Reply 1988 … ซีรีส์ที่จะทำให้เราเข้าใจความหมายที่แท้จริงของคำว่า “ครอบครัว” และหวนกลับไปนึกถึงเรื่องราวในวันเก่า ๆ แล้วนั่งอมยิ้มอยู่คนเดียว หาผ้าเช็ดหน้ามาซับน้ำตากับความอิ่มเอมใจนี้ไปพร้อม ๆ กันนะคะ ^^

ซีรี่ส์บอกเล่าเรื่องราวในช่วงปี 1988 ของกลุ่มเพื่อนสนิท 5 คนที่รักและผูกพันกันมาก เพราะอาศัยอยู่ละแวกบ้านเดียวกันและเห็นกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ ประกอบไปด้วย ด็อกซอน (รับบทโดย ฮเยริ) สาวคนเดียวในกลุ่มที่นิสัยร่าเริงสนุกสนานเฮฮาแก่นเซี้ยวตามวัย ครอบครัวอบอุ่นแต่ฐานะยากจนและอาศัยอยู่ชั้นใต้ดินของบ้าน จองฮวัน (รับบทโดย รยูจุนยอล) หนุ่มเงียบขรึมไม่ค่อยแสดงความรู้สึกแต่จิตใจดี ครอบครัวร่ำรวยขึ้นมาในพริบตาเพราะถูกล็อตเตอรี่ ซอนอู (รับบทโดย โกคยองพโย) ชายหนุ่มอ่อนโยนอบอุ่นรักครอบครัวและเรียนเก่ง ซอนอู อยู่กับแม่ที่เลี้ยงครอบครัวคนเดียวเพราะพ่อเสียแล้วและมีน้องสาวเด็กน้อยอีก 1 คน  ดงรยอง (รับบทโดย อีดงฮวี) ชายหนุ่มที่สนุกสนานไปวัน ๆ ครอบครัวมีฐานะมั่นคงแต่พ่อแม่ทำงานเยอะจนไม่มีเวลาจึงทิ้งไว้ให้แต่เงิน ทั้ง 4 คนนี้ยังเป็นนักเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลาย และคนสุดท้าย แทค (รับบทโดย พัคโบกอม) หนุ่มเชื่องช้าพูดน้อยน่ารักจริงใจและเป็นนักเล่นหมากล้อมมืออาชีพที่มีความสามารถ ได้แชมป์มามากมายนับไม่ถ้วน จนถึงกับลาออกจากโรงเรียนเพื่อมาเอาดีทางนี้ ครอบครัวนี้มีพ่อเป็นคนเลี้ยงลูกคนเดียวเช่นเดียวกันและเป็นเจ้าของร้านขายนาฬิกา ฐานะค่อนข้างดี

ความสนิทสนมกลมเกลียวกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่สู่รุ่นลูก ทำให้เกิดเรื่องราวมากมาย ทั้งตลกขบขัน ,สนุกสนานเฮฮา และซึ้งกินใจ ซีรี่ส์นี้จะทำให้เรื่องราวชีวิตของเหล่าคนธรรมดา ๆ เหล่านี้ กลายเป็นเรื่องราวที่ทำให้น่าจดจำและประทับใจไปอีกนานแสนนาน

ซีรี่ส์ตระกูล Reply ที่มีภาคนี้เป็นภาคที่ 3 ก่อนหน้ามี Reply 1997 ออกอากาศปี 2012 เป็นภาคแรก และ Reply 1994 ออกอากาศปี 2013 เป็นภาคถัดมา ทั้ง 3 ภาคเนื้อหาไม่เกี่ยวกัน (สำหรับใครที่ยังไม่เคยดูมาก่อน สามารถดูแยกกันได้) แต่มีความเหมือนกันบางอย่าง ของทั้ง 3 ภาคซึ่งทำให้ดูมีความเกี่ยวข้องกันกลายๆ ทีมผู้สร้างสามารถสร้างกิมมิกให้กับเรื่อง ซึ่งทำให้ซีรีส์ตระกูล Reply ให้ไม่เหมือนใคร และเป็นที่น่าจดจำ

  • มีการเปิดประเด็นในแต่ละตอนโดยให้นักแสดงหลักเล่าถึงอดีตจากเวลาปัจจุบัน โดยจะตัดต่อให้เรารู้สึกว่าตกลงนางเอกคู่กับใครกันแน่ (และเราก็จะอยากรู้ แล้วก็คิดในใจว่า ควรจะไปดูตอนจบก่อนมั๊ย ใครนะ บอกฉันที และก็จะไปถามคนที่ดูแล้ว อิอิ)
  • จะมีคุณลุง ซองดงอิล กับ คุณป้า อีอิลฮวา มาทุกภาคโดยใช้ชื่อจริงในเรื่อง และเป็นพ่อแม่ของนางเอกทุกภาคค่ะ
  • เนื้อหาทุกภาคจะเป็นเรื่องเก่า ๆ ที่ทำให้เราหวนไปนึกถึงสมัยช่วงปีนั้น ๆ ความมีเสน่ห์ของช่วงเวลานั้น ๆ แล้วเติมเรื่องความรักของพระเอกนางเอกเข้าไปเพื่อความสนุกและปลื้มปริ่มในหัวใจ

ความโดดเด่นของ Reply 1988 ที่ทำให้แตกต่างจากภาคอื่นคือ การนำเสนอในแง่มุมความน่ารักของมิตรภาพจากเพื่อนบ้านในละแวกเดียวกัน นัดกันทำกิจกรรม คอยช่วยเหลือจริงใจต่อกันที่มันมีอยู่เยอะและเป็นเสน่ห์ของช่วงเวลานั้น เพราะในปัจจุบันมันหาแบบนี้ได้ยากแล้วจริงๆ

สิ่งที่ต้องยกนิ้วให้กับนักเขียนบทและผู้กำกับ คือ การให้น้ำหนักได้ดีในทุกประเด็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของมิตรภาพระหว่างเพื่อน ครอบครัว หรือจะเป็นเรื่องความรัก ทุกครั้งที่นักแสดงปรากฏตัว แต่ละคนคือพระนางในฉากของตัวเอง ไม่มีใครโดดเด่นไปกว่าใคร ถ้าขาดใครคนใดคนหนึ่งไป คงจะไม่สามารถเรียกว่า “ซังมุนดง” ได้

 
What’s Wrong with Secretary Kim? (เลขาหน้าใส ป่วนหัวใจท่านรอง) พากย์ไทย ดูเพลิน ดูฟิน แบบไม่ต้องอ่านซับ แถมภาพคมชัด ดูกันได้ทั้งครอบครัว! ได้ที่ Viuคลิก!
 

เพลงประกอบที่ชอบที่สุดและเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของซีรีส์เรื่องนี้ เวลาเปิดเพลงนี้ ฉาก Reply 1988 ลอยมาในหัวเต็มไปหมด ถ้าเปิดไปอ่านรีวิวไป จะให้อารมณ์ร่วมได้มากขึ้นนะคะ ทำนองไพเราะแบบอารมณ์วันเก่า ๆ และติดหูมากค่ะ ลองฟังกันดูนะคะ คลิ๊กตามลิ้งค์ด้านล่างได้เลย ^^

ความประทับใจในฉากที่แสดงให้เห็นถึงความรักจากพ่อแม่ มีอยู่หลายฉากเลยค่ะ แต่ที่เรียกน้ำตาแห่งความตื้นตันใจได้มากที่สุด ก็คือ 2 ฉากนี้ เป็นฉากที่ คุณพ่อมูซอง ของ แทค ได้ตอบเหตุผลว่า จะไม่จัดฉลองใด ๆ ถ้า แทค แข่งชนะกลับมาเพราะไม่อยากสร้างภาระให้ลูก อยากให้กลับมาบ้านได้ ไม่ว่าจะชนะหรือแพ้ … มันบีบหัวใจมากค่ะ (ปาดน้ำตา) และในซีนที่ คุณพ่อดงอิล ของ ด็อกซอน ไปยืนแอบส่ง โบรา ลูกสาวคนโต ไปอยู่หอ คุณพ่อคนที่ทำเหมือนไม่ได้ใส่ใจเรื่องอะไรมากนัก แต่พอลูกสาวจะไปอยู่หอ จึงรีบกลับจากงานและแอบมายืนดักรอตรงทางผ่าน เพื่อเอาถุงยาให้ เผื่อเจ็บป่วยที่ต้องอยู่คนเดียว (ฉากนี้ทิชชู่หมดไปเยอะมากจริงๆ)

การแสดงของกลุ่มเพื่อนสนิท 5 คนค่อนข้างทำได้ดีมากค่ะ ฮเยริ ทำให้บท ด็อกซอน เป็นของเธอตลอดไป จุดนี้เธอเอาอยู่ค่ะ อีดงฮวี สามารถสร้างสีสันให้กับเรื่องได้เป็นอย่างดี ได้เล่นตามบทที่ถนัดและทำได้ดีเหมือนเดิมไม่มีที่ติค่ะ โกคยองพโย มีความอบอุ่นในแววตามาตั้งแต่ก่อนแสดงเรื่องนี้แล้ว พอมาแสดงบท ซอนอู ยิ่งแสนดีจนอยากครอบครองเป็นของตัวเองอีกแล้ว

รยูจุนยอล สื่อสายตาออกมาได้ดีด้วยหน้านิ่งๆ แบบนี้ตามสไตล์ จองฮวัน และ แทค แสดงได้ดีมาก ความน่ารักเชื่องช้านี้มันงุงิตะมุตะมิมากค่ะ ไม่แปลกใจที่นักแสดงแต่ละคนจะดังเป็นพลุแตกหลังจากเรื่องนี้ออกอากาศ รวมถึงนักแสดงและทีมงานทุกคนทำงานออกมาได้ดีจนเรตติ้งพุ่งพรวดเป็นที่ 1 ของช่อง TVN ในปี 2015 – 2016 ขอชื่นชมจากหัวใจค่ะ

Reply 1988 ทำให้เราหวนกลับไปนึกถึงวันเก่า ๆ ตอนที่เรายังเด็ก ๆ ไม่ต้องคิดอะไรมากมาย ตอนนั้นพ่อแม่บอกให้เราทำอะไร เราไม่เคยเชื่อฟัง ในวันที่พ่อแม่แก่ตัวลง หรือจากเราไปในวันหนึ่ง ช่วงเวลาเหล่านั้นมันย้อนกลับมาไม่ได้แล้ว เรื่องราวความรักใส ๆ ของวัยกระเตาะเป็นเสน่ห์ที่น่ารักและฟินจิกหมอนมาก แต่ส่วนทีทรงพลังที่สุดของซีรีส์เรื่องนี้คือ ความรักจากพ่อแม่เราไม่มีวันหายไป รักพ่อแม่ให้มาก ๆ นะคะ … ซีรีส์ดี ๆ ที่คุณไม่ควรที่จะพลาดในทุกเหตุผลค่ะ

TEASER