k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Christmas Carol (2022) | คริสต์มาสนี้มีความแค้นแทนความสุข

29/12/2022 - warumanu

christmas carol tn 1

เมื่อบทเพลงเฉลิมฉลองความสุขวันคริสต์มาส กลายเป็นบทลงทัณฑ์ชำระแค้นให้ถึงที่สุด

ถ่ายทอดโดย พัคจินยอง กับบทที่ท้าทายการพิสูจน์ความเป็นนักแสดงตัวจริง

christmas carol poster 1

Christmas Carol ในชื่อไทยว่า ‘คริสต์มาสแค้น’ เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยาย โดย ผู้กำกับคิมซองซู ซึ่งเป็นเจ้าของผลงานซีรีส์ Save Me เมื่อปี 2017

แม้ผลงานนี้อาจจะไม่ได้มียอดขายตั๋วที่สูงในเกาหลีเท่าไหร่นัก แต่สามารถขายลิขสิทธิ์ไปยังหลาย ๆ ประเทศและดูเหมือนว่าจะได้รับการตอบรับดีกว่าในเกาหลี ซึ่งเชื่อว่าคงเพราะพลังความนิยมของหนุ่มพัคจินยอง ที่ได้รับความรักความสนใจจากแฟน ๆ จำนวนมาก และเราก็ต้องขอชื่นชมในผลงานความทุ่มเทชิ้นนี้ของจินยอง ที่สมควรยกให้เป็นมาสเตอร์พีซของเขาเลยล่ะ

christmas carol 3
แฝดพี่ จูอิลอู
christmas carol 2
แฝดน้อง จูวอลอู

งานท้าทายนี้เริ่มจากที่ พัคจินยอง ต้องรับบทเป็นสองตัวละครฝาแฝดวัย 18 ซึ่งไม่ใช่แฝดธรรมดาทั่วไป แต่ต่างขั้วสุด ๆ คือ แฝดน้อง จูวอลอู เป็นเด็กบกพร่องทางสติปัญญา แต่มีจิตใจอ่อนโยนซื่อบริสุทธิ์และรอยยิ้มใส ๆ ส่วนแฝดพี่ จูอิลอู เด็กหนุ่มที่แข็งกร้าวแบกอารมณ์ขุ่นเคืองกับชีวิตด้อยโอกาสของตัวเองและหงุดหงิดสิ่งรอบตัว

ครอบครัวที่มีเพียงน้องผู้บกพร่องทางสติปัญญาและย่าชราที่เลอะเลือน ความยากลำบากในการดำรงชีพ ด้วยการขายแรงงานที่ใช้เพียงคุณสมบัติเดียวที่มี คือ ‘ความรุนแรง’ หนำซ้ำยังต้องมาเจอ เหตุการณ์วอลอูเสียชีวิตในแท็งก์น้ำด้วยสภาพหน้าตาถูกซ้อมยับเยิน แต่ตำรวจกลับปิดคดีเป็นการฆ่าตัวตาย เพราะจากเบาะแสที่มี ผู้ต้องรับผิดชอบต่อการตายคือแก๊งเด็กอันธพาลกลุ่มหนึ่งที่ตอนนี้อยู่ในสถานพินิจ อิลอูจึงส่งตัวเองตามเข้าไปจัดการความแค้นในวิถีของเขา

จินยองสามารถแยกแยะสองบทบาทนี้จากกันได้ดี แม้ว่าบทวอลอูจะค่อนข้างยาก และอาจทำได้ไม่เต็มร้อย แต่บทของอิลอูเขาส่งอารมณ์ได้ลึกดีทีเดียว พาเราอินได้โดยเผลอลืมความหล่อใส ๆ ของจินยองไปเลย

christmas carol 4

จูอิลอู ผู้ไม่มีอะไรจะเสียและไม่อะไรในมือนอกจาก ‘ความรุนแรง’ ความแค้นระอุของเขาจึงถูกสาดออกมาเป็นความรุนแรงแบบระห่ำ หนังเสิร์ฟฉากแอ็คชั่นที่ออกมาในโทนกระหน่ำแค้น ไม่ใช่ฉากแอ็คชั่นที่ประดิษฐ์สวย ๆ เท่ ๆ แต่เป็นความดิบ เรียล เถื่อน ดาร์ค นอกจากนั้น ฉากแสดงการกระทำรุนแรงยังถูกหยอดไว้เป็นระยะ ๆ สะท้อนให้เห็นว่ามีอยู่แล้วในทุกที่ แม้แต่ในสถานพินิจเองซึ่งทำหน้าที่บำบัดพฤติกรรม ความรุนแรงที่ฝังอยู่ในทั้งพฤติกรรมไม่ว่าเด็กเยาวชนหรือผู้ใหญ่ แม้แต่บุคคลที่ได้ชื่อว่าเป็น ‘ครู’ เรียกว่าหันซ้ายขวาในเรื่องก็ต้องเจอแต่ความรุนแรง

christmas carol 5
christmas carol 6

ความแค้นของอิลอูจะถูกเล่าให้จิตเราตกไปกับเขา ด้วยการทยอยปล่อยประเด็นให้เห็นว่า เขาแค้นทุกคนไม่เว้นแม้แต่กระทั่งตัวเองที่ละเลยวอลอู ในฐานะคนที่วอลอูรักที่สุด คนที่วอลอูพร้อมทำทุกอย่างให้ เห็นเขาเป็นที่พึ่ง และวันเกิดเหตุก็เป็นวันที่วอลอูควรจะมีความสุขที่สุดเพราะเป็นคริสต์มาสอีฟที่รอคอยนัดเฉลิมฉลองทานอาหารร่วมกับพี่ชาย ดู ๆ ไปมันก็เหมือนกงเกวียนกำเกวียน เวรกรรมของ ‘ความรุนแรง’ จากอาชีพของอิลอูที่ย้อนมาหาตัวเอง

ตามมาด้วยสารพัดความสลดอนาถใจที่สุมรุมกันเข้ามา ไม่เพียงเรื่องการสะท้อนปัญหาความรุนแรง ก็ยังมีความไม่เท่าเทียมกันของสังคม ความไม่เป็นธรรมจากอำนาจเงิน ความอคติตราหน้า ปัญหาเยาชน ผู้พิการด้อยโอกาสถูกข่มเหงหาประโยชน์ ปัญหาการคุกคามทางเพศ ความหน้าไหว้หลังหลอก ปีศาจในคราบนักบุญ เรียกว่าเป็นการรวมเรื่องดาร์คทั้งโกรธทั้งสลดจุกอก ทำเอาร้องไห้ไม่ออกบอกไม่ถูกเอาซะเลย แต่ทว่า..เรื่องราวเหล่านี้ คือความจริงที่พบเจอได้สังคมจริง ๆ นั่นคือคุณค่าของบทหนังที่กระตุกเตือนให้สังคมควรหันมาร่วมกันใส่ใจดูแลมากขึ้น

christmas carol 7

สำหรับความบันเทิงอื่นที่เก็บเกี่ยวได้ นอกจากการติดตามลุ้นว่าการแก้แค้นของอิลอูจะลุล่วงไหม? ตัวเขาจะรอดไหม? ชีวิตเขาจะลงเอยอย่างไร? ก็ยังมีปมของเรื่องราวข้อเท็จจริงการตายซึ่งจะทยอยเผยทีละหน่อย ด้วยลำดับการเล่าเรื่องที่ทำได้น่าสนใจดี ทิ้งเรื่องพีคไว้ท้ายสุด เทียบกับช่วงกลาง ๆ เรื่องที่อาจรู้สึกยืดเยื้อเนิบไปหน่อย

ด้านนักแสดงที่ร่วมถ่ายทอดบทบาทในเรื่องนี้ก็โดดสะดุดตา ด้วย คิมยองมิน ผู้ฝีมือจัดจ้าน มีแววตาอารมณ์เป็นเยี่ยม มาเป็นตัวละครสำคัญในเรื่อง และมี คิมดงฮวี ดีกรีรางวัลนักแสดงหน้าใหม่หมาด ๆ มาร่วมบทกุญแจสำคัญ

christmas carol poster scaled

ที่สุดแล้ว หนังทำให้เราตระหนักได้ในความจริงที่ว่า การแก้ปัญหาความรุนแรงด้วยความรุนแรง มันก็จะส่งทอดความเป็นอสูรร้ายต่อกันไปเรื่อย ๆ ไม่จบสิ้น แม้หนังจะไม่ได้นำเสนอทางแก้ที่เป็นรูปธรรม แต่อย่างน้อยที่สุดถ้าเริ่มต้นได้ที่สักคน คน ๆ นั้นเองก็อาจไม่ต้องเจอเรื่องสูญเสียหรือความสำนึกเสียใจภายหลังก็ได้นะ

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก