advertorial

ชวนดู ‘ทริอาช’ ซีรีส์การแพทย์-แฟนตาซี ที่ถ่ายทอดเรื่องราวการแก้ลูปออกมาได้อย่างน่าติดตาม

24/06/2022 - mnomt

triage tn 1

หากพูดถึงซีรีส์การแพทย์ไทยที่ได้รับเสียงชื่นชมเรื่องฉากการรักษาที่สมจริง เชื่อว่าหนึ่งในชื่อนั้นคงขาดชื่อ ‘Manner of Death พฤติการณ์ที่ตาย’ ไปไม่ได้แน่ ๆ เพราะนอกจากบทพูดหมอจะเข้าปากนักแสดงแล้ว ขั้นตอนการรักษาต่าง ๆ ยังได้รับการบรรยายผ่านปลายปากกาของแพทย์ตัวจริงเสียงจริงอย่างคุณ Sammon (แซมม่อน) หรือ พญ.อิสรีย์ ศิริวรรณกุลธร แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว ที่หยิบความฝันสมัยเด็กขึ้นมารังสรรเรื่องราว เพื่อมอบความสุขและความรู้ได้อย่างน่าประทับใจ ในครั้งนี้หมอแซมกลับมาอีกครั้งกับ ‘ทริอาช (Triage The Series)’ ซีรีส์วายการแพทย์-แฟนตาซี-สืบสวน จากผลงานการผลิตของ TV Thunder ที่ได้ มะเดี่ยว-ชูเกียรติ กลับทำหน้าที่ผู้กำกับอีกครั้งหลัง ‘พฤติการณ์ที่ตาย’ อีกด้วย

“จะทำยังไง ถ้าคุณต้องตื่นมาในวันเดิม ๆ ทุกวัน และในทุกวันที่ตื่นมา

คุณต้องเห็นคนคนหนึ่งตายไปต่อหน้าต่อตา”

triage poster 1

ทริอาช ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกัน แต่คำว่า ‘ทริอาช (Triage)‘ มันสำคัญยังไงล่ะ นักเขียนถึงได้หยิบยกมาเป็นชื่อเรื่อง? คำว่า ‘ทริอาช’ มาจากคำศัพท์ภาษาฝรั่งเศส ‘Trier’ มีความหมายในทางการแพทย์ถึงระบบการคัดแยกผู้ป่วย จัดลำดับก่อน-หลังในการรักษา ไล่เรียงตั้งแต่สีขาว ผู้ป่วยทั่วไป, สีเขียว ผู้ป่วยฉุกเฉินไม่รุนแรง, สีเหลือง ผู้ป่วยฉุกเฉินเร่งด่วน และสีแดง ผู้ป่วยฉุกเฉินขั้นวิกฤตที่ต้องได้รับการรักษาก่อนเพื่อเพิ่มโอกาสในการรอดชีวิต

ซีรีส์บอกเล่าเรื่องราวของ หมอติณห์ (รับบทโดย เต้-ดาวิชญ์) แพทย์เรสซิเดนท์ หรือแพทย์ประจำบ้านปี 3 ประจำแผนกเวชศาสตร์ฉุกเฉิน ที่ต้องเจอเคสหนัก ๆ ประหนึ่งสงครามกลางเมืองเป็นประจำทุกวัน จนกระทั่งคืนวันที่ 18 วันธรรมดาของติณห์ก็ได้เปลี่ยนไปตลอดกาล เมื่อเขาได้พบกับ ต้อล (รับบทโดย ตี๋-ธนพล) นักศึกษาคณะบริหารคนดัง ที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เข้ามาในห้องฉุกเฉินพร้อมกับลุงคู่กรณี ทั้งสองคนเข้ามาด้วยทริอาชระดับสีแดงที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วนทั้งคู่ ในชั่วขณะของความเป็นความตาย ระหว่างที่ติณห์กำลังช่วยคุณลุงอยู่ ต้อลก็หัวใจหยุดเต้นกะทันหัน การตัดสินใจของติณห์จึงไม่สามารถช่วยชีวิตใครไว้ได้เลย

triage 6
triage 5
triage 1

แทนที่คืนวันที่น่าผิดหวังนี้จะผ่านไป ติณห์ที่เผลอหลับไปกลับตื่นขึ้นมาอีกครั้งในห้องพักกินข้าวห้องเดิม เวลาเดิม สถานที่เดิม และสถานการณ์เดิม ที่พยาบาลส่งตัวต้อลเข้ามาในห้องฉุกเฉิน ถึงจะปฏิเสธความจริงในช่วงแรก แต่ด้วยคำแนะนำของ จินตะ (รับบทโดย มอร์ริส เค) ผู้นำสารจากพระเจ้า ติณห์ก็ค่อย ๆ ยอมรับสถานะของตัวเองได้ และเขาก็ได้รู้ว่าเขาติดอยู่ในลูปเวลาที่มีเงื่อนไขว่าเขาจะต้องช่วยต้อลให้ได้ ถึงจะหลุดพ้นออกจากวังวนนี้

เชือกที่รัดแน่น หากแก้ไม่ถูก ยิ่งผูกก็ยิ่งพัน หากแก้ไม่ระวัง ผีเสื้อขยับปีกแค่ครั้งเดียวก็จะเพิ่มจำนวนผู้ได้รับผลกระทบอย่างคาดไม่ถึง หลังผ่านมานับลูปไม่ถ้วน ติณห์ถึงได้รู้ว่าสิ่งที่เขาต้องทำจริง ๆ ไม่ใช่แค่ไปเตือนต้อลให้เลี่ยงอุบัติเหตุ แต่ติณห์ต้องช่วยคนรอบตัวต้อลที่ได้รับผลกระทบตัวการจริง ๆ ที่ทำให้เกิดลูปเวลานี้ด้วย

triage 19
triage 15

นอกจากพล็อตเรื่องที่น่าติดตามแล้ว ทริอาชยังได้ เต้-ดาวิชญ์ กรีพลฤกษ์ และ ตี๋-ธนพล จารุจิตรานนท์ โคจรมารับบทนักแสดงหลักคู่กันอีกครั้งหลังผ่านมา 5 ปี จาก ‘เดือนเกี้ยวเดือน’ รับประกันเคมีที่ดียิ่งกว่าเดิม เสริมทัพด้วยนักแสดงหน้าเก่าและหน้าใหม่อีกมากมายที่มาเติมเต็มซีรีส์เรื่องนี้ ทำให้ไม่ใช่แค่เส้นเรื่องความรักที่พาคนดูเขิน แต่ยังได้ความสนุกจากการค้นหาความลับเบื้องหลังที่เหมือนจะเดาได้ แต่กลับเดาอะไรไม่ได้เลยอีกด้วย

triage 16
triage 14

หากใครกำลังหาซีรีส์ดี ๆ สักเรื่อง เพื่อดูผ่อนคลายระหว่างวันแล้ว Korseries คงต้องขอถือโอกาสแนะนำ ‘ทริอาช’ ซีรีส์แนวการแพทย์-แฟนตาซี-สืบสวนของไทย ที่พล็อตเรื่องสร้างสรรค์ โปรดักชั่นสวยงาม การเล่าเรื่องต่าง ๆ ก็ถูกถ่ายทอดออกมาได้เป็นอย่างลื่นไหล กับ 5 เหตุผลที่ไม่ควรพลาด ทริอาช (Triage)

งานคุณภาพน่าชื่นชม กับการถ่ายทอดฉากการรักษาได้อย่างสมจริง

เปิดมาฉากแรกกับ ‘สงครามกลางเมือง’ ในห้องฉุกเฉิน ก็ส่งให้ทริอาชได้รับคำชมอย่างล้นหลามบนโซเชียลมีเดีย ในการถ่ายทอดฉากความเป็นความตายออกมาได้อย่างสมจริง ยกระดับซีรีส์ซีรีส์การแพทย์ไทยที่จัดสมดุลระหว่างบทละครและการให้ความรู้เรื่องการรักษาได้อย่างเหมาะสม ไม่ดูเป็นการยัดเยียด แต่กลับเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับซีรีส์ซึ่งมีพาร์ทการแพทย์เป็นส่วนสำคัญของเนื้อเรื่อง

triage 7

ดัดแปลงจากนิยายขายดีของ ‘Sammon’ ที่ใส่กลิ่นอายความเป็นหมอลงไปในงานเขียนได้อย่างสวยงาม

ขั้นตอนการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การรักษา ไปจนถึงการนำคำศัพท์ทางการแพทย์จริง ๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบทพูด เรื่องพวกนี้คงจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่มี หมอแซม เป็นคนคอยให้ปรึกษาอย่างใกล้ชิด ทำให้ทริอาชไม่ได้เป็นแค่ซีรีส์ที่ผลิตซ้ำความบันเทิง แต่ยังให้สาระความรู้และสะท้อนปัญหาสังคมออกมาอย่างแนบเนียน ซึ่งก็ต้องชมผู้จัดอย่าง TV Thunder ที่กล้าหยิบยกประเด็นเรื่องนี้ขึ้นมาเล่าอย่างแตกต่าง สร้างจุดเด่นให้กับซีรีส์ และนอกจากนี้ยังต้องชม เต้-ดาวิชญ์, ต้นน้ำ-เปี่ยมชล และ ฟอร์จูน-ปัณฑิตา ในบท หมอติณห์ หมอสิงห์ และหมอฟักแฟง ที่ไปศึกษาและฝึกฝนการแสดงอย่างตั้งใจ จนพูดบทยาก ๆ ออกมาได้อย่างเข้าปากราวกับเป็นหมอกันจริง ๆ เราถึงได้ดูพาร์ทของสามสหายตัวป่วน ทำไมเวลาเกิดอะไรขึ้นถึงต้องเป็นพวกเธอ 3 คนทุกที! เอ้ย! พาร์ทของสามเกลอเพื่อนสนิทตามหาความจริงกันได้แบบเรียล ๆ ขนาดนี้

triage 21

การวนลูปเพื่อช่วย(อนาคต)คนรัก พล็อตแฟนตาซีแปลกใหม่ ยากเกินคาดเดา แต่หยุดดูไม่ได้

ทริอาช ไม่ได้นำเสนอแค่พาร์ท Medicaldrama แต่ยังพ่วงมาด้วยพล็อตสุดแหวกอย่างการวนลูป (Loop) ที่ได้ยินครั้งแรก หลายคนคงต้องเกิดคำถามแน่ว่า ‘แล้วการเล่าเรื่องเดิมซ้ำ ๆ มันจะไม่น่าเบื่อหรอ?’ ซึ่งเราที่ดูมาแล้วต้องขอบอกเลยว่า ‘ไม่แน่นอน’ ด้วยการผสมผสานระหว่างบทของ หมอแซม และฝึมือการกำกับของ มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ถูกนำเสนอออกมาอย่างลื่นไหล แต่กลับลุ้นระทึกกับการเอาใจช่วยให้หมอติณห์ให้หยุดเวรเยิน ช่วยต้อลได้เสียที เป็นความลงตัวระหว่างพาร์ทการแพทย์ แฟนตาซี และเส้นเรื่องความรักของ LGBTQ+ ที่ให้ข้อดีกับคนดูได้อย่างแยบยล


เคมีนักแสดงที่แสนเข้ากันของ ‘เต้-ตี๋’ ในบทหมอเรสซิเดนท์หน้าซื่อกับนักศึกษาคนดัง

#เต้ตี๋ชู้รักเรือล้ม แต่คราวนี้เรือไม่ล่มแล้วนะ เพราะเคมีของติณห์และต้อลในทริอาชนี่เรียกได้ว่า ‘เขินตัวบิด’ กับบท หมอติณห์ (รับบทโดย เต้-ดาวิชญ์) แพทย์หนุ่มที่เก่งแสนเก่งในเรื่องการรับมือในห้องฉุกเฉิน แต่กลับไม่มีความรู้เรื่องการจีบคนเอาซะเลย พอจะเข้าหาแมวขาวอย่าง ต้อล (รับบทโดย ตี๋-ธนพล) ก็ต้องอาศัยความร่วมมือและความช่วยเหลือจากพี่ ๆ น้อง ๆ ในโรงพยาบาลให้วุ่นไปหมด ซึ่งก็เป็นตัวบทด้วยที่ส่งให้ 2 นักแสดงถ่ายทอดออกมาได้อย่างเข้าถึงบทบาท การติดในลูปของติณห์ทำให้ความรักที่เกิดขึ้นในใจหมอที่จำทุกอย่างได้คนเดียวเป็นสิ่งที่ไม่แปลกเลย แถมเรายังต้องมานั่งเอาใจช่วยให้ต้อลจำทุกอย่างได้ซะทีอีก ก็แหม การต้องจีบใหม่ทุกครั้งมันง่ายซะที่ไหนกันเล่า! เป็นรสชาติที่ไม่หวานหรือขมเกินไป กลมกล่อมกำลังน่ากินซ้ำ ใครยังไม่เคยชิม ต้องลองไปดูทริอาชกันหน่อยแล้วล่ะ

“ต้อลจะต้องรอด …เพื่อมารักกับพี่”

triage 8
triage 9

ซีรีส์การแพทย์น้ำดี ดูฟรีได้ที่ AIS PLAY

พูดมาถึงขนาดนี้ จะพลาดไปก็คงน่าเสียดายไม่น้อย สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด กลัวติดตามตอนต่อไปไม่ทันคนอื่น ก็สามารถรับชมฟรีได้ทุกเครือข่ายที่ AIS PLAY อัปเดทตอนใหม่ทุกวันจันทร์ เวลา 22.00 น. หรือดูพร้อมกันอีกครั้งทางช่อง 3HD เวลา 23.00 น. ไปร่วมให้กำลังใจทุกตัวละครให้ผ่านพ้นลูปเวลานี้ไปได้อย่างสวยงามนะคะ!

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

source (1) (2) (3) (4)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก