k-movies

รีวิวภาพยนตร์ A Man of Reason (2023) | แค่เพื่อวางมือจากชีวิตนักเลงโฉด ชีวิตเขาเลยต้องแลกด้วยบู๊โหดระห่ำอีกครั้ง

27/11/2023 - warumanu

a man tn

เมื่อนักเลงอย่างเขาอยากเลิกราชีวิตเส็งเคร็ง

ด้วยเหตุผลสั้น ๆ คือ ‘เพื่อเริ่มต้นใหม่กับครอบครัวที่รัก

ทำให้มีคนไม่ยอมปล่อยให้เขาสมหวัง ระรานคร่าชีวิต

เขาจึงตอบโต้อย่างดุดัน ยืนหยัดในเหตุผลนั้นจนถึงที่สุด

a man poster

A Man of Reason เป็นผลงานแรกที่พระเอกคนดัง จองอูซอง ที่ลงมือกำกับการแสดงเองเป็นครั้งแรก หลังโลดแล่นอยู่หน้ากล้องมานานกว่า 30 ปี การเปลี่ยนมาทำหน้าที่ตีความบท ถ่ายทอดให้เป็นภาพ มุมมองภาพดิบจากหลังเลนส์ไปสู่งานตัดต่อและกระบวนการโพสต์โปรดัคชั่น ให้ออกมาเป็นภาพยนตร์ที่น่าติดตามก็เป็นความซับซ้อนที่ยากขึ้นอีกมาก

ซึ่ง จองอูซอง ก็ทำออกมาได้ดีมีคุณภาพใช้ได้เลยนะ แต่อาจไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องรายได้นัก ซึ่งน่าจะเป็นเพราะบทและเนื้อหาของเรื่องราวมิได้ช่วยส่งให้ไปถึงจุดนั้น อย่างไรก็ตาม ในฐานะแฟนคลับจองอูซองก็ควรได้ชมสักครั้ง เพื่อร่วมให้กำลังใจกับการเริ่มต้นก้าวสู่ความท้าทายใหม่ของชีวิตเขา

ดูหนัง A Man of Reason ซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ VIU

a man of reason 1 scaled
ชเวซูฮยอก (รับบทโดย จองอูซอง)

หนังเรื่องนี้อยู่บนแกนหลักงานแอ็คชั่นผสมดราม่า เล่าถึงชีวิตตัวเอกที่เป็นนักเลงผ่านการก่อเรื่องร้าย ๆ จนต้องเข้าคุก หลังพ้นโทษ เขาพบเหตุที่อยากเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเอง แต่อะไร ๆ มันก็ไม่ง่ายราบรื่นดังใจ ทำให้เขาต้องใช้สกิลโหดวิถีนักเลงจัดการเคลียร์ปัญหาขวางหน้า จึงเป็นงานแนว Picaresque ที่ลุ้นเอาใจช่วยอย่างตื่นเต้นไปด้วย คือถ้าตัวเอกมีความร้าย ตัวร้ายก็จะเลวยิ่งกว่าให้สมควรต่อกรและเอาคืนอย่างสาสม

ในวันที่ นักเลงชเวซูฮยอก (รับบทโดย จองอูซอง) ได้รับอิสรภาพจากโทษต้องขัง 10 ปีออกมา เขาตรงไปหาแฟนสาว พร้อมแหวนที่ยังไม่มีโอกาสได้ขอเธอแต่งงานก็ดันติดคุกไปเสียก่อน พกพาความสำนึกผิดอยากใช้ชีวิตใหม่ร่วมกับเธอ และเขาก็เพิ่งได้รู้จาก คิมมินซอ (รับบทโดย อีเอลลียา) แฟนของเขาว่า ทั้งคู่มีลูกสาวด้วยกัน คือ อินบี (รับบทโดย รยูจีอัน) อายุ 10 ขวบ ซึ่งมินซอเองก็รู้ตัวว่าท้องหลังซูฮยอกเข้าคุกไปแล้ว และมินซอจะให้โอกาสซูฮยอกได้เป็นพ่อก็ต่อเมื่อเขากลับตัวเป็นคนดีแล้ว

a man of reason 2 scaled
พัคอึงกุก (รับบทโดย พัคซองอุง)

เพื่อการนั้น ซูฮยอกต้องกลับไปบอกลาบอสของเขา พัคอึงกุก (รับบทโดย พัคซองอุง) ซึ่งตอนนี้ได้ดิบได้ดีในคราบนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ใหญ่โต ส่วนหนึ่งก็มาจากความภักดีและการทุ่มสุดตัวของซูฮยอกเมื่อ 10 ปีก่อน หัวหน้าจึงไม่ยอมปล่อยเขาออกจากแก๊งไปง่าย ๆ ยิ่งมีความตั้งใจเดิมรอเขากลับมาอยู่ด้วยกันแล้วด้วย แต่นาทีนี้แม้แต่เงินก้อนโตก็ไม่สามารถรั้งซูฮยอกไว้ได้แล้ว

นอกจากนี้ คนสำคัญข้างตัวบอสผู้เป็นมือขวามาตลอด 10 ปีที่ซูฮยอกไม่อยู่อย่าง คังซองจุน (รับบทโดย คิมจุนฮัน) ย่อมอยากกีดกันและกำจัดซูฮยอกที่เก่งกว่าออกพ้นทางที่เขาจะไต่เต้าเป็นใหญ่

a man of reason 4 scaled
คังซองจุน (รับบทโดย คิมจุนฮัน)
a man of reason 6 scaled
อูจิน (รับบทโดย คิมนัมกิล)
a man of reason 10 scaled
จินอา (รับบทโดย พัคยูนา)

อูจิน (รับบทโดย คิมนัมกิล) และ จินอา (รับบทโดย พัคยูนา) เป็นคู่หูมือสังหารรับจ้างที่โดดเดี่ยว บ้าบิ่น กวน ๆ ชีวิตที่โตมาแบบมีปมทางจิตใจและยากจนพาพวกเขามาสู่อาชีพนี้อย่างไร้อนาคต ตอนนี้ก็ใช้ตึกรกร้างซุกตัว จินอามีสกิลเรื่องระเบิดทำมือ อูจินและจินอาคือผู้รับจ้างเจ้าประจำที่คังซองจุนไว้ใจ งานไม่มีพลาด รุนแรง เรียบร้อยแน่นอน

คังซองจุน ที่รับคำสั่งนายมาจับตาดู ซูฮยอก นั้น จึงฉวยโอกาสสั่งให้อูจินและจินอาไปตามเก็บซูฮยอกซะเลย ทำให้เรื่องราวบานปลาย ซูฮยอกผู้ต้องการวางมือ หวังเพียงชีวิตใหม่ที่สงบ ๆ กลับถูกบีบคั้นให้ต้องระห่ำอีกครั้ง เพื่อปกป้องคนที่รักให้ได้ถึงที่สุด

นั่นคือที่มาของฉากแอ็คชั่นไล่ล่าและต่อสู้มากมาย ที่เดินเรื่องไปตามลำดับแบบไม่มียืดเยื้อ รวบรัดความ บนเนื้อหาที่ค่อนข้างคุ้นเคย จำเจ และตรงไปตรงมาแบบไม่มีอะไรเกินคาดเดาเลย เสน่ห์ที่เหลือของหนังก็ตกที่งานโปรดักชั่นซึ่งดูสวยงามปราณีตอยู่  ฉาก สถานที่ มุมกล้อง การเล่นแสงสี เป็นสไตล์ Low key ที่มองแล้วสวยอาร์ตใช้ได้เลยค่ะ

ในส่วนของงานแอ็คชั่นนั้น แม้จะวางฉากเด่น ๆหลายครั้ง แต่ดูจะแค่ตอบโจทย์เล่าเรื่องได้ครบ จังหวะของหลายฉากก็ยังไม่กระตุกความมันส์เร้าใจเท่าไหร่นัก

สำหรับนักแสดง จองอูซอง ก็เป็นคาแรคเตอร์ที่ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ ของ คิมจุนฮัน ก็คุ้นเคยเดิม ๆ สีสันจึงน่าจะไปตกอยู่ที่ คิมนัมกิล ที่สร้างมุมอมยิ้มไว้ในหลายฉาก ทั้งน่ารักเกินคาดจากบุคลิกที่ปูไว้ และสร้างอารมณ์ร่วมให้ได้บ้าง ส่วนนักแสดงอื่นๆก็มาแบบบทน้อย เช่น อีเอลลีอา รยูจีอัน คิมจูฮอน หรือแม้แต่ พัคซองอุง เอง ที่คาแรคเตอร์ออกจะแบน ๆ ไม่มีรายละเอียด ทั้งนี้ อีกเหตุผลนอกจากความอ่อนของบทแล้วก็คงเป็นเพราะหนังค่อนข้างสั้นด้วยก็ได้ค่ะ

ดูหนัง A Man of Reason ซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ VIU

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก