั้งใจจึงได้เริ่มต้นขึ้น

เซชุลได้พบว่า โซฮยอนเองก็สนิทสนมกับฮวังโบยุน และก็กำลังหนุนเตรียมการให้ฮวังโบยุนลงสนามการเมืองท้องถิ่น เพื่อสกัดนักการเมืองสูตรหน้าไหว้หลังหลอก จอมกอบโกยประโยชน์อย่าง ชเวมันซู (รับบทโดย ชเวกวีฮวา) เจ้าถิ่น สส.สองสมัยที่เป็นเจ้าของนโยบายพัฒนาเมืองซึ่งรุกรานพื้นที่ตลาดมกโพของชาวบ้าน แล้วเก็บเกี่ยวประโยชน์ใส่กระเป๋า

แต่เมื่อชเวมันซูเดินแผนสกปรกสกัดคู่แข่งการเมือง โดยจ้างอันธพาลมาเฟียอีกแก๊งค์ที่นำโดย โจควังชุน (รับบทโดย จินซอนคยู) คู่ปรับของจางเซชุล ไปลักลอบทำร้ายฮวังโบยุน ดีที่เซชุลมาช่วยไว้ทัน  แต่อาการบาดเจ็บทำให้ฮวังโบยุนต้องเปลี่ยนแผน มอบหมายให้เซชุลลงสมัครสมาชิกสภาแทน เพราะเซชุลเริ่มเอาชนะใจฮวังโบยุนได้ ประกอบกับเหตุการณ์บางอย่างที่เกิดกับเซชุล จนทำให้เขามีต้นทุนความดีประจักษ์ในสายตาสังคมได้บ้าง ได้กลายเป็นฮีโร่ในอีกมิติ ทำให้เขามีกำลังใจเดินหน้าต่อสู้กับอุปสรรคอื่นๆต่อไปอีก

ก็คงต้องไปตามเชียร์กันว่า ผู้สมัครเบอร์ 5 จางเซชุล จะล้างภาพอันธพาล เป็นคนดีศรีสังคมได้จริงหรือไม่ จะเอาชนะใจชาวมกโพ เอาชนะขาเก่าชเวมันซูได้หรือไม่ จะคลี่คลายความจริงเจอตัวคนทำร้ายฮวังโบยุนได้หรือไม่ และที่สำคัญสุด คือจะเอาชนะใจโซฮยอนได้หรือไม่ นั่นคือที่มาซึ่งผู้เขียนเกริ่นจั่วหัวไว้ เซชุลต้องปั่นคะแนนเสียงในการเลือกตั้ง เพื่อให้ได้คะแนนความรักจากโซฮยอน

พบกับเรื่องราวความรักที่ละมุน อบอุ่นหัวใจ ใน When the Weather Is Fine ดูได้แล้วที่ Viuคลิก!
 

รวมๆก็จัดว่าเป็นหนังดูง่ายๆ เพลินๆในแนวสูตรสำเร็จ ด้วยตัวพลอตและบทที่ออกจะธรรมดาชินตาเดาได้ จึงไม่ค่อยมีความหวือหวาเร้าใจอะไรนัก เน้นเดินเรื่องตามลำดับเหตุการณ์ไป แทรกปมไว้บ้างนิดๆหน่อยๆ ผสมผสานงานแอคชันกับดรามา สอดแทรกบทฮาอมยิ้มบ้าง ก็ถ้าไม่คิดมากก็ยังสนุกไปกับคิมแรวอนได้อยู่ เพราะยืนเป็นตัวเดินเรื่องหลักเลย แฟนๆคิมแรวอนคงไม่อยากพลาดมังคะ โบนัสด้วยดารารับเชิญ มาดงซอก และ ยุนคเยซัง จาก The Outlaws มาร่วมแจมบทคนละเล็กละน้อยในช่วงท้ายเรื่องด้วย

Trailer :