k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Carter (2022) | ภารกิจคนอึดเดนตายของนาย ‘คาร์เตอร์’ ผู้ไร้ความทรงจำ

06/08/2022 - warumanu

carter tn 1

จูวอน พลิกลุคฉีกบทสุดเท่และโลดโผน สมการรอคอยของแฟน ๆ

ด้วยงานบู๊สะบั้นแอ็คชั่นระห่ำอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

Carter

Carter เป็นภาพยนตร์โดยผู้กำกับ จองบยองกิล เจ้าของผลงาน The Villainess (2017) เป็นการบอกใบ้แรกไว้ก่อนเลยว่า เรื่องนี้จะแอดวานซ์แอ็คชั่นไปอีกเยอะ และบทฮีโร่ลุยโซโล่เที่ยวนี้ก็ได้มอบไว้กับ จูวอน นักแสดงมากฝีมือที่โดดเด่นในงานสายดราม่า ส่วนงานสายบู๊เขาก็เคยโชว์ฟอร์มเรียกความสนใจมาแล้วบ้าง

งานนี้แฟน ๆ ที่รอคอยจะได้สมใจเต็มอิ่ม เพราะจูวอนจัดเต็มจนหล่อจัดบาดใจมาก ตั้งแต่การขุนน้ำหนัก 7 กก. สร้างหุ่นกล้ามล่ำ หัวเกรียนห้าว รอยสักสไตล์มาเฟียเต็มลำตัว ผ่านการฝึกทักษะบู๊แอ็คชั่นนานถึง 4 เดือนก่อนถ่ายทำ ความทุ่มเทชนิดที่เขาบอกว่า ฉากแอ็คชั่นมีให้ถ่ายทำทุกวัน เล่นเองเสียส่วนใหญ่ ซึ่งเขาบอกว่าสนุกและปลอดภัย เพื่อสร้างสรรค์หนังแอ็คชั่นชนิดมันส์หยดทั้งเรื่องอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมที่นี่

carter review 1

โดยความหมายของศัพท์ ‘คาร์เตอร์ (Carter)’ คือ คนนำส่งของ’ ซึ่งจะถูกนำมาใช้เป็นชื่อของตัวเอกในเรื่องและพล็อตภารกิจของเขา

เรื่องราวเริ่มต้นด้วย ชายคนหนึ่งฟื้นสติขึ้นมาในห้องพักของโมเต็ลแห่งหนึ่งโดยไร้ความทรงจำ มีเพียงเสียงจากอุปกรณ์สื่อสารที่ฝังไว้ในช่องหู สั่งการให้เขาเร่งหนีให้พ้นกลุ่มคนทั้งหลายที่เข้ามารายล้อม ซึ่งต้องลงมือต่อสู้พันตูให้หลุดพ้นการไล่ล่าของคนมากมายโดยที่ไม่รู้เลยว่าใครดีใครร้าย

carter review 2

เขาได้รับรู้เพียงว่าตัวเองชื่อ คาร์เตอร์ (รับบทโดย จูวอน) มีภารกิจสำคัญเดียวคือชิงตัวเด็กหญิง จองฮานา (รับบทโดย คิมโบมิน) นำส่งเธอให้ถึงสถาบันวิจัยอาวุธชีวเคมีของเกาหลีเหนือ เพราะแอนตี้บอดี้ในตัวเธอจะถูกนำไปใช้ผลิตยาต้านโรคติดเชื้อรุนแรงตัวใหม่ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ ในชื่อว่าไวรัส DMZ เหตุเพราะจองฮานาเป็นคนเดียวที่หายจากโรคด้วยการรักษาของพ่อ คือ ดร.จองบยองโฮ (รับบทโดย จองแจยอง) คาร์เตอร์เพียงต้องทำให้สำเร็จอย่างเร่งด่วนที่สุด เพราะข้อมูลใหม่ที่ได้รับรู้ว่าลูกสาวของเขาเองก็ป่วยใกล้ตายด้วยโรคนี้ รอความช่วยเหลืออยู่ที่เกาหลีเหนือเช่นกัน

ก็เพราะเขาเชื่อตามนี้ ปฏิบัติการบู๊สะบั้นแอ็คชั่นระห่ำฉบับ Non-stop จึงเริ่มต้นขึ้นจนไปสิ้นสุดภารกิจ เพื่อจะเฉลยความจริงของตัวตนและเปิดเผยเรื่องราวทั้งหมด

carter review 7
carter review 3

หนังเรื่องนี้เหมาะกับผู้ชมสายแอ็คชั่นฮาร์ดคอร์โดยแท้ เขาทุ่มกันสุดตัวสร้างความตื่นตาตื่นใจด้วยสารพัดฉากแอ็คชั่นเด็ด ๆ (โดยปล่อยวางเรื่องเนื้อหาพักไว้ข้าง ๆ ก่อน)  ไม่ว่าจะฉากสู้ประชิดตัว แบบหนึ่งต่อหนึ่ง หรือหนึ่งต่อร้อย หลากอาวุธทั้งของมีคม มีดขวาน ไปถึงปืน และระดับอาวุธสงคราม หรือฉากไล่ล่าและต่อสู้ระทึกลุ้นที่เล่นกับยานพาหนะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วแทบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นบนรถ บนบิ๊กไบค์ฉวัดเฉวียน บนรถไฟ บนเครื่องบิน ลอยละลิ่วออกมาซัดกันกลางเวหา ตะบี้ตะบันสู้กันไปทุกที่ ทั้งขึ้นเขาลงห้วย สะพานเชือกกลางเหว โรยตัวเฮลิคอปเตอร์ (โดยสกัดความโม้กระจายออกไปพักไว้ข้างๆก่อน…อีกครั้ง ^^) ได้ความมันส์ของเทคนิคฉากลองเทคยิงยาวรวดเดียว

ไม่เพียงแค่นั้น ยังใส่เต็มฉากต่อฉากที่สาดเป็นชุด Non-stop ไม่ต้องหยุดพักหายใจคิดอะไรเลยอีก มาพร้อมกับเทคนิคเคลื่อนกล้องที่แกว่งอิสระแบบ Handheld ตลอดเวลา ให้อารมณ์ตื่นเต้นสมจริงเหมือนเข้าไปอยู่ร่วมในเหตุการณ์ แต่ก็อาจมาพร้อมกับความวิงเวียน ท้องไส้ปั่นป่วนเอาได้ ผู้อ่อนไหวง่ายห้ามดื่มเกินวันละสองขวด เอ๊ย ห้ามจ้องรวดเดียวไม่กระพริบตานานเกิน 555  

carter review 5
carter review 4
carter review 6

จะว่าไปก็เหมือนอารมณ์เล่นวิดีโอเกมสู้รบอยู่นะ ที่มีเลเวลให้ไต่เก็บแต้มในแต่ละด่านไปเรื่อย ๆ ได้อาวุธได้ตัวช่วยได้ตัวเฉลย เพราะในภารกิจนี้ คาร์เตอร์จะค่อย ๆ ได้ข้อมูลสะสม และรับรู้ความจริงเมื่อเข้าใกล้เป้าหมายปลายทาง แค่ว่าคาร์เตอร์ออกจะฉายเดี่ยว ไม่ค่อยมีตัวช่วยสักเท่าใดนัก

สำหรับด้านเนื้อหาที่ดูออกจะหลวม ๆ ทำหน้าที่เป็นรองของงานแอ็คชั่น แม้จะเปิดประเด็นใหญ่แซะมาน่าสนใจ เล่นกับการยื้อยุดแย่งชิง ความไม่ไว้วางใจกันของเหนือ-ใต้ และมีอเมริกามาเป็นมือที่สามด้วย มีปมเรื่องเชื้อโรคร้ายมาอ้างอิง แต่ก็มิวายนำมาใช้เพื่อโยนบทแอ็คชั่นซอมบี้ให้ ลอย ๆ แบบเหมือนตัวประกอบฉาก เพราะมาแว้บแล้วก็จากไปเฉย ๆ ช่างเป็นหนังที่มีจุดยืนชัดเจนจริง ๆในการขายแอ็คชั่น แต่ก็ครบรสเหมือนกันค่ะ คือ ตื่นเต้น ลุ้นระทึก มึนงง วิงเวียน และมีแอบขำได้ทั้ง ๆ ที่ไม่มีบทตลกเลย แต่ก็ต้องขอชื่นชมความทุ่มเทการสร้าง และโบนัสอิ่มตาอิ่มใจจากจูวอนนะ หล่อเท่ไม่พอ บู๊เปิดเผยในสายเตี่ยวด้วย คงไม่มีโอกาสได้ชมกันง่าย ๆ หรอกค่ะ

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก