focus

แชร์ลิสต์ 10 เพลง K-POP ความหมายดี ๆ อีกหนึ่งขุมพลังบวกที่จะช่วยให้ผ่านพ้นวันที่ยากลำบาก

13/07/2022 - chuugunn

healing kpop songs tn 2

ในวันที่รู้สึกแย่หรือเผชิญกับความกดดันต่าง ๆ มากมาย จนไม่รู้จะต้องหันหน้าไปเริ่มตั้งหลักที่จุดไหน หลายคนอาจไม่ทันได้นึกว่า ‘ดนตรี’ ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญ ที่สามารถช่วยบรรเทาความตึงเครียดภายในใจ ลดทอนให้มันบางเบาลงไปได้บ้าง ไม่มากก็น้อย ซึ่งผลงานเพลง K-POP หลาย ๆ เพลง ก็มีการส่งต่อกำลังใจให้กับผู้คนที่กำลังเผชิญกับสภาวะเหนื่อยล้า ผ่านเนื้อร้อง ท่วงทำนอง และเนื้อหาเชิงบวก ที่มอบความสุข แรงบันดาลใจ และมอบแรงขับเคลื่อนให้กับชีวิตของผู้คน

ดังนั้นถ้าหากคุณผู้อ่านคนไหน กำลังอยู่ในช่วงที่รู้สึกท้อแท้หมดพลัง Korseries ก็หวังว่า ลิสต์ 10 เพลง K-POP ความหมายดี ๆ ที่เรารวบรวมมาเหล่านี้ จะพอช่วยให้คุณผ่านพ้นในวันที่ยากลำบากไปได้ และก้าวไปข้างหน้าพร้อมกันนะคะ

1. Zero O’clock – BTS

“แล้วคุณก็จะมีความสุข 

เหมือนดั่งหิมะวันใหม่ที่ร่วงโรย 

สูดหายใจเข้าลึก ๆ เหมือนตอนที่เราเริ่มต้นทุกอย่าง 

กวาดตาไปรอบ ๆ ดูสิ 

ทุก ๆ อย่างจะเริ่มที่ 0:00 น. แล้วนะ”

เปิดมาด้วยเพลงแรกอย่าง Zero o’clock ผลงาของโวคอลไลน์แห่งวง BTS อย่าง จิน, จีมิน, วี และจองกุก ซึ่งถูกแต่งและเรียบเรียงโดยลีดเดอร์ คิมนัมจุน เพลงนี้พูดถึงสถานการณ์ของคนที่กำลังเจอเรื่องแย่ ๆ ในทุกวัน มันอาจทำให้เหนื่อยล้า และเขาก็คงจะรู้สึกว่า ‘โลกมันโหดร้ายจัง

เพลงนี้ก็เลยพยายามจะบอกกับเราว่า ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเหนื่อยจากโลกภายนอก เมื่อกลับมาที่บ้าน ก็ขอให้ลองมองไปที่นาฬิกา เพราะเมื่อถึงเที่ยงคืนของวัน ก็แปลว่าวันนี้ได้จบลงแล้ว และวันใหม่กำลังเริ่มขึ้น ดังนั้นขอให้เราลืมเรื่องราววันนี้ไปซะ เพราะวันใหม่มันจะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน เหมือนกับคติประจำใจที่เราใช้เตือนตัวเองอยู่บ่อย ๆ ว่าเวลาที่รู้สึกเหนื่อย และรู้สึกว่าโลกไม่อ่อนโยนกับเราเลย เราจะบอกกับตัวเองเสมอว่า เหนื่อยแค่ไหนพรุ่งนี้ก็วันใหม่แล้ว แล้วพรุ่งนี้จะเป็นวันของเรา


2. To My Youth – Bolbbalgan4

“ในบางทีอาจจะเป็นฉันที่เป็นแสงสว่างในโลกใบนี้

บางทีหากผ่านความเจ็บปวดนี้ไปในไม่ช้าฉันอาจจะส่องแสงอีกครั้ง

เพราะฉะนั้นฉันจะไม่ยอมแพ้”

สำหรับเพลงนี้ก็มาพร้อมกับเมโลดี้ติดหูและบาดลึกไปถึงข้างในจิตใจ เนื้อหาของเพลงเล่าถึงช่วงเวลาที่ยากลำบาก ความเจ็บปวดอันแสนทรมาน จนทำให้ความคิดที่จะอยากจะหายไปจากโลกใบนี้ผุดเข้ามาในหัวเป็นบางครั้ง กลายเป็นตัวเราที่ตั้งคำถามว่า หรือการหายไปมันจะทำให้รู้สึกดีมากกว่ากันนะ? แต่สุดท้ายแล้วก็มีเพียงเราเท่านั้นที่จะเป็นแสงสว่างให้กับโลกใบนี้ ยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้น

อย่ายอมแพ้นะ คำพูดสั้น ๆ ที่แสนมีความหมาย เพราะบางครั้งการให้กำลังใจก็เป็นยาสำคัญอีกอย่างหนึ่งเหมือนกัน แค่คำว่า เป็นกำลังใจให้นะ อยู่ข้าง ๆ เสมอ ก็เติบพลังได้แล้วล่ะค่ะ


3. Breathe – LeeHi

“การถอนหายใจที่ดังลึกของคุณนั้น

ถึงฉันจะไม่เข้าใจ แต่ไม่เป็นไรนะ

ฉันจะโอบกอดคุณไว้เอง”

‘การกอด’ นอกจากจะให้ความรู้สึกอบอุ่นและรู้สึกดีแล้ว งานวิจัยยังพบว่าการกอดยังมีประโยชน์ทั้งต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตอีกด้วย เหมือนกับท่อนหนึ่งในเพลงนี้ที่บอกว่า ‘การถอนหายใจเสียงดังของคุณนั้น ถึงฉันจะไม่เข้าใจ แต่ไม่เป็นไรนะฉันจะโอบกอดคุณไว้เอง‘ สำหรับคนที่มีเรื่องท้อใจ หรือแสงไฟในชีวิตริบหรี่ลงไปบ้าง การกอดง่าย ๆ แค่นี้ เราเชื่อว่ามันสามารถฮีลใจให้ดีขึ้นจริง ๆ ค่ะ

ความหมายเพลงนี้ เปรียบการใช้ชีวิตเหมือนการถอนหายที่ยากลำบากในแต่ละวัน ถึงแม้จะเหนื่อยล้าเพียงใด แค่หายใจเข้าลึก ๆ และค่อย ๆ หายใจออกมา ก็จะช่วยผ่อนคลายคุณ และเพลงนี้ก็จะโอบกอดคุณไว้เอง แม้ฟังครั้งแรก เพลงนี้อาจจะเศร้าไปหน่อย แต่ถ้าได้อ่านความหมายของเพลงอย่างลึกซึ้ง เราเชื่อว่าทุกคนจะได้รับการปลอบประโลมและเยียวยาจิตใจอย่างดีแน่นอน

ขอบคุณเสียงร้องอันไพเราะและสื่อความหมายออกมาได้ดีของ ฮาอี และขอบคุณ จงฮยอน SHINee ที่เป็นคนแต่งเพลงความหมายอันลึกซึ้งนี้ขึ้นมา เพราะบทเพลงนี้ช่วยปลอบโยนเราในวันที่แย่ได้จริง ๆ


4. Life is Still going on – NCT dream

“ละทิ้งความวิตกกังวลของคุณสักพักหนึ่ง 

และมุ่งหน้าเข้าสู่บทเพลง 

ฟังเสียงหัวใจของคุณ 

ปราถนาสิ่งใดแค่ลงมือทำ”

เบรกเพลงเศร้ากันไว้สักครู่ และมาแดนซ์มันส์ ๆ กับเพลง Life is Still going on ของน้อง ๆ NCT DREAM ที่จะมาช่วยสะบัดความเศร้าหมองในตัวเราออกไป สำหรับเพลงนี้ก็เป็นการให้กำลังใจใครที่กำลังจิตใจย่ำแย่ หรือชีวิตไม่เป็นไปในอย่างที่ต้องการ แต่รู้ไหม ว่านั่นเป็นสิ่งที่คนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ต้องผ่านพ้นไปให้ได้ ความวิตกกังวลต่าง ๆ มากมาย ปล่อยมันไป แล้วออกมาเต้นหลุดโลกไปเลย ชีวิตก็เหมือนกับปาร์ตี้ อยากทำอะไรก็แค่ลงมือทำ ยังไงชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป เราก็แค่ทำให้มันลื่นไหล สนุกกับมันให้สุด ๆ แม้มันจะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ แต่มันก็คือความสุข


5. Gone Days – Stray Kids

“ทำไมคุณถึงพูดว่าไม่ล่ะ 

หยุดสนใจเรื่องที่ผ่านไปแล้วเถอะ

นี่มันยุคสมัยใหม่แล้ว 

เอามันออกไปวันเก่าๆ”

Gone Days เป็นเพลงถูกเขียนและเรียบเรียงโดยลีดเดอร์ของวงอย่าง บังชาน เป็นเพลงที่ให้ความรู้สึกร่าเริงแบบหลอก ๆ ด้วยความหมายเพลงที่ตั้งใจจะสื่อถึงปัญหาในชีวิตจริงที่คนรุ่นใหม่ต้องเผชิญ นั่นคือคนที่คิดว่าตัวเองรู้ทุกอย่างเพียงเพราะพวกเขาแก่กว่า! ในขณะเดียวกันก็ยังแฝงไปด้วยความนอบน้อม ขอบคุณความเป็นกังวลและความเป็นห่วงเป็นใยจากคนรุ่นเก่า แต่ก็อยากให้เชื่อใจถึงอนาคตที่ได้ฝากฝังไว้ในมือของคนรุ่นใหม่ ถือเป็นเพลงที่พูดแทนใจเด็กรุ่นใหม่ได้ออกมาดีมาก ๆ เลยทีเดียว


6. I – Taeyeon 

“แสงจากท้องฟ้าที่ส่องลงมา

ฉันยืนอยู่ใต้แผ่นฟ้าผืนนี้

โบยบินออกไปราวกับอยู่ในความฝัน

ชีวิตของฉันช่างสวยงาม”

มาถึงคราวของนักร้องสาวเสียงอันทรงพลังอย่าง แทยอน SNSD ที่ก็ได้ถ่ายทอดเพลงที่มีความหมายดี ๆ อย่างเพลง I ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า ‘ฉัน‘ นามสั้น ๆ ที่แทนความหมายถึง ‘ตัวตนของฉันที่จะไม่มีใครมาพรากอิสรภาพไปจากฉันได้’

เนื้อหาเพลงจะพูดถึงความฝันที่ถูกลืม หรือการหมดไฟกับเรื่องต่าง ๆ รอบตัว แต่ไม่ว่าอย่างไรก็จงเข้มแข็งเอาไว้ คุณเกิดมาโบยบิน ถึงแม้ทุกหยดน้ำตาที่รินไหล ทุกความเจ็บปวดจะคอยย้ำเตือนให้คุณต้องอดทน เพื่อที่จะผ่านแต่ละวันไปให้ได้อย่างยากลำบาก ปล่อยมันให้ไกลออกไป และโผบินออกไปอย่างสง่างาม ช่วงเวลาที่หลับตา กาลเวลาหยุดหมุน และคุณจะยืนหยัดขึ้นมาอีกครั้ง My life is so beauty


7. Zombie – Day6

“ผมใช้ชีวิตไปวันๆ

รอคอยเวลาจนกว่าจะได้หลับตา

โดยที่พรุ่งนี้มันก็ยังเหมือนเดิม”

I feel like I became a zombie ที่ไม่ได้หมายถึงซอมบี้ผีดิบแบบในหนัง แต่หมายถึงการที่เราใช้ชีวิตเพียงแค่ให้ผ่านพ้นไปได้ในแต่ละวัน มีแค่ ‘หัว’ กับ ‘ใจ’ ที่ว่างเปล่า เป็นเพียงหุ่นเชิดที่ไร้ความคิด เพลง Zombie ของวง Day6 นี้ บอกเลยว่าทำออกมาได้เจ็บแสบสุด ๆ โดนใจวัยเรียนหรือวัยทำงานที่กำลังประสบพบเจอกับความรู้สึกหมดไฟอยู่พอดี

สำหรับเรา ก็เป็นอีกคนที่เคยประสบปัญหาวนลูปชีวิต วิธีที่เราใช้แก้ปัญหาคือ ทำในสิ่งที่ชอบ เช่นดูหนัง ดูซีรีส์ ไปคอนเสิร์ต ลาพักร้อนบ้างหากมีเวลา ลดการใช้โซเชียลมีเดีย อยู่กับธรรมชาติมากขึ้น หรือที่เค้าเรียกกันว่า ‘ธรรมชาติบำบัด’ อาจจะช่วยได้ไม่มากก็น้อยแต่ก็ทำให้เรามีแรงฮึดสู้ที่จะใช้ชีวิตในวันต่อ ๆ ไป


8. Happiness – Red Velvet

“ฉันแค่ทำในสิ่งที่อยากทำ 

คุณแค่กังวลแหละ

เมื่อคุณโตขึ้น คุณจะเสียใจที่ไม่ได้ทำมันนะ”

คำพูดที่เขาว่ากันว่า ‘รสชาติของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่มันไม่สนุกเอาซะเลย’ คำพูดนี้ไม่เกินจริงเลยค่ะ ยิ่งโตก็ต้องแบกรับภาระต่าง ๆ มากขึ้น แตกต่างจากตอนเด็กที่เจ็บสุดก็แค่หกล้ม เหมือนกับเพลงนี้ที่มีจังหวะสนุกสนานร่าเริง และมีตัวแทนเป็นเด็กสาวกลุ่มหนึ่งที่พยายามจะบอกเราว่า ให้เชื่อมันในพลังของการมองโลกในแง่ดี เติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุข โลกนี้เต็มไปด้วยสิ่งเหล่านั้นนะ 


9. My treasure – Treasure

“ถึงมันจะไม่เป็นอย่างหวัง ไม่เป็นไรแค่เริ่มใหม่อีกครั้ง

อย่าร้องไห้อีกเลยนะ

เมื่อพรุ่งนี้มาถึง การมีอยู่ของคุณจะเปล่งประกาย”

ถ้าใครได้ดู MV พร้อมกับรู้ความหมายของเพลง จะเข้าใจเลยว่าเพลงนี้มันลึกซึ้งแค่ไหน โดยเนื้อเพลงจะสื่อว่า ในโลกใบนี้ ทุกคนต่างก็เป็นอัญมณีที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก เป็นเพลงที่มาให้กำลังใจกันในวันที่ยากลำบาก เพราะแสงในวันพรุ่งนี้จะส่องสว่างขึ้นมาอีกครั้ง เหมือนกับท่อนที่บอกว่า ‘ถึงไม่เป็นดั่งใจหวัง ก็แค่เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง อย่าร้องไห้ไปเลยนะ เมื่อพรุ่งนี้มาถึงการมีอยู่ของคุณจะเปล่งประกาย’ ให้เพลงของน้อง ๆ สมบัติช่วยโอบกอดคุณไว้ในวันที่อยากลำบากนะคะ


10. Try – JAMIE (Jimin Park)

“เราทุกคนต่างก็มีช่วงเวลาที่เหนื่อยยาก

ลังเลที่จะบอกใครทำได้แค่คิดเท่านั้น

แม้จะสับสนหรือรู้สึกกังวล 

แต่ฉันจะพยายามดึงตัวฉันเองกลับมา”

มาถึงเพลงสุดท้ายกันแล้ว เพลงนี้ก็สื่อความหมายตามชื่อเพลงเลยว่าเป็นเรื่องของความพยายาม แต่ความพยายามในที่นี้ คือการเอาชนะหรือฟันฝ่าอุปสรรคด้วยตัวเองให้ได้ เนื้อหาก็จะพูดถึงใครหลาย ๆ คนที่กำลังเผชิญหน้ากับช่วงเวลาที่ทุกข์ยาก ไม่กล้าที่จะบอกใคร แม้จะสับสนหรือรู้สึกลังเล แต่ตัวฉันเองนี่แหละที่จะพยายามดึงตัวฉันเองกลับมา ปล่อยวางสิ่งต่าง ๆ รอบกายไว้ชั่วขณะและมาฮึดสู้ไปด้วยกันนะคะ


เป็นธรรมดาที่ทุกคนล้วนต้องเผชิญช่วงเวลาที่เหนื่อยล้า ลำบากกายใจในบางช่วงขณะของชีวิต ไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ก็ตามมันนับเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่เราต้องเผชิญ เราจึงเลือกเพลย์ลิสต์ความหมายดี ๆ ทั้ง 10 เพลงนี้มาให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกัน เผื่อจะเป็นอีกหนึ่งกำลังใจในการเผชิญกับสิ่งต่าง ๆ ที่ทำให้ทุกข์ใจอยู่ได้บ้าง

หากวันใดที่คิดว่าการมีอยู่มันไร้ซึ่งความหมาย หมกกำลังใจจะก้าวเดินต่อไปบนเส้นทางนี้ ลองใส่หูฟังแล้วเปิดเพลงดัง ๆ หายใจเข้าออกให้ผ่อนคลาย ยังมีเพลงที่จะช่วยปลอบโยนใจของคุณและโอบกอดคุณเอาไว้อย่างอบอุ่น เราชาว Korseries ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านเรื่องเหล่านี้ไปให้ได้นะคะ

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก