สกุ๊ปพิเศษของ Korbeauty วันนี้ หลังจากที่เราได้พาเพื่อนๆไป บุกงาน “K-Beauty Global Empowerment Conference 2017” ที่อิมแพค ชาแลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี มา ซึ่งครั้งนี้ทางทีมงานได้มีโอกาสเข้าร่วมการสัมมนา BEAUTY SECRET TIPS&TRICKS จากผู้เชี่ยวชาญด้านความสวยความงามจากเกาหลีใต้

นับว่าเป็นครั้งแรกที่ได้มีการจัดสัมมนาด้านความงามของเกาหลี ซึ่งภายในงานวันนี้ มีแฮร์สไตลิสต์ และเมคอัพ อาร์ตติสชื่อดังของเกาหลีมาสอนเทคนิค และเคล็ดลับต่างๆ ซึ่งพวกเขาเหล่านี้ล้วนเคยร่วมงานกับศิลปินดารามามากมาย

ทาง Korbeauty ได้มีโอกาสเข้าไปสัมภาษณ์สุด Exclusive กับ ผู้เชี่ยวชาญด้านบิวตี้ อย่าง อาจารย์ฮันคยอล Creative Director ของสถาบัน Juno Academy

อาจารย์ได้เคยทำผมให้กับดารามาแล้วมากมาย มานับไม่ถ้วนคน อาทิ เช่น โซจีซอบ PSY พัคโบกอม กงยู อีบยองฮอน ฮันฮโยจู คิมมินแจ แบคจินฮี พัคโซดัม Wonder Girls  A.C.E. f(x) เป็นต้น

มาอ่านบทสัมภาษณ์ กับ อาจารย์ฮันคยอล กันได้เลย!

ความนิยมเทรนด์บิวตี้ของชาวเอเชียเป็นยังไงบ้าง?

  • ไทย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย แต่ละประเทศที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เราได้ไปจัดงานแฟร์มา ซึ่งก็ได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดี มีแต่คนชื่นชอบ อย่างล่าสุด ได้ไปทำผมให้กับดาราดัง อย่าง โซจีซอบ ซงจุงกิ ในงานโปรโมตภาพยนตร์ “The Battleship Island” ที่สิงคโปร์มา มีคนมารอเจอพวกเขาเยอะมากๆ
ซงจุงกิ ในงานโปรโมตภาพยนตร์ The Battleship Island ที่ประเทศสิงคโปร์ ขอบคุณภาพ จาก http://www.asiaone.com

ทำไมอาจารย์ถึงมาสนใจงานด้านนี้ ทั้งๆที่เป็นผู้ชายล่ะคะ?

Birth of a Beauty ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!
 
  • อาจารย์จบโรงเรียนมัธยมศิลปะมา รู้สึกชอบและก็ลองทำดู พอได้ลองทำแล้วรู้สึกว่าตัวเองทำออกมาได้ดี ด้วยความชอบและฝีมือที่ดี เลยทำให้เข้ามาทำงานด้านนี้เต็มตัวครับ

กว่าจะได้เป็นช่างแต่งหน้า/ช่างทำผมดารา ไม่ใช่ง่ายๆเลย ต้องผ่านอะไรมาบ้าง?

  •  ตอนแรกอาจารย์เริ่มจากการเป็นผู้ช่วยก่อน ซึ่งร้านที่อาจารย์ไปเป็นผู้ช่วยมักจะมีดารามาทำผมกันเยอะ หลังจากนั้นก็เลยเริ่มมีคอนเนคชั่นมากขึ้น จนกระทั่งได้มีโอกาสมาทำงานแบบทุกวันนี้ได้

พอได้ทำผมดาราดังๆรู้สึกยังไงบ้าง?

  • ที่เกาหลี มีแฮร์สไตลิสต์เยอะมาก แต่ว่าคนที่จะได้มีโอกาสทำงานใกล้ชิดกับดารานั้นมีไม่เยอะ อาจารย์ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นหนึ่งในคนเหล่านั้นนะครับ

ความแตกต่างระหว่างแต่งหน้า/ทำผมดารา กับ คนทั่วๆไป มีมากน้อยขนาดไหน

  • จริงๆเป็นดาราจะทำอะไรก็สวยไปหมดแหละครับ (หัวเราะ) แต่อาจารย์ก็พยายามที่จะทำตามความต้องการของดาราด้วย ส่วนคนทั่วๆไป ถ้าหากมีรูปมาให้แล้วบอกว่าอยากให้ทำตามแบบในรูป ก็สามารถทำได้นะ แต่อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับบุคลิกของคนๆนั้น ไม่ได้เหมือนเป๊ะซะทีเดียวครับ

ทราบมาว่าอาจารย์ได้ทำผมให้กับ “พัคโบกอม” เซ็ตที่ไปถ่ายแบบให้กับนิตยสาร ELLE ที่ LA ด้วย

  • ใช่ครับ ก็ตามไปทำงานด้วย ซึ่งดาราส่วนมากถ้าหากถูกใจช่างแต่งหน้า/ทำผมคนไหน ก็จะแจ้งตารางไว้ล่วงหน้า พอถึงเวลาก็ต้องตามไปทำงานเลย

หมายความว่าดาราเป็นคนเลือกแฮร์สไตลิสต์ ไม่ใช่ผู้จัดการส่วนตัวหรือทางค่ายเหรอคะ

  • ใช่ครับ ดาราเป็นคนเลือกแฮร์สไตลิสต์ ที่เกาหลีดาราเหมือนอยู่ position สูงที่สุด ซึ่งถ้าหากพวกเขาต้องการอะไร ก็จะต้องได้ในสิ่งที่เขาต้องการ

พอจะบอกได้ไหมว่ามีดาราคนไหนที่เป็นเจ้าประจำของอาจารย์บ้าง

  • โซจีซอบ , f(x) , Wondergirls , U-Kiss , ฮันกาอิน และก็ คิมมินแจ ที่แสดง Goblin ครับ

star_down
คิดว่าต่อไปแนวโน้มของเทรนด์ K-beauty จะเป็นยังไงบ้าง

  • อาจารย์ได้จัดงานแฟร์มาได้ 4 ปีแล้ว และรู้สึกว่า เทรนด์ของ K-beauty ไม่ตายเลย ไม่ใช่แค่อาจารย์ทัวร์สอนตามประเทศต่างๆอย่างเดียว แต่ก็มีคนจากประเทศเหล่านี้ตามไปเรียนกับอาจารย์ถึงเกาหลีด้วยเหมือนกัน

สมมติคนทั่วไปอย่างเราๆ สนใจอยากจะไปเรียนทำผมกับอาจารย์สามารถไปได้ไหม

  • ได้เลยครับ ล่าสุดก็มีคนจีนอยากเรียนกับอาจารย์ เลยมาเป็นผู้ช่วย ตอนนี้เขาได้เป็นแฮร์สไตลิสต์และกลับไปทำงานที่จีนแล้วด้วย

หากใครสนใจอยากจะไปเรียนกับอาจารย์ สามารถติดต่อได้ที่ สถาบัน Juno Academy

Avatar
จุดเริ่มต้นจากเด็กผู้หญิงที่ชอบดูซีรีส์เกาหลี และเขียนรีวิวซีรีส์บนกระดานหน้าห้องเรียน ตัดสินใจเริ่มต้นเปิดทวิตเตอร์ก่อนเข้ามหาลัย และพัฒนาจนกลายมาเป็น 'Korseries' สื่อออนไลน์ที่นำเสนอข่าวสาร และ สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับวงการบันเทิงเกาหลี ไม่ได้มีแค่ซีรีส์เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึง ภาพยนตร์ เคป็อป ความงาม การท่องเที่ยวเกาหลี หวังว่าทุกคนจะชื่นชอบคอนเทนต์ที่เรานำเสนอนะคะ ^^