k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Architecture 101 (2012) | รักแรกในความทรงจำ

09/11/2018 - warumanu

architecture 101

Architecture 101 หรือชื่อไทยว่า ‘รักแรกในความทรงจำ’ เป็นหนึ่งในหนังรักขึ้นชื่อที่ไม่ควรพลาด มีความโดดเด่นในลีลาการดำเนินเรื่อง ที่ค่อยๆเผยเรื่องราวไล่เรียงปะติดปะต่อไปจนครบเมื่อจบเรื่อง เป็นโรมานซ์ในรูปแบบที่ทั้งฟินและเรียล ผสมผสานได้สวยงามกลมกลืนดีมาก จึงได้รับการต้อนรับอย่างดีช่วงออกฉาย และนักแสดงหลักหลายคนก็ได้รับรางวัลจากหลายๆเวทีกันไป

Architecture 101

เรื่องราวความสัมพันธ์ของ อีซึงมิน และ ยังซอยอน จะถูกถ่ายทอดผ่านสองช่วงเวลา คือในอดีตวัยเรียนมหาวิทยาลัย และในปัจจุบันซึ่งทั้งคู่อยู่ในวัย 35 ปี โดยเล่าสลับกันไปมาตลอดเรื่อง เหตุและผลของสิ่งที่เป็นอยู่ ของการกระทำที่เกิดขึ้น จะค่อยๆถูกเผยทีละน้อย ว่าเกิดอะไรกับรักแรกของพวกเขา การเจอกันใหม่ในรอบ 15 ปีเพื่ออะไร  และวันนี้ความสัมพันธ์ของเขาทั้งสองจะลงเอยกันอย่างไร

Architecture 101 006

Architecture 101 020

เริ่มเรื่องราวที่วันหนึ่ง สถาปนิก อีซึงมิน (รับบทโดย ออมแทอุง) โดนเซอร์ไพรส์แบบมึนๆจากเพื่อนเก่า คือ ยังซอยอน (รับบทโดย ฮันกาอิน) เธอตามหาเขาด้วยข้อมูลในหนังสือรุ่น ซึงมินซึ่งมีท่าทีว่าจะจำเธอไม่ได้ จนเธอต้องอ้างอิงคณะ-ชั้นปีที่เรียน และบ้านที่อยู่ ในสมัยเรียน รื้อฟื้นความจำให้ ซอยอนมาหาซึงมินเพื่อจ้างออกแบบสร้างบ้านหลังที่เกาะเชจู ซึ่งเป็นบ้านเกิด แรกทีเดียวเขาปฏิเสธ ด้วยสารพัดเหตุผล แต่สุดท้ายก็รับ โดยเสนอแนะให้ซ่อมและปรับแบบจากบ้านหลังเดิม ดีกว่าการทุบทิ้งทำใหม่ เป็นการรักษาความทรงจำดีๆของบ้านให้ยังคงอยู่

ไอเดียของแบบบ้านย่อมต้องมาจากความต้องการ วิถีการใช้ชีวิตของผู้อาศัย ซึ่งทำให้ซึงมินได้รับรู้ชีวิตซอยอนว่า เธออยากเป็นผู้ประกาศข่าวตามฝันแต่สอบไม่ผ่าน จึงแต่งงานกับเศรษฐี และเพิ่งหย่า ได้สมบัติมาพอควร ไม่มีลูก มีแต่พ่อที่ป่วย แอดมิทอยู่โรงพยาบาล เมื่อหายดีขึ้น จะพามาอยู่บ้านหลังนี้ ซึ่งพ่อรักมาก

ในขณะที่การทำงานเป็นไปด้วยดี ก็ทำให้ซอยอนได้โอกาสรับรู้ชีวิตซึงมินเช่นกัน เพื่อนสาวในที่ทำงาน อึนแช (รับบทโดย โกจุนฮี) ที่ทำงานใกล้ชิดซึงมิน ก็คือว่าที่ภรรยา ซึ่งทั้งคู่มีแผนจะย้ายไปอยู่อเมริกาหลังการแต่งงานเร็วๆนี้

fullsizephoto326809Architecture 101 007architecture101 0512

เรื่องราวในอดีตของทั้งคู่เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ซึงมิน (รับบทโดย อีเจฮุน) เป็นนักศึกษาปีที่ 1 เอกสถาปัตยกรรม ส่วน ซอยอน (รับบทโดย เบซูจี) เป็นนักศึกษาปีที่ 1 เอกดนตรี พวกเขาเจอกันในคาบเรียนวิชา Architecture 101 ก็คือ วิชาพื้นฐานสถาปัตยกรรม ทั้งคู่อาศัยอยู่ในละแวกบ้านใกล้กันด้วย ทำให้มีโอกาสได้เรียนรู้สนิทสนมกันเพราะอาจารย์ (รับบทโดย คิมอึยซอง) สั่งงานที่ให้สำรวจสิ่งปลูกสร้างละแวกบ้าน  ซอยอนผู้มาอยู่ใหม่จึงขอให้ซึงมินเจ้าถิ่นช่วยเหลือ จนได้เจอบ้านร้างโบราณ ที่ได้กลายเป็นสถานที่ทั้งสองได้ใช้เวลาเรียนรู้และสนิทกันมากขึ้น ซอยอนที่ดูน่ารักสดใส เป็นมิตร พูดตรง จริงใจ มีเสน่ห์โดนใจซึงมินมาก จึงกลายเป็นรักแรกในใจของซึงมิน

ความที่ซึงมินเป็นหนุ่มจนๆลูกแม่ค้า ซื่อใสที่ขี้อายและขี้กลัว เรียกภาษาบ้านๆก็ทั้งอ่อนด๋อยและใจปลาซิว แม้จะมีพี่เลี้ยง นับดึ๊ก (รับบทโดย โจจองซอก) เป็นเพื่อนบ้านรุ่นพี่ ที่ทำตัวอินเทรนด์ (แนวจิ๊กโก๋ฮาเกรียน – ฮาสุดๆเลยบทนี้) และเก๋าเกมรักมาก่อน เทรนเทคนิคความรัก ประหนึ่งวิชา Love 101 ให้  ซึงมินก็ยังต้องใช้ทั้งเวลาสะสมความกล้าไปสารภาพความในใจกับซอยอน โดยตั้งเป้าไว้ว่า นัดหมายหน้าในวันหิมะแรก เขาจะสารภาพรักกับเธอที่บ้านโบราณหลังนั้นที่เป็นความทรงจำดีๆของทั้งคู่

picmonkey collage221fullsizephoto218031Architecture 101 engsubtrailer

fullsizephoto218033fullsizephoto225173Architecture 101 024

ในขณะที่ ซอยอนก็มีหนุ่มสถาปัตย์อีกคนมาติดพัน คือ แจอุค (รับบทโดย ยูยอนซอก) เป็นรุ่นพี่ของซึงมิน และยังเป็นรุ่นพี่ที่ชมรมกระจายเสียงซึ่งซอยอนร่วมกิจกรรมอยู่  แจอุคโปรยเสน่ห์ความเป็นลูกคนรวย บ้านหรูอยู่กังนัม มีรถขับ หน้าตาดี คารมคมคาย เรียกได้ว่า ครบสูตรที่สาวต้องหลง แต่จริงๆแล้ว ซึงมินรับรู้ว่าแจอุคไม่มีความจริงใจ เพราะเป็นนักฟันสาวตัวยง

ในวันที่ซึงมินตั้งใจหอบแบบโมเดลบ้านในฝันของซอยอนไปเอาใจเธอ เขากลับพบซอยอนเมากลับบ้านกลางดึก โดยมีรุ่นพี่แจอุคประคองเข้าห้องไป ซึงมินเจ็บปวดหัวใจยิ่งนัก เขาเคยได้ยินจากปากซอยอนว่า อยากใช้ชีวิตรวยๆ ชอบเด็กสถาปัตย์หล่อๆ นี่คงเป็นสิ่งที่ซอยอนเลือกแล้วหละสิ  เพราะเขาไม่มีอะไรเทียบได้กับรุ่นพี่แจอุคเลยสักนิด แล้วจะมีปัญญาทำอะไรได้ แค่โยนโมเดลบ้านทิ้งไว้ในกองขยะข้างบ้านซอยอน  และหันหลังไประบายความโกรธแค้นอัดอั้นกับสิ่งอื่นๆที่ตอบโต้กลับไม่ได้

fullsizephoto229020

จากวันนั้นมา ซึงมินผู้อกหักอย่างแรงจึงตัดสัมพันธ์ซอยอนอย่างไม่มีเยื่อใย ไม่มีคำอธิบายใดๆ ความหวังสุดท้ายของซอยอน คือ เมื่อวันนัดหมายหิมะแรกมาถึง เธอไปที่บ้านโบราณ แต่ก็ไม่พบซึงมิน เธอจึงทิ้งซีดีเพลงโปรดและเครื่องเล่นไว้ที่นั่น รักแรกของพวกเขาจึงเหมือนได้ถูกทิ้งไว้ที่นี่เช่นกัน และก็คงเหี่ยวเฉาตายไปเหมือนต้นไม้เล็กๆในกระถางที่พวกเขาเคยปลูกมันไว้เมื่อคราวก่อน  แล้วทั้งคู่ก็ไม่ได้เจอกันอีกเลย

จึงเข้าใจได้แล้วสิว่า ทำไมวันนี้ซึงมินจึงไม่อยากรับงาน ทำตัวเหมือนว่าจำซอยอนไม่ได้ แท้จริงเขามีความทรงจำที่ไม่ดีทั้งกับสิ่งที่ซอยอนหรือตัวเองทำไว้ แต่แล้วในช่วงเวลาที่ทำบ้านด้วยกัน ความจริงๆหลายๆอย่างได้ถูกเปิดเผยให้พวกเขาได้รับรู้ว่า ทั้งคู่ต่างเป็นรักแรกของกันและกัน เพียงแค่เหตุการณ์ไม่ถูกที่ไม่ถูกเวลาพาให้รักสะดุดไม่ลงล็อค (และเป็นเรื่องของวุฒิภาวะด้วยแหละ) ถ้าเช่นนั้นแล้ว รักแรกของพวกเขาควรจะเป็นความรักสานต่อ หรือควรเก็บมันไว้เป็นรักในความทรงจำต่อไป ต้องไปติดตามดูค่ะ

1473 793 4916

ผู้เขียนชอบหนังเรื่องนี้ในความเรียบง่าย เรียล เป็นธรรมชาติ สมเหตุสมผล ไม่เพ้อเจ้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของ ‘รักแรก’ หรือ ‘รักที่จะต้องเดินไป’ เชื่อว่าชีวิตจริงหลายๆคนก็เป็นอย่างที่เห็นในหนังแหละ แต่บนความเรียบง่าย ก็ได้อารมณ์จัดเต็มอยู่นะ ไม่ว่าจะเป็นความ ฟิน ฮา ซึ้ง เศร้า หน่วงใจ สุขใจ กลมกล่อมสมสูตรเกาหลีค่ะ

ชอบฝีมือการแสดงของดารานำทั้งสองรุ่น พวกเขาสามารถส่งต่อคาแรคเตอร์ข้ามรุ่นมาได้อย่างเนียนๆ เหมือนกันมาก จนดูไม่สะดุดเลย เห็นหน้าและวิธีพูดของฮันกาอินก็นึกถึงหน้าซูจี เห็นซูจีก็สามารถมองเป็นหน้าฮันกาอินได้ ทั้งๆที่หน้าตาไม่ได้เหมือนกันเลย คู่อีเจฮุนและออมแทอุงก็ชวนเชื่อเช่นเดียวกัน

ในส่วนของลีลาการเดินเรื่องก็น่าสนใจ ไม่แบนทื่อ ค่อยๆปล่อยให้เรารู้ทีละนิดทีละหน่อย เข้าใจในเหตุผลที่มาที่ไป พาเพลินๆจนดูจบไม่รู้ตัว มีเซอร์ไพรซ์บ้าง มีลุ้นบ้าง มีความน่าเอ็นดูของการล้อเรื่อง สถาปัตย์สร้างบ้านกับการสร้างรัก ได้อย่างน่าสนใจดี  บ้านร้างโบราณที่ซอยอนเคยพยายามจะทำให้มีชีวิต แต่ไม่สำเร็จ โมเดลบ้านในฝันของเธอที่ซึงมินเคยขึ้นไว้ถูกทิ้งไป บ้านที่เชจูที่พ่อพยายามจะรื้อซ่อม แต่ไม่สำเร็จ เป็นเรื่องของความไม่ถูกที่ถูกจังหวะเวลาของชีวิต สุดท้ายเมื่อเวลามาถึง สถาปนิกผู้เข้าใจลึกถึงจิตวิญญาณของบ้าน ใส่ความทรงจำที่ดีของตน ร่วมไปกับความทรงจำที่ดีของผู้ที่อยู่อาศัย ทำให้บ้านริมทะเลเชจูหลังนี้ คลอดมาได้อย่างตอบโจทย์ กอบก่อเฉพาะความทรงจำที่ดี มีคุณค่าไว้ พร้อมๆกับที่ซอยอนได้เคลียร์เรื่องค้างคาใจ ซึงมินได้ปลดปล่อยความเจ็บปวดของอดีตที่รบกวนจิตใจออกไป แม้ว่า 15 ปีดูจะเป็นเวลาที่เนิ่นนานไปนิด แต่ก็ยังไม่สายเกินไปนัก ที่จะปลดแอกมันออกไปให้ชีวิตเดินต่อได้

และที่ชอบมากๆอีกอย่าง คือ ชอบบ้านหลังนี้จริงจัง สวยเก๋มาก ช่วงแรกๆ ก็มีคนอยากไปชมของจริงเยอะอยู่  แต่ด้วยว่าเป็นการก่อสร้างที่ทำเพื่อใช้ถ่ายทำเท่านั้น จึงไม่แข็งแรงเพียงพอ ให้ชมได้แต่ภายนอกเท่านั้น ภายหลังจึงมีการรื้อทิ้ง และสร้างใหม่เป็นร้านกาแฟและแกลลอรี่ ชื่อว่า Seo-Yeon’s House ปัจจุบันยังอยู่หรือไม่ ไม่แน่ใจนะคะ

contents business cafeDeSeoyeun about gallery022012033001285 07

Trailer: 


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก