focus

ทำความรู้จักระบบทหารเกณฑ์เกาหลี เตรียมความพร้อมก่อนศิลปิน-นักแสดงที่รักต้องเข้ากรม

18/05/2023 - POPniverse

Korean Military cover 1

วนมาถึงช่วงที่เหล่าโอปป้าต้องจากแฟน ๆ ไปทำหน้าที่รับใช้ชาติกันอีกครั้ง เผลอแปปเดียวคราวนี้ถึงตาของหนุ่ม ๆ ไอดอลเจนสามกันเสียแล้ว แน่นอนว่าในใจของแฟนคลับมักจะเกิดคำถามเหล่านี้ เช่น ถ้าเข้ากรมไปแล้วจะกินอิ่มนอนหลับไหม? ต้องฝึกหนักขนาดไหน? จะออกจากกรมเมื่อไหร่? แต่ไม่ต้องกังวลไป คอลัมน์พิเศษ POPniverse หาคำตอบมาให้ทุกคนแล้ว!

มาวอร์มอัพกันก่อนด้วยข้อมูลพื้นฐานของการเกณฑ์ทหาร สำหรับแฟน ๆ ที่ยังไม่ทราบ ทางกองทัพเกาหลีใต้นั้น การเกณฑ์ทหารจะแบ่งได้ 2 แบบ คือ

1. ทหารแบบประจำการปกติ (Active Duty Military Service) คือคนที่ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว จะต้องเข้ารับราชการเป็นทหารที่ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของกองทัพ ได้รับการเลื่อนลำดับชั้นยศ และพักอาศัยในกรมทหารจนถึงขั้นปลดประจำการ เช่น กองทัพบก กองทัพอากาศ นาวิกโยธิน และกองทัพเรือ

2. ทหารที่ทำงานบริการสาธารณะ (Non-active Military Service) จะไม่ได้รับการเลื่อนยศ เป็นพลทหารที่ทำหน้าที่บริการสาธารณะหรือทำงานบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสาธารณะต่าง ๆ เช่น ดูแลประชาชนบริเวณรถไฟฟ้าใต้ดิน กวาดหิมะ กวาดถนน ซึ่งจะมีเวลาเข้า-ออกงานเหมือนพนักงานออฟฟิศทั่วไป และสามารถพักอาศัยที่บ้านของตัวเองได้

seascape and korean flag

แต่นอกจากการแบ่งประเภทเกณฑ์ 2 ประเภทนี้แล้ว กองทัพเกาหลียังมีข้อยกเว้นทางด้านเกณฑ์สุขภาพ เช่น น้ำหนัก ส่วนสูงที่ไม่ผ่านเกณฑ์ ทุพพลภาพ หรืออาการเจ็บป่วยร้ายแรงอีกด้วย แต่ข้อยกเว้นจะมีอะไรบ้าง เลื่อนลงไปดูกันเลย!

#1: ข้อยกเว้นของการเกณฑ์ทหารดูจากอะไรกันนะ?

รู้หรือไม่? การเกณฑ์ทหารของเกาหลีใต้ก็มีข้อยกเว้น

ที่เกริ่นมาเช่นนี้ เพราะเหล่าไอดอลที่ต้องเข้ากรมเมื่อถึงเวลาแต่มีปัญหาด้านสุขภาพก็ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้เหมือนเดิม แต่เปลี่ยนหน่วยที่สังกัดแทน เช่น มีศิลปินที่ได้รับวินิจฉัยว่ามีภาวะโรคซึมเศร้าและภาวะตื่นตระหนกที่รุนแรง เมื่อเข้ากรมไปแล้วก็ได้เข้ารับการรักษาระหว่างฝึกมาตลอด แต่ต่อมาอาการทรุดลงจนไม่สามารถฝึกและรักษาในค่ายปกติได้ จึงได้ย้ายหน่วยที่สังกัดจากเดิมคือกองทหารกระทรวงกลาโหมไปเป็นทหารกองหนุน (ประจำหน่วยบริการสาธารณะ) เพื่อรับการรักษาและพักผ่อนอย่างเต็มที่นั่นเอง หรือในกรณีของบางคนมีอาการป่วยที่ระวังเรื่องสุขภาพตั้งแต่ก่อนเดบิวต์ เมื่อต้องเข้ากรมจึงได้ทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่บริการสาธารณะตลอดช่วงระยะเวลาประจำการ

#2: ทหารไม่ได้มีหน่วยเดียวฉันใด ตำแหน่งหน้าที่ก็ไม่ได้มีแค่แบกปืนวิ่งฉันนั้น

รู้หรือไม่? ตำแหน่งในกรมทหารที่เหล่าไอดอลไปปฏิบัติหน้าที่มีมากกว่าที่คุณคิด!

ทุกคนอาจจะเคยเห็นตำแหน่งต่าง ๆ ที่ไอดอลไปทำหน้าที่กันอยู่แล้ว แต่รู้ไหมว่ายังมีตำแหน่งที่ให้โอกาสคนในกรมได้ปฏิบัติหน้าที่ที่เหมาะสมกับความสามารถของตนได้ ตัวอย่างเช่น หนุ่มดีโอ EXO ได้สมัครตำแหน่งพลสูทกรรมหรือผู้ที่ทำหน้าที่ทำอาหารให้คนทั้งกองทัพ เนื่องจากตัวเขามีความสนใจด้านการทำอาหารและมีฝีมือที่ดีอยู่แล้ว ทำให้เหมาะสมกับตำแหน่งนี้อย่างไม่มีที่ติ หรือ คีย์ SHINee ชางซอบ BTOB และเอ็น VIXX ก็ได้สมัครเข้าร่วมในหน่วยวงดุริยางค์หรือนักดนตรีทหารที่มีบทบาทในการแสดงสำหรับงานระดับชาติหรือกิจกรรมต่าง ๆ ในกรม

DO Exo in Military

#3: ซุปเปอร์มาร์เก็ตลับในกรมที่คนธรรมดาไปซื้อไม่ได้

รู้หรือไม่? เกาหลีใต้มีร้านสะดวกซื้อที่ขายของบางอย่างที่ไม่มีในร้านค้าทั่วไป!

ด้วยความที่อาหารการกินต่าง ๆ ในกรมมักจะใช้วัตถุดิบที่ถูก เพราะต้องประหยัดงบ แถมยังปรุงรสชาติกลาง ๆ จึงมักจะออกมาจืดชืด เหล่าทหารผู้หิวโหยส่วนใหญ่จึงเลือกฝากท้องไว้ที่ร้านค้าสวัสดิการของค่ายทหาร (Post Exchange หรือ PX) ที่มีสินค้าและอาหารสำเร็จรูปมากมายแทนโรงอาหารในกรม ที่สำคัญเจ้าร้าน PX นี้ จะขายสินค้าในราคาที่ถูกกว่าราคาตลาดทั่วไป อีกทั้งยังมีสินค้าที่ไม่มีขายในร้านค้าภายนอก เรียกได้ว่าเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ครบครันและเป็นเหมือนขุมทรัพย์ของเหล่าทหารเลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันทางกรมทหารได้มีการพัฒนาให้อาหารในกรมมีสารอาหารที่ครบถ้วนและน่าทานมากขึ้น พิสูจน์ได้จากรูปภาพอาหารในแต่ละมื้อของเหล่าทหารที่โพสต์โดยศูนย์ฝึกทหารเกาหลี ทำให้เป็นที่สนใจของประชาชนทั่วไป และถูกแชร์ต่อกันไปจำนวนมาก บ้างก็ว่าเหมาะสมแล้ว เพราะทหารเป็นผู้ปกป้องประเทศก็ควรจะได้ทานอะไรที่เพิ่มแรงกำลังได้ บ้างก็ว่าทหารและตำรวจได้ทานอาหารดีกว่าประชาชนทั่วไป แล้วทุกคนคิดอย่างไรกับอาหารสุดปังของทหารกันบ้าง คอมเมนต์มาบอกกันหน่อย!

Food in Korea Military 1
ภาพอาหารสำหรับทหารเกณฑ์ประเทศเกาหลีก่อนมีปรับเปลี่ยน
Food in Korea Military 2
ภาพอาหารสำหรับทหารเกณฑ์ประเทศเกาหลีหลังมีปรับเปลี่ยน

#4: แต่ละหน่วยมีระยะเวลาการเกณฑ์ทหารไม่เท่ากัน

รู้หรือไม่? ถึงจะเข้ากรมพร้อมกันแต่ไม่ได้หมายความว่าจะได้ออกพร้อมกันเสมอไป

ระยะเวลาการเกณฑ์ทหารของของเกาหลีนั้นแตกต่างกันไปตามแต่ละหน่วย โดยแบ่งเป็น กองทัพบก 18 เดือน นาวิกโยธิน 18 เดือน กองทัพเรือ 20 เดือน หน่วยพลเรือน 21 เดือน และกองทัพอากาศ 22 เดือน เมื่อรวมกับการฝึกขั้นพื้นฐาน 4-5 สัปดาห์แล้ว ทำให้ระยะเวลาการเข้ากรมของผู้ชายเกาหลีรวมถึงไอดอลอยู่ที่ประมาณ 2 ปี

เนื่องจากระยะเวลาการเข้ากรมของศิลปินที่แสนจะยาวนานในความรู้สึกของแฟนคลับ รวมถึงครอบครัวของนายทหารต่าง ๆ ทำให้แอปพลิเคชันที่ใช้ในการนับวันเข้า-ออกกรมของนายทหารที่เราต้องการทราบได้เกิดขึ้นมากมายให้ได้ลองใช้กัน เช่น แอปพลิเคชัน 군돌이 (goondori), 군인누리 전역일 계산기 (gomsintalk) , หรือ 연예인 전역일 계산기 (KPOP Soldier Star Calculator) ที่เป็นที่นิยมใช้ในการนับวันของแฟนคลับและคนทั่วไป

#5: แฟนคลับสามารถติดตามข่าวสารในกรมของศิลปินที่รักได้แล้ว!

รู้หรือไม่? กองทัพเกาหลีให้การสนับสนุนแอปพลิเคชัน The Camp (더캠프) เพื่อให้แฟนคลับติดตามข่าวในกรมได้ง่ายขึ้น

ตั้งแต่ปี 2017 บริษัท Enable Daon Soft Co., Ltd. ร่วมมือกับกองทัพสาธารณรัฐเกาหลีเพื่อพัฒนา The Camp เว็บไซต์และแอปพลิเคชันซึ่งเป็นบริการสื่อสารสาธารณะทางทหาร โดยมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนการสื่อสารระหว่างกองทัพและสังคม The Camp เป็นบริการสนับสนุนแบบบูรณาการที่เกี่ยวข้องกับการรับราชการทหาร และให้บริการที่มีประโยชน์สำหรับทหารก่อนเกณฑ์ทหาร รับราชการทหาร และหลังปลดประจำการ ซึ่งภายในตัวแอปจะมีทั้งหน้าจอคำนวณวันประจำการ เขียนจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ถึงทหารในช่วงฝึกเบื้องต้น นอกจากนี้ก็ยังมีฟังก์ชันเพิ่มเติม เช่น การถาม-ตอบกับครูฝึก หรือดูรูปที่ครูฝึกถ่ายมาให้ได้อีกด้วย

The Camp App for military in Korea

เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2023 มีแฟน ๆ สังเกตเห็นว่าแอปพลิเคชัน The Camp มีการอัปเดตหน้าฟีดเพิ่มเติมเกี่ยวกับไอดอลและนักแสดงที่เข้ากรมอยู่โดยเฉพาะ! ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้มีการให้ข้อมูลเฉพาะเจาะจงไปที่คนดังขนาดนั้น เพียงแต่ให้ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับทหารเพื่อให้ครอบครัวหรือแฟนได้รับรู้ข่าวสารของลูกหรือคนรักในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ได้ 

หน้าฟีดใหม่ที่ใช้ชื่อว่า ‘Let’s Add Star soldiers’ นี้ ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้แฟนคลับที่สงสัยเกี่ยวกับชีวิตในกรมของเหล่าไอดอลได้ลงทะเบียนรับข่าวสารของศิลปินที่เข้ากรมอยู่นอกจากทหารทั่วไปได้อีกด้วย ถือเป็นการพัฒนาที่ก้าวไปอีกขึ้นของกองทัพเลยทีเดียว 

The Camp ยังเป็นแอปพลิเคชันที่ได้รับการสนับสนุนและส่งต่อข้อมูลโดยตรงจากกองทัพเกาหลีอย่างเป็นทางการ จึงไม่ต้องกังวลว่าจะผิดกฎหมายใด ๆ หากสมัครรับข้อมูลของศิลปินไปอีกด้วย

The CAMP App in Korea

เป็นอย่างไรบ้างกับ fact ต่าง ๆ ของกองทัพที่ POPniverse นำมาให้ทุกคนในวันนี้ หวังว่าจะทำให้แฟนคลับที่อ่านได้รู้จักกรมทหารเหล่านี้มากขึ้นนะ! หากชอบคอนเทนต์ดี ๆ แบบนี้ อย่าลืมกดไลก์ กดแชร์ได้ที่เพจเฟสบุ๊คด้วยนะ!

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2) (3) (4) (5) (6)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก