k-dramas

รวมประโยคที่เป็นข้อคิด-สร้างแรงบันดาลใจ จากในซีรีส์ Start-Up

07/12/2020 - โชว์มีเดอะซีรีส์

tvn start up quotes

ซีรีส์เรื่อง Start Up เป็นซีรีส์ที่บอกเล่าการต่อสู้ในการทำธุรกิจของคนรุ่นใหม่ที่ต้องประสบพบเจอกับปัญหาอุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเรื่องการทำธุรกิจ ครอบครัว หรือแม้ชีวิตรัก ตัวซีรีส์จึงมักจะสอดแทรกประโยคสร้างแรงบันดาลใจเอาไว้ภายในเรื่องเยอะมาก บางประโยคถึงกับทำเอาคนดูสะอึกและน้ำตาไหลได้อย่างไม่รู้ตัว บางประโยคก็เหมือนมีคนมาพูดแทนความในใจแทนเรา ความในใจที่เราเองก็ไม่เคยคิดที่จะพูดระบายมันออกไปเลย การที่ตัวละครได้พูดแทนเราไปนั้นมันเหมือนทำให้คนดูอย่างเราได้รับอ้อมกอดที่ช่วยปลอบประโลมใจ เป็นคำพูดที่สร้างแรงฮึดให้เราลุกขึ้นสู้กับโลกที่แสนวุ่นวายใบนี้อีกครั้งอย่างเข้มแข็ง

เลื่อนลงไปดูกันเลย ~ว่าจะมีประโยคไหนตรงใจทุกคนกันบ้าง

Quote

ประโยคประจำตัวของดัลมีที่คุณย่าชเววอนด็อกได้พูดเอาไว้ ทุกคนล้วนมีความสามารถที่พร้อมจะเฉิดฉายด้วยกันทั้งนั้น แต่มันต้องรอจังหวะและโอกาสที่เหมาะสมด้วย เพราะฉะนั้นอย่ารีบร้อนไปเลย ใจเย็นๆรอวันที่จะเบ่งบานได้อย่างสวยงามเถอะ

Quote1

เพราะอะไรที่เกิดขึ้นไปแล้วมันไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขได้ เราจึงมักจะเสียใจในวันที่สายไปแล้วเสมอ เหมือนกับหัวหน้าฮันที่เสียใจกับการที่ไม่บอกความจริงกับดัลมีไปตั้งแต่แรก

Quote2

เมื่อไม่เคยเรียนรู้ที่จะเปิดเผยความรู้สึก จนวันนึงสิ่งที่ถูกกดเอาไว้มันระเบิดออกมา ไม่ว่าจะหัวใจของคนที่แบกรับความเจ็บปวดมาตลอดหรือหัวใจของคนที่เพิ่งรู้ว่าตัวเองเผลอทำร้ายอีกคนไปด้วยความไม่ได้ตั้งใจ ไม่ว่าใครก็ล้วนบาดเจ็บจากการกระทำนี้เช่นกัน

Quote3

ประโยคทัชใจจากบิวเกท ผู้ก่อตั้ง และอดีต ceo ของ Microsoft แน่นอนว่าหลายๆคนบนโลกใบนี้ ล้วนเคยรู้สึกว่าชีวิตตัวเองช่าง “ไม่มีความยุติธรรม” เสียเลย ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนชีวิตที่ต่ำกว่าคนอื่น ปัญหาชีวิตตั่งต่างมากมายที่ถาโถมเข้ามารุมเร้า ไม่ต่างจากดัลมีกับอินแจ ที่มีชีวิตแตกต่างราวกับฟ้าเหว ชีวิตของดัลมีพบเจอแต่ปัญหาแต่เธอนั้นก็ยังเติบโตขึ้นมาเป็นดัลมีที่สมบูรณ์แบบ เพราะเธอนั้นพยายามที่จะไม่ ‘เปรียบเทียบ’ ชีวิต ตัวเองกับพี่สาว แต่เธอกำลังจะทำให้เห็นว่าถึงแม้เธอจะเลือกพ่อชีวิตของเธอก็รุ่งโรจน์ได้มากเช่นกัน ความไม่ยุติธรรมนั้นเธอจะกำจัดมันออกไปด้วยตัวเอง

Quote5

เพราะความลำบากหรือความสุขมันไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงิน หรือจ่ายคืนได้ด้วยเงิน เราจึงต้องพยายามอย่างหนักในการที่จะจ่ายความลำบากคืนไปและซื้อความสุขกลับมา เหมือนกับที่หัวหน้าฮันต้องอดทนกับชีวิตวัยเด็กที่น่าเศร้า ต่อสู้ อดทนและพยายามจนกลายเป็นหัวหน้าทีมฮันจีพยองที่ประสบความสำเร็จ เพรียบพร้อมในทุกด้านได้ในทุกวันนี้

Quote6

การใช้ชีวิตโดยต้องเดินตามเส้นทางที่สามารถทำให้พ่อแม่ภาคภูมิใจได้เช่นนี้ไม่ต่างจากการใช้ชีวิตเป็นหุ่นเชิดตัวเก่งของพ่อแม่ เป็นเครื่องประดับบารมีให้พ่อแม่ได้เชิดหน้าชูตา โดยที่พ่อแม่ไม่รู้ตัวเลยว่ามันคือดาบสองคมที่จะอ้อมกลับมาทำร้ายลูกตัวเองให้เจ็บเจียนตายได้ในอนาคต

Quote7

เพราะความรู้สึกมันบรรยายออกมาเป็นคำพูดไม่ได้ และไม่มีคำพูดไหนที่จะบรรยายความรู้สึกที่เรารู้สึกออกมาได้ทั้งหมด เราจึงรู้สึกเสียใจที่เขาไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเราแตกสลายมากเพียงใด เพราะถ้าหัวใจพูดได้เธอต้องร้องไห้แน่นอน

Quote8

คนบางคนมักพูดคำสัญญาออกมาบ่อยราวกับเป็นเรื่องปกติ โดยลืมไปว่าคำสัญญาคือสิ่งที่เมื่อพูดออกไปแล้วต้องทำให้ได้ หากทำไม่ได้คำสัญญาสวยหรูนั้นก็ไม่ต่างอะไรจากคำโกหก และคนที่เฝ้ารอวันที่คำสัญญาจะเป็นจริง ก็จะต้องเจ็บช้ำกับความผิดหวังในการเฝ้ารอให้คำสัญญามันเกิดขึ้นจริงๆ และสุดท้ายคำสัญญาของคุณก็จะเริ่มไม่มีใครให้ค่าจนคุณกลายเป็น ‘นักต้มตุ๋น’ ในที่สุด

Quote9

พ่อแม่บางคนก็มักจะคาดหวังในตัวของลูกมากจนเกินไป คิดไปเองว่าลูกจะสามารถทำได้ดีขึ้นมากกว่านี้หากพยายามอีกนิด กดดันเพิ่มอีกหน่อย แต่ในด้านของลูกคำว่านิดหน่อยของพ่อแม่นั้นคือก้อนเหล็กก้อนใหญ่ที่เขาต้องแบกมันไปด้วยในขณะที่พยายามทำมันให้ดีขึ้น โดยที่พ่อแม่ไม่เคยรู้เลยว่าตัวเองนั่นแหละคือคนที่เพิ่มน้ำหนักก้อนหินบนบ่าของลูกเองกับมือ

Quote10

ยิ่งเราใกล้กันมากเท่าไหร่ เราก็จะมองเห็นกันน้อยลงมากยิ่งขึ้น เพราะเรามักจะคิดว่าพวกเขาจะอยู่กับเราไปตลอด เป็นกลุ่มคนที่ไม่ว่าจะหันกลับมากี่ครั้งก็ยังเจอ คิดไปเองว่ายังเหลือเวลาอีกมากที่จะทำสิ่งต่างๆที่อยากทำไปกับพวกเขา แต่ความไม่แน่นอนในชีวิตของมนุษย์มักเล่นตลกอยู่เสมอ เพราะฉะนั้น ‘จงทำทุกวันให้เป็นวันที่แสนพิเศษ เพื่อที่จะไม่ต้องย้อนกลับไปเสียใจที่วันนั้นไม่ได้ทำมัน’

Quote11

ถ้าเรามัวแต่ทำทุกอย่างในปัจจุบันด้วยความเสียดายในสิ่งที่ในอดีตไม่เคยทำ สิ่งที่เราอยากจะทำในปัจจุบันก็จะถูกกลืนไป จนช่วงเวลาที่เป็นดั่งของขวัญที่ล้ำค่าก็จะกลายเป็นช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความเสียใจ ความผิดหวัง และความต้องการที่จะทดแทนในสิ่งที่ไม่เคยทำ ‘ความสุข’ ที่เราควรจะได้พบเจอก็จะเลือนหายไปตามกาลเวลา

Quote12

ประโยคเด็ดจาก เลส บราวน์ ที่ยงซานเอามาใช้เป็นคติประจำใจ คนอื่นไม่มีทางจะมารู้ดีมากกว่าตัวเรา ทุกสิ่งทุกอย่างที่ตัวเราทำมีเพียงตัวเราเท่านั้นที่รู้ทุกอย่างดีกว่าใคร ความคิดเห็นของคนอื่นเป็นเพียงแค่คำชี้แนะของคนที่อยู่รอบนอกก็เท่านั้น อย่าฟังคำของคนอื่นมากเกินไปจนหลงลืมความเป็นตัวเอง

Quote14

ประโยคทัชใจอีกประโยคของดัลมี เป็นประโยคที่ทำให้เห็นว่า บางครั้งการที่เราเดินอยู่แต่ในทางเดินเดิมๆที่เป็นดั่งเซฟโซนของเราสิ่งที่เราจะได้พบเจอก็จะมีแต่สิ่งเดิมๆ บางครั้งการก้าวออกมาจากเซฟโซนของตัวเองบ้าง ลองทำอะไรที่มันนอกกรอบดูบ้าง ได้เรียนรู้กับอุปสรรคและความผิดพลาด เราอาจจะได้ค้นพบตัวตน และเรียนรู้ที่จะเติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งมากกว่าเดิม

Quote16

ความปรารถนาของหลายๆคน ไม่ว่าจะตอนขอพรในวันเกิด หรือขอพรเมื่อไปสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์มักจะขอให้ชีวิตปราศจากความทุกข์โดยสิ้นเชิง ขอให้ชีวิตสุขสบายไม่ต้องเจอกับความยากลำบากเลยแม้แต่ครั้งเดียว โดยลืมคิดไปว่า ถ้าหากเราไม่เคยพบเจอกับบทเรียนชีวิต ไม่เคยยกมือปาดน้ำตาที่กลิ้งหล่น ปาดเหงื่อที่โซมกาย แล้ว ‘ชีวิต’ จะเรียกว่า ‘ชีวิต’ ได้ยังไง ก็เหมือนกับดัลมีถึงแม้เธอจะเสียโอกาสหลายๆอย่างในชีวิตไป แต่เธอก็ไม่เคยเสียดายหรือเสียใจกับทางเลือกที่เธอเลือกเดินเลยซักครั้ง ถึงแม้มันจะยากลำบากเธอก็ไม่เคยคิดจะท้อถอย

Quote13

เรามักจะกังวลไปเอง คิดไปเองก่อนในทุกๆเรื่องที่เรา ‘คาดหวัง’ กับมันไว้สูง เมื่อคาดหวังไว้สูงก็เริ่มที่จะเกิดความรู้สึก ‘กลัว’ หากต้องพบเจอความผิดหวังจนสุดท้ายแล้วความกลัวเหล่านั้นอาจจะทำให้คุณพลาดสิ่งดีๆที่ควรจะได้รับ พลาดสิ่งสวยงามที่คุณจะได้เห็นไป

และขอปิดท้ายด้วยประโยคเด็ดจากวอนอินแจพี่สาวของดัลมีที่กล่าวไว้ว่า

“ฉันจะไม่ยอมเป็นหมากฝรั่งที่เคี้ยวแล้วอีกต่อไป”

– วอนอินแจ –

นี่เป็นเพียงประโยคเพียงส่วนหนึ่งจากในเรื่องที่เราหยิบยกมาเท่านั้น ฉะนั้นใครที่ยังไม่ได้ดูล่ะก็ อย่าลืมมาสัมผัสความรู้สึกที่ถ่ายทอดผ่านตัวละคร พร้อมกับบทพูดดี ๆ ที่หลายคนสามารถหยิบมาใช้เป็นแรงบันดาลใจหรือเป็นยาชูกำลังในหลากหลายแง่มุมหลังจากได้รับหลังจากชมซีรีส์ Start-Up กันนะคะ~

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความในใจของเหล่านักแสดงนำ ส่งท้ายตอนจบซีรีส์ ‘Start-Up’

เปิดประวัติ ‘สเตฟานี ลี’ จองซาฮา แห่ง Start-Up นางแบบสาวหน้าเก๋ที่ผันตัวมาเป็นนักแสดงอย่างปัง

เปิดประวัติ ‘ยูซูบิน’ ชอลซานแห่งซัมซานเทค จากซีรีส์ Start-Up

เปิดประวัติ ‘คิมโดวาน’ ยงซานแห่งซัมซานเทค ในซีรีส์ Start-Up

เปิดประวัติ คิมซอนโฮ นักแสดงหนุ่มหล่อเนี้ยบ รอยยิ้มละลายใจจากซีรีส์ Start-Up

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก