k-dramas

ซีรีส์เกาหลีที่ดำเนินเรื่องโดยตัวละคร พ่อ-แม่เลี้ยงเดี่ยว

27/07/2020 - Patsonic

kdramas single parents cover

ในบรรดาซีรีส์เกาหลีที่เราชื่นชอบกันนั้น มีอยู่หลายเรื่องเหมือนกันนะที่เล่าเรื่องของตัวละครที่มีลูกติดและต้องเลี้ยงลูกตามลำพัง ซึ่งในซีรีส์ก็มักจะเรียกพวกเขาว่า พ่อเลี้ยงเดี่ยว หรือ แม่เลี้ยงเดี่ยว แถมยังทำให้เรามองเห็นถึงสถานะของพวกเขาในสังคมเกาหลีว่า มักไม่ค่อยได้รับการยอมรับเท่าที่ควร มักจะโดนดูถูก โดนแซะ พ่อแม่คนไหนก็ไม่อยากให้ลูกไปคบหาหรือเป็นแฟนกับพ่อ/แม่เลี้ยงเดี่ยว ด้านญาติพี่น้องอาจจะไม่สบายใจที่เราไปใกล้ชิดสนิทสนมกับพวกเขาด้วยเช่นกัน แต่ในซีรีส์ก็พยายามที่จะถ่ายทอดมุมมองชีวิตที่เข้มแข็งของกลุ่มคนเหล่านี้ที่ต้องเผชิญกับอุปสรรคในชีวิต ซึ่งนับเป็นการเปิดกรอบตัวละครในซีรีส์ที่ทำให้เห็นชีวิตที่รอบด้านและดูมีความเป็นมนุษย์มากขึ้น นอกเหนือจากตัวละครที่สมบูรณ์แบบที่ผู้ชมคุ้นชินกัน

อันที่จริงแล้ว ในสังคมบ้านเราเอง ก็มีค่านิยมความคิดแนว ๆ อยู่บ้างเหมือนกันนะ แม้ในโลกปัจจุบันจะจืดจางลงไปบ้างแล้วก็ตาม และได้เวลาที่เราจะมาสำรวจกันแล้วล่ะว่า ในบรรดาซีรีส์เกาหลีที่หลากพล็อตหลายแนวนั้น จะมีเรื่องไหนบ้างที่หยิบเอาชีวิตของพวกเขามาเล่าอย่างจริง ๆ จัง ๆ บ้าง

The Greatest Marriage (หรือ Love and Marriage)

มาเริ่มกันที่ซีรีส์ The Greatest Marriage (หรือ Love and Marriage) ที่เล่าเรื่องราวชีวิตของผู้ประกาศข่าวสาวที่มุ่งมั่นในหน้าที่การงานคนหนึ่ง ที่ตัดสินใจเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว หลังจากตั้งท้องกับทายาทตระกูลร่ำรวยที่ครอบครัวของเขาต้องการให้เธอออกจากงาน ซึ่งเรื่องราวได้ดำเนินไปพร้อมกับความสัมพันธ์อันซับซ้อนระหว่างตัวละครหลักทั้ง 4 คน

the greatest marriage 1
Marriage Contract

เรื่องต่อมา Marriage Contract สัญญาวิวาห์ลวง ก็เป็นเรื่องราวของสาวแม่เลี้ยงเดี่ยวเช่นกัน หลังจากสามีของเธอเสียชีวิต เธอก็จำเป็นต้องเลี้ยงลูกตัวคนเดียวมาตลอด จนวันหนึ่งเธอได้รู้ว่ามีเนื้องอกในสมอง เธอตัดสินใจรับข้อเสนอเป็นภรรยาของชายผู้ร่ำรวยคนหนึ่งเพราะเชื่อว่าเขาน่าจะดูแลลูกสาวของเธอได้

marriage contract single mom
Welcome to Waikiki ไวกีกิ เกสต์เฮาส์อลเวง

ต่อกันที่ซีรีส์ชวนขำกลิ้ง Welcome to Waikiki เรื่องราวของเหล่าหนุ่มสาวที่ประกอบธุรกิจเกสต์เฮาส์ที่กำลังอับเฉาเพราะแทบไม่มีลูกค้า จริงๆ เกสต์เฮาส์แห่งนี้เป็นรายได้ในระหว่างรอให้ฝันของพวกเขาเป็นจริง แต่เมื่อได้พบเด็กทารกน้อยคนหนึ่งในห้องพัก จำต้องดูแลเลี้ยงไปพลาง ๆ ก่อน แต่กลับเป็นเรื่องดี เพราะพอมีเด็กน้อยคนนี้เข้ามา เกสต์เฮาส์ก็กลับมีชีวิตชีวา มีลูกค้าเข้ามาพาจนห้องไม่ว่าง แต่เด็กคนนี้เป็นลูกใครกันนะ?

Welcome to Waikiki

แล้ววันหนึ่งแม่ของเด็กก็เดินเข้ามา ชีวิตที่น่าสงสารของเธอทำให้พวกเขาตัดสินใจให้เธออยู่ด้วย แม่เลี้ยงเดี่ยวที่กลายมาเป็นแม่บ้านลูกติดในเกสต์เฮาส์แห่งนี้ เป็นเรื่องอบอุ่นมากเพราะเธอได้รับความรักจากพวกเขาชาวไวกีกิไปอยู่ไม่น้อย

ซีรีส์เรื่องนี้มี 2 ซีซั่น เป็นซีรีส์ที่มีมุกฮาบ้าบอเต็มไปหมด ใครได้ดูก็ต้องอารมณ์ดีกันทั้งนั้น

One Spring Night สายใยคืนใบไม้ผลิ

ลองเปิดเข้าไปดูตอนแรกของ One Spring Night เรียกได้ว่าสะดุดใจให้ต้องดูต่อจนจบเลยล่ะ เพราะมันเป็นเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่ก็มีแฟนแล้วแต่คบกันมานานแล้วก็รู้สึกว่าไม่ใช่ ทั้งยังโดนครอบครัวรบเร้าให้รีบๆ แต่งงาน แต่วันหนึ่ง เธอก็ได้พบกับเภสัชกรหนุ่มในร้านขายยา รักแรกพบที่เกิดขึ้นทันทีก่อนที่เธอจะได้รู้ว่าเขาเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยว

One spring night single dad

เขามีลูกชายอยู่คนหนึ่งที่อาศัยอยู่กับปู่และย่า นางเอกของเราต้องเผชิญกับหลายสิ่งหลายอย่าง ทั้งแฟนที่ไม่ยอมเลิกรากันง่าย ทั้งญาติฝ่ายนั้นและพ่อแม่ของฝ่ายตัวเอง ใครดูแล้วคงต้องน้ำตาซึมกันบ้างแหละ เพราะความรักของเธอกับพ่อเลี้ยงเดี่ยวมันไม่มีอะไรที่ง่ายดาย

เรื่องนี้นอกจากเรื่องที่ชวนอินตามแล้ว ก็ยังมีเพลงประกอบที่เพราะโดนใจอีกด้วยนะ

When the Camellia Blooms วันที่ดอกไม้เบ่งบาน

จากซีรีส์พ่อเลี้ยงเดี่ยว มาถึงซีรีส์ของแม่เลี้ยงเดี่ยวบ้าง เรื่องนี้ When the Camellia Blooms ซีรีส์ที่ได้รับรางวัลด้านบทจากเวที 56th Baeksang Arts Awards เรื่องราวของผู้หญิงลูกติดคนหนึ่งที่เธอย้ายเข้ามาอยู่ในย่านร้านอาหารอย่างองซานเพื่อเปิดร้านขายเหล้าชื่อคามิลเลีย ด้วยบุคลิกที่อ่อนน้อมถ่อมตน เธอจึงเลือกจะไม่ปะทะกับใคร แต่ความที่เธอเป็นทั้งแม่เลี้ยงเดี่ยว เป็นทั้งเจ้าของร้านเหล้า เธอจึงกลายที่ซุบซิบนินทาของเหล่าแม่ค้าในย่านนั้น

แต่เธอก็ยังมีเพื่อนอยู่บ้าง หนึ่งในนั้นก็คือพระเอกที่เป็นตำรวจผู้แสนซื่อตรงกับความรู้สึกและหุนหันพลันแล่น เขาคือคนที่รักเธออย่างจริงใจ ไม่สนว่าเธอจะมีลูกติด แต่เขาจะต้องสู้รบปรบมือกับอีกหลายสิ่งกว่าทุก ๆ อย่างจะลงเอย

when the camellia blooms single mom
Was It Love เคยรักกันบ้างไหม

นี่คงเป็นซีรีส์ใหม่สุดที่จะถูกเขียนถึงไว้ในบทความนี้ เรื่องราวเล่าถึงคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวอีกคนที่ผจญภัยความยากลำบาก มีลูกในวัยมหาวิทยาลัยทำให้ต้องเลิกเรียนกลางคัน แต่ความฝันที่จะเป็นโปรดิวเซอร์หนังก็ยังคงอยู่ เธอบากบั่นจนวันหนึ่งก็ขึ้นเป็นโปรดิวเซอร์จนได้ แต่วันนั้นกลับกลายเป็นวันที่เธอต้องทำงานให้หนี้ก้อนโตให้กับบริษัท

ดูเหมือนเธอจะยังโชคร้ายไม่พอ เมื่อภารกิจอันหนักอึ้งนี้พาเธอไปพบนักเขียนดังที่เป็นแฟนเก่า รุ่นพี่เธอเคยไปขอจุ๊บ ครูพละในโรงเรียนใหม่ของลูก แถมยังมีชายไว้หนวดอีกคนที่ดูจะเป็นมาเฟียเข้ามาพัวพันในชีวิตด้วย งานนี้ เธอจะทำอย่างไรในวันที่มีผู้ชายมาพัวพันพร้อมกันถึง 4 คน

Was it love single mom

บทความที่เกี่ยวข้อง

เหล่านักแสดงเกาหลี ที่มีโอกาสร่วมงานกันมากกว่า 1 ครั้ง ในซีรีส์-ภาพยนตร์

รางวัลการันตี! รวมซีรีส์ยอดเยี่ยม (Best Drama) ปี 2010-2020 จากเวที Baeksang Arts Awards

หากใครที่อยากติดตามบทความรีวิวอื่น ๆ ของผู้เขียนสามารถติดตามได้ที่ Facebook : Patsonic / Twitter : @Patsonic และเว็บไซต์ Patsonic.com

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับวงการบันเทิงเกาหลี จากเราที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก