k-dramas

รีวิวซีรีส์ You Raise Me Up (2021) | ล้มแล้วก็ลุกใหม่ได้ จะกู้รักชูใจไปกับเธอ

06/10/2021 - warumanu

you raise me up thumbnail 4

You Raise Me Up Wavve Main Poster 09082021

You Raise Me Up ซีรีส์ออริจินัลจาก wavve ความยาวเพียง 8 ตอนจบ กระชับครบทุกมุมบันเทิง เซ็กซี่น่ารัก รอมคอมฮา ๆ ดราม่าได้รส แถมบทส่งพลังบวก ชูรักชูใจคู่ควบกันไปอย่างกลมกลืน ว่าด้วยเรื่องราวที่สะท้อนชีวิตหนุ่มสาวสังคมเมืองในวัยที่กำลังสร้างอนาคตของตัวเองและเป็นความหวัง – หน้าตาของพ่อแม่ ท่ามกลางสังคมที่มีการแข่งขันสูง สำหรับคน ๆ หนึ่งที่ยังไปไม่ถึงจังหวะชีวิตนั้นสักที ต้องมาเผชิญความย่ำแย่ทั้งสถานะและเสียศูนย์ทางจิตใจ แค่นั้นยังไม่พอ เคราะห์ซ้ำกรรมซัดให้ ‘ร่างกาย’ ที่สุขภาพแข็งแรงซึ่งเป็นความภูมิใจหนึ่งเดียวที่มีอยู่ดันเกิดรวน หย่อนสมรรถภาพทางเพศไปซะเฉย ๆ แถมยังบังเอิญซวยซ้ำให้ขายหน้าหมดท่า เมื่อเพิ่งมารู้บนเตียงตรวจว่าคุณหมอที่จะรักษาให้เขา คือ รักแรกในวัยเรียนที่ห่างหายกันไป ผู้มีภาพจำว่าเขาเป็น ‘ฮีโร่’ ในดวงใจ

ว่ากันที่ชื่อเรื่องก่อนเป็นอันดับแรก ‘You Raise Me Up’ สุดฉลาดคิด สื่อสองนัยพร้อมกัน ทั้งการยกขึ้นของ ‘เจ้าน้องชาย’ ที่เป็นรูปธรรม และ ‘จิตใจ’ ที่เป็นนามธรรม ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้จะเชื่อมโยงกัน  พักไว้รอขยายความกันต่ออีกทีนะคะ

ตามมาด้วยไอเดียดีไซน์เรียบง่ายแต่ช่างคิดดีมาก คือ โปสเตอร์รูป ‘กุ้ง’ ที่ใช้ ‘กุ้งตัวงอ VS กุ้งตัวยืด’ สื่อครบทั้งปมรูปธรรม = ยกสิ่งที่ล้มให้ลุกขึ้นได้ และปมจิตใจ ‘ความเชื่อมั่นในคุณค่าตัวตน’ = เชิดหน้ายืดอก ไม่ก้มหน้าไหล่ห่อ

You Raise Me Up 4
You Raise Me Up 1

พาร์ทปูเรื่องที่สุดแสนขำ ทำเรื่องพูดยากกระดากปากให้ลื่นไหลไม่โป๊ ผ่านสารพัดมุกตลกร้ายครีเอทีฟที่เล่นกับความ ‘ล้มไม่ลุก’ ของเจ้าน้องชาย ด้วยหลากหลายสัญลักษณ์เชิงอุปมา เช่น แบตเสื่อมชาร์จไม่เข้า เช้าก็ไม่ยอมลุก ปลุกเร้าก็ไร้ผล หรือกล้วยหอมเหี่ยวดำ ดอกไม้สลดเฉา ไปจนถึงหินโทลฮารูบัง (คือหินหน้าตาเหมือนเจ้าน้องชาย) ที่ทรุดพัง ต่อหน้าต่อตาเจ้าอัลปาก้า (สัตว์ที่จะพ่นน้ำลายยามตกใจ) แต่มันยังยืนทื่อบื้อแสดงพลังไม่ออก บ้างก็เป็นตลกล้อเลียน เช่น ตุ๊กตาแมวโก้งโค้งน่ารัก เลียนล้อท่าพร้อมตรวจของคนไข้ที่กระอักกระอ่วน หรือมุกเล่นใหญ่ในไตเติลที่ล้อเลียนภาพศิลปะชิ้นดัง The Creation of Adam ของ ไมเคิลแองเจโล งานต้นฉบับหมายความถึงพระเจ้าพ่นลมหายใจแห่งชีวิตให้แก่อาดัมมนุษย์คนแรก หัตถ์ของพระเจ้าที่ใกล้จะแตะกับมือของอาดัมซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของมนุษยชาติ ถูกล้อเป็นสองตัวละครพระนาง คือ โดยงชิก (รับบทโดย ยุนซียุน) กับ หมออีรูดา (รับบทโดย อันฮียอน / ฮานิ) บอกเล่าพล็อตเรื่องได้ชัดเจนดี  

You Raise Me Up 2
You Raise Mw Up 3

ความกดดันที่เติมให้ปมเป็นตลกร้ายมากขึ้น คือ หมออีรูดาซึ่งเป็นหมอทางเดินปัสสาวะ (รักษาทุกโรคที่เกี่ยวข้องกับอวัยวะตรงนั้นแหละ) เป็นแฟนอยู่กับ จิตแพทย์โดจีฮยอก (รับบทโดย พัคกีอุง) ซึ่งต่างเปิดคลีนิคอยู่ตึกเดียวกัน แต่อีรูดาเริ่มเอือมระอาความมั่นหน้ามั่นโหนกของโดจีฮยอกที่คิดว่าตัวเองเพอร์เฟค เป็นศูนย์กลางของจักรวาล อีรูดาที่กำลังคิดอยากเทเขา เลยบลัฟท์เขากลับว่ามีผู้ชายที่ดีเลิศกว่า นั่นก็คือรักแรกของเธอเอง

แม้โดยงชิกที่ปรากฏตัวขึ้น ต่างจากภาพจำของอีรูดาในอดีตสิ้นเชิง เธอก็ยังทุ่มเทความพยายามในรักษาเขาด้วยสารพัดวิธี ไปจนถึงกลเม็ดเชิงจิตวิทยาต่าง ๆ แต่อุปสรรคก็เยอะด้วยเช่นกัน เป้าหมายของเธออาจมีทั้งความอยากเอาชนะเคสรักษาในฐานะหมอ, เหตุผลส่วนตัวที่อยากเอาชนะโดจีฮยอก ไม่อยากเสียหน้าคำพูดที่เกทับไว้, เป็นความปรารถนาดีต่อโดยงชิกซึ่งเคยดีต่อกันหรือการมีใจมากกว่านั้น  หรืออาจจะเป็นเรื่องโดยทางจิตวิทยา กับการปกป้องคุณค่าของตัวตนของเธอ เรียกคืนศักดิ์ศรีของตัวเองนั่นแหละ ว่าไม่ได้มองคนผิดหรือเคยรักคนผิด

ในขณะที่ปมความเจ็บป่วยของโดยงชิกนั้น มันคือหลักการของ ‘ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว’ เพราะเขาเห็นตัวเองด้อยค่า เปรียบเป็นเนื้อก็คือโลว์เกรดปลายแถว (เพราะโดยงชิก ทำงานพาร์ทไทม์ร้านอาหารปิ้งย่าง เลยเอาแต่คิดเทียบกับเนื้อ) การหาคุณค่าของตัวตนไม่เจอ ใจที่ไร้แรงส่งย่อมทำร่างกายปวกเปียก กว่าจะหาจุดคลิ๊กเจอก็ต้องผ่านหลาย ๆ เหตุการณ์ที่เจ็บปวด บีบคั้น บั่นทอน อับอาย จนชวนอึดอัดน่าสงสารเป็นยิ่งนัก ยุนซียุนถ่ายทอดบทบาทนี้ได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะปัญหาสภาวะทางกายหรือใจของเขาเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็อาจพบเจอได้เช่นกัน ถือว่าเขานำส่งกำลังใจที่ดีให้ผู้ชมเลยนะ

ทั้งสามตัวละครหลักต่างกำลังเรียนรู้และเติบโตทางความคิด เข้าใจคุณค่าตัวตน กล้าแสดงออกและยอมรับคุณค่าของผู้อื่นอย่างเปิดใจด้วย ชอบมากกับประโยคที่โดจีฮยอกยอมรับความแมนเท่ ๆ ของโดยงชิกโดยเปรียบเทียบเหมือนนักบอลที่กล้าบอกผู้รักษาประตูว่ากำลังจะเตะลูกเข้าโกลแล้วนะ นั่นแปลว่า โดจีฮยอกเองก็แมนพอตัวด้วยแหละที่นับถือความแมนของคู่แข่งหัวใจ

You Raise Me Up 6
You Raise Me Up 5
ตัวอัลปาก้า และ หินโทลฮารูบัง (แอบมีความขำหน้าตายอยู่นะ)

สุดท้ายแล้ว เรื่องนี้ไม่ใช่ละครความรักธรรมดา ๆ สนุกเบาสมอง แต่กล้ายกตัวอย่างปัญหาใกล้ตัว เพื่อชี้ให้เห็นว่ามนุษย์ต้องตระหนักในคุณค่าตัวตนก่อน จึงจะฉายออกให้ผู้อื่นได้เห็น จึงจะมีชีวิตที่ดีได้  ‘ความสุข’ ของชีวิตไม่ได้เกิดเมื่อมีชีวิตที่ดีสมบูรณ์ 100% ต่อให้ชีวิตที่มีคะแนนแค่ 30 แต้ม ถ้าอยู่อย่างคิดบวกให้สุขเป็น ก็จะมีพลังไปสู่ความสำเร็จอื่น และย้อนกลับมาเป็นความภูมิใจในคุณค่าตัวตน (Self- Esteem) โอ..มันคือสิ่งหล่อเลี้ยงพลังบวกในตัวเราเลยนะเนี่ย 

แถมอีกประเด็นที่น่าสนใจคือ เพื่อนที่ดี แม้จะมีเพียงคนเดียวก็ล้ำค่าละ จริง ๆ แล้วก็ยังมีข้อคิดดี ๆ สอดแทรกไว้อีกเยอะนะ คงต้องไปตามเก็บเกี่ยวกันเอง อาจเพราะทั้งคนเขียนบทและผู้กำกับเป็นหน้าใหม่ทั้งคู่ เลยไม่ได้ตั้งความคาดหวังสูง แต่ถือว่าใช้ได้เลย ไม่ได้มีดีแค่เรื่องฮา เนื้อหาก็โอ งานโปรดักชันก็เข้าท่า เพลงเพราะดีด้วย ลองดูกันค่ะ

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก