k-movies

รีวิวภาพยนตร์ House of Disappeared (2017) | คดีลับในบ้านหลอน

30/10/2018 - warumanu

house of disappeared poster

 

House of Disappeared เป็นงานสายทริลเลอร์ลึกลับ ดราม่าความรักแม่ลูก ผสมความหลอนๆ ผลงานของนักเขียนเดียวกับเรื่อง The Priest (2015) และผู้กำกับเดียวกับเรื่อง Horror Stories (2012) อิงเรื่องมาจากหนังดังของเวเนซูเอลา เรื่อง The House at the End of Time ที่ได้ฉายในงาน Venezuelan Film Festival และขายลิขสิทธิ์ต่อไปยังอีกหลายประเทศในยุโรป ส่วนเวอร์ชั่นเกาหลีเองก็ขายให้หลายประเทศในเอเชียเช่นกัน เช่น ญี่ปุน สิงคโปร์ ไต้หวัน เวียดนาม

fullsizephoto826667

เปิดเรื่องมา ประกาศจุดยืนหนังหลอน ด้วยชอตผวาสะดุ้งได้ถี่ๆ บรรยากาศคืนฝนตก ในบ้านที่ดูวังเวงลึกลับ มีฮี (รับบทโดย คิมยุนจิน) ฟื้นขึ้นมาจากอาการสลบ รับรู้ได้ถึงความไม่ปลอดภัย และเป็นห่วงลูกชาย ฮโยแจ จึงคว้ามีดย่องลงไปห้องใต้ดิน และพบเรื่องช็อค คือ สามี ชอลจุง (รับบทโดย โจแจยุน) ถูกแทงตายจมกองเลือด  และช็อคพีคไปอีก เมื่อเห็นฮโยแจถูกกระชากร่างหายวับต่อหน้าต่อตาเข้าไปหลังบานประตูลึกลับ ที่เปิดมาเป็นเพียงกำแพงทึบเท่านั้น

นั่นคือที่มาของ มีฮี ที่ต้องโทษจำคุกฐานฆ่าสามีตาย ทั้งๆที่เธอไม่ได้ทำ แต่ใครจะเชื่อ ยิ่งไปกว่านั้น เธอเชื่อว่ามีใครอื่นแฝงตัวอยู่ในบ้านหลังนี้ที่เอาลูกชายของเธอไป

fullsizephoto826418

fullsizephoto840460
hq720067

25 ปีผ่านไป เธอยังไม่พ้นโทษ แต่เพราะป่วยเป็นมะเร็งที่คอ จึงได้รับอนุญาตให้มาพักที่บ้าน บ้านที่ร้างน่ากลัวขึ้นไปอีก จนชาวบ้านหนีห่าง มีฮีถูกห้ามออกไปไหน ยกเว้นไปหาหมอ และมีตำรวจเฝ้า ป้ามีฮีมีสภาพร่วงโรยจนเหมือนคุณยายมีฮีซะมากกว่า ผมขาวโพลนด้วยความทุกข์สะสม กัดฟันรอวันที่จะได้กลับมาตามหาฮโยแจให้เจอ

คนเดียวที่ได้รับอนุญาตและยินดีมาเยี่ยมเยียนมีฮี คือบาทหลวงชเว (รับบทโดย อ๊คแทคยอน) แต่มีฮีละทิ้งพระเจ้าไปแล้วหลังเหตุฆาตกรรมนั้น บาทหลวงไม่ท้อที่จะแสดงความจริงใจว่าอยากช่วยมีฮีคลี่คลายปริศนาของเหตุการณ์วันนั้น มันคืออะไร

fullsizephoto826421

house of the disappeared south korean horror ok taec yeon kim yun jin

ย้อนอดีตไป ครอบครัวมีฮีย้ายมาอยู่บ้านหลังนี้ก่อนเกิดเหตุ 10 ปี เป็นช่วงที่เธอเพิ่งแต่งงานใหม่กับชอลจุง ที่มีอาชีพเป็นตำรวจ ลูกชายวัยประถมซนๆสองคนคือ ฮโยแจ เป็นลูกของมีฮีกับสามีเก่าที่เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ อีกคนคือจีวอน เป็นลูกชายของมีฮีกับชอลจุง  จีวอนเข้ากับฮโยแจได้ดี ติดสอยตามไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนสนิทของพี่ชายเสมอ คือ จุนโฮ และยอนฮี (รับบทตอนโต โดย ยูอินยอง) บ่อยครั้งที่พากันโดดเรียนจนโดนแม่ทำโทษ

fullsizephoto832030

เหตุการณ์ลึกลับแรกที่เจอ เกิดขึ้นในคืนหนึ่งที่ชอลจุงเมากลับมาแสดงความก้าวร้าวรุนแรงใส่มีฮี  มีฮีจึงล็อคประตูห้อง ทำให้เขาต้องกลับออกจากบ้านไป  สักพักมีฮีพบว่ามีใครสักคนเคาะประตูอย่างรุนแรง ตามมาด้วยไขล็อคกุญแจออกได้ และพยายามยื่นมาปลดโซ่คล้อง  เธอจึงรีบปิดและคว้ากรรไกรมาเตรียมป้องกันตัว แต่นอกประตูก็เงียบไป  เธอออกมาดูก็ไม่พบใคร แต่ได้ยินเสียงกรีดร้องของลูก จึงพยายามไปเคาะเรียกห้องฮโยแจ จนต้องเอากุญแจมาไข พบว่าฮโยแจยืนตะลึงงัน แต่บอกได้ว่าไม่ใช่คนที่ร้อง มีฮีจึงพุ่งไปห้องของจีวอน พบจีวอนยืนตะลึงเช่นกัน ยอมรับว่าเป็นเสียงตนเอง ร้องเพราะพี่ชายมาหา ทำให้ตกใจ

175077d0c7354f3b8f6f15d4dad566af

เมื่อตำรวจมาตรวจสอบ ก็ไม่พบอะไร ที่ลูกบิดประตูพบเพียงลายนิ้วมือของมีฮีคนเดียวเท่านั้น  หลังจากนั้นมีฮีจึงพยายามสอบถามฮโยแจว่าคืนนั้นเกิดอะไรขึ้น ฮโยแจยื่นกระดาษโน้ตแผ่นหนึ่งให้ ทำให้มีฮีตกใจมาก (แต่ซับไม่มี เลยไม่รู้ว่าเขียนว่าอะไร) ถึงขั้นเธอลังเลว่าจะปรึกษาปัญหานี้กับบาทหลวงที่โบสถ์ดีหรือไม่ แต่แล้วเธอก็เปลี่ยนใจ

และเมื่อเพื่อนบ้านมาทักซ้ำถึงลางร้ายในบ้าน จนเธอเรียกหมอฮวงจุ้ยมาตรวจ ก็เจอพลังเร้นลับจากผนังหลังบานประตูในห้องใต้ดิน (อืม ถ้าเป็นประตูที่เปิดไปแล้วเป็นกำแพงทึบ ก็ชวนสงสัยมากนะ ความคิดแว๊บแรกที่คุ้นเคย คือ โบกปูนอำพรางศพรึปะ 555) หมอเลยรีบเผ่น ขอยกให้เป็นงานหมอผีดีกว่า

ในพิธีของแม่หมอผี มีฮีได้ยินเสียงผู้ชายที่คาดคั้นว่าอีกฝ่ายว่าได้ฆ่าลูกชายตน ในขณะที่อีกฝ่ายที่เป็นเด็กชายก็ได้แต่ขอโทษ และขออย่าทำร้ายเขาเลย ทำให้มีฮีตกใจจนทำพิธีแตก แต่สิ่งที่เธอได้เห็นเมื่อลืมตาขึ้นคือ ชายแก่ที่คุกเข่าต่อหน้า และเหล่าผีมากหน้าหลายตาทั้งเกาหลีและญี่ปุ่นก็พากันปรากฏตัวให้เห็นแว๊บหนึ่ง ดูท่าจะมีวิญญาณร้ายมากมายแฝงอยู่ในบ้านหลังนี้จริงๆ เธอตกใจกลัวจนไล่ตะเพิดทุกคนจากบ้านไปหมด

house of the disappeared 1house of the disappeared8

ต่อมาวันหนึ่ง จีวอนแยกกับพี่ชายไปเล่นริมทะเลสาปและพลัดจมน้ำตาย ทำให้ชอลจุงโกรธและโทษว่าเป็นความผิดของฮโยแจ แค้นจนคิดจะทำร้ายฮโยแจ หลังจากนั้น คือวันเกิดเหตุฆาตกรรมชอลจุง และการหายตัวไปของฮโยแจ

บาทหลวงชเวตั้งใจมากในการช่วยสำรวจหาสิ่งเร้นลับในบ้าน แต่ก็ไม่พบอะไร  จึงไปเริ่มจากจุดตั้งต้นของบ้านหลังนี้ อดีตยาวนาน 75 ปีที่มีเรื่องราวมากมาย ปะติดปะต่อเป็นบทเฉลยที่มาของเรื่องลี้ลับทั้งหลายนี้  ฮโยแจหายไปไหน และมีฮีจะหาฮโยแจเจอหรือไม่ อย่างไร

photo826417

still 28 1496306866909074070 1493488958308

หนังสนุก ดูเพลินตื่นเต้นดีค่ะ ระดับความหลอนสะดุ้งใช้ได้อยู่ บางช่วงก็ชวนขนลุก ใครขี้กลัว คงต้องดูกลางวันหละ อาจมีงุนงงบ้างเพราะผูกบทซับซ้อนสร้างปมที่ผู้ชมคาดไม่ถึง ไม่ใช่แค่เรื่องมิติเร้นลับต่างภพแล้ว แต่ยังสอดแทรกมิติเวลาโลกคู่ขนานเข้ามาอีกชั้น แถมหยอดการหักมุมเข้าไปท้ายเรื่องอีก ทำให้สมองต้องตื่นตัวอย่างแรง รับมือทั้งความหลอนและยังต้องแบ่งมาใช้สติคิดตามให้ทันอีก โชคดีที่มีตัวช่วยปลอบขวัญให้กำลังใจ คือ บาทหลวงนี่แหละ นอกจากช่วยป้ามีฮีแล้ว หน้าตาน่าเอ็นดูของแทคยอน ยิ้มแต่ละที ช่วยผู้ชมหายกลัวไปเยอะเลยค่ะ 555

ความเนียนในแอคติ้งของคิมยุนจิน ดาราระดับอินเตอร์ หายห่วง ดูเป็นยายแก่สมจริง ที่ทั้งน่าสงสาร และน่ากลัวในความจดจ่อสู้ตายทวงลูกคืน อาจมีขัดใจบ้างที่หน้าตาผมเผ้าดูเป็น fairytale หรือนิทานวอลท์ดิสนีย์ไปหน่อยนะ ภาพ เสียง โอเค ส่งอารมณ์ได้ดี ใครชอบฟิลสุดขีด เชิญนั่งชมดึกๆรับวันฮัลโลวีนเลยจ้า

fullsizephoto820653

Trailer : 

สปอยล์ตัวช่วยไขข้อข้องใจ ไว้อ่านหลังชมจบนะคะ ไม่รู้ว่ายิ่งอ่านยิ่งงงไหม มันมีช่องโหว่อยู่หลายจุดเหมือนกัน

.

.

.

.

.

 1. เพราะบ้านถูกสร้างโดยมีการลงอาคมคุณไสยไว้ ทำให้ประตูบานนั้นกลายเป็นประตูมิติเวลาที่อยู่มานาน 75 ปี มันจะเปิดออกทุก 25 ปี ณ วันที่ 11 เดือน 11 เวลา 11.11 น.  ทุก 25 ปี จึงมีผู้คนถูกดูดเข้าไปเวียนวนอยู่ในรูหนอนเวลานั้น ผีทุกตนที่เห็น จึงเป็นเพียงคนที่สาบสูญในโลกหลังประตูนั้น เมื่อหลุดเข้าไป คือเท่ากับวนอยู่กับห้วงเวลา 75 ปีเหมือนกันหมดทุกคน ทุก 25 ปี ณ เวลานั้น เวลาของทุกคนจึงจะมาทับซ้อน เชื่อมถึงกันได้ ออกจากประตูมาในบ้านได้ แต่หลุดออกจากวังวนมิตินั้นไม่ได้
 2. ในวันนั้นของปี 2017 ได้เข้าไปเจอฮโยแจ ปี 2017 ที่ติดอยู่ในประตูมิติเวลานาน 75 ปี จึงกลายเป็นคนแก่ เขาเป็นคนพาฮีมี 2017 เข้าไปโลก 1992 ไปพบเหตุการณ์วันนั้น (แต่จับผิดได้ว่า คนอื่นๆในมิตินั้น ทำไม่ไม่แก่แบบฮโยแจ 555)
 3. ฮโยแจ 2017 ต้องการให้มีฮี 1992 ปล่อยให้ชอลจุงฆ่าฮโยแจ 1992 เขาจะได้ไม่มาติดอยู่ในรูหนอนนี้ และที่สำคัญคือ แม่จะไม่ต้องติดคุก แต่มีฮี 2017 รักลูกเกินกว่าจะยอมได้ จึงเป็นคนชิงลงมือฆ่าชอลจุงเสียก่อน (ตามที่ต้นเรื่อง มีฮีเจอชอลจุงถูกแทงไปแล้ว) และมีฮี 2017 ก่อนกลับเข้ารูหนอนก็ดึงฮโยแจ 1992 ติดมือกลับมาโลก 2017 ด้วย เพราะมีฮีไม่ได้ถูกดูดเข้าไป จึงไม่ติดอยู่ในกับดักรูหนอนนั้น สามารถกลับออกมาได้เอง เด็กฮโยแจก็ออกมาได้กับมีฮี เหมือนเป็นการแก้อดีตใหม่
 4. คนที่บุกรุกบ้านมีฮีปี 1992 คืนนั้นก็คือ มีฮีปี 2017 นั่นเอง โน้ตแผ่นนั้นเป็นมีฮี 2017 ฝากฮโยแจส่งให้มีฮี 1992 คงบอกความจริงอะไรบางอย่าง เสียดายที่ไม่มีซับ
 5. ฮโยแจที่ทำให้จีวอนตกใจร้อง คือ ฮโยแจ 1992 ณ วันเกิดเหตุ ก่อนการฆาตกรรม เดินผ่านห้องจีวอน และเห็นจีวอนเรียกที่ประตู จึงเข้าไปกอดจีวอนที่เป็นอดีตตอนยังมีชีวิตอยู่ (เป็น time slip ที่ใกล้ๆกัน เหมือนเกินๆมาแบบไม่ค่อยสมเหตุสมผล แค่สื่อว่าฮโยแจรักจีวอน เสียใจกับการตายของจีวอนซึ่งเป็นความสะเพร่าของตนที่ทิ้งน้องไว้คนเดียว)
 6. ฉากเปิดเรื่องที่มีฮีสลบ ก็คือมาขวางการทำร้ายของชอลจุง จนถูกผลักล้มสลบไป ส่วนคนที่แทงชอลจุง ก็คือ มีฮี 2017 ทำให้สรุปได้ว่ายังไงซะ มีฮีก็เป็นฆาตกรจริง เธอจึงขอชดใช้กรรมต่อไป ฮโยแจซึ่งมีโรคหัวใจกรรมพันธุ์จากพ่อต้องการคนดูแลที่อยู่ได้ยาวนานกว่าเธอ จึงยกให้บาทหลวงชเวไป
 7. บาทหลวงชเว ก็คือ จุนโฮ เพื่อนสนิทวัยเด็กของ ฮโยจู นั่นเอง ที่ต้องการเข้ามาช่วยครอบครัวของเพื่อนอย่างจริงใจ และยอนฮี เพื่อนหญิงที่ปิ๊งๆกันอยู่ก็โตขึ้นมาโดยยังเก็บลูกปัดที่ฮโยแจให้ไว้

Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก