focus

Ambulance Wish Foundation มูลนิธิเนรมิตคำขอของผู้ป่วยระยะสุดท้ายให้กลายเป็นจริง ต้นแบบ ‘ทีมจีนี่’ ในซีรีส์ If You Wish Upon Me

14/08/2022 - cogimilk

focus if you wish upon me cover

“เพื่อที่จะสามารถเปล่งประกายได้, แม้ในช่วงเวลาสุดท้ายก็ตาม”

คำโปรยที่อยู่บนโปสเตอร์ของซีรีส์เรื่อง If You Wish Upon Me สามารถบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในซีรีส์ดราม่าเรื่องใหม่ของทางช่อง KBS ได้อย่างสมบูรณ์แบบ และแม้จะเพิ่งออกอากาศได้เพียง 2 ตอนเท่านั้น แต่กลับสร้างความประทับใจและชวนให้อยากเอาใจช่วย ทีมจีนี่ ผู้รับหน้าที่เป็นเสมือน ‘ยักษ์จีนี่’ ในตะเกียงวิเศษ คอยทำให้คำอธิษฐานของเหล่าผู้ป่วย ณ โรงพยาบาลบริบาลผู้ป่วยระยะสุดท้ายกลายเป็นจริงก่อนที่พวกเขาจะจากโลกนี้ไป

If You Wish Upon Me KBS Poster 020822

If You Wish Upon Me เป็นซีรีส์ดราม่าที่ถ่ายทอดเรื่องราวของ ยุนกยอเร (รับบทโดย จีชางอุค) ชายหนุ่มผู้เผชิญกับความมืดหม่นมาโดยตลอด ชีวิตอันโดดเดี่ยวของเขานั้นวนเวียนอยู่กับสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า สถานพินิจ และเรือนจำ จนกระทั่งวันหนึ่งเขาอาสาเข้ามาทำงานในโรงพยาบาลบริบาลผู้ป่วยอูรี สถานพักพิงดูแลคุณภาพชีวิตระยะสุดท้ายตามคำสั่งบริการชุมชน และกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของ ‘ทีมจีนี่’ ร่วมกับ คังแทชิก (รับบทโดย ซองดงอิล) ซอยอนจู (รับบทโดย ชเวซูยอง) และอาสาสมัครคนอื่น ๆ อีกมากมาย ในการทำให้ความปรารถนาหรือคำขอครั้งสุดท้ายของเหล่าผู้ป่วยระยะสุดท้ายนั้นเป็นจริงขึ้นมา

ตลอดทั้งซีรีส์นี้เต็มไปด้วยเรื่องที่สามารถเข้าถึงอารมณ์ของผู้ชมได้โดยง่าย ชวนให้ย้อนกลับไปมองความงดงามของชีวิต และน่าติดตามว่าความฝันสุดท้ายของเหล่าผู้ป่วยนั้นคืออะไรบ้าง ทีมจีนี่จะสามารถทำให้มันเป็นจริงได้อย่างไร แล้วแต่ละภารกิจจะทำให้จิตใจที่อยู่ในความมืดของ ยุนกยอเร ค้นพบแสงสว่างในชีวิตได้หรือไม่

Viu Original If You Wish Upon Me 6
If You Wish Upon Me Capture 1

แค่เพียงเรื่องย่อก็รับรู้ได้ถึงความดราม่าและเรื่องราวน่าประทับใจที่จะเกิดขึ้นในซีรีส์เรื่องนี้ แต่เรื่องราวความงดงามของชีวิตแม้จะอยู่ในห้วงสุดท้ายเหล่านี้ไม่ได้มีเพียงแต่ในจอแก้วเท่านั้น เพราะมูลนิธิที่ทำงานเพื่อการสานฝันให้กับผู้ป่วยระยะสุดท้ายนั้นมีอยู่จริง!

ก่อนจะร่วมอินไปกับซีรีส์เรื่อง If You Wish Upon Me นั้น บทความคอลัมน์ FOCUS ของ Korseries ครั้งนี้ เราขอพาทุกคนไปรู้จักกับมูลนิธิที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับซีรีส์เรื่องนี้ ซึ่งมีอยู่จริงที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ อย่างมูลนิธิ Ambulance Wish Foundation ที่มุ่งมั่นในการทำงานเพื่อเติมเต็มความปรารถนาครั้งสุดท้ายของเหล่าผู้ป่วยที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ด้วยตนเองให้กลายเป็นจริงก่อนวันสุดท้ายของลมหายใจจะมาถึง

If You Wish Upon Me Capture 2
If You Wish Upon Me Capture 3

“ไม่มีใครสมควรจะจากโลกนี้ไปโดยที่ความฝันยังไม่ได้รับการเติมเต็ม”

Tom Van Renswoude, หนึ่งในอาสาสมัครของ Ambulance Wish Foundation

Ambulance Wish Foundation หรือที่ชาวดัตช์รู้จักกันในชื่อ Stichting Ambulance Wens เป็นมูลนิธิไม่แสวงหาผลกำไรในประเทศเนเธอร์แลนด์ที่ก่อตั้งและมีการออกแบบ พัฒนา ปรับปรุงมาโดยมุ่งเน้นเพื่อตอบสนองความต้องการและความปรารถนาครั้งสุดท้ายของผู้ป่วยซึ่งไม่สามารถเคลื่อนย้ายตนเองได้ ด้วยความช่วยเหลือจากเหล่าอาสาสมัครและรถพยาบาลของพวกเขา

Ambulance wish foundation 03

เรื่องราวความเป็นมาของ Ambulance Wish Foundation นั้นเริ่มต้นขึ้นในปี 2006 โดย Kees Veldboer เจ้าหน้าที่ขับรถพยาบาล โดยหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญที่นำมาสู่การก่อตั้งมูลนิธินี้ คือ วันหนึ่งขณะที่เขากำลังปฏิบัติหน้าที่เหมือนอย่างเช่นทุกครั้ง แต่ด้วยการจัดการที่ล่าช้าของทางโรงพยาบาลจึงทำให้มีเวลาเหลือเฟือในการนำตัวผู้ป่วยไปส่ง เขาจึงถามคุณ Mario Steffanutto ซึ่งเป็นผู้ป่วยว่ามีสถานที่ที่อยากไปไหม และก็ได้ทราบว่าผู้ป่วยท่านนี้เป็น ‘อดีตนักเดินเรือ’

รถพยาบาลที่ปกติทำหน้าที่เพียงคนส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลเท่านั้น วันนั้นกลับเปลี่ยนปลายทางเป็น ‘คลอง Vlaardingen’ เพื่อให้ผู้ป่วยได้บอกลากับท่าเรือ Rotterdam ที่ตนทำงานมาทั้งชีวิต และสำหรับผู้ป่วยที่ต้องอยู่แต่ในห้องเพื่อรักษาตัวเป็นเวลานาน การได้กลับมานั่งมองเรือที่ตนผูกพันแล่นอยู่ในคลองอีกครั้งจึงไม่ต่างกับปาฏิหาริย์ และนั่นทำให้ Kees Veldboer ได้ทราบถึงความปรารถนาสุดท้ายของผู้ป่วย ซึ่งก็คือ “อยากกลับไปล่องเรืออีกสักครั้งก่อนที่จะจากโลกนี้ไป” แม้จะดูเป็นไปได้ยากถึงขนาดที่ตัวผู้ป่วยเองก็ยังตัดใจ แต่ด้วยความศรัทธา ความพยายามและความไม่ยอมแพ้ เขาก็สามารถช่วยสานฝันของคุณ Mario ให้เป็นจริงได้ในที่สุด

ความรู้สึกปลื้มปิติจากการได้ทำอะไรเพื่อผู้อื่นนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของ Ambulance Wish Foundation กับการเป็น ‘จีนี่’ ผู้เนรมิตของขวัญชิ้นท้ายสุด ทิ้งทวนแด่เหล่าผู้ป่วยระยะสุดท้าย

Ambulance wish foundation 01

จากภารกิจช่วยเหลือเล็กน้อยที่ยิ่งใหญ่ในวันนั้น จุดประกายจนกลายมาเป็นมูลนิธิ Ambulance Wish Foundation ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2006 ด้วยความมุ่งมั่นที่ว่า มีผู้ป่วยมากมายที่ต้องจากโลกนี้ไปโดยที่ยังไม่ทันได้ขีดเขียนบทส่งท้ายของชีวิตให้จบบริบูรณ์โดยดี ซึ่งหนึ่งในสาเหตุนั้นก็มาจากการไม่ตระหนักรู้ถึงความปรารถนาสุดท้ายของตน เพราะคิดว่าท้ายที่สุดแล้วการเคลื่อนย้ายตนนั้นก็เป็นไปอย่างยากลำบากและอุปกรณ์หรือเครื่องอำนวยความสะดวกก็มีไม่เพียงพอ ด้วยเหตุนี้ มูลนิธินี้จึงถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ที่จำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยการเคลื่อนย้ายโดยรถพยาบาลนั่นเอง

เช่นเดียวกับในซีรีส์ If You Wish Upon Me ที่เราได้รับชมกัน ในตอนเช้าของทุก ๆ วัน เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิ Ambulance Wish Foundation จะทำการตรวจสอบรถพยาบาลซึ่งถูกออกแบบพิเศษเพื่อการเป็น ‘จีนี่’ โดยเฉพาะ ก่อนที่จะออกเดินทางพาผู้ป่วยเจ้าของคำขอนั้น ๆ ไปยังสถานที่ต่าง ๆ เพื่อจะบรรลุเป้าหมายสุดท้ายไปด้วยดี ซึ่งตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา รถพยาบาลคันสีเหลืองเด่นของมูลนิธิก็ได้ออกไปแล่นบนท้องถนนและสร้างปาฏิหาริย์ให้กับคำขอของผู้ป่วยมากมาย ตั้งแต่เรื่องเล็กไปจนถึงเรื่องใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น

 • Mario Eijs ผู้ป่วยโรคมะเร็งสมองวัย 54 ปี อดีตผู้ดูแลสวนสัตว์ กับคำขอข้อสุดท้ายที่อยากจะบอกลายีราฟตัวโปรดที่ตนเคยดูแลในสวนสัตว์ Blijdorp Zoo
ambulance wish foundation 05
 • ผู้ป่วยระยะสุดท้ายที่ต้องการไปชื่นชมงานนิทรรศการศิลปะของ Rembrandt ศิลปินชื่อดังเจ้าของผลงานที่เขาชื่นชอบ ณ พิพิธภัณฑ์ Rijks เป็นครั้งสุดท้าย
Ambulance Wish Foundation 07
 • ชายวัย 83 ปีที่อยากชมนัดเตะของหลานชาย ณ​ สนามฟุตบอล VVA football club เป็นครั้งสุดท้าย หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งปอดในขั้นท้ายสุดเป็นระยะเวลากว่า 2 ปี
Ambulance Wish Foundation 10
 • ชายวัย 75 ปีที่อยากกลับมาเยี่ยมเยือนสวน Liederholt ซึ่งเขาเติบโตมาและเต็มไปด้วยความทรงจำอีกสักครั้งก่อนจากโลกนี้ไป
Ambulance Wish Foundation 09

ปัจจุบัน มูลนิธิสานฝันโดยไม่หวังผลกำไรนี้ยังคงเติบโตและเติมเต็มความปรารถนาให้กับผู้ป่วยมากกว่าหมื่นราย มีอาสาสมัครที่ได้รับการฝึกอบรมทางการแพทย์กว่า 270 คนทั่วประเทศ และแผ่กิ่งก้านไปยังอีก 11 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศเบลเยี่ยม, อังกฤษ, เยอรมนี, บราซิล, อิสราเอล, ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหน อยู่ใกล้หรือไกล แค่เพียงสามารถแบกผู้ป่วยขึ้นบนรถพยาบาลได้ พวกเขาก็สามารถทำให้เนรมิตให้ความฝันของผู้ป่วยเหล่านั้นให้เป็นจริง

Ambulance Wish Foundation 11 scaled

เพราะมนุษย์เราไม่อาจหลีกเลี่ยงการดำเนินมาถึงจุดจบของชีวิตได้ การสมหวังในความปรารถนาก่อนจะลาโลกไปนั้นจึงนับเป็นเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่และถือเป็นบทส่งท้ายของชีวิตที่แสนงดงาม ทั้งการได้ไปในสถานที่ที่เต็มไปด้วยความทรงจำ ทั้งการทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน การได้กลับไปบอกลาคนรักหรือแม้แต่สัตว์ที่ผูกพัน ไม่ว่าความฝันของคุณจะเป็นอะไร จะเรียบง่ายหรือยิ่งใหญ่เพียงไหน เรื่องราวเหล่านั้นก็ล้วนเติบเต็มความหมายให้กับชีวิตทั้งสิ้น แม้จะเป็นในห้วงสุดท้ายก็ตาม

ด้วยเหตุนี้ ความช่วยเหลือของมูลนิธิ Ambulance Wish Foundation รวมไปถึง ทีมจีนี่ จึงไม่ใช่แค่เพียงภารกิจที่ต้องทำให้สำเร็จไปในแต่ละวันเท่านั้น หากแต่เป็นการยื่นมือเข้าไปช่วยขีดเขียนเรื่องราวที่แสนพิเศษไม่เหมือนใคร และน่าเอาใจช่วยเป็นอย่างยิ่งอีกด้วย

Viu Original If You Wish Upon Me 7 scaled

มาร่วมกันเป็นกำลังใจให้ ยุนกยอเร และเหล่า ทีมจีนี่ อเวนเจอร์แห่งคำอธิษฐาน ได้ในซีรีส์เรื่อง If You Wish Upon Me ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 21.30 น. (เกาหลี) โดยรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ที่ Viu

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องย่อซีรีส์ : If You Wish Upon Me (2022)

‘จีชางอุค – ซูยอง SNSD’ เผยถึงการรับบทบาทของพวกเขา และสิ่งที่อยากบอกผู้ชม ผ่านซีรีส์ใหม่ If You Wish Upon Me

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2) (3) (4)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก