spotlight

เปิดประวัติ ซอลอินอา นักแสดงสาวพราวเสน่ห์ เจ้าของบทบาท จินยองซอ จากซีรีส์ Business Proposal

30/03/2022 - moomamonn

spotlight seol in ah cover

ช่วงนี้ซีรีส์มาแรงใน Netflix คงหนีไม่พ้นซีรีส์เรื่อง Business Proposal เรื่องราวของการนัดบอดวุ่น ๆ จนลุ้นกลายเป็นรักจริงหวังแต่ง ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้มีนักแสดงนำหลักอย่าง อันฮโยซอบ คิมเซจอง คิมมินกยู และซอลอินอา เชื่อเลยว่าหลายคนคงจะตกหลุมรักการถ่ายทอดบทบาทของนักแสดงสาว เจ้าของบทบาท จินยองซอพื่อนสนิทนางเอกที่แสนจะนิสัยสุดแสบ อย่าง ซอลอินอา กันแน่ ๆ ซึ่งเธอเป็นนักแสดงสาวพราวเสน่ห์ ที่หลายคนคงเคยคุ้นหน้าคุ้นตาจากซีรีส์ชื่อดังหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Record of Youth, Mr. Queen, School 2017 และอื่น ๆ อีกมากมาย วันนี้คอลัมน์ SPOTLIGHT เราขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ซอลอินอา แบบเจาะลึก แล้วคุณจะหลงรักนักแสดงสาวคนนี้อย่างหัวปักหัวปำเลยล่ะ!

seol in ah profile

ผลงานซีรีส์ของ ซอลอินอา

 • Producers (KBS2, 2015)
 • The Flower in Prison (MBC, 2016)
 • Strong Woman Do Bong Soon (JTBC, 2017)
 • School 2017 (KBS2, 2017)
 • Sunny Again Tomorrow  (KBS1, 2018)
 • Special Labor Inspector (MBC, 2019)
 • Beautiful Love, Wonderful Life (KBS2, 2019-2020)
 • Record of Youth (tvN, 2020) – แขกรับเชิญตอนที่ 4 และตอนที่ 7-15
 • Mr. Queen (tvN, 2020-2021)
 • Business Proposal (SBS, 2022)

ผลงานภาพยนตร์ของ ซอลอินอา

 • Closed Eyes (2017)
 • Emergency Declaration (2022)
 • You And I (2022)

ซอลอินอา (SEOR IN A / 설인아) เกิดวันที่ 3 มกราคม 1996 เกิดที่เกาหลีใต้ ตอนนี้เธอมีอายุ 26 ปี และเป็นนักแสดงภายใต้การดูแลของ OUI Entertainment ต้นสังกัดเดียวกับวงไอดอล WEi ซึ่งก่อนที่เธอเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิง ซอลอินอา เคยเป็นเด็กฝึกกับ ฮอยองจี สมาชิกวง KARA เธอได้เรียนรู้ทั้งเรื่องร้องและเต้นเพื่อที่จะเป็นไอดอล K-POP แต่สุดท้ายก็ได้ผันเปลี่ยนเส้นทางสู่สายการแสดง ตั้งแต่ที่เข้าเรียนเอกการแสดง ที่ Seoul Institute of the Arts นั่นจึงเป็นที่มาในการเดบิวต์ในฐานะนักแสดงของเธอ

โดย ซอลอินอา เริ่มเข้าวงการบันเทิงในปี 2015 จากซีรีส์ Producer ด้วยบทบาทเล็ก ๆ ที่เธอเป็นแอนตี้แฟนของตัวละครซินดี้ ในตอนที่ 10 ของซีรีส์ ก่อนเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในช่วงปี 2016-2017 ผ่านบทบาทสมทบ ในซีรีส์ย้อนยุค The Flower in Prison และ ซีรีส์ Strong Woman Do Bong Soon ต่อเนื่องด้วยซีรีส์ School 2017 ที่รับบท เด็กนักเรียนสาวสวย ฮงนัมจู

Seol In Ah School 2017

แล้วในปี 2018 เส้นทางในวงการบันเทิงของเธอได้เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด เมื่อเธอได้ขึ้นแท่นรับบทนำเป็นครั้งแรกในซีรีส์ยาว Sunny Again Tomorrow ทางช่อง KBS1 ซึ่งเป็นก้าวสำคัญที่ส่งให้ ซอลอินอา คว้ารางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากงานประกาศรางวัล 2018 KBS Drama Awards มาครองจากบทบาทนี้

seol in ah photo 4

หลังจากนั้นกราฟผลงานการแสดงของซอลอินอาก็พุ่งขึ้นสูง เนื่องด้วย ซอลอินอา เองรับบทบาทที่หลากหลาย ทั้งดราม่า คอเมดี้ก็เอาอยู่ทุกการแสดง จนในปี 2019 เธอได้มีผลงานการแสดงที่เรตติ้งแรงหลากหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นบทบาทในซีรีส์ Special Labor Inspector และบทนำในซีรีส์ยาวอีกเรื่อง อย่าง Beautiful Love, Wonderful Life ที่รับบท คิมชองอา หญิงสาวที่สู้ชีวิตบทบาทสุดดราม่า จนทำให้คว้ารางวัลนักแสดงหญิงดีเด่น (Excellence Award) ประเภทซีรีส์ยาว จากงานประกาศรางวัล 2019 KBS Drama Awards มาได้อย่างงดงาม

seol in ah special labor inspector mr jo photo
seol in ah beautiful love wonderful life

ความฮอตของซอลอินอาก็ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะเธอยังได้มาปรากฏตัวในฐานะนักแสดงรับเชิญในซีรีส์ Record of Youth ในบทของ จองจีอา คนรักเก่าของ ซาฮเยจุน (รับบทโดย พัคโบกอม) ที่แม้จะปรากฏตัวไม่มาก แต่ก็ทำหลายคนจดจำเธอในบทบาทน้ันได้ หลังจากนั้นเพียงไม่นาน ซอลอินอา ก็ได้มาท้าทายการแสดงในบทบาท สนมเอกอึย หรือ โจฮวาจิน ในซีรีส์ Mr.Queen ที่ยากจะคาดเดาว่าเป็นคนดีหรือร้ายกันแน่ บทนี้ทำให้ซอลอินอามีกระแสในโซเชียลที่เป็นพูดถึงมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

Seol In Ah Mr Queen

และในปี 2022 ซอลอินอา ก็ทำให้ผู้ชมตกหลุมรักเธอรัว ๆ ผ่านบทบาท จินยองซอ ลูกสาวประธานบริษัทใหญ่จากตระกูลร่ำรวย เพื่อนสนิทของ ชินฮารี (รับบทโดย คิมเซจอง) บทบาทนี้ทำให้ผู้ชมหลายคนหลงรักในความน่ารัก ความรักเพื่อน นิสัยที่ซื่อตรงในความรู้สึก และไม่ลังเลที่จะแสดงออกความรักต่อคนที่ชอบ รวมไปถึง ลุคการแต่งตัวของเธอในเรื่องยังดูโดดเด่น ใส่ชุดอะไรก็ดูเป๊ะมีสไตล์ แบบสาวทันสมัยไฮแฟชั่นอีกด้วย

Seol In Ah Business Proposal

นอกจากนี้ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ หรืออาจลืมไปว่าทั้ง ซอลอินอา และ คิมเซจอง เคยแสดงในซีรีส์ร่วมกันในซีรีส์ School 2017 ซึ่งทั้งคู่ได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง ผ่านบทบาท จินยองซอ และ ชินฮารี ที่เป็นเพื่อนสนิทกัน ยิ่งทำให้บทบาทที่แสดงออกมาดูสมจริงมากขึ้น เพราะทั้งคู่ต่างเข้ากันดีทั้งในและนอกจอ

seol in ah photo 2
seol in ah photo 7

นอกจากผลงานการแสดงที่เข้าตาผู้ชมหลายคนแล้ว ซอลอินอา ยังมีบทบาทในรายการวาไรตี้มาแล้วหลายรายการด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็น Running Man, Dogs Are Incredible, Hello Counselor: Season 1, Law of the Jungle – Pent Island: Island of Desire และอื่น ๆ อีกมากมาย ด้วยความสามารถทั้งการเต้น การร้อง และนิสัยที่น่ารักสดใสทำให้สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับผู้รับชมอย่างท่วมท้น

หวังว่าใครหลายคนคงจะหลงรักนักแสดงสาว ซอลอินอา กันไม่มากก็น้อย นอกจากการแสดงที่ผ่านมาแล้วหลายบทบาท เธอคนนี้ยังมีความสามารถมากมายทั้งร้อง เต้น และเอเนอจี้ดี ๆ ที่พร้อมมอบพลังงานบวกให้กับผู้ชมหลายคน สามารถติดตามชีวิตของเธอได้ที่ Instagram : @_seorina นี้กันได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Business Proposal – Military Prosecutor Doberman ต่างสร้างสถิติเรตติ้งสูงสุดนับตั้งแต่ออนแอร์ถ้วนหน้า

อันฮโยซอบ กับความน่ารักหลังฉากซีรีส์ Business Proposal สวมเสื้อคลุมให้ คิมเซจอง เพื่อคลายความหนาว

นักเขียนบทซีรีส์ Business Proposal เผยมุมมองต่อต้นฉบับ-ความรู้สึกประทับใจต่อทีมนักแสดง

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก