kornews

พลังของซีรีส์ Hospital Playlist ส่งผลให้มียอดผู้บริจาคอวัยวะในเกาหลีเพิ่มขึ้น 11 เท่าตัว

24/08/2021 - bubblesbenjy

hospital playlist 2 cover

นอกจากที่ซีรีส์ Hospital Playlist จะมอบความบันเทิง รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และหยาดน้ำตาให้กับผู้ชมแล้ว ซีรีส์เรื่องดังกล่าวยังได้แสดงถึงพลังอันมหาศาลและทรงคุณค่าของสื่อ ที่สร้างอิทธิพลให้ยอดผู้บริจาคอวัยวะในเกาหลีใต้มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นถึง 11 เท่าตัว เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา

ในซีรีส์เรื่อง Hospital Playlist ได้มีการถ่ายทอดถึงชีวิตของผู้ป่วยที่ต้องเจ็บปวดกับโรคร้าย และต้องรับการปลูกถ่ายอวัยวะจากผู้บริจาคอยู่หลายครั้งด้วยกัน จนส่งอิทธิพลไปสู่ผู้ชม ที่ได้รับรู้ถึงความยากลำบากของผู้ป่วยที่ต้องการปลูกถ่ายอวัยวะ ทำให้หลังการออกอากาศซีรีส์เรื่อง Hospital Playlist มักจะมีโพสต์จากผู้ชม บนสังคมออนไลน์ของเกาหลีอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งมีเนื้อความบรรยายว่า พวกเขาได้ตระหนักว่าการบริจาคอวัยวะสามารถช่วยชีวิตคนคนหนึ่งและครอบครัวของผู้ป่วยได้มากขนาดไหน ทำให้หลายคนต่างพากันลงชื่อเพื่อบริจาคอวัยวะหลังชมการออกอากาศ

hospital playlist organ donation 3
ตัวอย่างความรู้สึกของผู้บริจาคอวัยวะที่ถูกแชร์บนหน้าเว็บไซต์หน่วยงานบริจาค ซึ่งเผยว่าตัดสินใจบริจาคอวัยวะหลังจากที่ชมซีรีส์ Hospital Playlist

ก่อนหน้านี้จำนวนยอดผู้บริจาคอวัยวะในเกาหลีนั้นมียอดคงตัวมาโดยตลอด จนตอนที่ 3 ของซีรีส์ Hospital Playlist ซีซั่น 2 ได้ออกฉาย ซึ่งเล่าเรื่องราวของคุณแม่ที่รอให้ลูกได้รับการบริจาคและปลูกถ่ายหัวใจ อีกทั้งในตอนที่ 7 ของซีซั่นนี้ ยังได้ถ่ายทอดเรื่องราวอันน่าซาบซึ้งใจของชายหนุ่มที่เพิ่งพบแม่ของเขาเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี แต่เขาก็ได้ตัดสินใจบริจาคอวัยวะของแม่ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าสมองตาย เพื่อช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยคนอื่น ๆ

จากรายงานของศูนย์รับบริจาคอวัยวะแห่งชาติของเกาหลีใต้ ได้มีรายงานว่า นับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม – 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีผู้ลงชื่อเพื่อเข้าร่วมการบริจาคอวัยวะถึง 16,231 คน ภายในระยะเวลา 6 สัปดาห์ ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าตัว เมื่อเทียบกับช่วงระยะเวลาเดียวกันกับปี 2020 ที่มีจำนวนผู้ลงชื่ออยู่ที่ 5,576 คน

hospital playlist organ donation

และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการออกอากาศในตอนที่ 7 ของ Hospital Playlist ซีซั่น 2 ได้มีผู้ร่วมลงชื่อบริจาคสูงถึง 7,042 คน ภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งหากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2020 จะเห็นได้ว่ามีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นถึง 11 เท่าตัวเลยทีเดียว ซึ่งทำให้ซีรีส์ Hospital Playlist มีอิทธิพลต่อยอดผู้บริจาคเป็นอย่างมาก หลังจำนวนผู้ลงชื่อถดถอยลงเนื่องจากภาวะการแพร่ระบาดของ COVID-19

hospital playlist organ donation 2

โดยประธานคณะกรรมการของศูนย์รับบริจาคอวัยวะ พัคจินทัค ได้กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ว่า “ในช่วงที่ผ่านมายอดผู้ลงชื่อบริจาคอวัยวะของเราถดถอยลงไปเรื่อย ๆ แต่ละวัน เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ผมหวังว่าเรื่องราวที่ถ่ายทอดให้เห็นถึงคุณค่าของการแบ่งปันจะถูกฉายภาพผ่านสื่อบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ นับจากนี้ เพื่อเป็นการปลอบโยนครอบครัวผู้บริจาคอวัยวะที่อยู่ในภาวะสมองตาย และเพื่อมอบความหวังให้กับเหล่าผู้ป่วยที่ต้องเฝ้ารอและเข้ารับการปลูกถ่ายอวัยวะไปด้วยในเวลาเดียวกันครับ”

Hospital Playlist 2 poster scaled

Hospital Playlist 2 เป็นซีรีส์ที่บอกเล่าเรื่องราวของแพทย์ 5 คนที่จบมาจากมหาวิทยาลัยด้านการแพทย์จากที่เดียวกันในปี 1999 ซึ่งทั้งหมดยังคงเป็นเพื่อนกันมาจนถึงปัจจุบันและทำงานในโรงพยาบาลแห่งเดียวกันอีก โดยในซีซั่น 2 นี้ได้มาสานต่อเรื่องราวความสัมพันธ์, ความรัก, ชีวิตและการทำงานในแต่ละวันของตัวละครหลักทั้ง 5 ให้ได้อิ่มเอมหัวใจอีกครั้ง

โดย Hospital Playlist 2 จะออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี ทางช่อง tvN เวลา 21.00 น. (ตามเวลาเกาหลีใต้) แฟน ๆ ชาวไทยสามารถรับชมซีรีส์เรื่องนี้ พร้อมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ผ่านทางระบบสตรีมมิ่ง Netflix ตามเวลา 21.00 น. ของประเทศไทย

บทความที่เกี่ยวข้อง

tvN แจ้งข่าวล่วงหน้า เตรียมงดออกอากาศ Hospital Playlist 2 1 สัปดาห์ ช่วงต้นเดือนกันยายน

Hospital Playlist 2 สร้างสถิติใหม่! ทำเรตติ้งเปิดตัวตอนแรกสูงสุดในประวัติศาสตร์ช่อง tvN

Hospital Playlist ซีซั่น 2 กับจุดโฟกัสที่ PDชินวอนโฮ-ทีมนักแสดงนำชี้ให้ตั้งตารอ

‘Wise Camping Life’ ชวนคุณหมอทั้ง 5 แห่ง Hospital Playlist แคมปิ้งหน้า รพ.ยุลเจ

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

Source (1) (2)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก