k-dramas

รีวิวซีรีส์ : Live Up To Your Name (2017)

04/10/2017 - The Bag Seller

171003184830 S31u

Live Up To Your Name 

ซีรีส์หมอแนวแฟนตาซีเรื่องล่าสุดของช่อง TVN … เรื่องราวเล่าถึง ฮออิม (รับบทโดย คิมนัมกิล) หมอฝังเข็มที่เก่งที่สุดในโชซอน มีนิสัยเห็นแก่ตัว โดยจะทำงานเพื่อเงินและผลประโยชน์เท่านั้นเพราะมีเรื่องฝังใจที่ตนเองนั่้นเกิดในครอบครัวชนชั้นทาสจึงทำให้พลาดโอกาสในการได้รับการแต่งตั้งเป็น“หมอหลวง” ในพระราชวังอันเป็นความฝันอันสูงสุดของเหล่าหมอในยุคสมัยนั้น ทั้ง ๆ ที่ทักษะและฝีมือเรียกได้ว่าไม่เป็นรองใคร แต่แล้วในที่สุดวันหนึ่ง หมอฮออิม ก็ได้รับโอกาสให้เข้าถวายการรักษาพระอาการปวดพระเศียรของกษัตริย์ แต่ถ้าฝ่าบาทไม่ทรงพระอาการดีขึ้น หมอฮออิม จะถูกประหารชีวิต ในวันที่เดินทางไปพระราชวัง หมอฮออิม ได้นำกล่องเข็มที่พบโดยบังเอิญในห้องนอนของตนไปใช้การในการถวายการรักษา และได้ทำผิดพลาดเพราะมือเกิดสั่นโดยไม่รู้ที่มาที่ไป จึงทำให้ต้องหนีจากการตามล่าและโดนทหารยิงธนูใส่ตกลงไปในน้ำ และโผล่ขึ้นมาในยุคปัจจุบัน ณ กรุงโซล จนบังเอิญได้ไปเจอกับ ชเวยอนคยอง (รับบทโดย คิมอาจุง) ศัลยแพทย์เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดหัวใจที่ไม่เชื่อในการรักษาแบบแผนโบราณเพราะเธอคิดว่าเป็นสาเหตุทำให้แม่ของเธอเสียชีวิต สองหมอที่ความคิดความเชื่อหลักการทำงานยุคสมัยและทุก ๆ อย่างที่ไม่เหมือนกันอย่างสุดขั้ว ความลงตัวในความแตกต่างที่รวมกันเป็นเรื่องราวสนุกสนานที่ใคร ๆ ก็คาดไม่ถึง

liveuptoyourname-teaser8607.jpg

U40vjh2.png

หมอฮออิม … ราชาหมอฝังเข็มแห่งยุคโซชอน

ow76e6aqaJKyyb2yzmP o
ภาพวาดหมอฮออืม

หมอฮออิม เป็นบุคคลที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์เกาหลี มีความเชี่ยวชาญและเก่งกาจในการรักษาคนไข้ด้วยวิธีการฝังเข็มในช่วงยุคโชซอน ท่านเกิดในครอบครัวชั้นทาส ซึ่งในสมัยนั้นมีการแบ่งชนชั้นกันค่อนข้างสูง ชนชั้นทาสเปรียบได้เสมือนกับสัตว์ชั้นต่ำ ไม่ว่าจะเก่งกาจสักแค่ไหน ก็ไม่สามารถถวายงานให้กับเชื้อพระวงศ์ได้โดยเด็ดขาด แต่ด้วยในช่วงเวลาที่ หมอฮออิม มีชีวิตอยู่นั้น ได้เกิดสงครามอย่างหนักภายในประเทศ ด้วยเหตุนี้ผู้คนส่วนใหญ่ได้หนีออกนอกประเทศกันเป็นจำนวนมาก จึงเหลือแต่กลุ่มชนชั้นต่ำที่ไม่มีที่จะไป เป็นเหตุทำให้ หมอฮออิม มีโอกาสได้เข้ารับถวายการรักษาเชื้อพระวงศ์ที่อยู่สู้ศึกต่อ ณ เวลานั้น โดยในเวลาต่อมายามที่สงครามสงบลงแล้ว กิตติศัพท์ชื่อเสียงของ หมอฮออิม ก็เป็นที่เลื่องลือไปทั่วและยังได้รับการแต่งตั้งเป็นข้าราชการระดับสูงอีกด้วย ในยามบั้นปลายชีวิตของ หมอฮออิม  ท่านรักษาผู้คนเป็นจำนวนมากและรับอุปการะเด็ก ๆ ไว้เลี้ยงอีกเยอะแยะมากมาย ทั้งยังเขียนหนังสือเกี่ยวกับการรักษาด้วยการฝังเข็มที่มีประโยชน์ต่อวงการแพทย์แผนตะวันออกต่อเนื่องจนมาถึงในปัจจุบันอีกด้วย  ด้วยความชำนาญเก่งกาจและความดีต่าง ๆ หมอฮออิม จึงได้รับการขนานนามว่า “ราชาหมอฝังเข็มแห่งยุคโชซอน” 

ด้วยโครงเรื่องที่น่าสนใจเพราะโดยส่วนตัวชอบซีรีส์แนวหมออยู่แล้วแถมยังมีความแฟนตาซีทะลุมิติมาเพิ่มอีก บวกกับลิสต์รายชื่อนักแสดงหลักที่เคาะออกมาเป็น คิมนัมกิล กับ คิมอาจุง ขอบอกเลยว่าเรื่องนี้ไม่คิดจะพลาดแน่นอนด้วยประการทั้งปวง ซึ่งหลังจากได้มีโอกาสรับชมจนจบเรื่อง ต้องยอมรับว่าไม่ทำให้ผิดหวังจริง ๆ ค่ะ ตัวพระเอก คิมนัมกิล เป็นดาราที่มีทักษะการแสดงเฉพาะตัวสูงและมีเสน่ห์เหลือร้ายมาก แม้กระทั่งในซีนตลกก็ยังทำออกมาได้ดี หน้าตาฮามากและไม่ห่วงหล่อเลย คุ้มค่าการรอคอยซีรีส์ของอปป้ามานานหลายปี แล้วมาเพิ่มความเคมีกับดาราสาวสุดสวย คิมอาจุง เข้าไปอีก ที่เรื่องนี้เธอสวยมากกกกก หุ่นดีเว่อร์ และมีความมืออาชีพในการแสดงสูงแน่นอนอยู่แล้ว จึงมีความตะมุตะมิกุ๊กกิ๊กดีงามอยู่เยอะเลยทีเดียว รวมถึงการใส่เรื่องราวด้านทักษะทางการแพทย์ทั้งแบบแผนโบราณและแผนสมัยใหม่ควบคู่กัน เอาใจคอซีรีส์แนวนี้กันอย่างไม่หยุดหย่อน และอิงถึงประวัติศาสตร์จริงด้วยในบางพาร์ท พอจบแล้วจะได้ทั้งความสนุก ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ และสิ่งที่เราไม่เคยรู้มาก่อนในเรื่องการแพทย์และการฝังเข็มอีกมากมาย เรียกได้ว่าคุ้มสุด ๆ ค่ะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ deserving of your name

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ live up to your name recap

หมอฮออิม เป็นบุคคลที่มีชีวิตอยู่ในช่วงที่ประเทศชาติกำลังมีศึกสงครามอย่างหนัก ในหลายซีนที่เล่าถึงช่วงที่บ้านเมืองมีศึกสงคราม ครอบครัวแตกแยก มีแต่ผู้คนบาดเจ็บล้มตาย โดยในฉากที่กล่าวถึงทหารญี่ปุ่นคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการพลัดตกเขาเพราะแอบลักลอบเข้ามาลาดตระเวณเพื่อดูช่องทางการเข้าบุกโจมตีเมืองฮันยาง

โดยในระหว่างนั้น หมอฮออิม กับ หมอชเว ทะลุมิติกลับไปในยุคโชซอนและอยู่แถวนั้นพอดี หมอฮออิม ตัดสินใจที่จะไม่ช่วยเหลือเพราะถือว่าเป็นทหารของฝ่ายศัตรู ถึงช่วยไปก็มีแต่จะพาให้นำทัพกลับมาโจมตีพวกพ้องอีก ในขณะที่ หมอชเว รู้สึกทหารคนนี้จะเสียชีวิตแน่นอนถ้าไม่มีใครช่วย เธอจึงตัดสินใจช่วยจนทหารญี่ปุ่นคนนั้นจนรอดชีวิต … จุดตรงนี้บอกคนดูได้อย่างหนึ่งว่า สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดในทุกสถานการณ์คือ การทำหน้าที่ของตัวเอง ซึ่งหน้าที่ของหมอคือการช่วยเหลือคนไม่สบายหรือคนที่ได้รับบาดเจ็บ แต่คนที่เราช่วยจะดีหรือไม่ดียังไง ผลกรรมของแต่ละคนจะย้อนกลับมาหาตัวตนของคนคนนั้นเอง ทุกคนแค่ต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด แค่นั้นพอ (และหลังจากนั้นทหารญี่ปุ่นคนนั้นก็ได้ทำการตอบแทนกลับมา ตอบแทนยังไง ต้องติดตามกันเองในเรื่องนะคะ ^^)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ live up to your name ep 8

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Live up to your name, dr heo

กล่าวทื้งท้ายไว้ด้วยข้อคิดดี ๆ อีกหนึ่งซีน จากในตอนที่ 11 หลังจากที่ย้อนกลับไปในยุคโชซอน หมอฮออิม ไปหาน้ำที่มีใบไม้ลอยอยู่มาให้ หมอชเว ดื่ม และเล่าว่า โดยปกติในยุคโซชอน เมื่อสามีกลับมาถึงบ้าน ภรรยาจะรีบนำน้ำที่ใส่ใบไม้ลอยไว้ในโถมาให้สามีดื่มเพื่อคลายความเหนื่อยล้า ใบไม้ที่ใส่ไว้เพื่อเตือนสติว่าให้เราค่อย ๆ ดื่ม เพราะใบไม้จะคอยมาลอยแตะจมูกทำให้รีบดื่มไม่ได้ จะได้ไม่ปวดท้องหรือสำลักเอา เปรียบดั่งการใช้ชีวิตให้ค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ ทำ ค่อย ๆ ดื่มด่ำกับทุกสิ่งรอบ ๆ ตัว .. การันตีด้วยเรตติ้งจาก 2.7% จบด้วย 6.9% ในตอนสุดท้ายด้วยการฉายในช่องเคเบิ้ล ความสนุก ความตลก ความฟิน ที่มาพร้อมกับสาระดี ๆ อีกมากมาย ติดตามได้ใน Live Up To Your Name, Dr. Heo ซีรีส์ดี ๆ อีกเรื่องที่คุณจะต้องไม่พลาด

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ live up to your name ep 16


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก