focus

‘ไอยู’ ผู้ก้าวข้ามผลลัพธ์ชาร์ตเพลง กับการปล่อยเพลงใหม่ ‘strawberry moon’ ในเวลาเที่ยงคืน

23/10/2021 - BubbaK

iu beyond the chart results with strawberry moon cover

ถ้าถามคนเกาหลีว่าคุณคาดหวังกับเพลงใหม่ของศิลปินคนไหนมากที่สุด เชื่อว่าหนึ่งในคำตอบนั้นจะมีชื่อของ ‘ไอยู (IU)’ อยู่อันดับแรก ๆ อย่างแน่นอน เพราะเธอคือศิลปินหญิงที่สาธารณชนต่างเฝ้ารอการคัมแบ็คในทุก ๆ ครั้ง และพร้อมจะสนับสนุนทุกเพลงที่เธอปล่อยออกมา

หลังจากที่ปล่อยอัลบั้ม LILAC เมื่อเดือนมีนาคม 2021 และได้รับกระแสตอบรับกลับมาอย่างดีเยี่ยม ทั้งผลงานเพลงเก่าและเพลงใหม่ของไอยูกว่า 16 เพลง ครอบครองอันดับบนชาร์ตเพลงทั้งในแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง Melon (24Hits) และ Genie Music เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา (ตามเวลาประเทศเกาหลีใต้) ไอยู ก็กลับมาพบแฟน ๆ อีกครั้ง กับผลงานดิจิทัลซิงเกิลล่าสุด ‘strawberry moon’

IU strawberry moon album cover

การกลับมาพร้อมกับ ‘strawberry moon’ ครั้งนี้ ไอยู ก็ยังคงรักษาตำแหน่ง ‘เจ้าแม่ล้างชาร์ต’ ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น เพราะหลังจากที่เพลงปล่อยเพลงออกมาไม่กี่ชั่วโมง ‘strawberry moon’ ก็ทะยานขึ้นเป็นอันดับ 1 บนชาร์ต Melon ได้ในทันที อีกทั้ง ‘strawberry moon’ ยังทำสถิติ Certified All Kill (CAK) ได้รับการรับรองขึ้นเป็นอันดับ 1 ในทุกชาร์ตเพลงเกาหลีหลังจากปล่อยเพลงออกมาเพียงแค่วันเดียวเท่านั้น จนกระทั่งล่าสุด ในวันที่ 23 ตุลาคม ทาง iChart ก็ได้ประกาศการทำปรากฏการณ์ Perfect All Kill (PAK) ในเพลงนี้ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเพลงนี้ถือเป็นเพลงที่ 8 ในวงการ K-POP ในปีนี้ ที่ทำ Perfect All Kill ได้สำเร็จ ซึ่งในบรรดา 8 เพลงที่ว่านี้ มีเพลงของ ไอยู ไปแล้วถึง 3 เพลงด้วยกัน ได้แก่ Celebrity , Lilac มาจนถึงเพลงล่าสุด strawberry moon

หนึ่งในสาเหตุที่ ‘strawberry moon’ ได้รับการตอบรับที่ดีจากทั้งแฟนเพลงและขาจรทั่วไป ก็คงไม่พ้นเรื่องทำนองที่ติดหูฟังง่าย และเนื้อหาเพลงที่สัมผัสใจผู้ฟัง จินตนาการภาพตามได้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของเพลงไอยูเลยก็ว่าได้ ในส่วนของเพลงนี้ บอกเล่าเรื่องราวความรักของหนุ่มสาวที่ต่างตกหลุมรักกันและได้สารภาพรักกันต่อหน้า strawberry moon พระจันทร์เต็มดวงในเดือน 6 ที่ขึ้นชื่อเรื่องความโรแมนติกว่า ‘จะทำให้ความรักสมหวังเมื่อได้มองพระจันทร์ดวงนี้พร้อมกับคนที่เรารัก

บทความที่เกี่ยวข้อง : ‘ไอยู’ กับผลงานที่มักมาคู่ ‘พระจันทร์’ …นับถอยหลังสู่ปรากฏการณ์ ‘strawberry moon’

ไอยู ได้บอกเล่าความรู้สึกของการทำคอนเซ็ปต์ครั้งนี้ผ่านคำโปรยเพลงใน Melon ว่า “ความรู้สึกที่เกิดขึ้นข้างในใจเวลาที่ฉันได้ตกหลุมรักนั้น มันช่างแสนแฟนตาซีและน่าเหลือเชื่อยิ่งกว่า ‘strawberry moon’ บนท้องฟ้ายามค่ำคืนของเดือนมิถุนายน ที่ดูเหมือนเป็นภาพตัดต่อ Photoshop เสียอีก ฉันหวังว่าใครก็ตามที่ฟังเพลงนี้จะได้หวนคิดถึงช่วงเวลาที่ต้องมนตร์เหล่านั้น ที่แม้จะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งและอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นอีก แต่เชื่อว่าทุกคนต้องเคยสัมผัสมันอย่างน้อยสักครั้งหนึ่งในชีวิต” ซึ่งก็เป็นคำกล่าวที่ไม่ผิดไปจากที่เธอบอกเลย เพลงนี้ได้นำคอนเซ็ปต์พระจันทร์มาเล่นกับความรักได้กลมกล่อมและหอมหวาน ทำให้คนฟังรู้สึกเหมือนล่องลอยอยู่ในบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความสุขของความรักอย่างแท้จริง และทำให้มั่นใจได้เลยว่ากว่าจะทำผลงานหนึ่งออกมาได้ ไอยูต้องทุ่มเทแรงกายและแรงใจในทุกขั้นตอน ตลอดจนการคิดคอนเซ็ปต์ดี ๆ แบบนี้ออกมาอย่างแน่นอน

strawberry moon MV1
strawberry moon MV2

อีกประเด็นที่ไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นคือ ความกล้าหาญของไอยู ที่เลือกปล่อยเพลง ‘strawberry moon’ ในเวลาเที่ยงคืน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ยอดสตรีมมิงไม่ถูกนับคะแนนเข้าชาร์ตเพลงหลัก จึงไม่เป็นผลดีต่อการหวังให้เพลงติดอันดับในชาร์ตเพลง TOP100 ศิลปินส่วนใหญ่จึงมักเลือกปล่อยเพลงใหม่เวลา 18.00 น. หรือ 19.00 น. (ตามเวลาประเทศเกาหลีใต้) มากกว่า เพราะเป็นช่วงที่จะทำให้ได้โปรโมตเพลงและสามารถผลักดันให้เพลงเข้าสู่อันดับ TOP100 ได้มากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ไอยูกลับเลือกที่จะปล่อยเพลงใหม่นี้ในตอน ‘เที่ยงคืน’ โดยไม่สนผลลัพธ์เหล่านั้น เพราะมันคือช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเพลงที่พูดถึง ‘พระจันทร์’ อย่างเพลงนี้

” เร็วเข้า คนหนุ่มสาว
พระจันทร์กำลังจะเต็มดวงแล้วนะ
ถือดอกแดนดิไลออนไว้ในมือ
ในค่ำคืนที่อบอวลไปด้วยความรัก
โบยบินออกไป
และความรักจะค่อย ๆ เป็นจริง “

ในคืนก่อนวันที่จะปล่อยเพลง นอกจากแฟนคลับจะตั้งหน้าตั้งตารอฟังเพลงใหม่ของศิลปินที่รักแล้ว ก็ยังต้องเตรียมตัวช่วยกันสตรีมเพลง หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า ‘ปั่นยอด’ เพื่อดันให้เพลงนั้นเข้าสู่ชาร์ตเพลงได้ในอันดับสูง และก็รวมถึงแฟน ๆ ของไอยูด้วย คืนก่อนที่จะปล่อย ‘strawberry moon’ ไอยู ได้ส่งข้อความน่ารัก ๆ ถึงเหล่า ยูแอนา (ชื่อแฟนคลับของไอยู) ไว้บนแฟนคาเฟ่ ว่า

“ยูแอนา หลายคนคงเป็นกังวลเรื่องคะแนนชาร์ตเพลง กับการที่เพลงนี้ถูกปล่อยออกมาตอนเที่ยงคืน แต่พูดจริง ๆ นะคะ ฉันไม่อยากให้ยูแอนาต้องเครียดเรื่องชาร์ตเพลงมากเกินไป ฉันแค่หวังให้คุณได้ฟังเพลงนี้อย่างมีความสุข และเข้านอนอย่างอารมณ์ดีหลังจากฟังเพลงนี้ค่ะ”

strawberry moon EDAM

มียูแอนาคนหนึ่งได้ถามไอยูด้วยความกังวลว่า “ถ้าหากวันหนึ่งคนไม่ฟังเพลงของไอยูมากเท่าเดิมแล้วล่ะ? แต่ไอยูก็ตอบกลับด้วยท่าทีสบาย ๆ บอกผ่านความรู้สึกของเธอ คลายความกังวลนั้นว่า “ฉันไม่เป็นไรเลยจริง ๆ นะคะ ถ้าวันหนึ่งฉันกลายเป็นนักร้องที่ไม่ได้รับความนิยมเท่านี้อีกแล้ว ตราบใดที่ยูแอนายังคงฟังเพลงของฉันอยู่!

ถึงตอนนั้นฉันน่าจะมีอิสระมากกว่าเดิม และได้ลองทำเพลงใหม่ ๆ อีกหลายแนว ฉะนั้นทุกคนไม่ต้องรู้สึกเศร้าและกังวลเรื่องฉันเลยนะ!! หรือถ้าคุณไม่ได้กังวลแค่เรื่องความรู้สึกของฉัน ฉันจะทำงานให้หนักยิ่งขึ้นเพื่อทำเพลงที่คนฟังจะชอบอย่างสุดความสามารถ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องนี้เช่นกันนะ!! ตอนนี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องอะไรทั้งนั้น แค่เพลิดเพลินไปกับเพลงก็พอ

เมื่อไหร่ก็ตามที่ฉันปล่อยอัลบั้มหรือเพลงใหม่ ฉันรู้สึกเหมือนตัวเองไปเพิ่มทั้งความสุขและความเครียดให้กับพวกคุณในเวลาเดียวกัน และนั่นทำให้ฉันรู้สึกกังวล ฉันแค่อยากให้ทุกคนตื่นเต้นไปกับมันก็พอ!! ทุกคนทำให้ฉันได้ไหมคะ? ขอให้วันนี้เป็นวันที่หัวใจเต้นรัว ไม่ต้องเครียด แค่นั่งฟังเพลง ‘strawberry moon’ ในตอนเที่ยงคืนแล้วมีความสุขไปกับมันก็พอ และอย่าอดหลับอดนอนเพื่อรอสตรีมเพลง ทุกคนไปนอนเถอะนะคะ แล้วค่อยตื่นขึ้นมาฟังเพลงนี้อีกครั้งในตอนเช้าค่ะ ”

strawberry moon EDAM2

พอได้อ่านข้อความที่เธอบอกกับแฟนคลับแล้ว ก็ต้องบอกว่า ไอยู สมกับเป็นศิลปินที่หลายคนคาดหวังในเพลงใหม่จริง ๆ ไม่เพียงแต่พยายามพัฒนาตัวเองเพื่อมอบของขวัญที่ดีขึ้นให้กับแฟนคลับ แต่ยังทำงานหนักเพื่อส่งมอบผลผลงานดี ๆ ให้กับคนทั่วไปอย่างเต็มที่ จนบอกได้เลยว่าเธอต้องให้ความสำคัญกับคุณภาพของผลงานมาก ๆ แน่ ๆ จากคำตอบที่ว่าไม่เป็นไรเลยถ้าวันหนึ่งความนิยมของเธอจะลดลง ขอแค่เพลงนั้นยังมอบความสุขให้กับทุกคนที่รอฟังเพลงของเธอได้ก็พอ

ว่าไปแล้วนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ไอยู เลือกเวลาปล่อยเพลงในช่วงเวลาที่เหมาะกับอารมณ์ของเพลงนั้น ๆ แม้ว่าเวลาที่ปล่อยจะไม่อยู่ในช่วงที่นับคะแนนเข้าชาร์ตเพลงหลักเลยก็ตาม เช่นเดียวกับเพลง ‘Autumn Morning’ ในปี 2017 ไอยูเลือกที่จะปล่อยเพลงนี้ออกมาเวลา 7 โมงเช้า เพื่อให้เข้ากับเนื้อเพลงที่เล่าถึงการดำเนินชีวิต ‘ตอนเช้า’ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของสมาชิกในครอบครัวที่แสนจะธรรมดา

” ตึกตัก ๆ แม่รีบวิ่งออกไปทำอาหารเช้า
ลูกชายเธอค่อย ๆ คลาน
ไปหยิบน้ำเย็นด้วยความขี้เกียจ
กลิ่นหอมยามเช้าที่แสนสดชื่น
คือกลิ่นของข้าวที่หุงสุกในตอนเช้า
ทุก ๆ เช้าของฤดูใบไม้ร่วง
คือช่วงเวลาที่ฉันมีความสุข”

ทว่าการผสมผสานกันระหว่างเนื้อเพลงและท่วงทำนองของ ‘Autumn Morning’ กลับทำให้เพลงนี้ ไม่ธรรมดา เลย เป็นเพลงที่ช่วยเร้าจินตนาการของผู้ฟังให้เด่นชัด ทั้งแสงแดดอุ่น เสียงนกร้อง และกลิ่นข้าวที่หุงสุกในยามเช้า ทำให้ผู้ฟังรู้สึกเหมือนถูกดึงเข้าไปอยู่ในห้วงเวลาเดียวกับกับเจ้าของบทเพลง ในตอนเช้าของฤดูใบไม้ร่วง

แม้ว่า ไอยู จะได้รับฉายาว่า ‘เจ้าแม่ล้างชาร์ต’ แต่เธอกลับไม่ได้ให้ความสำคัญกับตัวเลขบนชาร์ตเพลงมากไปกว่าตัวบทเพลง ที่บรรจงเลือกสรรทั้งเนื้อร้อง ทำนอง หรือแม้แต่วันที่จะปล่อยเพลง ทำให้หลาย ๆ เพลงของไอยูถูกดันขึ้นไปสู่จุดสูงสุดของชาร์ตเพลงได้ด้วยคุณภาพของงานดนตรีที่แสนกินใจ ความสามารถของตัวเธอเอง ร่วมกับแรงสนับสนุนจากเหล่ายูแอนาและผู้ฟังขาจรที่เชื่อมั่นในผลงานของไอยู และเชื่อว่าไม่ว่าไอยูจะปล่อยเพลงอะไรออกมาอีกก็ตาม คงมีอีกหลายคนที่รอฟังความพิเศษของเพลงนั้น เช่นเดียวกับผลงานล่าสุด ‘strawberry moon’ นี้ อย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความน่ารักของ ‘ตั๋วไอยู’ ตั๋วแทนใจ ‘อีจีอึน’ ผู้รู้จักทั้งการให้และการรับ

‘ไอยู’ กับผลงานที่มักมาคู่ ‘พระจันทร์’ …นับถอยหลังสู่ปรากฏการณ์ ‘strawberry moon’

ไอยู พิสูจน์ความนิยมเหนือกาลเวลา พาผลงานเก่า-ใหม่นับสิบ ครองพื้นที่บนชาร์ตเพลง

ไอยู คัมแบคผลงานอัลบั้มเต็มชุดที่ 5 พร้อมส่ง MV เพลง ‘LILAC’ บอกลาช่วงวัย 20 อย่างงดงาม

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2) (3) (4)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก