kornews

ชาวเน็ตทะลุ 2 แสนรายชื่อเรียกร้องให้ยกเลิกการออกอากาศซีรีส์ Snowdrop – แบรนด์เริ่มทยอยถอดการสนับสนุน

20/12/2021 - korseries

snowdrop petition cover

ซีรีส์ Snowdrop เผชิญกับมรสุมอีกครั้งหลังการออกอากาศตอนแรก ซึ่งมีผู้ชมโพสต์คำร้องเพื่อขอให้ยกเลิกการออกอากาศซีรีส์ โดย มีผู้ร่วมลงชื่อสนับสนุนคำร้องดังกล่าวมากกว่า 2 แสนรายชื่อภายในวันเดียว ขณะที่แบรนด์ต่าง ๆ เริ่มทยอยถอดโฆษณา-การสนับสนุนซีรีส์

ในวันที่ 19 ธันวาคม หลังการออกอากาศตอนแรกของซีรีส์ Snowdrop ได้มีผู้โพสต์คำร้อง ในหัวข้อ “คำร้องเพื่อยกเลิกการออกอากาศซีรีส์ Snowdrop” บนกระดานคำร้องสาธารณะของทำเนียบประธานาธิบดี (Blue House) ของเกาหลีใต้ โดยผู้เสนอคำร้องได้ระบุเหตุผลในการขอให้ยกเลิกการออกอากาศซีรีส์ ว่า “ก่อนหน้านี้ ซีรีส์ได้มีการถกเถียงกันตั้งแต่มีการเปิดเผยเรื่องย่อ ที่มีการดูหมิ่นขบวนการประชาธิปไตยมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งมีผู้คนมากกว่า 2 แสนคนเห็นด้วยกับคำร้องเพื่อระงับการออกอากาศซีรีส์เรื่องนี้

ในตอนนั้น ทีมผู้ผลิตไม่มีความตั้งใจที่จะทำเช่นนั้น โดยพวกเขาอ้างว่า ‘ฉากที่ตัวละครหลักทั้งชายและหญิงในเรื่องมีส่วนร่วมหรือเป็นผู้นำการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยนั้นไม่มีอยู่ในบทของเรา’ อย่างไรก็ตาม ในตอนที่ 1 ที่เพิ่งออกอากาศไปนั้น ตัวละครนางเอกเข้าใจผิดว่าพระเอกเป็นสายลับ และช่วยชีวิตเขาเอาไว้”

ผู้เสนอคำร้อง เผยว่าในช่วงเวลาของการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย มีเหยื่อที่ถูกทรมานและถูกสังหารจากการถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับ แม้จะมีข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์เหล่านี้ แต่ผู้เสนอคำร้องมองว่าการสร้างซีรีส์เรื่องดังกล่าวนั้นบ่อนทำลายคุณค่าของขบวนการประชาธิปไตยอย่างชัดเจน

ไม่เพียงเท่านั้น ผู้เสนอคำร้อง ยังได้ให้เหตุผลเพิ่มเติม ว่า ในส่วนของเพลง ‘Sola Blue Sola’ (솔아 푸르른 솔아) ที่ถูกเล่นขึ้นมา ในฉากที่ตัวละครหลักชายถูกไล่ล่า โดย ตัวละครหลักชายอีกคนซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติ เป็นเพลงที่ถูกใช้ระหว่างการเคลื่อนไหวของนักศึกษา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการทางประชาธิปไตย และตอกย้ำถึงความเจ็บปวดและชัยชนะของผู้เคลื่อนไหว เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ที่เพลงนี้ถูกนำมาใช้ประกอบ สำหรับตัวละครที่เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติ ในช่วงปี 1980 และ ตัวละครที่เป็นสายลับ

นอกจากนี้ ผู้ยื่นคำร้องยังได้ชี้ให้เห็นถึงความน่ากังวลที่ซีรีส์ Snowdrop เผยแพร่ผ่านบริการ OTT (Disney+) ในหลายประเทศทั่วโลก ที่อาจปลูกฝังมุมมองผิด ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเคลื่อนไหวประชาธิปไตยให้ชาวต่างชาติจำนวนมากได้

Snowdrop Petition
คำร้องขอให้ระงับการออกอากาศซีรีส์ Snowdrop มีผู้ร่วมลงรายชื่อสนับสนุน 259,151 รายชื่อ (อัปเดต ณ วันที่ 20 ธันวาคม เวลา 10.48 น.)

ท่ามกลางความกังวลต่อบทละคร และการลงชื่อเรียกร้องให้ยกเลิกการออกอากาศซีรีส์นั้น เริ่มมีแบรนด์ต่าง ๆ ออกมาเคลื่อนไหวโดยหยุดให้การสนับสนุนและโฆษณาทีละราย

โดย ทางตัวแทนจากแบรนด์เค้กข้าว Ssarijai , ผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา Dopyeongyo , แบรนด์แฟชั่น Ganisong , แบรนด์ชา Tizen ตลอดจนถึง ร้านค้าออนไลน์ Hans Plus ได้ออกมาโพสต์ข้อความหรือจดหมายขอโทษ พร้อมแนวทางของแต่ละแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการถอดการสนับสนุน และ ขอให้นำโลโก้หรือผลิตภัณฑ์ออกจากซีรีส์

Brands snowdrop

ก่อนหน้าการออกอากาศ Snowdrop เคยเผชิญกับกระแสต่อต้านการผลิตมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งมีผู้ลงรายชื่อคัดค้านการออกอากาศซีรีส์เรื่องนี้ทะลุ 200,000 คน เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ทาง JTBC ได้ออกมาชี้แจงจุดยืนถึง 2 ครั้ง เพื่อให้ความมั่นใจในการนำเสนอเนื้อหา รวมถึงปรับเปลี่ยนชื่อของตัวละครหลักหญิง ที่เดิมชื่อ ‘ชอนยองโช’ เหมือนกับนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยที่มีตัวตนอยู่จริง เป็น ‘อึนยองโร’ แทน

อย่างไรก็ดี หลังการออกอากาศตอนแรก กระแสต่อต้านการออกอากาศซีรีส์ได้กลับมาอีกครั้ง และขณะนี้การลงชื่อคำร้องให้ระงับการออกอากาศซีรีส์ยังคงดำเนินอยู่

Snowdrop เป็นซีรีส์ที่มีพื้นหลังเป็นกรุงโซล ในปี 1987 ถ่ายทอดเรื่องราวความรักของตัวละคร อิมซูโฮ (รับบทโดย จองแฮอิน) ชายคนหนึ่งที่รุดเข้ามาในหอพักหญิงด้วยสภาพเนื้อตัวที่เต็มไปด้วยเลือด และ อึนยองโร (รับบทโดย จีซู BLACKPINK) นักศึกษาหญิงผู้หลบซ่อนตัวเขาและดูแลรักษาบาดแผลของเขา ขณะที่กำลังเผชิญกับอันตรายภายใต้การควบคุมอย่างเข้มงวดใกล้ชิด เรื่องราวดังกล่าวนี้เป็นผลงานชิ้นใหม่ ของ นักเขียนบทยูฮยอนมี – ผู้กำกับโจฮยอนทัก ที่ทั้งคู่เคยร่วมงานกันใน SKY Castle เพิ่งออกอากาศตอนแรก เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ทางช่อง JTBC

Snowdrop Poster

บทความที่เกี่ยวข้อง

JTBC แถลงแสดงจุดยืน หลังเกิดประเด็นถกเถียงถึง ซีรีส์ Snowdrop ที่ยังไม่ออกอากาศ

JTBC แถลงย้ำจุดยืนอีกครั้ง หลังประเด็นถกเถียงถึงซีรีส์ Snowdrop ยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก