Like for Likes เป็นหนังรอมคอม ที่เล่าถึงชีวิต ความสัมพันธ์ และความรักของคนหนุ่มสาวในยุคของสังคมที่มีโซเชียลมีเดียเป็นพื้นฐานหลักของการสื่อสาร เรื่องนี้จับที่ ‘เฟซบุ๊ค’  หนุ่มสาวทั้ง 6 คนในเรื่อง คือ

โนจินอู  รับบทโดย ยูอาอิน  เป็นฮันรยูสตาร์ที่ฮอตทั่วภูมิภาค เพิ่งปลดประจำการทหารเกณฑ์มา เมื่อไหร่ก็ตามที่เขาโพสต์หรือแชร์เฟซบุ๊ค ยอดไลค์จะพุ่งปรี๊ดทันใด

โจคยองอา รับบทโดย อีมียอง เป็นนักเขียนบทละครโทรทัศน์ งานดี งานดัง แต่ก็แนวด๊อนแคร์ระดับหนึ่งจนหาผู้กำกับทำงานด้วยก็ยากอยู่ เธอเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว อยู่กับลูกชายวัยประมาณ 3 ขวบ

จองซองชาน รับบทโดย คิมจูฮยอก  เจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่นเล็กๆแห่งหนึ่ง วัยประมาณ 40+ กำลังจะแต่งงาน

ฮัมจูรัน รับบทโดย ชเวจีอู แอร์โฮสเตสวัย 40 ที่อยากขยับตำแหน่งงานขึ้นเซอร์วิซขั้นบิสซิเนส  พอๆกับที่อยากมีแฟนดีๆหนุ่มๆสักคน  กลัวขึ้นคานเพราะใกล้จะตกรถไฟขบวนสุดท้ายละ

อีซูโฮ รับบทโดย คังฮานึล  หนุ่มธรรมดาๆ ที่เคยมีฝันจะเป็นนักเปียโน แต่เกิดอุบัติเหตุทำให้หูพิการ ไม่ได้ยินเสียงใดๆ เขาจึงหันมาแต่งเพลง  ภายนอกเขาดูปกติ เพราะเขาสามารถสื่อสารโดยใช้การอ่านปาก  เขาเป็นลูกค้าขาประจำของร้านจองซองชาน จนสนิทสนมกัน

จางนายอน รับบทโดย อีซม โปรดิวเซอร์รายการละครทีวี  กำลังทำจ๊อบประสานงานให้กับนักเขียนโจคยองอา  เธอก็เป็นลูกค้าขาประจำของร้านจองซองชาน จนสนิทสนมกับเจ้าของร้าน เช่นกัน

เรื่องราวของทั้ง 6 คน มาเกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน จนเกิดเป็นความรัก 3 คู่ที่แตกต่างกัน หลากรสหลายอารมณ์ ชวนติดตามทั้งนั้น

คู่แรก : ดารา vs นักเขียน รักเก่า มีเชื้อไฟ ก็ติดใหม่ได้นะ

เนื่องจากบทละครของคยองอา ยังหาพระเอกดังแถวหน้าไม่ได้ เพราะคิมอูบินไม่ว่างรับงาน 555 จึงมาตกที่ โนจินอู ซึ่งเขาไม่ยอมรับ เพราะมีเรื่องเคืองๆในอดีต ทำให้ไม่อยากร่วมงานกับคยองอา  แต่แล้ววันนึงเขาพบว่า คยองอามีลูกชายวัย 3 ขวบที่ไม่มีพ่อ ทำให้เขาเริ่มเกิดสงสัยว่าตัวเองนี่แหละอาจเป็นพ่อของหนูบอม เพราะเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เขามี one-night stand กับคยองอาในคืนวันก่อนไปเข้ากรม  ซึ่งจริงๆแล้วก่อนหน้านั้นเขาก็หลงรักนักเขียนรุ่นพี่คนนี้เป็นทุนอยู่แล้ว  มาเจอเข้าอย่างนี้ เขาจึงยอมแลกทุกอย่างเพื่ออยากพิสูจน์ว่าบอมใช่ลูกของเขาไหม และพร้อมจะประกาศความรักของตนออกมา

Birth of a Beauty ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!
 

บทบาทของเฟซบุ๊ค พระเอกของเรื่อง คือ เป็นช่องทางให้โนจินอูเป็นสต็อคเกอร์ตามส่องเรื่องราวของหนูบอมได้ และด้วยเหล่า ‘ไลค์’ ในเฟซบุ๊คของเขา ก็เป็นฮีโร่ช่วยเขาได้ภรรยาและลูกกลับคืนมาได้ในที่สุด

คู่ที่สอง :  รูมเมท แชร์ห้อง แชร์ความช่วยเหลือ ไหนๆด็ไหนๆ มาแชร์หัวใจกันด้วยดีกว่ามั๊ย

จองซองชาน มาเช่าบ้านจาก ฮีมจูรัน หวังใช้เป็นเรือนหอ แต่โชคร้าย (มาได้ถูกจังหวะเพราะจะกลายเป็นโชคดีภายหลัง) แฟนสาวดันเทซองชานไปซะก่อนทันได้แต่ง  ในขณะที่จูรันเองก็โชคร้ายเช่นกัน ถูกเชิดโกงเงินก้อนที่เอาไปลงทุน ทำให้เธอหมดตัว ที่จะซุกหัวนอนในช่วงวิกฤตนี้ก็ไม่มี  ซองชานใจดีให้จูรันกลับมาแบ่งบ้านกับซองชาน โดยจ่ายค่าเช่าด้วย 555

สาวขี้โวย จอมวางมาด เจ้าระเบียบ กับหนุ่มลุคลุงๆ ไร้มาด พูดตรง (แม้ไม่ถึงกับหมาแต่ก็ไม่เข้าหูเจ๊หรอก) มาอยู่ด้วยกัน แรกๆก็มีแขวะจิกกันไปบ้าง แต่อยู่ๆไป ความจริงใจที่มี ก็สร้างความประทับใจได้ เพราะซองชานขันอาสาเป็น love consult ช่วยชงเพื่อนหมอหนุ่มเอ๊าะๆสุดหล่อ (รับบทโดย ฮาซอกจิน) ให้จูรัน จะได้มีแฟนดีๆสมใจ และเป็น work consult สอนเคล็ดลับในการเอาชนะใจหัวหน้างาน  แต่ในที่สุดเธอก็รู้ว่าควรจะเลือกผู้ชายที่จะอยู่ด้วยได้แบบสบายใจ ไม่ต้องแอ๊ปหรือเฟคให้ปวดหัวดีกว่า

บทบาทของเฟซบุ๊ค พระเอกของเรื่อง คือ แผนสร้างภาพจูรันที่ซองชานวางให้ คือการอัพสตอรี่จูรัน ผู้หญิงดูดี hobby เก๋กู้ด ลงในเฟซบุ๊ค เพื่อดึงความสนใจจากเพื่อนหมอ แต่กว่าจะได้ภาพกิ๊บเก๋แบบนั้นบนเฟซ  ก็แปลว่าเขาและเธอได้ร่วมกันตระเวนไปที่ต่างๆและทำกิจกรรมร่วมกันมากมาย  เป็นโมเมนท์ดีๆที่พวกเขาจะต้องระลึกถึงแน่นอน  ของแท้ ไม่มีเฟค

คู่ที่สาม : ก็รักไปแล้วหนิ รักด้วยใจ แม้หูจะไม่ได้ยิน แต่หัวใจก็ไม่เคยโกหก

เมื่อลูกค้า 2 คนของร้านอาหารญี่ปุ่นของซองชาน มาเจอกันโดยบังเอิญในวันหนึ่ง  ซูโฮ กับ นายอน ก็ปิ๊งกัน เมื่อนายอนส่องเฟซบุ๊คซูโฮก็ยิ่งเข้าตาในความดูดีเพอร์เฟค  จริงๆแล้วซูโฮก็พรีเซนท์เก่ง สร้างภาพได้ดี แต่คงเพราะเขาเหงา และ มีปมด้วยกับความพิการของตัวเอง  เฟซบุ๊คจึงเป็นที่ที่เขาจะระบายฝัน สร้างโลก virtual ปลอบใจตนเองได้  จนเมื่อเขารู้สึกละอายใจ อยากสารภาพความจริงกับนายอนว่าเขาหูหนวก สิ่งที่นายอนรับรู้เป็นเรื่องโกหก แต่เหตุการณ์ไม่เป็นไปดังคิดไว้ เพราะนายอนเกิดรู้ความจริงเองก่อน

บทบาทของเฟซบุ๊ค พระเอกของเรื่อง คือ การแต่งตัวตนของซูโฮในเฟซจนนายอนหลงรักอย่างรวดเร็ว แต่สุดท้ายแม้นายอนจะรู้ความจริง ก็ไม่ได้ทำให้เธอเปลี่ยนไป เพราะหัวใจเธอเสียงดังเพียงพอที่ไม่ต้องการอาศัยการรับรู้ด้วยหู เฟซบุ๊คก็แค่่ช่วย shortcut ให้ความรักก่อตัวเร็วขึ้น และยังช่วยให้คู่นี้ตามหาหัวใจกลับมาเจอกันได้ในภายหลัง

หนังเรื่องนี้ดูได้เพลินๆ เบาๆ น่ารักน่าเอ็นดู ไม่ซับซ้อน การผูกเรื่องเฟซบุ๊คเข้ากับชีวิตและความรักของสังคมหนุ่มสาวคนเมืองก็ทำให้เนียน เรียล ลงตัวดี จนบางทีได้กลิ่นอายการจิกกัดความเฟค เสแสร้งของโลกโซเชียลเล็กๆเลย

ผู้เขียนเองดูเรื่องนี้ไปนานแล้ว แต่เนื่องจากเกิดเหตุการณ์เสียชีวิตของคิมจูฮยอกเมื่อวันที่ 30 ตค.ที่ผ่านมา ทำให้รู้สึกเศร้าเสียใจมาก และอยากรำลึกถึงฝีมืองานแสดงของเขาอีกครั้ง  จึงหยิบมารีวิว และเพื่อขอไว้อาลัยอีกครั้งกับการไปสู่สุขคติของนักแสดงผู้มากฝีมือ  ผลงานที่เหลือทิ้งไว้ให้กับผู้ชมมากมายตลอดระยะเวลา 20 ปีในวงการบันเทิง และชื่อของ ‘คิมจูฮยอก’ จะอยู่ในใจพวกเราไปตลอดกาล

Trailer :