แม้จะประสบกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากผู้ชมจำนวนมาก ภายหลังจากกรณีจับหอยมือเสือขนาดยักษ์ที่ประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ทางรายการวาไรตี้ชื่อดังของเกาหลีใต้ “Law of the Jungle” ของสถานีโทรทัศน์ช่อง SBS ยืนยันที่จะดำเนินรายการต่อไปโดยไม่มีการหยุดพักการออกอากาศ

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม แหล่งข่าวจาก SBS ได้เปิดเผยว่า “ขณะนี้ ไม่มีการพูดคุยใดๆถึงการหยุดพักการออกอากาศ หรือ ยุติรายการ ‘Law of the Jungle'”

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา “Law of the Jungle in Lost Island” ได้ออกอากาศตอนที่พาเหล่าสมาชิกรายการเดินทางไปที่เกาะมุก ทางตอนใต้ของประเทศไทย ซึ่งผู้ชมได้แสดงความไม่พอใจ ภายหลังจากที่พบว่า นักแสดงสาว อียอลอึม หนึ่งในผู้ร่วมรายการ ได้จับหอยมือเสือขนาดยักษ์ขึ้นมาถึง 3 ตัว เพื่อนำมาประกอบอาหารในรายการ ซึ่ง หอยมือเสือ ถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองในประเทศไทย

Image result for giant clam law of the jungle

ซึ่งยังได้มีรายงานเปิดเผยว่า โชยองแจ โปรดิวเซอร์ช่อง SBS ได้เซ็นเอกสารอย่างเป็นทางการ ซึ่งในข้อตกลงได้มีการยืนยันว่าจะไม่มีการถ่ายทำหรือนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการล่าสัตว์ในประเทศไทย

ในขณะเดียวกัน ทางอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ได้ชี้แจงระเบียบและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้ทางเกาหลีได้ทราบและถือปฏิบัติโดยเคร่งครัด และได้มีการเปิดเผยว่าทางรายการได้ออกไปถ่ายทำบริเวณนอกพื้นที่ที่ได้รับอนุญาต

ภายหลังจากการออกอากาศ SBS ได้ออกจดหมายขอโทษอย่างเป็นทางการ พร้อมเผยถึงมาตรการในการลงโทษทีมผู้ผลิตรายการ รวมไปถึงถอดคลิปวิดีโอตอนดังกล่าวที่เผยแพร่บนระบบสตรีมมิ่งออก

นับตั้งแต่เกิดประเด็นนี้ ทางรายการ “Law of the Jungle” ยังคงออกอากาศอย่างต่อเนื่องไม่มีการหยุดพักการออกอากาศ โดยในตอนสุดท้ายของซีซั่น “Lost Island” นั้นทำเรตติ้งต่ำที่สุดในรอบ 9 ปี นับตั้งแต่รายการออกอากาศที่ 5.3% ก่อนที่จะเริ่มซีซั่นใหม่ กับ “Law of the Jungle in Myanmar” ที่ทำเรตติ้งอยู่ที่ 9.1% 10.6% และ 7.9% ตามลำดับ

ขณะนี้ยังไม่มีรายงานข่าวถึงความคืบหน้าของทางฝั่งประเทศไทยในการดำเนินการตามกฎหมายต่อรายการดังกล่าว

พบกับเรื่องราวความรักที่ละมุน อบอุ่นหัวใจ ใน When the Weather Is Fine ดูได้แล้วที่ Viuคลิก!
 

ข้อควรรู้ : หอยมือเสือ ถูกจัดอยู่ในบัญชีอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดของสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์ (CITES) อีกทั้งยังเป็น “สัตว์ป่าคุ้มครอง” ที่อยู่ในบัญชีสัตว์สงวนและคุ้มครองประเภท 2 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 กล่าวคือ ห้ามล่า ห้ามมี และห้ามซื้อขาย ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries

Source (1)