k-dramas

รีวิวซีรีส์ Reply 1988 (2015)

21/08/2017 - The Bag Seller

Reply1988

Reply 1988 … ซีรีส์ที่จะทำให้เราเข้าใจความหมายที่แท้จริงของคำว่า “ครอบครัว” และหวนกลับไปนึกถึงเรื่องราวในวันเก่า ๆ แล้วนั่งอมยิ้มอยู่คนเดียว หาผ้าเช็ดหน้ามาซับน้ำตากับความอิ่มเอมใจนี้ไปพร้อม ๆ กันนะคะ ^^

photo640255

ซีรี่ส์บอกเล่าเรื่องราวในช่วงปี 1988 ของกลุ่มเพื่อนสนิท 5 คนที่รักและผูกพันกันมาก เพราะอาศัยอยู่ละแวกบ้านเดียวกันและเห็นกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ ประกอบไปด้วย ด็อกซอน (รับบทโดย ฮเยริ) สาวคนเดียวในกลุ่มที่นิสัยร่าเริงสนุกสนานเฮฮาแก่นเซี้ยวตามวัย ครอบครัวอบอุ่นแต่ฐานะยากจนและอาศัยอยู่ชั้นใต้ดินของบ้าน จองฮวัน (รับบทโดย รยูจุนยอล) หนุ่มเงียบขรึมไม่ค่อยแสดงความรู้สึกแต่จิตใจดี ครอบครัวร่ำรวยขึ้นมาในพริบตาเพราะถูกล็อตเตอรี่ ซอนอู (รับบทโดย โกคยองพโย) ชายหนุ่มอ่อนโยนอบอุ่นรักครอบครัวและเรียนเก่ง ซอนอู อยู่กับแม่ที่เลี้ยงครอบครัวคนเดียวเพราะพ่อเสียแล้วและมีน้องสาวเด็กน้อยอีก 1 คน  ดงรยอง (รับบทโดย อีดงฮวี) ชายหนุ่มที่สนุกสนานไปวัน ๆ ครอบครัวมีฐานะมั่นคงแต่พ่อแม่ทำงานเยอะจนไม่มีเวลาจึงทิ้งไว้ให้แต่เงิน ทั้ง 4 คนนี้ยังเป็นนักเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลาย และคนสุดท้าย แทค (รับบทโดย พัคโบกอม) หนุ่มเชื่องช้าพูดน้อยน่ารักจริงใจและเป็นนักเล่นหมากล้อมมืออาชีพที่มีความสามารถ ได้แชมป์มามากมายนับไม่ถ้วน จนถึงกับลาออกจากโรงเรียนเพื่อมาเอาดีทางนี้ ครอบครัวนี้มีพ่อเป็นคนเลี้ยงลูกคนเดียวเช่นเดียวกันและเป็นเจ้าของร้านขายนาฬิกา ฐานะค่อนข้างดี

ความสนิทสนมกลมเกลียวกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่สู่รุ่นลูก ทำให้เกิดเรื่องราวมากมาย ทั้งตลกขบขัน ,สนุกสนานเฮฮา และซึ้งกินใจ ซีรี่ส์นี้จะทำให้เรื่องราวชีวิตของเหล่าคนธรรมดา ๆ เหล่านี้ กลายเป็นเรื่องราวที่ทำให้น่าจดจำและประทับใจไปอีกนานแสนนาน

Answer%2BMe%2B1988%2Bparents

ซีรี่ส์ตระกูล Reply ที่มีภาคนี้เป็นภาคที่ 3 ก่อนหน้ามี Reply 1997 ออกอากาศปี 2012 เป็นภาคแรก และ Reply 1994 ออกอากาศปี 2013 เป็นภาคถัดมา ทั้ง 3 ภาคเนื้อหาไม่เกี่ยวกัน (สำหรับใครที่ยังไม่เคยดูมาก่อน สามารถดูแยกกันได้) แต่มีความเหมือนกันบางอย่าง ของทั้ง 3 ภาคซึ่งทำให้ดูมีความเกี่ยวข้องกันกลายๆ ทีมผู้สร้างสามารถสร้างกิมมิกให้กับเรื่อง ซึ่งทำให้ซีรีส์ตระกูล Reply ให้ไม่เหมือนใคร และเป็นที่น่าจดจำ

 • มีการเปิดประเด็นในแต่ละตอนโดยให้นักแสดงหลักเล่าถึงอดีตจากเวลาปัจจุบัน โดยจะตัดต่อให้เรารู้สึกว่าตกลงนางเอกคู่กับใครกันแน่ (และเราก็จะอยากรู้ แล้วก็คิดในใจว่า ควรจะไปดูตอนจบก่อนมั๊ย ใครนะ บอกฉันที และก็จะไปถามคนที่ดูแล้ว อิอิ)
 • จะมีคุณลุง ซองดงอิล กับ คุณป้า อีอิลฮวา มาทุกภาคโดยใช้ชื่อจริงในเรื่อง และเป็นพ่อแม่ของนางเอกทุกภาคค่ะ
 • เนื้อหาทุกภาคจะเป็นเรื่องเก่า ๆ ที่ทำให้เราหวนไปนึกถึงสมัยช่วงปีนั้น ๆ ความมีเสน่ห์ของช่วงเวลานั้น ๆ แล้วเติมเรื่องความรักของพระเอกนางเอกเข้าไปเพื่อความสนุกและปลื้มปริ่มในหัวใจ

Reply 1994 and 1997

answer11 00037

ความโดดเด่นของ Reply 1988 ที่ทำให้แตกต่างจากภาคอื่นคือ การนำเสนอในแง่มุมความน่ารักของมิตรภาพจากเพื่อนบ้านในละแวกเดียวกัน นัดกันทำกิจกรรม คอยช่วยเหลือจริงใจต่อกันที่มันมีอยู่เยอะและเป็นเสน่ห์ของช่วงเวลานั้น เพราะในปัจจุบันมันหาแบบนี้ได้ยากแล้วจริงๆ

สิ่งที่ต้องยกนิ้วให้กับนักเขียนบทและผู้กำกับ คือ การให้น้ำหนักได้ดีในทุกประเด็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของมิตรภาพระหว่างเพื่อน ครอบครัว หรือจะเป็นเรื่องความรัก ทุกครั้งที่นักแสดงปรากฏตัว แต่ละคนคือพระนางในฉากของตัวเอง ไม่มีใครโดดเด่นไปกว่าใคร ถ้าขาดใครคนใดคนหนึ่งไป คงจะไม่สามารถเรียกว่า “ซังมุนดง” ได้

02f92bbd6b27be2a4223cc4b0203748a82b4c898 hq

เพลงประกอบที่ชอบที่สุดและเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของซีรีส์เรื่องนี้ เวลาเปิดเพลงนี้ ฉาก Reply 1988 ลอยมาในหัวเต็มไปหมด ถ้าเปิดไปอ่านรีวิวไป จะให้อารมณ์ร่วมได้มากขึ้นนะคะ ทำนองไพเราะแบบอารมณ์วันเก่า ๆ และติดหูมากค่ะ ลองฟังกันดูนะคะ คลิ๊กตามลิ้งค์ด้านล่างได้เลย ^^

answer19 00033

answer16 01030

ความประทับใจในฉากที่แสดงให้เห็นถึงความรักจากพ่อแม่ มีอยู่หลายฉากเลยค่ะ แต่ที่เรียกน้ำตาแห่งความตื้นตันใจได้มากที่สุด ก็คือ 2 ฉากนี้ เป็นฉากที่ คุณพ่อมูซอง ของ แทค ได้ตอบเหตุผลว่า จะไม่จัดฉลองใด ๆ ถ้า แทค แข่งชนะกลับมาเพราะไม่อยากสร้างภาระให้ลูก อยากให้กลับมาบ้านได้ ไม่ว่าจะชนะหรือแพ้ … มันบีบหัวใจมากค่ะ (ปาดน้ำตา) และในซีนที่ คุณพ่อดงอิล ของ ด็อกซอน ไปยืนแอบส่ง โบรา ลูกสาวคนโต ไปอยู่หอ คุณพ่อคนที่ทำเหมือนไม่ได้ใส่ใจเรื่องอะไรมากนัก แต่พอลูกสาวจะไปอยู่หอ จึงรีบกลับจากงานและแอบมายืนดักรอตรงทางผ่าน เพื่อเอาถุงยาให้ เผื่อเจ็บป่วยที่ต้องอยู่คนเดียว (ฉากนี้ทิชชู่หมดไปเยอะมากจริงๆ)

images?q=tbn:ANd9GcRzDIQPRv25T3y0bv FoywSZeEJE 3aYA7RiMsUdrvhP2w6WwYz

การแสดงของกลุ่มเพื่อนสนิท 5 คนค่อนข้างทำได้ดีมากค่ะ ฮเยริ ทำให้บท ด็อกซอน เป็นของเธอตลอดไป จุดนี้เธอเอาอยู่ค่ะ อีดงฮวี สามารถสร้างสีสันให้กับเรื่องได้เป็นอย่างดี ได้เล่นตามบทที่ถนัดและทำได้ดีเหมือนเดิมไม่มีที่ติค่ะ โกคยองพโย มีความอบอุ่นในแววตามาตั้งแต่ก่อนแสดงเรื่องนี้แล้ว พอมาแสดงบท ซอนอู ยิ่งแสนดีจนอยากครอบครองเป็นของตัวเองอีกแล้ว

รยูจุนยอล สื่อสายตาออกมาได้ดีด้วยหน้านิ่งๆ แบบนี้ตามสไตล์ จองฮวัน และ แทค แสดงได้ดีมาก ความน่ารักเชื่องช้านี้มันงุงิตะมุตะมิมากค่ะ ไม่แปลกใจที่นักแสดงแต่ละคนจะดังเป็นพลุแตกหลังจากเรื่องนี้ออกอากาศ รวมถึงนักแสดงและทีมงานทุกคนทำงานออกมาได้ดีจนเรตติ้งพุ่งพรวดเป็นที่ 1 ของช่อง TVN ในปี 2015 – 2016 ขอชื่นชมจากหัวใจค่ะ

review reply1988 19

Reply 1988 ทำให้เราหวนกลับไปนึกถึงวันเก่า ๆ ตอนที่เรายังเด็ก ๆ ไม่ต้องคิดอะไรมากมาย ตอนนั้นพ่อแม่บอกให้เราทำอะไร เราไม่เคยเชื่อฟัง ในวันที่พ่อแม่แก่ตัวลง หรือจากเราไปในวันหนึ่ง ช่วงเวลาเหล่านั้นมันย้อนกลับมาไม่ได้แล้ว เรื่องราวความรักใส ๆ ของวัยกระเตาะเป็นเสน่ห์ที่น่ารักและฟินจิกหมอนมาก แต่ส่วนทีทรงพลังที่สุดของซีรีส์เรื่องนี้คือ ความรักจากพ่อแม่เราไม่มีวันหายไป รักพ่อแม่ให้มาก ๆ นะคะ … ซีรีส์ดี ๆ ที่คุณไม่ควรที่จะพลาดในทุกเหตุผลค่ะ

TEASER


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก