The Pirates เป็นภาพยนตร์แอคชั่นพีเรียดระดับบล็อคบัสเตอร์ ทุนสร้างสูงถึง 10,000 ล้านวอน (ประมาณ 300 ล้านบาท)  ประสบความสำเร็จด้วยรายได้สูงถึงเกือบ 2,000 ล้านบาท สูงเป็นอันดับ 3 ของปี รองจากอีก 2 เรื่องเด่นมากที่ลอยลำไปติดอันดับท็อปตลอดกาล คือ The Admiral : Roaring Currents และ Ode to My Father นอกจากนี้ The Pirates ยังเป็นภาพยนตร์ที่มีผู้ชมสูงสุดเป็นอันดับที่ 26 ของภาพยนตร์เกาหลีทั้งหมดที่เคยมีมา และได้ขายลิขสิทธิ์ให้ต่างประเทศไปมากมาย

ความน่าสนใจของ The Pirates อยู่ที่ความลงตัวของหลายๆองค์ประกอบที่สร้างความฮอตฮิตได้เป็นอย่างดี คือ

พล็อต – การผจญภัยของโจรสลัด ซึ่งพิสูจน์มาแล้วจากฮอลลีวู้ด The Pirate of Carribian

บท – ผูกบทได้ดี มีเรื่องราว มีมิชชั่นให้ติดตามลุ้น พลิกเกมไปมา สนุกสนานเร้าใจ ครบอรรถรสจริงๆ ตลอดเรื่องไม่มีสะดุดเลย ไม่ว่าจะแอคชั่น ตื่นเต้น อลังตระการตา เฮฮาขำขัน โรมานซ์ ดราม่า สอดแทรกการเมือง เรียกว่าจัดเต็มมาครบสูตรแบบ blockbuster กันเลยเชียวแหละ

นักแสดง – คัดระดับแม่เหล็กมายกชุด ไม่ว่าจะเป็น ซนเยจิน คิมนัมกิล ยูแฮจิน รวมทั้งนักแสดงบทรองระดับหัวกะทิอีกเพียบ เช่น พัคชอลมิน คิมวอนเฮ โจดัลฮวาน ชินจองกึน อีอีคยอง โอดัลซู อันแนซัง จองซองฮวา โจฮีบง และ ซอลลี่

The Pirates ว่าด้วยเรื่องราวการผจญภัยและต่อสู้กันเองในท้องทะเลของโจรสลัด โจรป่า และทหารเรือของโชซอน ที่มีเป้าหมายคือการล่าปลาวาฬยักษ์เพื่อทวงคืนตราพระราชลัญจกร

ท้องเรื่องอ้างอิงประวัติศาสตร์ยุครอยต่อของช่วงท้ายโครยอกับการเริ่มก่อตั้งโชซอน ประเทศยังอยู่ใต้อิทธิพลขององค์จักรพรรดิแห่งจีนอยู่  คณะฑูตที่โล้สำเภาเรือหลวงเดินทางกลับจากจีน นำเอาชื่อใหม่ของประเทศพร้อมกับตราพระราชลัญจกร (คือตราประทับประจำตัวของกษัตริย์ ซึ่งเปรียบเหมือนลายเซ็นต์ในการอนุมัติฎีกาบริหารบ้านเมือง) ที่ได้รับพระราชทานจากองค์จักรพรรดิมา แต่เกิดเรืออัปปางเพราะเจอปลาวาฬยักษ์ ซ้ำร้ายไปอีก เจ้าปลาวาฬได้เขมือบเอาตราพระราชลัญจกร ว่ายหายลับไปในห้วงสมุทรที่กว้างใหญ่ด้วย

 
What’s Wrong with Secretary Kim? (เลขาหน้าใส ป่วนหัวใจท่านรอง) พากย์ไทย ดูเพลิน ดูฟิน แบบไม่ต้องอ่านซับ แถมภาพคมชัด ดูกันได้ทั้งครอบครัว! ได้ที่ Viuคลิก!
 

โจรสลัดสาว ยอวอล (รับบทโดย ซนเยจิน) ตำแหน่งรองกัปตันทีม เป็นมือขวาที่ฝีมือดี แต่ต้องแตกแยกกับกับหัวหน้าจอมโหด โซมา (รับบทโดย อีคยองยอง) เพราะมีความคิดขัดแย้งในวิถีโจร โซมามีความเห็นแก่ตัว เอาเปรียบ โหดร้าย ใช้ชีวิตลูกน้องแลกความอยู่รอดของตัวเอง การต่อสู้ของทั้งคู่จบลงด้วยชัยชนะของยอวอล ส่วนโซมาก็ยอมดิ่งทะเลลึกหายลับไป

คิมนัมกิล – ซนเยจิน

โจรป่าหนุ่ม จางซาจอง (รับบทโดย คิมนัมกิล) อดีตเป็นนายทหารผู้มีฝีมือ แต่ขัดแย้งกับหัวหน้าโมฮงกับ (รับบทโดย คิมแทอู) ที่ภักดีรับคำสั่งแม่ทัพอีซองคเย (ภายหลังเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์โชซอน-พระเจ้าแทโจ) ให้ถอยทัพทิ้งทหาร เพื่อหวังกำจัดแม่ทัพใหญ่ชเวยองที่อยู่แนวหน้า (ประวัติศาสตร์ส่วนนี้ สามารถหาดูได้จากซีรีส์ Six Flying Dragons) เขาจึงถอดใจมาเป็นโจรซะให้รู้แล้วรู้รอดไป

ชอลบง (รับบทโดย ยูแฮอิน) โจรสลัดลูกน้องของยอวอลผู้เมาคลื่นเป็นนิจ จึงย้ายสังกัดมาลองเป็นโจรป่าแทน เมื่อซาจองรับเข้าทีม แม้จะต้องเผชิญความขี้โม้ โก๊ะเกรียนรั่วของชอลบง พางานเจ๊งไม่เป็นท่าตลอด (ตัวชงบทฮาอันดับหนึ่งของเรื่อง ปล่อยสารพัดมุกให้ขำได้ทุกสถานการณ์ แม้จะหน้าสิ่วหน้าขวานก็ตาม) แต่มุมดีก็มีนะ เพราะชอลบงกลายเป็นตัวเชื่อมข้อมูลและประสบการณ์ต่างๆจากโจรสลัดมาให้ซาจอง ทำให้ซาจองได้มีโอกาสเข้าไปรู้ว่ายอวอลกำลังจะจับปลาวาฬที่มีสมบัติมากมายในท้อง ช่างล่อใจให้ลองไปโชว์สกิลโจรในท้องทะเลดูมั่ง

ซอลลี่ – อีอีคยอง

คณะฑูตที่กลับจากจีน และโดนปลาวาฬทำเรือแตก กลืนตราพระราชลัญจกรไป ก็หวาดกลัวมิกล้าทูลความจริงที่คงไม่มีใครเชื่อ ขุนนางมักใหญ่จึงให้ปดไปว่าเป็นเพราะโจรสลัดมาปล้นเอาไปพร้อมกับข้าวของเงินทองบนเรือ เพื่อให้มีคำสั่งอนุมัติทหารเรือหลวงออกตามล่า พร้อมกับเรียกตัวโมฮงกับมาช่วยนำทีม ซึ่งโมฮงกับก็ไปว่าจ้างทีมโจรสลัดยอวอลไปจัดการล่าปลาวาฬ

ทั้งยอวอลและซาจอง ได้พบกันที่ตลาดค้าอาวุธสงครามทันสมัยใหม่ๆ จึงเกิดการแย่งชิงอาวุธ เพื่อนำไปใช้ล่าปลาวาฬ เป็นฉากใหญ่ที่น่าชมอีกฉากของเรื่องนี้

และแล้วแต่ละฝ่ายแต่ละทีม ก็เริ่มปฏิบัติการออกล่าปลาวาฬยักษ์เจ้าทะเล กัปตันโจรสลัดโซมา ก็กลับมาปรากฎตัวอีกครั้ง แต่ละคนจึงมีพันธมิตรชั่วคราว ศัตรูร่วม ศัตรูถาวร ไขว้สลับไปมาตามแต่สถานการณ์จะพาไป เห็นท่าเลยว่าก่อนจะได้ลุ้นจับปลาวาฬกัน ก็คงต้องต่อสู้กันเอง ผลัดรุกผลัดรับ งัดกลเม็ดโจรกันอย่างเพลิดเพลิน และยังความตระการตาของฉากเอฟเฟคท์ใหญ่ๆหลายฉากประเคนมาเอาใจผู้ชม (ในยุคหลายปีที่แล้วก็ดูเนียนอลังดีนะ แต่ถ้าดูในยุคนี้ อาจลดทอนความรู้สึกไปบ้าง) ส่วนมุมโรมานซ์พระนางก็ขอปล่อยให้ตามไปลุ้นดูเองนะว่าจีบกันสไตล์โจร จะมีลีลาฟินน่ารักขนาดไหน

ผู้เขียนขอไม่บรรยายเยอะ แต่เชิญชวนให้ลองพิสูจน์ด้วยตัวเองดีกว่าว่าสนุกสนานสมกับที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็น The Pirate of Carribian ฉบับเกาหลี หรือไม่

Trailer :