kornews

TMI ที่รู้แล้วจะกลายเป็นมาสเตอร์ของ K-POP!

22/05/2023 - POPniverse

tmi that if you know you will be a master of k pop cover

ทุกวันนี้ K-Pop มีชื่อเสียงไปทั่วโลกและมีแฟนคลับอยู่มากมาย แต่รู้หรือไม่ว่าใครเป็นจุดเริ่มต้นของเอกลักษณ์ต่าง ๆ ในวงการ K-Pop วันนี้ POPniverse จะพาทุกคนไปดูจุดเริ่มต้นของเทรนด์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในวงการ K-Pop เพื่อให้คุณได้รู้จัก K-Pop มากขึ้น!

#1: แฟนแคมแรกของวงการ K-Pop เกิดขึ้นเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว!

yuri
yuri fancam

แฟนแคมแรกของเคป๊อปคือ ยูริ จากเกิร์ลกรุ๊ประดับตำนาน Girls’ Generation

โดยแฟนคลับได้ถ่ายแฟนแคมของเธอในขณะแสดงเพลง Oh! ที่ Namyangju Central Stadium เมื่อปี 2010 ซึ่งเป็นเวลามากกว่า 10 ปีมาแล้วที่มีการเกิดขึ้นของแฟนแคม นอกจากนี้ ยังมีแฟนแคมในตำนานของเคป๊อปที่ไม่พูดถึงไม่ได้อย่าง ฮานิ EXID ในเพลง Up & Down เมื่อปี 2014 จากคลิปวิดีโอแฟนแคมที่ถ่ายโดยช่อง pharkil บน YouTube ซึ่งปัจจุบันมียอดวิวสูงถึง 37 ล้านวิว สามารถสร้างชื่อเสียงให้วง EXID และได้สร้างปรากฏการณ์แฟนแคมให้เกิดขึ้นในรายการเพลงต่าง ๆ จนถึงปัจจุบันอีกด้วย 

#2: Ending Fairy ตัวจริงคือ…!

xiumin ending fairy

ผู้ที่สร้างเทรนด์ Ending Fairy ให้ไอดอลได้ครีเอตตอบจบของเพลง คือ ซิ่วหมิน EXO พี่ใหญ่ของวงระดับตำนาน

เจ้าตัวได้บอกเล่าในรายการ Alcohol Fighter ของ ฮีซอล Super Junior เมื่อปี 2022 ว่าเขานี่แหละคือต้นแบบของ Ending Fairy! ย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 ตอนที่วง EXO อยู่ในช่วงโปรโมตเพลง Wolf ในรายการ Inkigayo มีจังหวะหนึ่งที่คอนเฟตติที่พุ่งออกมาฉลองให้กับผู้ที่ได้ที่ 1 ในรายการเพลงตกลงมาบนหัวเขาจึงสะบัดออกเบา ๆ จังหวะนั้นกลับตกหัวใจแฟนคลับได้อย่างล้นหลามและออกข่าวมากมาย จนได้ฉายา Trending Fairy มาครอบครองเลยทีเดียว 

แต่แฟนแคมที่ไวรัลและถูกพูดถึงเป็นอย่างมากไม่แพ้ของหนุ่มซิ่วหมินคือ Ending Fairy ของ แชยอน DIA เมื่อปี 2016 ในรายการ Produce 101 กับเพลง Into the New World ที่ผู้คนให้ความสนใจอย่างมากกับความสวยสะกดตาของเธอในเวลาสั้น ๆ จนรายการเพลงได้หยิบการแสดงสีหน้าตอนจบแบบนี้ไปเป็น Ending Fairy ในรายการ

#3: ใครเป็นผู้ให้กำเนิดคลิปห้องซ้อม?!

shinee
shinee dance practice

หลาย ๆ คนคงจะเคยเห็นคลิปซ้อมเต้นของไอดอลในห้องซ้อมกันอยู่บ่อย ๆ แต่รู้ไหมว่าวงแรกที่ถ่ายคลิปการซ้อมและเผยแพร่ลงบน YouTube คือใคร? 

คำตอบคือวง SHINee กับเพลงเดบิวต์สุดฮิต Replay เมื่อปี 2008 ที่เป็นผู้บุกเบิก Dance Practice ให้กับเคป๊อปนั่นเอง อย่างไรก็ตาม คลิปซ้อมเต้นของเพลงที่เรียกได้ว่าติดหูสุด ๆ อย่างเพลง Lucifer กลับถูกพูดถึงมากกว่าเพลง Replay เนื่องจาก SM ได้เผยแพร่คลิปซ้อมเต้นของเพลง Lucifer ลงในช่อง YouTube หลักอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2010 โดยปัจจุบันมียอดวิวสูงถึง 26 ล้าน 

นอกจากนี้ คลิปซ้อมเต้นนี้ยังเป็นความทรงจำดี ๆ ของแฟนคลับในยุคเจนสองที่น่าจะคุ้นเคยกับห้องซ้อมและฉากหลังรูปท้องฟ้ากันอย่างแน่นอน เพราะฉากหลังนี้กลายเป็นซิกเนเจอร์ของเหล่าศิลปินค่าย SM Entertainment ในช่วงที่ยังอยู่ตึกเก่าก่อนจะกลายเป็นแดนกวังย่าที่เราเห็นในปัจจุบัน

#4: วงที่ใช้เวลาไม่ถึงสัปดาห์ในการชนะรายการเพลง

winner 1st win

วง WINNER ใช้เวลาเพียง 4 วันหลังจากวันเดบิวต์ในการชนะรายการเพลงครั้งแรก!

การได้อันดับที่ 1 ในรายการเพลงตั้งแต่เพลงเดบิวต์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่วง WINNER ทำได้! ในวันที่ 21 สิงหาคม ปี 2014 วง WINNER พาเพลงเดบิวต์อย่าง Empty ชนะอันดับหนึ่งของรายการเพลง M Countdown ทางช่อง Mnet ได้สำเร็จสมชื่อผู้ชนะ

ส่วนรองลงมาคือวง X1 ที่ใช้เวลาเพียง 5 วันหลังจากเดบิวต์ชนะรายการเพลง The Show ของช่อง SBS MTV ในปี 2019 ด้วยเพลง FLASH 

นอกจากวงที่ได้อับดับหนึ่งในรายการเพลงเร็วที่สุดแล้ว ทุกคนรู้ไหมว่าวงไหนใช้เวลานานที่สุด

สำหรับวงที่ใช้เวลานานที่สุดนับตั้งแต่วันเดบิวต์ถึง 3,628 วัน หรือ 9 ปี 11 เดือน กับอีก 6 วัน คือวง Brave Girls ที่เดบิวต์ไปเมื่อปี 2011 และได้ที่หนึ่งในรายการ Inkigayo ด้วยเพลงที่เมื่อได้ยินแล้วต้องหาเก้าอี้ขึ้นไปเต้นอย่าง Rollin’ ในวันที่ 14 มีนาคม 2021 นั่นเอง

#5: วงแรกที่ได้เดบิวต์จากรายการ Survival คือวงระดับตำนาน!

bigbang the beginning

วงแรกที่เป็นผลผลิตสุดปังจากรายการ Survival คือวง BIGBANG

ก่อนเดบิวต์ สมาชิกวง BIGBANG ทั้ง 5 คนได้ผ่านรายการ Survival กึ่งสารคดี “BIGBANG The Beginning” ในปี 2006 ซึ่งแต่เดิมมีผู้เข้าร่วมรายการจากลิสต์เตรียมเดบิวต์ทั้งหมด 6 คน แต่ จาง ฮยอนซึง ไม่ได้ถูกคัดเลือกให้เป็นสมาชิกที่จะได้เดบิวต์ในตอนนั้น วง BIGBANG จึงได้เดบิวต์ด้วยสมาชิก 5 คน (ปัจจุบันมีสมาชิก 4 คน)  โดยในภายหลังฮยอนซึงก็ได้เดบิวต์กับวง BEAST เมื่อปี 2009 (ปัจจุบันคือวง Highlight) และได้ออกจากวงไปเมื่อปี 2016

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ TMI ที่ POPniverse หยิบมาเล่าให้ฟังกันวันนี้ ถ้าทุกคนรู้ TMI นี้ไปเกินครึ่งแสดงว่าคุณโตมากับ K-POP ในทุกช่วงเลยนะ เรียกได้ว่าเป็นมาสเตอร์ของจริงเลย! หากแฟนคลับคนไหนมีประเด็นอื่นอยากแชร์อีกคอมเมนต์มาบอกกันได้เลยนะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำความรู้จักระบบทหารเกณฑ์เกาหลี เตรียมความพร้อมก่อนศิลปิน-นักแสดงที่รักต้องเข้ากรม

Back To The PAST: นั่งไทม์แมชชีนย้อนอดีตสู่ยุค Y2K Y2JAI ผ่านวงการ K-POP

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก