k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Next Sohee (2023) | ครั้งเดียวก็เกินพอ ขอเคส’โซฮี’เป็นบทเรียนราคาแพง

09/04/2024 - warumanu

next sohee 12

เรื่องราวของนักเรียนโซฮีกับการฝึกงานในหลักสูตร

มันคือการเสริมอนาคตให้นักเรียน หรือการดับชีวิตเยาวชนอนาคตของชาติ?

next sohee poster

ภาพยนตร์เรื่อง Next Sohee นี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงซึ่งผู้กำกับไปอ่านเจอเข้าเมื่อปลายปี 2016 ว่ามีนักเรียนหญิงมัธยมปลายคนหนึ่งที่เมืองจอนจู ถูกโรงเรียนส่งตัวไปฝึกงานเอาประสบการณ์จริงเป็นพนักงานคอลล์เซ็นเตอร์ให้กับบริษัทสื่อสารโทรคมนาคมแห่งหนึ่ง หลังจากนั้นเพียงสามเดือน นักเรียนคนนั้นก็ฆ่าตัวตายเพราะความเครียดจากงาน  ผู้กำกับจึงหยิบมาเขียนบทสร้างเป็นภาพยนตร์ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวที่ทิ้งคำถามชวนคิดไว้ว่าจะปล่อยให้เกิด ’โซฮีคนต่อไป’ (ตามชื่อเรื่อง) อีกหรือไม่ ก็คงขึ้นอยู่ที่การตระหนักของทุกคนทุกองคาพยพในสังคมที่เกี่ยวข้อง

หนังได้รับความสนใจอย่างดี ตั้งแต่การได้รับเชิญไปฉายปิดงานที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2022 ตามมาด้วยการกวาดรางวัลอีกมากมายทั้งจากเวทีในประเทศและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นรางวัลด้านบท ผู้กำกับ หรือนักแสดง ดังนั้น ใครที่ชื่นชอบงานเรียลๆน้ำดี มีดีกรีรางวัล ก็ไม่ควรพลาดเรื่องนี้ค่ะ

next so hee 4
next sohee 13

การเล่าเรื่องในพาร์ตแรกจะค่อยเป็นค่อยไป พาผู้ชมไปรู้จักเด็กสาวมัธยมปลาย คิมโซฮี (รับบทโดย คิมชีอึน) ผู้มีความสดใส มีพลังบวก มีความกล้าในการแสดงออก ทำสิ่งที่ถูกต้อง มีความสุขกับเพื่อนๆเฉกเช่นเด็กธรรมดาๆคนหนึ่ง และรักการเต้นเป็นพิเศษ เมื่อครูประจำชั้น (รับบทโดยฮอจองโด) แจ้งเธออย่างยินดีว่าจะได้ไปฝึกงานที่แผนกคอลล์เซ็นเตอร์ของบริษัทใหญ่ (นักเรียนระดับมัธยมปลายในโรงเรียนสายวิชาชีพ จะมีหลักสูตรภาคบังคับให้ฝึกงานกับองค์กรธุรกิจ เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ทำงานจริง และได้รับค่าจ้างที่เหมาะสม)

next sohee 5

แต่ในความเป็นจริง บริษัทนี้เป็นเพียงผู้รับเหมาช่วงให้กับบริษัทใหญ่ จึงมีความกดดันสูงเรื่องวัดผล ส่งผลกระทบต่อบรรยากาศการทำงาน นโยบาย มาตรฐาน ข้อกำหนด และการปฏิบัติของหัวหน้างาน ผสมโรงกับความเครียดทับถบจากเนื้องานที่ต้องรับมือกับลูกค้า รวมถึงการถูกเอารัดเอาเปรียบเรื่องการทำงานล่วงเวลาและค่าตอบแทน ด้วยเหตุผลว่าเธอเป็นเพียงมือใหม่ฝึกงาน ทั้งหลายทั้งมวลค่อยๆดับไฟในตัวเธอไปจนนำไปสู่การดับฝันดับอนาคต ตัดสินใจลาโลกที่อ่างเก็บน้ำของเมืองอย่างโดดเดี่ยว เพราะไม่มีใครให้เธอได้พึ่งพาช่วยเหลือ แม้แต่ครูเองก็ยังเอาแต่บอกให้เธอต้องอดทนทำต่อให้ได้

next sohee 7
next sohee 8

ในพาร์ตครึ่งหลัง จะเปลี่ยนมาทำความรู้จักและตามดูการทำงานของสายสืบโอยูจิน (รับบทโดย แบดูนา) ซึ่งถูกพ่อแม่ของโซฮีขอให้ชันสูตรศพและสืบสวนหาสาเหตุแท้จริงที่ทำให้ลูกต้องเสียชีวิต ซึ่งอันที่จริงผู้ชมก็จะพอเห็นมาแล้วหละว่าใครเป็นใคร ทำอะไรไว้บ้าง แต่กระบวนการไล่สืบสาวเรื่องราวจากผู้เกี่ยวข้องรายรอบตัวโซฮี จะฉายภาพการทำงานของโอยูจินที่เริ่มจากความอยากหาคำตอบรู้ความจริง โดยใช้ความเป็นมืออาชีพ และความจริงใจโดยแท้

next sohee 9
next sohee 10

นำไปสู่การปักหมุดฟันธงไปทีละจุดว่าผู้ใหญ่ทั้งหลายแหล่มีส่วนบีบให้เด็กสาวโซฮีคนนี้เหลือทางเลือกเดียวอันสุดเลวร้ายต่อชีวิต เป็นการสุมรุมที่หันไปทางใดก็เห็นแต่คนผิด และหันไปทางใดก็หาใครยอมรับผิดไม่ได้ ทุกข้ออ้างหรือเหตุผลที่แต่ละคนหยิบขึ้นมาเพื่อเอาตัวรอดหรือบอกปัดความรับผิดชอบ ล้วนเป็นสิ่งที่เราผู้ชมจะรู้สึกไม่ต่างจากโอยูจิน ณ ตรงนั้นเลย ทั้งอึ้ง อัดอั้น อยากระเบิดอารมณ์โกรธใส่ ผสมความหดหู่สิ้นหวังลึกๆในความใหญ่เกินแก้ได้โดยลำพังใครคนเดียว

next sohee 11

เป็นเพราะองค์กรอยู่ในยุคเศรษฐกิจระบบทุนนิยมหรือ? เป็นเพราะคนทำงานระดับล่างลงมาก็แค่ทำหน้าที่ตามนโยบายไปหรือ? เป็นเพราะโซอีคือเด็กนักเรียน ไม่ใช่แรงงานจริงที่หน่วยงานรัฐด้านแรงงานจะให้ความคุ้มครองดูแลหรือ? เป็นเพราะคุณภาพและมาตรฐานการทำงานของครู ของโรงเรียน ของบุคลากรสำนักเขตการศึกษาไม่ดีหรือ? เป็นเพราะมันอยู่ภายใต้นโยบายและระบบโครงสร้างของกระทรวงศึกษาหรือ? ก็คงจะใช่ทั้งหมด และใหญ่โตทั้งสิ้น ในขณะที่เหยื่อรับกรรมเป็นเพียงเด็กนักเรียนตัวเล็กๆ…ช่างน่าเศร้าใจจริง และยิ่งเศร้าไปอีกที่คนใกล้ตัวอย่างพ่อแม่ก็ไม่ได้ใกล้ชิดพอจะเป็นฟางเส้นสุดท้ายให้เธอยึดพึ่งได้

โอยูจินกลายเป็นผู้ใหญ่เพียงคนเดียวที่พยายามต่อสู้เพื่อโซฮี แม้จะกู้ความสูญเสียคืนมาไม่ได้ แต่ก็ช่วยชี้เป้าให้ภาครัฐและสังคมได้ตระหนักร่วมกันแก้ไขและป้องกันปัญหา ไม่ปล่อยให้เยาวชนอันมีค่าต้องอดทนอย่างเดียวดายและจบชีวิตไปอย่างน่าเสียดายในอนาคตอีก

next sohee 2

สำหรับรางวัลที่หนังน้ำดีอย่าง Next Sohee ได้รับมานั้นสมคุณค่าจริงค่ะ บทที่เรียล ในจังหวะแนว slow-burn ค่อยๆบีบหัวใจ แต่สะเทือนอารมณ์อย่างมีพลัง ชี้ประเด็นได้ชัดเจนกระแทกใจ แบดูนาถ่ายทอดคาแรคเตอร์ของโอยูจินได้มีเสน่ห์ น่าติดตาม แนวเล่นน้อยแต่ได้มากอย่างธรรมชาติ คุกรุ่นอารมณ์ไว้รอส่งความพีคแบบทรงพลังจับใจ คิมชีอึน ในความเป็นนักแสดงที่ยังใหม่กับวงการ ถือว่าเธอทำได้ดีกว่าชั่วโมงบินที่มีมากมาย เธอเหมาะสมกับบทโซฮีทั้งมุมใสๆและมุมสูญสิ้นความหวัง จึงควรค่ากับรางวัลมากค่ะ

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก