ในรายการ I Live Alone เมื่อสัปดาห์ก่อน ได้นำเสนอเรื่องราวของนักแสดงหนุ่ม ซองฮุน นักแสดงหนุ่มจากซีรีส์ My Secret Romance (2017) , The Sound of Your Heart 2 (2018) และ Level Up (2019) ในบทบาทใหม่ที่หลายคนอาจไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นคือ การเป็นผู้รับอุปการะ ยางฮี น้องหมาจากสถานพักพิงสัตว์ที่ป่วยด้วยโรคหัดและโรคผิวหนัง ก่อนหน้านี้ ยางฮี กำลังจะถูกกระทำการุณยฆาตเพื่อไม่ให้มันต้องทรมานจากอาการป่วย แต่เพราะการรับอุปการะของซองฮุน ทำให้น้องหมายางฮีได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระและมีความสุขในบ้านหลังใหม่อีกครั้ง

ตามกฎหมายคุ้มครองสัตว์ของประเทศเกาหลีใต้ ก่อนการรับอุปการะสัตว์เลี้ยง พวกมันจะถูกกักตัวและดูแลโดยผู้อุปการะชั่วคราวเป็นเวลา 1 เดือนก่อนส่งมอบให้กับเจ้าของตัวจริง ตลอดเวลาที่ ซองฮุน รับหน้าที่ดูแล ยางฮี เขาดูแลมันเป็นอย่างดี แม้ว่า ยางฮี จะมีอาการของโรคหัดและโรคผิวหนังที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ ซองฮุน ก็ใช้เวลาว่างจากตารางงานของเขามาดูแลน้องหมาด้วยความรักและหวังว่ามันจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น

เมื่อครบกำหนด 1 เดือนที่ซองฮุนต้องส่งมอบยางฮีให้กับเจ้าของตัวจริง รายการได้นำเสนอข้อความสนทนาที่ซองฮุนพูดคุยเจ้าว่าที่เจ้าของคนใหม่ถึงอาการและกิจวัตรของเจ้าหมายางฮีอย่างละเอียด และเขาเองก็ยังอดเป็นห่วงมันไม่ได้ จึงตัดสินใจขอรับอุปการะยางฮีไปตลอดชีวิต เราจึงได้เห็นอีกมุมหนึ่งของศิลปินหนุ่มซองฮุนที่นอกจากจะเป็นนักแสดง ดีเจ นายแบบ พิธีกร เขายังเรียกตัวเองว่าเป็น ‘โอปป้า’ ของเจ้าหมาน้อยยางฮีอีกด้วย 

นอกจาก ซองฮุน แล้วยังมีศิลปินอีกหลายคนที่รับอุปการะน้องหมาและน้องแมวจรจัดมาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว อย่าง โลโค่ แรปเปอร์หนุ่มจากค่าย AOMG ก็โพสต์ข้อความแนะนำ ลาเต้ น้องหมาที่เป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวให้แฟนคลับรู้จัก เขาเล่าว่าก่อนหน้านี้ลาเต้เคยมีชื่อว่าแฮปปี้ มันถูกเจ้าของเก่าทิ้งไว้ที่ห้องใต้หลังคาหลังจากที่พวกเขาย้ายออกจากบ้าน โชคดีที่ได้รับการช่วยเหลือจากอาสาสมัครก่อนที่จะมีเรื่องร้ายแรงเกิดขึ้น หลังได้ยินเรื่องราวของมัน โลโค่และคุณแม่จึงตัดสินใจรับอุปการะลาเต้มาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว และเจ้าลาเต้นี้ยังเคยแสดง MV ร่วมกับโลโค่อีกด้วย 

https://www.instagram.com/p/BrzI4zUF51z/

ทางด้าน ยุนคยุนซัง พระเอกหนุ่มเจ้าของฉายา ‘พี่หมี’ ที่รู้จักกันดีว่าเขาเป็นทาสแมวตัวพ่อ ก็เคยเปิดเผยที่มาของ โตมี แมวเบงกอลสมาชิกลำดับที่ 2 ของบ้านว่ามันเป็นแมวที่ซนเกินไปจึงถูกเจ้าของนำมาทิ้งและกำลังจะถูกการุณยฆาต เขาจึงรับมันมาเลี้ยง เช่นเดียวกับ ซม แมวที่มีปัญหาโรคผิวหนังอย่างรุนแรง คยุนซังจึงรับซมมาเลี้ยงด้วยความหวังอยากให้มันกลับมามีขนที่สวยเหมือนแมวตัวอื่นอีกครั้ง สามารถติดตามชีวิตของทาสแมวคยุนซังแบบเต็มๆ ได้ในรายการ I Live Alone ตอนที่ 284 <คลิกชมซับไทยที่ VIU >

View this post on Instagram

아,.. 뭐라고 말을 시작해야할지 모르겠네요. . 저희 애기들을 사랑해주시는 분들을 위해. 말씀드리겠습니다. 3월27일 6시경. 저희집 막둥이 솜이가 무지개다리를 건넛어요.. 헤어볼을 토해내는 과정에 폐에 토사물이 들어가 폐렴이 왔고. 좀 나아지는듯했으나 사진을 찍었는데 폐수가 차는게 보이고 복막염인듯해 확진을 위한 검사를 진행 도중에 많이 힘들었는지 서둘러 떠나버렸습니다. 너무 서둘러가는 바람에 마지막 떠나는 모습은 보지못하고. 눈물속에 인사하고 보내주게 되었습니다. 글로쓰다보니 부족한부분이 많지만 뭐 하나 늦은 대처나 실수는 없었고 최선을 다해준 병원에도 고개숙여 감사인사를 전합니다. 그저 솜이가 너무 힘들어서 얼른 쉬고싶었나봐요 우리 막둥이가. . . . 아무도 이별을생각하고 만남을 시작하지는 않죠. 글을쓰면서도 눈물이나고 머리가깨지고 가슴이 불타는 기분이에요. . 반려동물. 호기심과 이기적인 욕심으로 분양 받지마시길 제발 다시한번 부탁드립니다. . 그리고 우리 솜이 좋은곳에서 나보다 좋은 사람들과 친구들과 행복하게 즐겁게 건강하게 지낼수있길 기도부탁드립니다. 감사합니다. 더 좋은 아빠가 되어주지못해서 미안해 딸.

A post shared by 리시안셔스 꽃밭주인. (@yunkyunsang) on

มากันที่ฝ่ายหญิงกันบ้าง นักแสดงสาว โจยุนฮี ภรรยาของอีดงกอน ก็เล่าถึงประสบการณ์การเป็นอาสาสมัครและรับเลี้ยงสุนัขพิการ เธอเล่าว่าหลังจากสูญเสียสุนัขของตัวเองไปทำให้เธอเริ่มต้นเป็นอาสาสมัครดูแลสัตว์พิการที่ศูนย์พักพิงรวมถึงรับอุปการะสัตว์พิการเหล่านั้นมาดูแลต่อที่บ้าน แม้จะเป็นงานที่ยากลำบากแต่เธอก็อยากดูแลพวกมันให้ดีที่สุด 

 

อีฮโยริ หนึ่งในศิลปินจากวงการบันเทิงเกาหลีใต้ที่ขึ้นชื่อเรื่องการต่อสู้เพื่อสิทธิของสัตว์ หากใครที่เคยติดตามรายการ Hyori’s Homestay คงจะคุ้นเคยกับภาพสัตว์เลี้ยงจำนวนมากที่เธอรับมาอุปการะ เธอเคยทำงานอาสาสมัครดูแลสัตว์เลี้ยงและรับพวกมันมาดูแลต่อ การรับอุปการะสัตว์เลี้ยงของเธอนอกจากช่วยให้พวกมันได้มีชีวิตที่ยาวนานมากขึ้น ยังทำให้พวกมันได้มีช่วงเวลาที่มีความสุขจากความรักและการเอาใจใส่อย่างดีจากอีฮโยริอีกด้วย 

View this post on Instagram

2017.5.11

A post shared by Leehyolee (@hyoleehyolee) on

Flower  

 

ขยับมาที่ฝั่งไอดอล แม้ว่าพวกเขาจะมีตารางงานที่แสนยุ่งเหยิงจนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน แต่ก็มีหลายคนที่เลือกรับอุปการะสุนัขและแมวจรจัดมาเลี้ยง อย่าง อารอน NU’EST ก็เคยใช้ช่วงเวลาเริ่มต้นของปี 2018 ด้วยการแนะนำสมาชิกใหม่ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว อารอนเล่าว่าลูกหมาตัวนี้ถูกทิ้งอยู่ที่ลานจอดรถและเพื่อนของเขาช่วยมันเอาไว้ เขาจึงตัดสินใจรับอุปการะและเลี้ยงไว้ที่หอพักของวง 

https://www.instagram.com/p/Bs8uktvlju9/

https://www.instagram.com/p/BsFwxaqF1yc/

คังซึงยุน Winner เคยโพสต์แนะนำให้แฟนคลับรู้จัก ธอร์ ลูกหมาที่กำลังหาบ้าน อาสาสมัครดูแลสุนัขได้โพสต์เรื่องราวของธอร์ลงในโซเชียลมีเดียและซึงยุนจึงติดต่อขอรับมันมาอุปการะ ซึ่งหากในตอนนั้นซึงยุนไม่ติดต่อขอรับธอร์มาเลี้ยง มันก็อาจต้องกลายเป็นสุนัขจรจัดต่อไป

https://www.instagram.com/p/BeN2kvZHLWZ/

https://www.instagram.com/p/BjefXSRHLo7/?utm_source=ig_embed

ส่วนไอดอลชื่อดังที่เป็นทั้งศิลปินและประธานค่ายอย่าง คังแดเนียล ที่แฟนคลับทราบกันดีว่าเขาเป็นทาสแมวก็เคยแชร์ประสบการณ์ว่าตนเก็บแมวจรจัดมาเลี้ยงและตั้งชื่อให้ว่า รูนีย์ กับ ปีเตอร์ โดยแมวทั้งสองตัวเป็นแมวสายพันธุ์ Domestic Shorthair ซึ่งแดเนียลดูแลแมวทั้งสองตัวเป็นอย่างดีมาตั้งแต่ก่อนเข้าวงการและยังโพสต์ภาพคู่กับเจ้าเหมียวทั้งสองลงในอินสตาแกรมส่วนตัวอยู่เสมอ 

https://www.instagram.com/p/BseZD1fAReg/

ไม่ว่าจะในเกาหลีหรือในประเทศไทยก็คงต้องประสบปัญหาเรื่องสัตว์ที่ถูกทอดทิ้งเหมือนกัน หลังได้ฟังเรื่องราวสุดประทับใจระหว่างศิลปินกับการอุปการะสัตว์เลี้ยงของพวกเขากันแล้ว เราก็อยากฝากข้อคิดดีๆ ที่ซองฮุนพูดไว้ในรายการ I Live Alone ตอนที่เขานำเสนอเรื่องราวของตัวเองกับหมาน้อยยางฮีไว้ว่า

 เราไม่จำเป็นต้องรับอุปการะสัตว์จรจัดมาเลี้ยง แต่สิ่งที่ผู้เลี้ยงสัตว์ทุกคนทำได้คือการดูแลสัตว์ของตัวเองให้ดีที่สุดและรับผิดชอบต่อชีวิตของพวกเขา”

เพียงเท่านี้ปัญหาสุนัขและแมวจรจัดก็จะลดน้อยลง การกระทำการุณยฆาตหรือชะตากรรมอันเลวร้ายของสัตว์ก็จะน้อยลงด้วย 

สามารถรับชมซับไทย เรื่องราวของ ซองฮุน และหมาน้อยยางฮี ได้ในรายการ I live alone ตอนที่ 307 ที่ VIU <คลิก>

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries