k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Metamorphosis (2019) | ปีศาจเปลี่ยนหน้า ซาตานผู้ท้าทายพลังปราบผี

31/10/2019 - warumanu

metamorphosis

หนังปราบผีที่มีให้ดูไม่บ่อยนัก เป็นเรื่องที่งานโปรดัคชันทำได้น่าสนใจ ชวนขนลุก สยดสยอง ไปกับงานเมคอัพเนี๊ยบๆ และ บทที่เข้มข้น จัดเสิร์ฟความระทึกและความสยองให้ถี่ๆ เสริมความโหด ฉลาดเจ้าเล่ห์ให้กับผีร้าย ให้งานปราบผีหินขึ้น เพราะเดาทางยากขึ้นจากความสามารถพิเศษ เปลี่ยนรูปลักษณ์เป็นใครก็ได้ เมื่อไหร่ก็ได้ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา อย่างเนียน แล้วใครจะตามได้ทัน

Metamorphosis 2019 p1

จุงซู (รับบทโดย แบซองอู) เป็นบาทหลวงคาทอลิก ที่มีความสามารถปราบผี ในการทำพิธีครั้งหนึ่งได้เปลี่ยนชีวิตเขาจนตกต่ำท้อถอย เพราะวันนั้น นอกจากจะไม่สามารถกำจัดผีร้ายได้แล้ว ยังช่วยชีวิตสาวผู้เคราะห์ร้ายคนที่ถูกสิงไม่ได้ เธอตายไปต่อหน้าต่อตา และผีร้ายก็ยังทิ้งคำอาฆาตมาดร้ายว่าจะตามรังควานไปถึงครอบครัวของบาทหลวงจุงซูที่บาทหลวงแพ้มันก็เพราะมันเป็น ‘ปีศาจเปลี่ยนหน้าได้’ ทำให้เขาหลงกลพลาดท่าไป (คงเพราะต่างจากปกติที่รู้ๆกันว่าปีศาจมักใช้การสิงร่างคนมากกว่า)

96860280.1metamorphosis 1

บาทหลวงจุงซู รู้สึกผิดต่อสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นตราบาปที่ละอายใจจนมิอาจทำงานปราบผีได้อีก เขาแยกจากครอบครัวมาอาศัยที่โบสถ์ เขามุ่งแต่งานสอนหนังสือ และทำงานอาสาให้โบสถ์  ในระหว่างที่รอการอนุมัติโอนย้าย หวังไปอาศัยอยู่ต่างประเทศ  ส่วนแม่ของเหยื่อก็ไม่พอใจ ปล่อยข่าวความผิดของบาทหลวงไปทั่ว จนทำให้ครอบครัวของบาทหลวงจุงซูเดือดร้อน อยู่ในสังคมไม่ได้ ต้องย้ายบ้านหนี

ครอบครัวของบาทหลวงจุงซู คือ พี่ชาย ชื่อว่า คังกู (รับบทโดย ซองดงอิล) ภรรยาคือ  มยองจู (รับบทโดย จางยองนัม) มีลูก 3 คน คือ ลูกสาววัยรุ่น  ซุนอู (รับบทโดย คิมฮเยจุน) กับ ฮยอนจู (รับบทโดย โจอีฮยอน)  และน้องเล็กเป็นลูกชาย  อูจง (รับบทโดย คิมคังฮุน)

ครอบครัวคังกู ย้ายไปอยู่บ้านหลังใหม่ที่ได้มาจากการประมูล เป็นบ้านหลังใหญ่คุ้มเกินเงินที่จ่ายไป  แต่ความผิดปกติต่างๆก็เริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่คืนแรกที่เข้าไปอยู่ และทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆในเวลาเพียงไม่กี่วัน

fullsizephoto1085989

fullsizephoto1087459

คืนแรกก็พบเสียงดังผิดปกติจากเพื่อนบ้าน เช้ามามีซากศพแมวแขวนขยะแขยงไว้ที่หน้าต่าง และมีเหตุให้คังกูต้องเข้าไปบ้านข้างๆเพื่อเคลียร์เรื่องจอดรถขวางทาง แต่สิ่งที่คังกูพบกลับเป็นบ้านที่น่ากลัว เต็มไปด้วยเลือดนอง ซากศพเน่าเหม็นสยดสยอง และชายเจ้าของบ้านที่ดูจิตมาก แต่ทว่า เมื่อตำรวจมา ทุกอย่างอันตรธานไปหมด เหลือเพียงบ้านปกติและเพื่อนบ้านคนธรรมดาที่ทำอาชีพทอผ้า

หลังจากนั้นเรื่องประหลาดน่ากลัวชวนขนลุกก็ทยอยเกิดขึ้นในบ้าน เมื่อสมาชิกแต่ละคน ผลัดกันกลายเป็นคนที่มีอารมณ์มุ่งร้ายใส่กัน จนพบว่า แท้จริงแล้วพ่อ แม่ ลูกที่ร้ายๆตั้งหน้าตั้งตาจะฆ่าแกงกันนั้น เป็นตัวปลอมทั้งสิ้น มันคือปีศาจที่เปลี่ยนรูปลักษณ์ ทั้งบ้านตกอยู่ในสถานการณ์ปั่นป่วนระทึกขวัญ ไม่มีความปลอดภัย ไม่รู้จะไว้ใจใครดี และไม่สามารถรับมือได้ จนต้องขอความช่วยเหลือไปยังบาทหลวงจุงซู

Metamorphosis 5

บาทหลวงจุงซู ตัดสินใจมาช่วยครอบครัว แต่อะไรๆมันไม่ง่ายดายอย่างที่คิด จนต้องขอความช่วยเหลือไปยังบาทหลวงอาวุโส (รับบทโดย แพคยุนชิก) ที่ประจำอยู่ที่ฟิลิปปินส์ให้เดินทางมาช่วยอีกแรง แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็สร้างอุปสรรคใหญ่ และเรื่องระทึกขวัญเกินคาดก็เกิดขึ้นตามมา

เรื่องราวจะลงเอยอย่างไร ต้องไปติดตามชมกันค่ะ

fullsizephoto1083842

โดยตัวพลอต น่าสนใจในมุมของสาระเรื่องความชั่วที่อยู่ในสัญลักษณ์ของปีศาจ ความชั่วจะเข้าครอบงำมนุษย์ได้ ก็เมื่อจิตใจคนนั้นมีความโกรธ เก็บกด คิดไม่ดี เป็นช่วงเวลาที่คนจะหลุด ไร้สติ ไร้เหตุผล ปล่อยความชั่วครอบงำ ทำสิ่งเลวร้ายได้ ว่ากันง่ายๆคือ เมื่อจิตพร้อมจะมืด ความมืดก็เจ้ายึดครองได้ง่าย ถ้าจิตสว่าง มันก็คงไม่มีที่ให้แฝงตัว ซึ่งถ้าเป็นการสิงร่าง ก็คงเข้าใจประเด็นนี้ได้ลงตัว แต่พอเป็น ‘ปีศาจเปลี่ยนหน้า’ เลยต้องมโนขยายต่อให้เองอีกว่า ปีศาจฉลาดจนรู้จุดอ่อนของคน เลยเลียนแบบเป็นคนๆนั้นได้ แต่คนชั่วคงเลียนแบบคนดีไม่ได้ จึงได้แต่ถอดแบบมุมด้านมืดของคนนั้นออกมาผสมผสานความชั่วร้ายขอตนเข้าไปอีก

แต่เนื้อหาในรายละเอียดก็อาจมีหลวมๆไปบ้าง และมุมดรามาก็ยังไปได้ไม่สุด แม้กระนั้นก็ตาม ฉากสุดท้ายที่เข้าบทของสองพี่น้อง คังกู และจุงซู ก็ยังถือว่าทำได้ดี ได้อารมณ์มาก ยกความดีให้กับฝีมือการแสดงของทั้งซองดงอิลและแบซองอูไปเลย

เรื่องปลีกย่อยที่สะดุดใจผู้เขียน คืองานแคสติ้งดี ลูกสาวสองคนนี่คือหน้าคล้ายกันมาก เคยดูงานแสดงของทั้งคู่ แต่ไม่เคยรู้สึกว่าหน้าเหมือนกัน พอมาอยู่ด้วยกันในเรื่องนี้คือดีงามลงตัวเลย สมเป็นพี่น้องจริงๆ และเมื่อรวมกับน้องชายเข้าไปอีกกลายเป็นว่าทุกคนเหมาะสมจะเป็นลูกของพ่อซองดงอิลมากเลย

สิ่งที่โดดเด่นมากของหนังเรื่องนี้ น่าจะเป็นงานเมคอัพ ทำได้เหวอะหวะถึงใจมาก หลายๆฉากได้อารมณ์ดีเลย ไม่ว่าจะเป็นเลือดที่อาเจียนทะลักออกมา ฉากเลือดท่วมห้อง หน้าตาผีร้ายทีออกมาทีไรก็ชวนสยดสยองดี   นอกจากนี้ฉากอื่นๆที่ทำให้ได้ฟิลขนลุก ก็เช่น ฉากเท้าเปล่าเหยียบทะลุกระจก  ฉากร่างถูกดูดเข้าไปในเตาเผา เป็นต้น งานซาวน์ก็มีส่วนช่วยได้มากทีเดียว รวมๆก็เรียกได้ว่า คุ้มค่า ดูแล้วมีสะดุ้ง มีร้องเฮ้ย ร้องหยึย หยีตาได้นะ

Trailer : 


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก