k-dramas

รีวิวซีรีส์ : SKY Castle (2019) | การแข่งขันของสังคมชั้นสูง ที่มีชีวิต ‘ลูก’ เป็นเดิมพัน

02/02/2019 - The Bag Seller

sky castle

ถ้าหากจะให้กล่าวถึงซีรีส์กระแสร้อนแรงที่สุดของช่วงนี้ซึ่งสามารถตีแผ่ได้โดนใจเหล่าสาวกซีรีส์ของประเทศเกาหลีใต้ได้อย่างมากมาย คงหนีไม่พ้น “SKY Castle” เป็นเรื่องที่สามารถไต่ตัวเลขเรตติ้งจากตอนแรกซีรีส์เรื่องนี้เริ่มต้นตอนแรกที่เรตติ้งเพียง 1.7% และจบลงด้วยเรตติ้ง 23.8% โดยไม่ใช้นักแสดงที่อยู่ในกระแสเลย และยังสามารถทุบสถิติตัวเลขเรตติ้งสูงที่สุดตลอดกาลของทุกเรื่องจากช่อง JTBC ได้อย่างงดงาม มากไปกว่านั้น เรื่องนี้ยังเป็นซีรีส์ที่สร้างสถิติใหม่ด้วยการโกยเรตติ้งสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของทุกเรื่องที่ออกอากาศทางช่องเคเบิ้ลทั้งหมดอีกด้วย คำว่า ” ม้ามืดสร้างประวัติศาสตร์ “ คงต้องขอมอบให้เป็นสมญานามของซีรีส์เรื่องนี้จริงๆ

20181123 180822 5369

“SKY Castle” บอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวผู้ลากมากดีที่ต่างแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกันเองภายใต้หลังคาของที่พักอาศัยระดับไฮโซซึ่งจะให้สิทธิ์เฉพาะกับผู้ที่ผ่านการคัดเลือกให้เข้ามาอยู่แล้วเท่านั้นโดยส่วนใหญ่ก็จะมีอาชีพเป็นแพทย์และอาจารย์ที่มีชื่อเสียงในสังคมชั้นสูง ซึ่งทุกครอบครัวเหล่าภรรยาและกลุ่มแม่บ้านต่างพยายามทำทุกวิถีทางที่จะไต่เต้าแทนสามีเพื่อให้ได้ขึ้นตำแหน่งที่สูงขึ้น และยังพร้อมทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกๆสอบติดในคณะที่ตนต้องการซึ่งแน่นอนคงหนีไม่พ้นคณะแพทย์ศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโซล การฟาดฟัน, ความทะเยอะทะยาน, ความกระเสือกระสน และความตะกละตะกลามในลาภยศหน้าตาทางสังคมของผู้คนเหล่านี้ไม่เคยจบสิ้นและนี่เองคือสาเหตุของปมที่ซ้อนปมอย่างไม่มีวันจบสิ้นที่เมื่อคลี่คลายแต่ละปมก็จะกลายเป็นเรื่องร้ายแรงมากขึ้นไปเรื่อยๆจนหยุดไม่อยู่

มาดูกันว่าแต่ละครอบครัวประกอบไปด้วยสมาชิกเป็นใครกันบ้าง

ครอบครัวฮันซอจิน

KangJoonSangFamily

ครอบครัวนี้ ฮันซอจิน กุมบังเหียนในการเดินหมากแต่ละก้าว ด้วยความที่เธอมีความทะเยอะทะยานสูงมาก เธอจึงสามารถทำทุกอย่างไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตามเพื่อสิ่งที่เธอและครอบครัวต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการช่วงชิงมาซึ่งติวเตอร์ระดับชาติค่าตัวแพงสูงลิ่วระดับหลักร้อยล้านวอนอย่าง คิมจูยอง (รับบทโดย คิมซอฮยอง) มาให้ลูกสาวได้สมดั่งใจหรือรวมถึงการช่วยหาเส้นสายทำทุกทางให้สามีได้เลื่อนตำแหน่งตามที่เขาต้องการ ที่ถึงแม้เขาจะพูดตลอดว่าไม่ต้องการเส้นสายแต่พอได้ในสิ่งที่ต้องการก็ยิ้มแก้มปริ ครอบครัวที่ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบในสายตาคนอื่นแบบนี้ แต่กลับซ่อนปมความลับไว้มากมายที่น่าติดตามได้อย่างคาดไม่ถึง และสะท้อนใจขึ้นมาว่า หากการสอบเข้ามหาวิทยาลัยแม่จะต้องทุ่มเทถึงขนาดนี้ ลูกจะต้องอ่านหนังสือถึงขนาดทำห้องอ่านหนังสือในห้องนอน และต้องมีโค๊ชระดับท็อปที่ใช้เงินมากขนาดนี้ขนาดนี้ … แล้วตกลงการส่งลูกให้ไปหาความรู้หรือส่งไปเพื่อให้ได้ขึ้นชื่อแค่คำว่า‘สอบติด’กันแน่ อยากชวนให้ทุกคนลองเดินเข้าไปในซีรีส์แล้วคอยดูพร้อมกันว่าความละโมภของครอบครัวนี้จะนำพาจุดจบครอบครัวไปในทิศทางใด

” คุณพาคนไปแม่น้ำได้ แต่คุณบังคับให้เขาดื่มน้ำไม่ได้ “

คิมยูจอง กล่าวในตอนที่ 9

20181231 102423 7369
คิมซอฮยอง รับบท คิมยูจอง โค๊ชราคาแพงที่รับประกันผล 100% ว่าเด็กที่มาติวด้วยจะสอบติดเข้าคณะแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโซล และเป็นตัวละครที่สำคัญมากกับซีรีส์เรื่องนี้
ครอบครัวอีซูอิม

HwangChiYoungFamily

ครอบครัวนี้เสมือนเป็นตัวแทนแห่งความดีประจำซีรีส์เรื่องนี้เลยก็ว่าได้ ถึงแม้ ฮวังอูจู จะเป็นลูกชายที่เกิดจากภรรยาเก่าซึ่งป่วยและเสียชีวิตไปแล้วของ คุณหมอฮวังชียอง แต่ อีซูอิม แม่บุญธรรมก็รักฮวังอูจูเหมือนลูกแท้ๆ ด้วยความรักความเข้าใจซึ่งเป็นพื้นฐานที่ดีที่สุดของทุกครอบครัว อีซูอิมเธอไม่เคยละเลยต่อความไม่ถูกต้องที่เกิดขึ้นใน SKY Castle เธอพยายามแหกกฎและหน้ากากของทุกคนออกมาเพื่อป่าวประกาศว่าการที่พยายามจะยัดเยียดความฝันของตัวเองให้ลูกน่ะควรหยุดได้แล้วแต่ก็ไม่มีใครเชื่อเธอซักคน หากมองในแง่การเลี้ยงดูและความอบอุ่นที่พ่อแม่มีให้กับฮวังอูจู เขาสามารถอ่านหนังสือและเรียนเก่งได้ด้วยตนเองโดยที่พ่อแม่ไม่เคยกดดันอะไรเลย ครอบครัวนี้คือภาพตัวอย่างของความเข้าใจและการพูดคุยกันในครอบครัวที่ทุกครอบครัวควรเอาเป็นเยี่ยมอย่าง และที่สำคัญที่สุด น้องคังชานฮี หรือ ชานิ SF9 ฝีมือการแสดงไม่น้องตามอายุเลยและน่ารักน่าหยิกมากมาย ถูกใจนูน่ามากค่ะ ><

” ถ้าเราแค่ยอมรับโชคชะตาอย่างที่มันเป็น แล้วคิดบวกเข้าไว้ เราก็จะเอาชนะขีดจำกัดและเป็นคนที่น่าประทับใจได้โดยไม่ต้องใช้คนอื่นเป็นทางผ่านเลย “

ฮวังอูจู กล่าวไว้ในตอนที่ 3

20190107 162341 9461
คิมโบรา รับบท คิมฮเยนา นักเรียนดีเด่นคู่แข่งเยซอและอูจูแอบชอบเธอ เธอคืออีกตัวละครที่เป็นกุญแจสำคัญของเรื่อง
ครอบครัวโนซึงฮเย

NoSeungHyeFamily

จุดเด่นของครอบครัวนี้คือความน่ากลัวแบบดุดันและยังโหยหาชัยชนะด้วยผลการเรียนของลูกที่ คิมบยองชอล แสดงเป็น ชามินฮยอก ออกมาได้สมบทบาทอย่างร้ายแรง ความอยากได้ลูกเรียนเก่งเข้ามหาวิทยาลัยดีๆจนไม่สนใจความต้องการของคนที่จะไปเรียนจริง การติวหนังสือให้ลูกด้วยห้องทึบและให้แข่งกันเองระหว่างฝาแฝด ทำให้แม่ที่แสนดีอย่าง โนซึงฮเย ต้องคอยหาทางปกป้องลูกๆและคอยปกป้องพ่อไม่ให้ลูกๆเกลียด ครอบครัวนี้เป็นครอบครัวที่ส่วนตัวแล้วชอบที่สุดในซีรีส์เรื่องนี้ เหตุผลมาจากความดุดันของพ่อเมื่อส่งพลังออกมา ความต่อต้านในวิธีแบบนุ่มนวลแต่เชือดเฉือนของแม่ก็ทำให้ชนะไปหลายแมชซึ่งนั่นทำให้ความตึงเครียดในครอบครัวลดลง แต่คำพูดที่ฟังแล้วจี๊ดใจที่สุดจากครอบครัวนี้คือคำพูดของลูกสาวชาเซริ เธอทะเลาะกับพ่อและกล่าวว่า “แค่ส่งเงินให้ก็นับเป็นพ่อได้แล้วเหรอ เลี้ยงหนูไว้เพื่ออวดคนอื่น ยังจะเรียกตัวเองว่าพ่อได้อีกเหรอ!” …ความฝันของพ่อแม่คนละความฝันกับของลูกนะคะ

” เขาว่ากันว่า สิ่งที่ฆ่าคนตายในทะเลทราย ไม่ใช่ความร้อนหรือความกระหาย แต่คือความวิตกกังวล “

โนซึงฮเย กล่าวในตอนที่ 9

ครอบครัวจินจินฮี

20190102 180557 2542

ครอบครัวนี้สร้างเสียงหัวเราะให้ผู้ชมได้มากที่สุดในเรื่อง ถึงแม้ อูยังอู จะเป็นแพทย์และพ่อที่ไม่ได้เรื่องเท่าไหร่แต่ก็รักภรรยา จินจินฮี ผู้เป็นแม่ที่ดุและขี้บ่นแต่ก็รักลูกสุดหัวใจ เธอคอยเคี่ยวเข็ญลูกชายที่เรียนไม่ได้เรื่องอยู่ตลอดเวลาเพราะกลัวจะน้อยหน้าบ้านอื่นใน SKY Castle ทั้งหมดทั้งมวลครอบครัวนี้มีปัญหาอยู่แค่ไม่ค่อยมีความคิดเป็นของตัวเอง พยายามลอกเลียนแบบความสำเร็จตามแพทเทิร์นของครอบครัวอื่น และยังคอยหาทางเกาะคนอื่นเพื่อจะขึ้นไปยังจุดที่ตนเองต้องการ (แต่ทำไม่ค่อยสำเร็จซักเท่าไหร่นะคะ 555)

” รู้มั๊ยว่าทำไมเหล่าทวยเทพถึงส่งลูกๆมาให้พวกเรา …. ก็เพราะต้องการบอกเราว่า นี่ไงคุณไม่ได้ควบคุมได้ทุกอย่าง “

ฮวังชียอง สอน จินจินมี ตอนลูกชายของเธอหนีออกจากบ้าน ในตอนที่ 12

JinJinHeeFamily

เรื่องนี้ต้องขอชื่นชมทีมนักแสดงทั้งรุ่นเก๋าและรุ่นลูกว่าเป็นทีมที่มีคุณภาพในการก้าวไปพร้อมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพจนทำให้ซีรีส์ประสบความสำเร็จได้มากขนาดนี้ แต่ตัวละครที่โดนใจและทำให้อินมากที่สุดในเรื่องนี้คือบทติวเตอร์หน้านิ่งสุดโหด คิมจูยอง รับบทโดย คิมซอฮยอง เธอได้รับกระแสบวกจากผลงานการแสดงในเรื่องนี้เยอะมาก การเข้าถึงบทบาทด้วยการดึงหน้าแบบนิ่งๆแต่ส่งอารมณ์ทะลุจอออกมาได้ขนาดนี้ มันทำให้ผู้ชมอย่างเราขนลุกในหลายตอน ทั้งๆที่ไม่ใช่ซีรีส์แนวสยองขวัญอะไรเลย ทักษะการแสดงสไตล์ความหน้าตึงดึงหน้าของเธอที่สะกดอารมณ์ผู้ชมได้อยู่หมัดจริงๆ

20190117 143156 0623

นอกจากการแสดงที่ดีแล้ว บทละครและการเล่าเรื่องก็ทำได้ดีเช่นเดียวกัน ปมที่ซ้อนปมอยู่นั้นสามารถทำได้อย่างละมุนละม่อมและกลมกล่อม ความดราม่าที่ใส่ให้โอเว่อร์เกินจริงเพื่อความสนุกในการดูละครก็ถือว่าเป็นน้ำจิ้มชั้นดีที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกมันจิกกัดสภาพสังคมคนรวยที่พยายามดันลูกตัวเองเข้ามหาวิทยาลัยดีๆได้อย่างโดนใจจนกลายเป็นกระแสออนไลน์และโด่งดังแบบปากต่อปากได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ส่วนตัวตั้งแต่เคยดูซีรีส์เกาหลีมา ยังไม่เคยมีเรื่องไหนที่โด่งดังด้วยกระแสจากผู้ชมบอกต่อได้มากเท่าเรื่องนี้เลย เรื่องนี้ถือว่าเด็ดจริงๆ

20190121 152452 8624

ข้อคิดที่ได้จากการดูซีรีส์เรื่องนี้มันมีเยอะแยะมากมาย อาทิเช่น อย่าเอาความฝันของตัวเองไปล้างสมองลูก , การเรียนเก่งไม่ใช่คำตอบให้กับทุกสิ่ง, เงินด้วยเช่นกันที่ซื้อไม่ได้ทุกอย่าง หรือแม้กระทั่งการสอนให้เรารู้ว่าถึงแม้จะเป็นแม่ลูกกันแท้ๆ แต่ยังไงก็เลี้ยงหรือเลี้ยงดูกันได้แค่ทางกายแต่จะไปบังคับความคิดและความรู้สึกมันก็คงทำไม่ได้แน่นอน … “SKY Castle” บทบาทชีวิตของครอบครัวระดับไฮเอนด์ที่ผลักดันให้ตัวเองสูงขึ้นแต่ถีบคนอื่นให้ต่ำลง ตอนจบของแต่ละครอบครัวจะเป็นอย่างไร มาลุ้นไปพร้อมกันกับ ซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ VIU <คลิ๊ก>

เรื่องย่อและรายละเอียดตัวละครตามลิงก์ด้านล่างนี้

http://www.korseries.com/synopsis-sky-castle-2018/

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ sky castle jtbc poster


ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries >> อย่าลืมไปกด Subscribe กันน้า

Photo Credit (1) (2)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก