social

รู้จัก ‘ตารึงงี’ (따릉이) ระบบเช่าจักรยานสาธารณะ ของกรุงโซล เกาหลีใต้

28/07/2021 - aboutpop

seoul bike

ในโลกยุคปัจจุบันมาตรวัดความเจริญรุ่งเรืองของเมืองต่างๆในโลก หาใช่เทคโนโลยีอันยิ่งใหญ่ เครื่องยนต์กลไกชิ้นมหึมา หรือนวัตกรรมล้ำยุคเพียงอย่างเดียวไม่ แต่สิ่งหนึ่งในหลายๆสิ่งที่ชี้วัดความเจริญและความเป็นอยู่ที่ดีของประชากรในเมืองนั้นๆ กลับเป็นจักรยาน และ เส้นทางที่ออกแบบมาเพื่อสัญจรอย่างปลอดภัย และสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน


หนึ่งในเมืองที่ว่านั้นคือ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้…

ตารึงงี คืออะไร

“따릉이” (Ddareungi หรือ ตารึงงี) คือชื่อเล่นสั้น ๆ เอาไว้เรียก ระบบเช่าจักรยานสาธารณะกรุงโซล (서울 자전거 따릉이 / Seoul Bike) ที่รัฐบาลกรุงโซลได้เปิดตัวระบบให้บริการจักรยานสาธารณะด้วยตัวเองที่ทุกคนสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ตั้งแต่ปี 2015

หลักการก็ไม่ต่างจากเมืองอื่น ๆ ที่มีระบบจักรยานให้เช่าทั่วไปมากนัก นั่นก็คือ เพื่อลดมลภาวะฝุ่นควัน ลดการใช้พลังงานน้ำมัน แก้ปัญหาการจราจรติดขัด รักษาทรัพยากรธรรมชาติและต้นไม้ สร้างเสริมสุขภาพที่แข็งแรง รวมไปถึงยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน

ddarungi3

นอกจากนั้นที่เราทราบกันดี ประชากรของเกาหลีชอบเดินกันอยู่แล้ว แม้จะมีปัญหาเล็กๆน้อยด้านความปลอดภัยในกลุ่มเยาวชนและช่วงเวลากลางคืน แต่สำหรับประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยว ที่ต้องการชมทิวทัศน์ของกรุงโซลนั้นมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นการมีจักรยานให้เช่าจึงเป็นประสบการณ์การท่องเที่ยวที่น่าสนุก ถ้าคุณได้ไปเที่ยวประเทศเกาหลีใต้ โดยเฉพาะกรุงโซล

วิธีการใช้บริการ ตารึงงี

วิธีการใช้งานคร่าวๆ นั้นทำได้ไม่ยาก เพียงดาวน์โหลด Application ‘Seoul Bike’ ลงใน Smart Phone โดยลงทะเบียนหรือล็อกอิน ผ่านบัญชี Naver , Facebook หรือ Kakao เพื่อเช็คจุดจอดรถจักรยาน และจำนวนของจักรยานชนิดต่างๆที่มีให้บริการกว่า 800 จุด ทั่วกรุงโซล เมื่อตรวจสอบแล้วก็สามารถใช้ App ปลดล็อกจักรยานด้วย QR Code หรือใส่รหัสได้เลย โดยที่คุณสามารถเช่าจักรยานจากจุดจอดนึง แล้วไปคืนที่จุดจอดจุดใดก็ได้ภายในระยะเวลาที่คุณเลือก เรียกว่าสะดวกมากๆ มีทั้งแบบ 1ชั่วโมงและ2ชั่วโมง สำหรับการให้บริการต่อครั้ง และ รายเดือน ไปจนถึงรายปี สำหรับผู้ที่ใช้ขี่เป็นประจำ และไม่ต้องห่วงเรื่องภาษาเพราะว่าตัวแอปพลิเคชั่นมีให้บริการ 4 ภาษาด้วยกัน ได้แก่ ภาษาเกาหลี ภาษาอังกฤษ จีน และ ญี่ปุ่น

Seoul Bike App
ddarungi5 1
ddarungi6


ในส่วน อัตราค่าบริการเริ่มต้นนั้นอยู่ที่ 1000 วอน ต่อ 1 ชั่วโมง และ สำหรับประชาชนทั่วไป สามารถจ่ายค่าบริการเป็นรายปี ปีละ 30,000 วอน

อย่างในรายการ I Live Alone ตอนที่ 403 ที่เผยให้เห็นการใช้ชีวิตประจำวันของ พโยเยจิน นักแสดงสาวเผยว่าในวันที่อากาศดี ๆ เธอมักจะขี่จักรยานไปยังที่ต่าง ๆ และเธอได้สมัครใช้บริการเช่าจักรยานเป็นรายปี เพราะราคาถูกกว่าการสมัครแบบปกติ (คิดเป็นเงิน เฉลี่ยวันละ 82 วอนเท่านั้น)

ddarungi2
ภาพ นักแสดงสาว พโยเยจิน ขณะใช้บริการตารึงงี จากรายการ I Live Alone Ep.403
ddarungi1 1
ภาพ นักแสดงสาว พโยเยจิน ขณะใช้บริการตารึงงี จากรายการ I Live Alone Ep.403

หรือ ไอดอลหนุ่มชื่อดัง RM หรือ คิมนัมจุน แห่งวง BTS ก็ชอบใช้เวลาว่างของเขาในการขับจักรยาน ซึ่งเจ้าตัวเคยเปิดเผยว่าเขาใช้บริการรายปี และเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้ก็ได้เห็นภาพถ่ายระหว่างเจ้าตัวใช้เวลาพักผ่อน เดินทางไปชมงานนิทรรศการศิลปะ ด้วยการใช้บริการเช่าจักรยานตารึงงีด้วย

rm seoul bike

และที่น่าสนใจ จากการรายงานข่าวเกี่ยวกับ อสังหาริมทรัพย์ที่เป็นบ้านและที่อยู่อาศัยในเมืองต่างๆทั่วโลกพบว่า ถ้าบ้านและคอนโดมิเนียมใดก็ตามอยู่ใกล้กับทางของรถจักรยาน ราคาบ้านและที่พักอาศัยแถวนั้นจะมีราคาสูงกว่าบ้านและที่พักอาศัยที่ไม่มีทางของรถจักรยานมาก เราอาจจะสรุปคร่าวๆได้ว่า จักรยานและเส้นทางการใช้จักรยานเป็นหลักฐานของความเจริญในเมืองนั้นๆนั่นเอง

การเติบโตของบริการ ตารึงงี

ระบบให้บริการนี้ยังคงได้รับความนิยมขึ้นเรื่อย ๆ อ้างอิงข้อมูลจากรัฐบาลกรุงโซล ที่เปิดเผยผ่านสำนักข่าว Koreaherald ระบุว่า จำนวนผู้ใช้งานสะสม บริการตารึงงี สูงทะลุ 3 ล้านคนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อเดือนพฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา นั่นหมายความว่าตัวเลขผู้ใช้งาน เทียบเท่า 1 ใน 3 ของประชากรในกรุงโซลเลยทีเดียว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 นี้ ทางการกรุงโซลเผยว่าผู้คนมักจะใช้บริการตารึงงีในช่วงเวลาเร่งด่วน เพื่อเป็นทางเลือกเพื่อหลีกเลี่ยงความแออัดการสัญจรด้วยรถบัส และ รถไฟใต้ดิน

ด้วยบริการจักรยานสาธารณะที่เติบโตขึ้น รวมไปถึงผู้คนที่หันมาใช้จักรยานส่วนตัว ส่งผลต่อความพยายามของเมืองในการพัฒนาโครงสร้างการคมนาคมที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (eco-friendly) มากยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ เพิ่งมีการเปิดเลนจักรยานยกระดับริมคลองชอนกเยชอน โดยยกระดับเส้นทางรถจักรยาน ให้สูงเท่ากับทางเท้า โดยแยกจากเส้นทางการจราจรของยานพาหนะอื่น ๆ เพื่อสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

cheonggyecheon bike road
ภาพเลนจักรยานริมคลองชองกเยชอน จากสำนักข่าว Yonhap News

ไม่เพียงแค่นั้น รัฐบาลกรุงโซล ยังได้มุ่งมั่นแผนก่อสร้างเลนจักรยานใหม่ ที่เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามสร้าง “Bicycle Highways” ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 23.3 กม. ทั่วทั้งเมืองอีกด้วย

เมื่อความนิยมของบริการเช่าจักรยานเพิ่มสูงขึ้น รัฐบาลกรุงโซลได้วางแผนที่จะเพิ่มจักรยานอีก 3,000 คันและจุดเช่าอีก 500 แห่งในปี 2021 และวางแผนที่จะดำเนินการจักรยานทั้งหมด 40,500 คันก่อนปี 2022

แม้ระบบบริการนี้จะเป็นโครงการเพื่อสาธารณะที่มีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มสูงขึ้น แต่รัฐบาลกรุงโซลยังคงเผชิญกับการขาดดุลจากการทำรายได้อย่างต่อเนื่อง และพยายามหาแนวทางเพื่อที่จะสร้างรายได้จากการติดโฆษณาบนจักรยาน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเนื่องจากต้องมีการหารือกับหลายหน่วยงาน เพื่อผลักดันให้การติดโฆษณาบนจักรยานนั้นถูกกฎหมายให้ได้เสียก่อน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Reference (1) (2) (3) (4) (5)

Photo Courtesy of Seoul Bike , Yonhap News , Viu , @BTS_twt , RIDE Magazine


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก