kornews

YG ชี้แจง ชุดพยาบาล ใน MV ‘Lovesick Girls’ หลังสหภาพพยาบาลเกาหลีออกมาแสดงความเห็นไม่พอใจ

06/10/2020 - korseries

nurse mv lovesick girls

หลังจากที่ ‘Lovesick Girls’ MV เพลงไตเติลจากอัลบั้มเต็มชุดแรกของ BLACKPINK ถูกปล่อยออกมา เพียงไม่นานหน่วยงานวิชาชีพพยาบาล ในนาม สหภาพแรงงานสุขภาพและการแพทย์ของเกาหลี ได้ออกมาวิจารณ์ MV ดังกล่าวที่มีสมาชิกสวมชุดเครื่องแบบพยาบาล ซึ่งหน่วยงานเผยว่าการนำเสนอภาพดังกล่าวได้แสดงมุมมองที่บิดเบือนภาพลักษณ์ของพยาบาลที่มีอยู่จริง และเรียกร้องให้ YG Entertainment ออกมาดำเนินการอย่างเหมาะสม ด้าน YG Entertainment ก็ได้ออกมาแถลงถึงประเด็นดังกล่าวแล้วเช่นเดียวกัน

nurse lovesick girls 2

แถลงการณ์จากสหภาพแรงงานสุขภาพและการแพทย์ของเกาหลี ได้ระบุเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า

“ใน MV เพลง ‘Lovesick Girls’ BLACKPINK ของ YG Entertainment ที่ถูกปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมนั้น มีหนึ่งในสมาชิกวงที่ปรากฏใน MV ด้วยชุดพยาบาล พร้อมสวมหมวก กระโปรงสั้นรัดรูป และ รองเท้าส้นสูง ซึ่งเป็นภาพลักษณ์ที่แตกต่างไปจากชุดพยาบาลจริงอย่างสิ้นเชิง โดยชุดเครื่องแบบและการนำเสนอได้แสดงถึงการเหมารวมด้านเพศภาวะทั่วไปโดยตรง ภายใต้ข้ออ้างว่าเป็น ‘เครื่องแต่งกาย’ โดยทั่วไป

แม้ว่าพยาบาลจะเป็นผู้ปฏิบัติงานด้านการดูแลสุขภาพมืออาชีพ ด้วยเหตุผลที่มีเพศหญิงในวิชาชีพมากขึ้น พวกเขา/เธอจึงคัดค้านการถูกทำให้เป็นวัตถุทางเพศ (Sexual objectification) และการนำเสนอภาพที่เสื่อมเสียต่อวิชาชีพ พยาบาลที่ต่างต่อสู้กันมายาวนานเพื่อความเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้ ซึ่งในปี 2020 เมื่อการถกประเด็นเกี่ยวกับสิทธิของผู้หญิงมีความกระตือรือร้นมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา YG Entertainment กลับนำเสนอภาพของพยาบาลใน MV เพลงของ BLACKPINK ในเชิงเพศ ซึ่ง MV ดังกล่าวได้มีผู้ชมมากกว่า 100 ล้านวิวภายในระยะเวลา 3 วันหลังจากที่ปล่อยออกมา”

ภายในเนื้อหาแถลงการณ์ได้ระบุว่า แม้ว่าพยาบาลต่างกำลังต่อสู้กับ COVID-19 อยู่แนวหน้า เพื่อชีวิตและความปลอดภัยของผู้คน และเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แต่ว่ายังมีกลุ่มคนที่เรียกพยาบาลอย่างไม่ให้เกียรติ ทำให้พยาบาลเกิดความตึงเครียดรวมไปถึงการใช้อำนาจกดทับพวกเขา/เธอ นอกจากนี้ยังเกิดเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ถูกล่วงละเมิดทางเพศอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งหน่วยงานเผยว่า ถ้าหากสื่อยังคงนำเสนอภาพที่บิดเบือนของพยาบาล สถานการณ์ต่าง ๆ ที่พวกเขา/เธอเผชิญจะมีแต่จะแย่ลง

นอกจากนี้ในช่วงท้าย เผยว่า “หลังจากที่ MV ปล่อยออกมา ก็ได้มีแฮชแท็ก อย่าง #NursesAreNotCostumes #Stop_Sexualizing_Nurses รวมไปถึง nurse_is_profession เกิดขึ้น ซึ่งการคัดค้านการถูกทำให้เป็นวัตถุทางเพศมีสัดส่วนผู้หญิงต่อผู้ชายสูงกว่านั้นเกิดขึ้นมานานเกินไปจนถูกมองว่าเป็นเสียงส่วนน้อยบนพื้นที่ออนไลน์

ทางสหภาพขอคัดค้านต่อการตีตราผู้หญิงและพยาบาลเป็นวัตถุทางเพศ และด้วยเพลงใหม่ของ BLACKPINK ที่กำลังติดอันดับสูงอยู่บนชาร์ตเพลงในระดับโลก เราขอเรียกร้องให้ YG Entertainment ออกมาแสดงความรับผิดชอบอย่างเหมาะสมให้สมกับความนิยมและอิทธิพลที่มี”

ชม MV เพลง Lovesick Girls ที่คลิปด้านล่างนี้

 

ภายหลังจากที่สหภาพออกมาแสดงจุดยืนการแสดงออกที่ไม่เหมาะสมภายใน MV เพลงดังกล่าว ด้าน YG Entertainment ก็ได้ออกแถลงการณ์เพื่อชี้แจงสิ่งที่ต้องการสื่อผ่าน MV เพลง ดังต่อไปนี้

“ก่อนอื่นเราต้องขอแสดงความเคารพอย่างสุดซึ้งต่อพยาบาลที่พยายามต่อสู้อยู่เคียงข้างผู้ป่วยและอยู่แนวหน้าเสมอ

Lovesick Girls เป็นเพลงที่สื่อถึงความหวัง และทำให้เกิดคำถามว่าทำไมเราถึงเจ็บปวดจากความรัก แต่กลับยังคงพบกับความรักต่อไป

ซึ่งในตัว MV ฉากที่มีการนำเสนอพยาบาลและคนไข้ ได้สะท้อนเนื้อเพลงที่ว่า ‘No doctor can help when I’m lovesick’ (ไม่มีหมอคนไหนที่สามารถช่วยเยียวยาอาการเจ็บปวดจากความรักได้)

เราไม่มีเจตนาที่เฉพาะเจาะจงใด ๆ แต่เรากังวลถึงมุมมองที่บิดเบือนที่เกิดขึ้น

เราขอให้มองว่า MV นี้เป็นผลงานศิลปะแนวอิสระ และเราขอขอบคุณถ้าหากคุณเข้าใจว่าแต่ละฉากนั้นสร้างขึ้นมาโดยไม่มีเจตนาอื่นใด นอกเหนือไปกว่าการแสดงทางดนตรี

ขณะนี้ทางทีมงานฝ่ายผลิตกำลังพิจารณาและหารือเกี่ยวกับการแก้ไขฉากดังกล่าว”

lovesick girls nurse

บทความที่เกี่ยวข้อง

มาแล้ว! ตัวอย่าง BLACKPINK: Light Up the Sky สารคดีออริจินัลคอนเทนต์ K-POP แรก จาก Netflix

Snowdrop ยืนยันชื่อ 6 นักแสดงท็อปฟอร์ม พร้อมเผยพล็อตและตัวละคร จองแฮอิน – จีซู BLACKPINK ฯลฯ

ส่องคอมเมนต์ | ชาวเน็ตปลื้มการแสดง ฉากร้องไห้ของ โรเซ่ BLACKPINK ใน MV ‘Lovesick Girls’

แบบนี้ต้องเปิดวาร์ป! LØREN ชายหนุ่มผู้ปรากฏตัว ใน MV เพลง ‘Lovesick Girls’ ของ BLACKPINK

BLACKPINK ปล่อย MV เพลงไตเติล ‘Lovesick Girls’ พร้อมผลงานอัลบั้มเต็มชุดแรก The Album

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2) (3)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก