spotlight

เปิดประวัติ ‘ซูจี’ ไอดอล-นักแสดงผู้เผยเสน่ห์แพรวพราว เจ้าของฉายา ‘รักแรกแห่งชาติ’

28/10/2023 - TANTARAT

Spotlight suzy cover 2

หลังจากที่ ซูจี ไอดอลและนักแสดงสาวมากความสามารถ ได้ทำให้ผู้ชมได้ทึ่งไปวิชวลและทักษะการแสดงของเธอจากซีรีส์เรื่อง Anna ไปเมื่อกลางปี 2022 แล้ว วันนี้เธอกลับมาอีกครั้งกับบทบาทไอดอลสาว ลีดูนา ใน Doona ซีรีส์โรแมนติกที่เล่าถึงชีวิตไอดอลและเรื่องราวความรักวัยรุ่น โดยซูจีกลับมาพร้อมกับเสน่ห์อันแพรวพราว รอยยิ้มชวนหลง และบุคลิกขี้เล่น ที่พอมารวมกันแล้ว ผู้ชมต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่อาจต้านทานไหว! 

วันนี้เราจะมาแนะนำผลงานของเธอในฐานะนักแสดงแบซูจี เพื่อให้ทุกคนได้รู้จักเธอมากยิ่งขึ้นผ่านบทความ Spotlight นี้กัน

Suzy 1

ซูจี (수지) มีชื่อจริงว่า แบซูจี (배수지) เกิดวันที่ 10 ตุลาคม 1994 อายุ 29 ปี เข้าสู่วงการบันเทิงในปี 2010 ด้วยการเดบิวต์เป็นหนึ่งในสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปวง Miss A แห่งค่ายเพลงยักษ์ใหญ่อย่าง JYP Entertainment เป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่ได้รับความนิยมตั้งแต่เดบิวต์ มีผลงานเพลงฮิตติดชาร์ตและกวาดรางวัลมากมาย ก่อนจะประกาศยุติกิจกรรมวงไปในปี 2017 สมาชิกแต่ละคนก็ได้แยกย้ายกันไปทำกิจกรรมเดี่ยวตามเส้นทางของตัวเอง 

ซูจียังเดินหน้าต่อทั้งในฐานะนักแสดงและศิลปินเดี่ยว ปัจจุบันอยู่ภายใต้สังกัด Management SOOP สังกัดเดียวกันกับนักแสดงดังอย่าง กงยู กงฮโยจิน คิมแจอุค และ ซอฮยอนจิน เธอยังมีผลงานเพลงออกมาให้แฟนๆ ได้รับฟังกันด้วยอย่าง Satellite และ Cape

Suzy 2 Dream High Big
ซูจี ในซีรีส์ Dream High (ซ้าย) และซีรีส์ Big (ขวา)

ซูจี มีผลงานการแสดงเรื่องแรกในปี 2011 กับบทบาท โกฮเยมี ในซีรีส์ Dream High เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับนักเรียนชั้นมัธยมปลายในโรงเรียนศิลปะที่ต้องการพิชิตฝันในการเป็นดาวดังแห่งวงการบันเทิง ซีรีส์เรื่องนี้ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ทำให้เธอได้รับรางวัล Best New Actress และ Best Couple Award (ร่วมกับคิมซูฮยอน) จากเวที 2011 KBS Drama Awards นอกจากนั้น ไอดอลและนักแสดงในเรื่อง เช่น แทคยอนและอูยอง 2PM อึนจอง T-ara และไอยู ก็เป็นที่รู้จักมากขึ้นเช่นกัน 

ในปี 2012 เธอก็มีผลงานการแสดงให้รับชมอย่างจุใจกับซีรีส์ Dream High 2, Big นักแสดงรับเชิญในซีรีส์ Sent From Heaven และผลงานจอเงินเรื่องแรกกับบทบาท ยังซอยอน นางเอกในวัยรุ่นจากภาพยนตร์ Architecture 101 หนังรักในตำนานอีกหนึ่งเรื่อง เธอมาในลุคนักศึกษาปี 1 เอกดนตรีที่มีบุคลิกสดใสและเป็นมิตร ทำให้เธอได้รับฉายา ‘รักแรกแห่งชาติ’ และได้รับรางวัล Best New Actress จากเวที  2012 BaekSang Arts Awards ไปครอง

Suzy 3 Architecture 101 1
Suzy 3 Architecture 101 2
ซูจี ในภาพยนตร์ Architecture 101

ในปี 2013 ซูจีก็มีผลงานซีรีส์พีเรียดเรื่องแรกอย่าง Gu Family Book กับบทบาท ทัมยออุล ครูสอนศิลปะป้องกันตัวที่โดดเด่นทั้งการยิงธนูและการต่อสู้ ประกับคู่กับนักแสดงดังอย่าง อีซึงกิ และในปี 2014 เธอก็ได้พกความสดใสน่ารักในบทบาท โกฮเยมี จากซีรีส์ Dream High มาให้ชมกันอีกครั้ง กับบทรับเชิญในซีรีส์สุดฮิตอย่าง My Love From the Star 

Suzy 4 Gu Family Book My Love From the Star
ซูจี ในซีรีส์ Gu Family Book (ซ้าย) และซีรีส์ My Love From the Star (ขวา)

ต่อมาใน 2015 ซูจีก็ได้คัมแบคผลงานจอเงินใน The Sound of a Flower ภาพยนตร์ดราม่าย้อนยุคกับบทบาท จินแชซอน หญิงสาวที่หลงใหลในพันโซรี (ศิลปะการขับร้องแบบดั้งเดิมของเกาหลีที่มีผู้ขับร้องหนึ่งคนและผู้ตีกลองอีกหนึ่งคน) เธอต้องปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อทำการแสดงนี้ เนื่องจากในสมัยนั้นผู้หญิงถูกห้ามไม่ให้ร้องพันโซรี ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นงานที่ท้าทายมากสำหรับซูจี โดยเธอใช้เวลาในการฝึกขับร้องพันโซรีถึง 1 ปี ก่อนที่จะได้รับคำชมอย่างล้นหลามหลังจากที่ภาพยนตร์ออกฉาย จากทักษะที่ยอดเยี่ยมทั้งในด้านการร้องและการแสดง  

Suzy 5 The Sound of a Flower
ซูจี ในภาพยนตร์ The Sound of a Flower

มากันต่อในปี 2016 กับ Uncontrollably Fond ซีรีส์โรแมนติกดราม่าน้ำตาท่วมจอ โดยซูจีมาในบทบาท โนอึล โปรดิวเซอร์สาวผู้ทะเยอทะยานและแข็งกร้าว เธอต้องเจอกับความยากลำบากในชีวิตเพราะสูญเสียพ่อผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวไป ได้กลับมาเจอกับ ชินจุนยอง (รับบทโดย คิมอูบิน) เพื่อนรักในวัยเด็กอีกครั้ง ซูจีสามารถถ่ายทอดอารมณ์ของเรื่องราวความรักอันแสนเศร้าออกมาได้เป็นอย่างดี สร้างความประทับใจและทำให้ผู้ชมเสียน้ำตาไปตามๆ กัน

ในปี 2017 ซูจีก็ยังมีผลงานอย่างต่อเนื่องกับซีรีส์โรแมนติกสืบสวน While You Were Sleeping กับบทบาท นัมฮงจู นักข่าวสาวที่สามารถมองเห็นอนาคตผ่านความฝันของเธอ ทำให้เธอต้องเจ็บปวดและเกิดบาดแผลในจิตใจ ฮงจู และ จองแจชาน (รับบทโดย อีจงซอก) จึงพยายามทำไม่ให้เหตุการณ์ในฝันเกิดขึ้นในอนาคต ซีรีส์เรื่องนี้เรียกได้ว่าครบรส ทั้งสืบสวน ดราม่า โรแมนติก บวกกับเคมีที่ลงตัวระหว่าง ซูจี และ จงซอก ทำให้ทั้งคู่ได้รับรางวัล Best Couple Award จากเวที 2017 SBS Drama Awards ไปครอง

Suzy 6 uncontrollably Fond and while your were sleeping
ซูจี ในซีรีส์ Uncontrollably Fond (ซ้าย) และซีรีส์ While You Were Sleeping (ขวา)

นอกจากนั้นเธอยังปรากฎตัวให้ได้เห็นกันสั้นๆ ในภาพยนตร์ Real กับบทช่างสักสาวสุดเซ็กซี่ที่กำลังสูบหรี่ในขณะที่สักไปด้วย ถึงจะเห็นเพียงแค่ไม่กี่นาที แต่เธอก็สร้างความฮือฮาไม่น้อยกับลุคที่แตกต่างออกไป และในปี 2018 เธอยังออกมินิอัลบั้ม Faces Of Love ในฐานะศิลปินเดี่ยวให้แฟนๆ ได้หายคิดถึงเสียงร้องของเธออีกด้วย

มาถึงช่วงที่เธอกำลังเฉิดฉายขึ้นเรื่อยๆ ในปี 2019 กับซีรีส์แอ็กชันสุดมันส์อย่าง Vagabond ในบทบาท โกแฮริ สายลับของหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ ที่ได้มาพัวพันกับ ชาดัลกอน (รับบทโดย อีซึงกิ) ที่ต้องการสืบหาความจริงเกี่ยวกับโศกนาฏกรรมเครื่องบินตกที่คร่าชีวิตหลานชายของเขาไป ซึ่งได้เกี่ยวโยงไปถึงการคอรัปชันของรัฐบาลเกาหลีและนานาชาติ ซูจีได้ทำให้เราทึ่งกับทักษะการแสดงที่พัฒนาไปอีกขั้น ทำให้เธอได้รับรางวัล Best Actress และ Best Couple Award (ร่วมกับอีซึงกิ) จากเวที 2019 SBS Drama Awards ด้วย ในปีเดียวกันนี้เธอก็ยังมีผลงานภาพยนต์ให้ได้ชมด้วยเช่นกันกับหนังบู๊ฟอร์มยักษ์อย่าง Ashfall 

Suzy 7 Vagabond
ซูจี ในซีรีส์ Vagabond
Suzy 8 Ashfall
ซูจี ในในภาพยนตร์ Ashfall 

ปรอทความฮอตของซูจียังพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ในปี 2020 เมื่อได้รับบท ซอดัลมี ในซีรีส์ Start-Up เล่าเรื่องราวการเติบโตของวัยรุ่นที่ต้องการจะมีความสุขในชีวิต โดยเริ่มจากการทำธุรกิจด้วยความคิดที่อยากจะประสบความสำเร็จ แสดงให้เห็นถึงความพยายาม มิตรภาพ และความรัก ซีรีส์เรื่องนี้สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนดูและได้รับความนิยมไปทั่วเอเชีย ทำให้ซูจีเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน 

Suzy 9 Start Up
ซูจี ในซีรีส์ Start-Up 

มาต่อในปี 2022 กับผลงานมาสเตอร์พีซของซูจีอย่าง Anna กับบทบาท อียูมี และ อีอันนา หญิงสาวที่เริ่มโกหกเพื่อปิดบังฐานะและความจริงของชีวิตตัวเอง จนไปสู่การขโมยตัวตนของคนอื่นเพื่อยกสถานะทางสังคมของเธอ ซีรีส์ที่เสียดสีสังคมได้อย่างเจ็บแสบ ซูจีสามารถแสดงอารมณ์และความรู้สึกของทั้งสองบทบาทออกมาได้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้ชมรู้สึกเห็นใจอียูมี และชิงชังอีอันนาไปพร้อมๆ กัน ทำให้เธอคว้ารางวัล Best Actress จากเวที 2023 Blue Dragon Series Awards และเวที 2023 Seoul International Drama Awards ไปครองได้สำเร็จ พร้อมกับคำชมอย่างล้นหลาม

Suzy 10 Anna
ซูจี ในซีรีส์ Anna

มาต่อกันที่ผลงานล่าสุดอย่างซีรีส์ Doona กับบทบาท ลีดูนา ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปที่ลาออกจากวงกระทันหัน ได้มาเจอกับ อีวอนจุน (รับบทโดย ยังเซจง) หนุ่มนักศึกษาปี 1 ที่อาศัยในแชร์เฮาส์หลังเดียวกัน ดูนาที่มีบาดแผลในจิตใจและได้รับการปลอบประโลมจากวอนจุน จึงเกิดเรื่องราวความรักระหว่างวัยรุ่นที่ทั้งสดใสและเจ็บปวดไปพร้อมๆ กัน นอกจากนั้นซีรีส์ยังเผยให้เห็นถึงอีกด้านของการเป็นไอดอลที่ไม่ได้สวยหรูอย่างที่หลายคนเข้าใจ 

Suzy 11 Doona 1
ซูจี ในซีรีส์ Doona

โดยซูจีมาในสาวสวยลุคที่ภายนอกดูจะโผงผาง เอาแต่ใจและตรงไปตรงมา แต่ภายในเธอเป็นคนที่อ่อนแอ เปราะบางและต้องการความรัก นอกจากนั้นซูจียังสร้างความฮือฮาให้ผู้ชมด้วยบทบาทที่ต้องสูบบุหรี่แทบจะตลอดทั้งเรื่อง พร้อมทั้งออร่าความสวยเกินต้านที่ทำให้ผู้ชมออกปากชมไม่หยุดกันเลยทีเดียว มาตกหลุมรักเธอใน Doona ไปพร้อมกันได้แล้ววันนี้ทาง Netflix

เชื่อว่าซูจีคงเป็นรักแรกของใครหลายคนเช่นกัน ไม่ว่าจะในฐานะไอดอลหรือนักแสดงก็ตาม ใครอยากติดตามผลงานและความน่ารักสดใสของเธอเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่ Instagram @skuukzky หรือช่องยูทูป suzy ได้เลยนะคะ 💋💌

บทความที่เกี่ยวข้อง

ส่องทรงผม ‘Hime Cut’ ลุคใหม่ของ ‘ซูจี’ ที่ออกไอเดียด้วยตัวเอง เพื่อให้เข้ากับบทในซีรีส์ Doona!

เซอร์ไพรส์เป็น MV! ซูจี เผยเสน่ห์บาดใจในฐานะ ดูนา ผ่าน MV เพลง ‘Undercover’ ผลงานโซโล่จากในซีรีส์ Doona!

สัมภาษณ์ ‘ซูจี – ยังเซจง’ นักแสดงนำซีรีส์ Doona! ว่าด้วยรักโรแมนติกที่เต็มไปด้วยความซับซ้อนทางอารมณ์

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก