focus

ปักหมุดเพลย์ลิสต์ เพลงความหมายดีกระแทกใจ จากฝีมือของ ‘ฮอยุนจิน LE SSERAFIM’

04/08/2023 - chuugunn

yunjin song tn

ทุกคนคิดเหมือนกันไหมว่าวงการ K-POP นับวันยิ่งน่าติดตามขึ้นเรื่อย ๆ อายุจะเยอะหรือจะน้อย จะมาจากค่ายใหญ่หรือค่ายเล็ก ทุกคนต่างก็โชว์ศักยภาพให้เราประทับใจได้เสมอ แต่ในบรรดาไอดอลมากความสามารถ มีหนึ่งคนที่ผู้เขียนอยากจะพูดถึง เพราะเธอคือไอดอลที่มาพร้อมกับแนวคิดที่อยากจะเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรม K-POP และเธอคนนั้นก็คือ ‘ฮอยุนจิน‘ ผู้มุ่งมั่นแห่งวงเกิร์ลกรุ๊ปไฟแรง LE SSERAFIM

yunjin song 1

ฮอยุนจิน หรือ เจนนิเฟอร์ ฮอ เป็นลูกครึ่งเกาหลี-อเมริกาที่เติบโตในนิวยอร์ก แต่ด้วยความรักในการร้องเพลง และความสามารถด้านการแต่งเพลงที่เธอฝึกฝนมาตลอด ยุนจินจึงได้มุ่งตามความฝันมาเป็นเด็กฝึกที่เกาหลี และได้เป็นตัวแทนเด็กฝึกจากค่าย PLEDIS Entertainment ไปร่วมแข่งขันในรายการ Produce48 ก่อนที่เธอจะเข้าไปถึงรอบ Semi Final ที่อันดับ 26 และในเวลาต่อมา ยุนจินก็ถูกเปิดตัวในฐานะสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปวง LE SSERAFIM (เลอ-เซราฟิม) ของค่าย Source Music

ยุนจินได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ Lee Seung Yoon’s Who Are You เกี่ยวกับการเดบิวต์ครั้งนี้ว่า หลังจากจบรายการ Produce48 เธอก็ได้กลับไปเป็นเด็กฝึกอีกครั้ง และพบกับช่วงเวลาที่ซับซ้อน หลายครั้งที่ทีมเดบิวต์ชั่วคราวถูกสร้างขึ้นและยุบไป เพื่อน ๆ ก็ค่อย ๆ ทยอยออกจากค่าย และสุดท้ายก็เป็นเธอเองที่ถูกคัดออกในการประเมินรายเดือน ยุนจินรู้สึกว่าตัวเองพลาดโอกาสไปแล้ว จึงกลับไปเรียนต่อที่อเมริกา ถึงอย่างนั้นเธอก็ไม่สามารถละทิ้งความฝันในการทำเพลงไปได้ ตอนที่เธอได้รับสายจาก HYBE Labels ว่าต้องการให้เธอมาร่วมโปรเจกต์เดบิวต์ด้วยกัน แม้ใจเกือบจะยอมแพ้ไปแล้ว แต่สัญชาตญาณของเธอบอกว่าเธอจะต้องทำมัน จึงได้กลายมาเป็น ฮอยุนจิน LE SSERAFIM ในทุกวันนี้

หลังจากเคยพลาดโอกาสไปแล้ว ยุนจินคิดว่าเธอจะซื่อสัตย์กับตัวเองให้มากขึ้น ในคลิปวิดีโอเปิดตัวในฐานะสมาชิกวง LE SSERAFIM ยุนจินจึงพูดถึงความหมายของ I’m Fearless อย่างกล้าหาญว่า “I wanna change the idol industry” และเธอก็ได้ถ่ายทอดแนวคิดนั้นผ่านผลงานเดี่ยว การร้องเพลง และฝีมือการร้องเพลงด้วยความมั่นใจ

yunjin song 2

ฮอยุนจิน ถือเป็น All-rounder คนหนึ่งในเจน 4 ที่มีความสามารถรอบด้านทางด้านดนตรี ทั้งการร้องโอเปร่า หรือการเล่นอูคูเลเล่และกีตาร์ วันนี้ Korseries เลยอยากจะชวนชาว FEARNOT (ชื่อแฟนคลับ) รวมถึงทุกคน มาเปิดลิสต์เพลงของฮอยุนจินที่โชว์ทัศนคติและตัวตนของเธอออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งจะมีเพลงอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลย ~


Raise y_our glass

ฉันไม่รู้ฉันควรจะทำอย่างไรเมื่อไม่มีคุณ
คุณที่รักฉันในแบบที่ฉันเป็น
เพราะฉันไม่ได้สนใจอะไรเลยในเมื่อฉันยังมีคุณอยู่
ฉันจะเอื้อมมือไปหาคุณ
ในโลกอันอัปลักษณ์ที่สีสันค่อย ๆ จางหายไป
คุณยังคงงดงามไม่ว่าจะในเฉดสีไหน
ฉันไม่รู้ว่าคุณดื่มไหม
แต่ยกแก้วขึ้นมาให้กับเรื่องราวในอดีตของเรากันเถอะ

เริ่มกันที่ซิงเกิลเดี่ยวเพลงแรกของเธอ Raise y_our glass ที่ยุนจินได้โชว์สกิลฝีมือการแต่งเพลงภาษาอังกฤษล้วนออกมาได้อย่างน่าประทับใจ และเธอยังตั้งใจปล่อยออกมาในวันที่ 9 สิงหาคม เพื่อเป็นการฉลองวันครบรอบเดบิวต์ 100 วันของ LE SSERASFILM อีกด้วย

ชื่อเพลงนี้ ในคำว่า ‘y_our’ มีความหมายแฝงมาจาก 2 ส่วน Y ที่มาจากชื่อของเธอ ‘Yunjin’ และ Our ที่หมายถึงพวกเรา ในคำว่า Your จึงถูกคั่นด้วยอันเดอร์สกอร์กลายเป็น ‘y_our’ นั่นเอง โดยในเนื้อเพลง ยุนจินต้องการสื่อถึงเรื่องราวที่มีทั้งตัวเธอเอง LE SSERAFIM และ FEARNOT

คนดูจะได้รับสารที่เธอต้องการพูดถึงผ่านฉากต่าง ๆ ในมิวสิกวีดีโอ ตั้งแต่การเป็นเด็กฝึกจนถึงการเดบิวต์ เคล้ากับความหมายดี ๆ ที่ตราตรึงใจ สื่อให้เห็นว่าทุก ๆ โมเมนต์ที่ร่วมเดินกันมานั้นมีความหมาย และเพียงแค่มีแฟนคลับอยู่ เธอก็จะสามารถผ่านมันไปได้ ไม่ว่าอะไรก็ตาม


I Doll

ฉันจะเป็นตัวของตัวเองแบบนี้
อย่าเมินเสียงของฉันนะ
เพิ่มเสียงฉันให้ดังขึ้นอีก
ไอดอลไม่ใช่ตุ๊กตาที่อยากจะทำอะไรแย่ ๆ ใส่ก็ได้นะ

ในซิงเกิลที่ 2 เพลง I DOLL ถือเป็นผลงานที่รวบรวมและเขียนขึ้นมาจากประสบการณ์ตรงที่เธอได้พบ ตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็กฝึกจนถึงปัจจุบัน ชื่อเพลง I Doll นั้นก็มาจาก I ที่แทนตัวตนของพวกเธอที่เป็นไอดอล (Idol) พ้องเสียงกับคำว่า Doll เป็นบทเพลงแทนใจว่า ‘ไอดอล’ นั้นเป็นคน ไม่ใช่ ‘ตุ๊กตา’

ในเพลงนี้ ยุนจินยังคงได้โชว์สกิลการแต่งเพลงเช่นเดิม เพิ่มมาด้วยการวาดรูปตัวการ์ตูนในมิวสิกวีดีโอด้วยตัวเอง โดยตั้งใจให้ตัวละครนี้เป็นตัวแทนของเธอ เพื่อเป็นเสียงสะท้อนถึงผู้คนที่มักมองไอดอลเหมือนสินค้าชนิดหนึ่ง เป็นตุ๊กตาที่ผู้คนต่างชื่นชมว่าน่ารัก แต่กลับถูกมองข้ามและก่นด่าเมื่อสิ่งนั้นไม่สมบูรณ์แบบตามมาตรฐานที่ต้องการทุกระเบียบนิ้ว อุตสาหกรรมแห่งนี้จึงกลายเป็นแหล่งสร้างบุคคลในภาพลักษณ์ตามอุดมคติ ผู้ซึ่งไม่สามารถเป็นตัวตนของตัวเองได้

ยุนจินกำลังทำแบบที่เธอเคยพูดไว้ คือสื่อสารความรู้สึกของเธอต่อแฟน ๆ และผู้ฟังเพลงอย่างตรงไปตรงมา ผ่านท่วงทำนองที่ไพเราะแต่กลับมีความหมายที่ลึกซึ้ง เธอกำลังสร้างความตระหนักรู้ให้กับสังคม ไม่ใช่เพียงแค่ผู้วิจารณ์ในอินเทอร์เน็ต แต่หมายถึงทุกคนที่อาจมีส่วนทำให้ภาพลักษณ์ของไอดอลเป็นเพียงสินค้าชนิดหนึ่ง


Love you twice

เพราะลึก ๆ ในใจแล้วฉันอยากจะเป็นเธอ
เธอที่แม้จะเจ็บปวดแต่ก็ไม่เคยแสดงออกมาว่าเจ็บแค่ไหน
ให้เธออาบแสงแดดในฤดูใบไม้ผลิ
แล้วเช็ดน้ำตาให้แห้ง
ก่อนบอกออกไปว่า ฉันรักเธอมากกว่าที่เคย

มาถึงซิงเกิลที่ 3 Love you twice เพลงนี้ยุนจินก็ยังคงลงมือโปรดิวซ์เองเช่นเดิม และยังเป็นเพลงที่ยุนจินตั้งใจแต่งขึ้นเพื่อขอบคุณเหล่า FEARNOT โดยเธอตั้งใจปล่อยออกมาในวันที่ 14 มีนาคม หรือวัน White day ซึ่งเป็นวันที่คนเกาหลีมักจะแสดงความรักแก่กัน คล้ายวันวาเลนไทน์แบบที่เรารู้จักกันดี

แน่นอนว่าความรักที่เธอพูดถึงนั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นความรักระหว่างคู่รักเท่านั้น แต่ยังสามารถเป็นความรักในมิตรภาพระหว่างเพื่อน ครอบครัว หรืออาจจะเป็นแฟนคลับ เหมือนที่ยุนจินเลือกที่จะส่งเพลงนี้ให้กับแฟน ๆ ของเธอในวัน White day เป็นการบอกรักพวกเขานั่นเอง


Blessing in Disguise

มาถึงเพลงใหม่ล่าสุดที่เพิ่งถูกเปิดเผยครั้งแรกในเวทีการแสดงเดี่ยวของยุนจินที่งาน Weverse Con Festival 2023 ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากทั้งแฟน ๆ ชาวเกาหลีและชาวไทย

ยุนจินได้อธิบายเกี่ยวกับเพลงนี้ว่า “เพลงนี้ประกอบไปด้วยอารมณ์ที่หลากหลาย ตั้งแต่ความกลัว ความตื่นเต้น รวมถึงความเสียใจ” เป็นเพลงเธอที่เธอได้เผยให้เห็นประสบการณ์ส่วนตัวผ่านบทเพลงสไตล์ Funk/Pop อย่างมีชีวิตชีวาและสดใส แถมยังสะท้อนถึงบุคลิกความเป็นเธอออกมาได้อย่างชัดเจน แม้จะยังไม่มีการปล่อยเพลงออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของยุนจินที่พยายามทำผลงานใหม่ ๆ ออกมาเพื่อ FEARNOT ของเธอได้เป็นอย่างดี


ทุกเพลงที่กล่าวมานั้นเผยให้เห็นความแปลกใหม่ และความคิดของยุนจินที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมไอดอลเกาหลีแบบที่เธอเคยพูดไว้ ซึ่งจริง ๆ ไม่ได้มีแค่ซิงเกิลเดี่ยวของเธอ ยุนจินยังได้ลงมือแต่งเพลงและโปรดิวซ์ในหลาย ๆ เพลงของ LE SSERAFIM อีกด้วย เรียกได้ว่า All-rounder ทั้งการเขียนเพลง การเล่นดนตรี การร้องเพลง และการเต้น ครบจบในคน ๆ เดียวจริง ๆ

แม้บทความจะจบไปแล้ว แต่เชื่อว่าในอนาคตเพลย์ลิสนี้จะถูกเติมเต็มด้วยบทเพลงใหม่ ๆ ที่มาพร้อมความหมายกระแทกใจ จากฝีมือของศิลปินสาว ฮอยุนจิน LE SSERAFIM อย่างแน่นอน ระหว่างรอผลงานใหม่ ๆ ของยุนจินและ LE SSERAFILM ทุกคนสามารถติดตามยุนจินได้ที่ Instagram @jenaissante กันก่อนได้นะคะ ~

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก