focus

มองปัญหา ‘การใช้ความรุนแรงในครอบครัว’ ผ่าน The Glory: เมื่อสังคมเพิกเฉยเสียงของ ‘เหยื่อ’

13/03/2023 - ICELADA

focus the glory violence cover

เชื่อว่าหลายคนที่กำลังอ่านบทความนี้คงรับชม ‘The Glory พาร์ต 2’ เป็นที่เรียบร้อย หลังจากนับวันรอคอยอย่างใจจะขาดทันทีที่ดูพาร์ตแรกจบ ซึ่งทิ้งท้ายเนื้อเรื่องไว้ชวนน่าติดตามอย่างมาก หรือสำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูเรื่องนี้ ก็มักจะพบเห็นชื่อของ ‘มุนดงอึน’ หรือ ‘พัคยอนจิน’ เต็มฟีดไทม์ไลน์ในเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์จนทำให้หลายคนงุนงงว่าพวกเขาเป็นใครกันแน่?

***บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วน***

The glory 2 netflix 230223 poster
Song Hye Kyo The Glory 2 Still 1
look meet the bullies we love to hate in the ji yeon career 1678361996

แน่นอนว่าซีรีส์เรื่องนี้ได้รับการจับตามองในเชิงบวกจากสังคมอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่การนำนักแสดงระดับท็อปอย่าง ‘ซงฮเยคโย’ และ ‘อีโดฮยอน’ มาปะทะฝีมือกัน รวมไปถึงเนื้อหาบางส่วนของพาร์ตแรก ซึ่งทำให้ผู้คนต่างพูดถึงจนกลายเป็น Talk of the town อย่าง ‘ประเด็นการใช้ความรุนแรงในโรงเรียน’ เช่น ‘ฉากที่หนีบผม’ ที่อ้างอิงจากเหตุการณ์จริงในเกาหลีใต้ อีกทั้งยังมีผู้ชมจำนวนไม่น้อยเชื่อมโยงเนื้อหาในเรื่องกับประเด็นดราม่าในสังคมไทย ยิ่งกว่านั้น ตอนจบของเรื่องนี้ก็ได้รับการพูดถึงไปไม่ยิ่งกว่ากัน โดยเฉพาะจุดจบของ ‘ผู้กระทำในเรื่อง’ อย่างพัคยอนจินและเพื่อนพ้องของพวกเธอที่ทำให้หลายคน ‘ไม่รู้สึกเห็นอกเห็นใจ’ เลยสักนิด หากเทียบกับสิ่งที่พวกเขากระทำกับมุนดงอึนหรือเหยื่อคนอื่น ๆ ในพาร์ตแรก ซึ่งผู้เขียนต้องยอมรับตามตรงว่ารู้สึกคลื่นไส้ตลอดการรับชมเลยทีเดียว

the glory cap 1

‘คังฮยอนนัม’ ภาพตัวแทนอุดมคติของเหยื่อจากปัญหาการใช้ความรุนแรงในสังคม

Kang hyunnam 1

 อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากประเด็นการใช้ความรุนแรงในสถานศึกษาที่ถูกพูดถึงแล้ว The Glory ยังสอดแทรกประเด็นอื่น ๆ ที่น่าสนใจอย่าง ‘ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว’ (Domestic Violence) ในเนื้อเรื่องผ่านตัวละครหนึ่ง ซึ่งก็คือ คุณป้า ‘คังฮยอนนัม’ หนึ่งในทีมล้างแค้นของมุนดงอึนที่ต้องพบเจอความรุนแรงในครอบครัวมาโดยตลอด ใครจะรู้ว่าท่ามกลางภาพลักษณ์ที่คนภายนอกมองในฐานะ ‘แม่บ้านของครอบครัวเศรษฐี’ หรือ ‘แม่ที่แสนดีต่อลูก’ แต่แท้จริงแล้ว เธอคือ ‘เหยื่อจากความรุนแรงในครอบครัว’ ผู้หญิงที่ยอมทนถูกสามีตบตีและทำร้ายร่างกายมาเป็นเวลานับ 10 ปี เพื่อความสุขของลูกเพียงหนึ่งเดียว โดยมีเครื่องยืนยัน คือ ภาพบาดแผลตามร่างกายและรอยช้ำบนใบหน้าของเธอที่ไม่เหลือเค้าโครงเดิม คังฮยอนนัมเป็นอีกตัวละครที่น้อยครั้งนักเราจะเห็นเธอยิ้มอย่างสดใสและใช้ชีวิตที่ควรจะเป็น จนอดเอาใจช่วยไม่ได้ให้เธอมีชีวิตที่ดีและมีความสุขในฐานะ “คนหนึ่งคน” เหมือนอย่างที่มุนดงอึนบอกกับเธอเลยทีเดียว

a642de56115932d7a963db015f1c145b22db0ebe
Kang hyunnam 2

“ตอนนี้คุณไปอยู่ในโลกที่อยากใช้ชีวิตเถอะ ไม่ใช่ในฐานะคุณป้าที่ทำงานให้ฉัน แต่ใช้ชีวิตในฐานะ “คังฮยอนนัม” เถอะค่ะ”

– มุนดงอึน, 2023

แม้ว่าคังฮยอนนัมสามารถใช้ชีวิตอย่างที่ควรจะเป็นได้หลังจากนี้ แต่เธอต้องแลกอิสรภาพมากับความตายของผู้กระทำ แน่นอนว่ามันผิดโดยไม่สามารถหาข้ออ้างใดมารองรับการกระทำได้ ตัวผู้เขียนเองก็ไม่ได้สนับสนุนการกระทำของเธอ รวมถึงเชื่อว่าไม่มีเหยื่อคนไหนอยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ซึ่งก็สะท้อนด้วยภาพของคังฮยอนนัมที่แสดงความรู้สึกปนเปด้วยการร้องไห้ปนหัวเราะ หลังจากสามีของเธอเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม หากย้อนมองความคิดเห็นของผู้คนบางส่วนต่อเหยื่อความรุนแรงในครอบครัว ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘ความเพิกเฉย’ ของสังคมทำให้เรื่องราวโศกนาฏกรรมเช่นนี้เกิดขึ้น โดยเฉพาะมายาคติ ‘ความรุนแรงในครอบครัวเป็นเรื่องภายใน คนนอกไม่เกี่ยว’ และเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้เรื่อย ๆ มักทำให้หลายคนไม่อยากเข้าไปยุ่งหรือให้ความช่วยเหลือ เมื่อพบเจอเหยื่อจากความรุนแรงในครอบครัว ซึ่งก็รวมไปถึงหน่วยงานของรัฐบางส่วน จนมักมีคำพูดทำนองว่า

“เป็นเรื่องของผัวเมีย เดี๋ยวตีกันก็จบแล้ว”

“ไม่ต้องไปยุ่งหรอก พอเขาดีกัน เราก็เป็นหมา”

คังฮยอนนัมจึงนับว่าเป็น ‘ภาพตัวแทนในอุดมคติ’ ที่สามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างมีความสุข หากพิจารณาถึงเหยื่อจากความรุนแรงในครอบครัวทั้งหมด เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะมี ‘มุนดงอึนในชีวิตจริง’ คอยชี้แนะแนวทาง ให้กำลังใจในการใช้ชีวิตต่อไป หรือหาทางออกจากความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ (Toxic Relationship) ได้ ซึ่งในหลายครั้ง ก็น่าเศร้าที่เราต้องพบเห็นการเสียชีวิตของเหยื่อทั้งจากน้ำมือของผู้กระทำความผิด หรือการตัดสินใจของพวกเธอเองเพื่อจบความโหดร้ายที่กำลังเผชิญ

Kang hyunnam 3

ปัญหาที่ทุกคนมองข้ามอย่าง ‘การทำร้ายจิตใจ’ : เมื่อความรุนแรงในครอบครัวไม่ได้หมายถึงแค่การทำร้ายร่างกายเสมอไป

dong euns mom

ไม่ใช่แค่คังฮยอนนัมที่เป็นเหยื่อจากความรุนแรงในครอบครัว แต่ตัวละครหลักอย่าง ‘มุนดงอึน’ ต่างก็พบเจอความรุนแรงในครอบครัวในรูปแบบ ‘การทำร้ายจิตใจ’ (Emotional Abuse) นับตั้งแต่ยังเด็ก เธอถูกผู้เป็นแม่ทอดทิ้งและได้รับการเพิกเฉยต่อเหตุการณ์การถูกใช้ความรุนแรงในสถานศึกษา โดยแม่ของเธอเห็นเงินสำคัญกว่าความถูกต้องมาโดยตลอด มิหนำซ้ำ เมื่อดงอึนโตขึ้นมา แม่ของเธอก็ยังเป็นเหมือนเดิม จนทำให้เธอต้องเดือดร้อนจนถึงขั้นลาออกจากโรงเรียน ซีนระเบิดของอารมณ์ของดงอึนเป็นเครื่องยืนยันอย่างดีว่าจิตใจของเธอผุพังและแหลกสลาย เพราะคนที่ได้ชื่อว่า ‘เป็นผู้ให้กำเนิดของเธอ’ เสียแล้ว

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสังคมมักเพิกเฉยประเด็นการใช้ความรุนแรงด้วยการทำร้ายจิตใจ ซึ่งอันที่จริงแล้ว สามารถเกิดขึ้นได้ในความสัมพันธ์ทุกรูปแบบโดยไม่จำเป็นต้องจำกัดเพียงครอบครัวหรือคนรักอย่างเดียว ความรุนแรงด้วยการทำร้ายจิตใจครอบคลุมมากกว่าการทำร้ายด้วยคำพูด แต่รวมไปถึงการทำให้อับอายขายหน้า การลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ การทอดทิ้งให้อีกฝ่ายโดดเดี่ยว ฯลฯ

มากกว่านั้น ปัญหานี้รุนแรงกว่าที่คิด เพราะหลายคนมักมองว่าการทำร้ายจิตใจไม่รุนแรงเท่าการทำร้ายร่างกายและเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะความสัมพันธ์ของผู้ใหญ่และเด็กภายใต้ค่านิยมแบบเอเชียอย่าง ‘ผู้ใหญ่ถูกต้องเสมอ’ หรือ ‘การสั่งสอนคือการให้ความรัก’ เสมือนสุภาษิต “รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี” ที่ทำให้เด็กหลายคนไม่สามารถแสดงความคิดเห็นหรือบอกสังคมต่อสิ่งที่พบเจอได้อย่างเต็มปาก ความรุนแรงดังกล่าวนี้ยังทิ้ง ‘บาดแผลที่มองไม่เห็น’ และแทรกซึมลึกไปถึงจิตใจของเหยื่อที่เมื่อรู้ตัวอีกครั้ง ก็ไม่สามารถควบคุมตนเองจนต้องจบด้วยการหาหนทางเยียวยาในทางการแพทย์ หรือซ้ำร้ายกว่านั้น บ้างก็จบชีวิตเพื่อยุติความเจ็บปวดของตนเอง


เจาะลึกประเด็น ‘สังคมชายเป็นใหญ่’ ในเกาหลีใต้: หนึ่งในต้นตอของความรุนแรงในครอบครัวที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

19205203
ภาพการประท้วงเพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมของกลุ่มเฟมินิสต์เกาหลีใต้ (중앙)

บ่อเกิดของความรุนแรงในครอบครัวของสังคมเกาหลีใต้นั้นหลากหลายมาก แต่หนึ่งในสาเหตุที่ละเลยไม่ได้ คือ สังคมชายเป็นใหญ่ (Patriachy) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สังคมเกาหลีนับตั้งแต่อดีตถูกหล่อหลอมด้วยแนวคิดขงจื๊อใหม่ (Neo-confucianism) ที่ให้คุณค่าต่อความเป็นชายด้วยมายาคติการกำหนดบทบาทและหน้าที่ของเพศ กล่าวคือ ผู้ชายถูกวางบทบาทในฐานะหัวหน้าครอบครัวที่คอยควบคุมภรรยาและลูก มีหน้าที่ทำงานนอกบ้าน และจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับเรื่องในบ้าน ในขณะที่ผู้หญิงจะต้องทำหน้าที่ดูแลงานบ้าน ไม่สามารถยุ่งเกี่ยวกิจการนอกบ้านได้ มีหน้าที่ต้องเชื่อฟังหรือปฏิบัติตามคำสั่งของสามี อีกทั้งพวกเธอจะถูกตีตราแค่ 2 ฐานะเท่านั้น คือ “แม่” และ “ภรรยา” ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจน เมื่อผู้หญิงหลายคนในเกาหลีจะถูกเรียกว่า “แม่ของ…” มากกว่าชื่อของพวกเธอจริง ๆ

img 95366 1 1
“แม่ทำอาหาร พ่อดูทีวี” ภาพล้อเลียนบทบาททางเพศตามมายาคติในลัทธิขงจื๊อ (WomenKorea.co.kr)
kim ji yong 92
ภาพประกอบจากภาพยนตร์ ‘คิมจียอง เกิดปี 1982’ ที่สะท้อนให้เห็นสิ่งที่ผู้หญิงเกาหลีต้องพบเจอ

แม้ว่าสังคมเกาหลีใต้พัฒนาในเรื่องสิทธิและเสรีภาพของผู้หญิงในช่วงศตวรรษที่ 20 นับตั้งแต่การส่งเสริมแนวคิดความเท่าเทียมทางเพศของผู้หญิงตามรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะยุคของประธานาธิบดี ‘คิมย็องซัม’ (김영삼) และ ‘คิมแดจุง’ (김대중) ไปจนถึงการยกเลิกระบบโฮจู (호주) ในปี 2005 โดยศาลรัฐธรรมนูญเกาหลี ซึ่งมีเนื้อหา คือ ผู้หญิงไม่สามารถเป็นทายาทของครอบครัวหนึ่งได้ หากมีผู้ชายสืบสกุลอยู่ อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่าแนวคิดชายเป็นใหญ่ยังฝังรากลึกในเกาหลีใต้ เมื่อมีรายงานว่าคดีอาชญากรรมต่าง ๆ ที่ผู้ชายกระทำกับผู้หญิงมักถูกผ่อนปรน เช่น คดีกระทำชำเรา เพราะกระบวนการตัดสินถูกครอบงำด้วยผู้ชายและมุมมองแบบชายเป็นใหญ่ ซึ่งนั่นรวมไปถึงอาชญากรรมความรุนแรงในครอบครัวด้วยเช่นกัน

49971 11109 5222
ภาพในการรณรงค์ยกเลิกกฎหมายโฮจู (Labortoday.kr)

นอกเหนือจากนั้น งานวิจัย Domestic Violence and South Korean Women: The Cultural Context and Alternative Experiences ยังค้นพบว่าเพราะกระแสความคิดขงจื๊อที่เน้นย้ำความสำคัญของผู้ชายเป็นศูนย์กลาง ทำให้เหยื่อผู้หญิงในฐานะภรรยาหลายคนมองว่าความรุนแรงในครอบครัวเป็นเรื่องปกติ โดยพวกเธอมักโทษตนเองว่าเป็นต้นเหตุที่สามีใช้ความรุนแรงกับตน เนื่องจากไม่สามารถปฏิบัติตามความคาดหวังของสามีได้ และหากเหยื่อตัดสินใจหาทางออกจากปัญหาอย่าง ‘การหย่าร้าง’ ก็จะถูกตัดสินและเป็นที่รังเกียจด้วยอคติจากคนรอบตัวในสังคมชายเป็นใหญ่ในฐานะ “ภรรยาที่บกพร่องและล้มเหลว” อีกทั้งการหย่าร้างนำมาสู่ความเปราะบางทางด้านการเงิน โดยเฉพาะการเลี้ยงดูตนเองและลูก เมื่อสังคมชายเป็นใหญ่ให้คุณค่ากับการจ้างงานผู้ชาย ให้เงินเดือนที่เยอะกว่า รวมถึงเสี่ยงโดนไล่ออกน้อยกว่า นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมผู้หญิงหลายคนจึงทนอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นพิษอย่างต่อเนื่อง

ministry of gender equality and family
(ABC News)

ซึ่งข้อสันนิษฐานข้างต้นก็สอดคล้องกับความเป็นจริง สำนักข่าว Hankyoreh (한겨레) รายงานถึงสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง ในปี 2021 มีการเก็บสถิติแล้วค้นพบว่าผู้หญิงเกาหลีใต้นับ 1 ใน 3 ของประชากรที่ทำการสำรวจ ต้องเผชิญปัญหาการถูกทำร้ายร่างกายจากคนรักของตนเองด้วยสาเหตุที่หลากหลายกันออกไป ทั้งในการเดตหรือในระหว่างคู่สมรส โดยเหยื่อมักจะไม่กล้ารายงานอย่างตรงไปตรงมา แม้ว่าพวกเขาจะเจ็บปวดจากการถูกทำร้ายก็ตาม ยิ่งไปกว่านั้น Hankyoreh ยังอธิบายความจริงที่น่าตกใจ คือ รัฐบาลเกาหลีใต้เองก็ไม่ได้สนใจที่จะอธิบายผลการศึกษาดังกล่าวให้กับสื่อมวลชนอย่างแจ่มแจ้ง โดยดำเนินการแค่การโพสต์ผลสำรวจในเว็บไซต์ของกระทรวงความเท่าเทียมทางเพศและครอบครัว (Ministry of Gender Equality and Family) สถานการณ์นี้ทำให้หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องยิ่งกังวลต่อการวิกฤตการณ์ในข้างต้นมากขึ้น

เพราะสุดท้ายแล้ว หากคาดหวังให้ซีรีส์เป็นเครื่องมือสร้างความยุติธรรม ที่นับว่าเป็นเพียงแค่ ‘กระจก’ สะท้อนเหตุการณ์สังคมทั้งหมด ซึ่งปกติแล้ว ธรรมชาติของกระจกมักจะส่องความจริงที่เกิดขึ้นกลับด้าน หรือมองเห็นประเด็นทั้งหมดไม่ครอบคลุม หากเทียบกับ ‘คนธรรมดา’ หรือ ‘ผู้มีอำนาจ’ ที่สามารถได้ยิน ‘เสียงขอความช่วยเหลือ’ หรือเห็น ‘บาดแผล’ ของเหยื่อที่ถูกใช้ความรุนแรงอย่างชัดเจนนั่นเอง

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Sources: (1) (2) (3) (4) (5)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก