k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Ashfall (2019) | ภารกิจเพื่อชีวิตทั้งคาบสมุทรเกาหลี ของคู่หูจำเป็น-ฮีโร่จำยอม

09/01/2020 - warumanu

ashfall cover

Ashfall หนังเด่นขายดีส่งท้ายปีของเกาหลีที่ทำยอดขายตั๋วทะลุ 7 ล้านใบในเวลาเพียงครึ่งเดือน (ณ สิ้นปี 2019) ด้วยความเป็นหนังฟอร์มยักษ์ ทุนสร้างกระหน่ำ บทแอคชั่นระทึก และทีมดาราระดับแม่เหล็กแห่งวงการ อีบยองฮอน ฮาจองอู มาดงซอก จอนฮเยจิน และ แบซูจี

Ashfall Poster TH02

ทำความรู้จักภูเขาแพ็กดู

อันดับแรกมาเริ่มต้นที่ เขาแพ็กดู ที่เป็นต้นเหตุของเรื่องนี้กันก่อน…

แพ็กดู เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในคาบสมุทรเกาหลี มีความสำคัญในการเป็นเส้นแบ่งพรมแดนของประเทศเกาหลีเหนือและจีน  และความสำคัญของ ‘ทะเลสาบสวรรค์’ ซึ่งเป็นแอ่งยุบปากปล่องภูเขาไฟของแพ็กดู ได้รับการเปรียบเป็นเขาแห่งจิตวิญญาณของประเทศ

201231291 1280
ภาพ เขาแพ็กดู จาก SBS

แม้แต่ในพิธีลงนามครั้งสำคัญเพื่อเข้าสู่ยุคสันติภาพของเกาหลีเหนือ-ใต้ ผู้นำของทั้งสองประเทศยังมาเยือนยอดเขานี้ ถ่ายภาพการจับมือชูขึ้นด้วยกัน ท่ามกลางเสียงกู่ร้องของประชาชนว่า ‘มาตุภูมิรวมเป็นหนึ่งเดียว’

มุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้กล่าวไว้ว่า ‘หลายๆ คนในเกาหลีใต้อยากจะมาเยือนเขาแพ็กดูโดยขึ้นจากฝั่งจีน แต่ผมตัดสินใจและปฏิญาณกับตัวเองว่า ผมจะมาที่นี่โดยเหยียบบนผืนดินของเรา’

นี่อาจเป็นที่มาส่วนหนึ่งของพลอตหนังเรื่องนี้ ที่เล่นกับคำว่า ‘ผืนดินของเรา’ และ ‘มิตรภาพ-ความร่วมมือ’ ในการร่วมกันทำภารกิจสำคัญเพื่อผืนคาบสมุทรแห่งนี้

Ashfall engsubteaser1

fullsizephoto1125176

เอาล่ะ มาเข้าเรื่องมันส์ๆที่ว่า เกิดการปะทุของภูเขาไฟแพ็กดูขึ้น ก่อให้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงสะเทือนไปทั้งคาบสมุทร และยังตามมาด้วยเถ้าถ่านที่เป็นมลพิษฟุ้งปกคลุมเมืองไปทั่ว กลายเป็นพิบัติภัยอันโกลาหลทั่วเมืองครั้งใหญ่ แต่นี่เป็นเพียงแค่ออเดิร์ฟ เพราะเป็นการปะทุระลอกแรกเท่านั้น จากการศึกษาวิจัยของนักธรณีวิทยาของเกาหลีใต้มาหลายปี พบว่าโพรงแมกม่าใต้เขาแพ็กดู มีทั้งหมดถึง 4 โพรงเรียงกัน ซึ่งจะทยอยปะทุตามกันมา และโพรงสุดท้ายที่ใหญ่สุดจะก่อหายนะสาหัสที่สุด ยากที่จะหยุดมันได้ แต่มันต้องมีสักทางสิ… ทีมปฏิบัติการภายใต้คำสั่งจากประธานาธิบดีเกาหลีใต้จึงเริ่มต้นทำงานแข่งกับเวลา!

0304

fullsizephoto1123591

สมมติฐานที่แม้จะมีโอกาสสำเร็จต่ำมาก แต่ก็ต้องทำเพราะเป็นทางเลือกเดียว คือ การขนระเบิดขนาดใหญ่ไปปะทะหลุมนั้น เพื่อลดแรงดัน ระดับความรุนแรงของการปะทุก็จะเบาบางลง

แต่… ระเบิดมหึมาที่ว่า หาได้จากเกาหลีเหนือเท่านั้น … มันคือขีปนาวุธนิวเคลียร์ที่ถูกเก็บซ่อนไว้ หัวรบนิวเคลียร์ชุดนี้จะถูกมาประกอบเข้ากับชุดจุดระเบิดที่นำไปได้ลงตัว

แต่… ผู้ที่รู้ที่ซ่อนมีเพียงคนเดียว … เขาคือ อดีตสายลับทหารชาวเกาหลีเหนือซึ่งต้องโทษอุฉกรรจ์อยู่ในคุกพิเศษ คุ้มกันแน่นหนา ด้วยคดีสายลับที่เกี่ยวพันกับขีปนาวุธนี้แหละ

แต่… ต้องลักลอบเข้าไปชิงตัวเขา … แผนหลายขั้นตอนที่วางไว้อย่างมืออาชีพก็ประสบเหตุผิดคาด จากทีมทหารชุดใหญ่ 2 ชุดที่แบ่งหน้าที่กัน ต้องเหลือเพียงชุดทำงานของหน่วยจัดการวัตถุระเบิด ที่ต้องปรับแผนเหมาทุกภารกิจย่อยอย่างทุลักทุเลโดยลำพัง เพียงหนึ่งหัวหน้ากับลูกน้องอีกไม่กี่คน

Ashfall %E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%87

แต่… แค่เจ้าหน้าที่กู้ระเบิด จะเอาอยู่หรือไม่ … เดิมทีเขากำลังเตรียมจะปลดประจำการอยู่แล้ว เพื่อดูแลภรรยาท้องแก่ใกล้คลอด  แต่กลับถูกยัดภารกิจสุดท้ายใส่มือ งานถอด-กู้-ติดตั้ง-วัตถุระเบิดไว้ใจเขาได้แน่นอน แต่งานต่อสู้ตะลุมบอนประจันบานภาคสนามคงต้องแล้วแต่ดวงละ

แต่… ภาคสนามงานนี้ คือหินมาก … ทั้งตัวอดีตนักโทษเกาหลีเหนือสุดเถื่อนคนนี้ ฝีมือลูกเล่นแพรวพราว ไม่ได้ให้ความร่วมมือง่ายๆ เพราะเขาเองก็มีเป้าหมายส่วนตัวเรื่องอื่นที่ต้องทำทันทีเมื่อได้ออกจากคุก ไม่ได้ยี่หระกับภารกิจของทีมเกาหลีใต้เลย  นอกจากนี้ความเป็นนิวเคลียร์ที่ร้ายแรง ถ้ารู้ถึงหูยักษ์ใหญ่แบคอัพอย่างจีนและสหรัฐอเมริกา ก็ต้องเกิดการสอดมือส่งกองกำลังมาป่วนด้วยประเด็นการเมืองอย่างแน่นอน

fullsizephoto1125179

fullsizephoto1136308ob 5286d8 mv5bmdjkn2i4nmmtmgzmmc00mme0lweymmitzdfullsizephoto1136310

และ… ทั้งหมดที่เป็นอุปสรรคมากมายนี้ นำมาซึ่งความสนุกสนาน ลุ้นตื่นเต้นไปทีละสเต็ป จากอุปสรรคหนึ่งไปสู่อีกอุปสรรคหนึ่ง กว่าจะพาชุดจุดระเบิดไปถึงเหมืองใต้ดินใกล้เขาแพ็กดูได้

ไม่เพียงฟากทีมลุยพื้นที่ในเกาหลีเหนือ แต่ทีมแบคอัพข้อมูลในโซลของศาสตราจารย์ธรณีวิทยาและเลขาอาวุโสของประธานาธิบดี ที่ช่วยกันฟันฝ่าอุปสรรคเพื่อวิเคราะห์และเสาะหาข้อมูลที่เอื้อการทำงานให้มากที่สุด

ถึงจะเป็นพลอตของภัยพิบัติภูเขาไฟปะทุ แต่ฉากแอคชันระทึกส่วนใหญ่กลับมาจากการต่อสู้ ไล่ล่า ทั้งแบบตัวต่อตัว หรือ ประจันบานยิงกันกระจุย การหนีตายจากมหันตภัย หรือเรื่องเซอร์ไพรซ์พลิกเกมให้ลุ้นมันส์ๆ  รวมถึงการลุ้นความปลอดภัยของคนอีกฟาก คือภรรยาและลูกน้อยในท้อง ถึงจะอยู่ที่โซล แต่ก็ไม่พ้นรัศมีมหันตภัยนี้  เธอเฝ้ารอการกลับมาของสามีตามสัญญา

fullsizephoto1125185fullsizephoto1125183แต่… ก็ไม่เครียดไปซะหมดหรอกค่ะ เพราะสองพระเอก นักโทษเกาหลีเหนือ กับ หัวหน้าทีมเก็บกู้ระเบิด เข้าขากันในความเป็น คู่หูจำเป็น และ ฮีโร่จำยอม บทส่งให้ฟัดกันมันส์ ทันกันบ้างเสียท่ากันบ้าง ยามศึกร่วมรบ ยามสงบก็หันมางัดกันเอง บางมุมก็น่ารักใส่กันบ้าง เคมีโบรมานซ์ก็เกิด จนอยากยกให้เป็นคู่พระนางของเรื่องซะเลย

ถึงแม้เรื่องนี้ค่อนข้างจะเรียกได้ว่าเป็นสูตรสำเร็จของหนังฮีโร่สู้ภัยพิบัติ สมบูรณ์ตามแบบฉบับหนังฮอลลีวู้ดก็ตาม แต่เสน่ห์ของความเป็นหนังเกาหลีก็ยังฉายประกายได้โดดเด่นมาก คือการเล่นคอมมาดี้แทรกในวิกฤตได้พอเหมาะพอเจาะ มุกฮาใช้ได้เลย ช่วยทำให้หนังดูสนุก น่ารัก ผ่อนคลายขึ้น และการหยอดความดราม่าลงในเรื่องราวอย่างเข้มข้นเรียกน้ำตากันทีเดียว …สำหรับผู้ที่คุ้นเคยหนังดังของฮอลลีวู้ด อาจรู้สึกเหมือนผู้เขียนไหมว่า หลายฉากในเรื่องดูจะชวนนึกถึง Armageddon (1998) จังเลยนะ เลยร้องตามไม่ค่อยออกซะเท่าไหร่ เพราะเคยร้องไปแล้วนะสิ

โดยรวม ก็จัดว่าเป็นงานบันเทิงที่ดูสนุก คุ้มค่าตั๋ว อย่ารอช้า ไปดูกันเลยค่ะ หนังเข้าฉายในไทยวันแรก 9 มกราคม 2020 และ อัปเดตล่าสุด เพิ่งเข้าฉายใน Netflix (ตุลาคม 2020)

อีบยองฮอน รับบทเป็น อีจุนพยอง

อดีตสายลับและนักโทษอุฉกรรจ์เกาหลีเหนือ ผู้ครอบครองนิวเคลียร์ที่เกาหลีใต้ต้องการ

Ashfall crt Poster Lee Byung Hun

ฮาจองอู รับบทเป็น โจอินชาง

หัวหน้าทีมหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดของเกาหลีใต้ ที่มารับหน้าที่ฮีโร่เพื่อชาติอย่างไม่ทันตั้งตัวAshfall crt Poster Ha Jung Woo

มาดงซอก รับบทเป็น คังบงแร แต่เขาชอบให้เรียกว่า โรเบิร์ต

ศาสตราจารย์นักธรณีวิทยาชาวเกาหลีสัญชาติอเมริกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวAshfall crt Poster Ma Dong Seok

จอนฮเยจิน รับบทเป็น จอนยูคยอง

เลขาธิการอาวุโสของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ผู้พยายามหยุดยั้งมหันตภัยนี้ แม้จะต้องแลกด้วยหน้าที่การงานของเธอAshfall crt Poster Jeon Hye Jin

แบซูจี รับบทเป็น จอนยูคยอง

ภรรยาของโจอินชาง ผู้ต้องดิ้นรนรักษาชีวิตตัวเองและลูกน้อยในท้องให้รอด รอพบหน้าสามีAshfall crt Poster Bae Suzy

Trailer

 


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก